(ANTV) - Làm thẻ Căn cước: Người dân không bắt buộc phải cung cấp ADN, giọng nói; Chính thức có lịch thi lớp 10 Hà Nội năm 2024; Hà Nội đề nghị không cấp đổi GPLX cho các tài xế chưa nộp phạt...Là những thông tin được quan tâm.
Làm thẻ Căn cước: Người dân không bắt buộc phải cung cấp ADN, giọng nói
Để triển khai Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện cơ sở pháp lý, trong đó có liên quan đến xây dựng Nghị định và Thông tư, mẫu thẻ Căn cước.
Về thông tin người dân đến làm cấp mới, cấp đổi thẻ Căn cước theo quy định của luật mới thì cơ quan chức năng sẽ thu thông tin về sinh trắc học liên quan đến ảnh, khuôn mặt, vân tay và mống mắt.
Người dân không bắt buộc phải cung cấp ADN, giọng nói, chỉ khi có nhu cầu đồng ý lấy thì cơ quan Công an mới tiến hành giám định.
Chính thức có lịch thi lớp 10 Hà Nội năm 2024
UBND TP Hà Nội vừa công bố lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.
Theo đó, kỳ thi lớp 10 THPT công lập không chuyên diễn ra trong 2 ngày 8-9/6 với 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.
Đối với các thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường chuyên hoặc trường có lớp chuyên, lịch thi diễn ra trong 3 ngày 8-10/6.
Điều kiện dự tuyển vào các lớp 10 chuyên là học sinh (hoặc bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học của các lớp cấp THCS đạt loại Khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.
Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại kết quả học lực giỏi, xếp loại hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Hà Nội đề nghị không cấp đổi GPLX cho các tài xế chưa nộp phạt
Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định cho các phương tiện khi chủ phương tiện chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội;
Cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố phối hợp quản lý không cấp đổi giấy phép lái xe cho lái xe khi chưa chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố phối hợp kiểm tra, xử lý đối với các lái xe cố tình trốn tránh không chấp hành quyết xử phạt vi phạm hành chính.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.