Thứ Hai, 30/03/2026 11:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND nhiều tỉnh khẩn trương thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với niên độ ngân sách nhà nước năm 2022, thu nộp ngân sách nhà nước các khoản chi không đúng quy định theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong số ra ngày hôm nay.

1. Yêu cầu Bộ Giáo dục, 12 tỉnh nộp lại các khoản chi không đúng quy định

Báo Tiền Phong: Quốc hội đã ra Nghị quyết giao Chính phủ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu, các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lập, chấp hành dự toán. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc các bộ, cơ quan trung ương, UBND các cấp và các đơn vị quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách.

2. Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7/2024

Báo CAND: Trước việc lương cơ sở đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tương ứng tăng 30%), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc tăng lương hưu nhằm giảm tác động của việc điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội. Các đối tượng có mức lương thấp là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trước 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm bằng 3,5 triệu đồng mỗi tháng.

3. Không để hàng hóa tăng giá theo lương

Báo Kinh tế & Đô thị: Từ ngày 1/7/2024, Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng. Tuy nhiên, nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nối gót” tăng theo tiền lương.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để kiểm soát việc hàng hóa sẽ tăng theo lương, Sở Công Thương Hà Nội tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, qua đó chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu. “Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, UBND TP Hà Nội mở rộng đối tượng tham gia là DN ở các tỉnh, thành trên cả nước, qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài TP Hà Nội. Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được TP Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin, điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối, từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất”.

4. Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp

Báo Lao Động: Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp là bài bình luận của tác giả Lê Thanh Phong trên báo Lao Động.

Theo tác giả Lê Thanh Phong, nhìn vào đời sống vật chất, tinh thần của công nhân trong một doanh nghiệp, cũng thấy được trí tuệ, tấm lòng của ông chủ doanh nghiệp đó. Khi đối xử với người lao động không được tốt, thì các hình thức “văn hóa doanh nghiệp” chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng. Trong một xã hội, việc ứng xử giữa người sử dụng lao động với người lao động có sự tôn trọng và chia sẻ, có trách nhiệm chăm sóc về vật chất và tinh thần, đó là thể hiện trình độ dân trí cao.

Một ông chủ chỉ toàn tâm, toàn ý lo tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân, quan tâm đến sức khỏe, đời sống tinh thần cho họ, thì người lao động của doanh nghiệp sẽ làm việc tốt hơn, có trách nhiệm hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Chính trị 30/03/2026

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (18/4/1946 - 18/4/2026), lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND) không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Gắn bó mật thiết với từng giai đoạn cách mạng, lực lượng Tham mưu CAND đã có những đóng góp quan trọng, có ý nghĩa quyết định, góp phần làm nên những chiến công hiển hách, thắng lợi chung của lực lượng Công an nhân dân và cách mạng Việt Nam.

Họ đạo Mỹ Chánh đồng hành bảo đảm an ninh trật tự

Họ đạo Mỹ Chánh đồng hành bảo đảm an ninh trật tự

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Với phương châm đoàn kết lương - giáo, sống “tốt đời, đẹp đạo”, thời gian qua, Họ đạo Mỹ Chánh thuộc xã Chánh An, huyện Mang Thít, nay là xã Cái Nhum, tỉnh Vĩnh Long đoàn kết, đồng hành cùng Công an cơ sở giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.

Tuổi trẻ Công an Cà Mau xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ Công an Cà Mau xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Tháng Ba – tháng của tuổi trẻ, của nhiệt huyết và khát vọng cống hiến. Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 70 năm Ngày truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an, tuổi trẻ Công an tỉnh Cà Mau đã và đang viết nên những dấu ấn đẹp bằng hàng loạt hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng.

Truy tố Tài "đen" cùng đồng phạm vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Truy tố Tài "đen" cùng đồng phạm vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Pháp luật 30/03/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ cướp hơn 1,8 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Trà Bá của Ngân hàng Vietcombank, tỉnh Gia Lai. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Phạm Anh Tài (tức Tài "đen", 36 tuổi) và Lê Văn Ân (35 tuổi) về các tội cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và rửa tiền.

Công an phường An Xuyên mở cao điểm cấp căn cước

Công an phường An Xuyên mở cao điểm cấp căn cước

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm cấp căn cước và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh Cà Mau, Công an các xã, phường đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tối đa thời gian, nhân lực để phục vụ nhân dân. Ghi nhận tại Công an phường An Xuyên, việc tổ chức cấp căn cước cho học sinh, trẻ em dưới 14 tuổi vào cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật đang phát huy hiệu quả thiết thực, được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Tăng cường truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng; Từ 1/4, người dân có thể gửi phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng VneID; Từ ngày 10/4 đến 17/4, học sinh Hà Nội đăng ký dự tuyển lớp 10 công lập;... là những chính sách mới có hiệu lực

Xem thêm