(ANTV) - Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND nhiều tỉnh khẩn trương thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với niên độ ngân sách nhà nước năm 2022, thu nộp ngân sách nhà nước các khoản chi không đúng quy định theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong số ra ngày hôm nay.
1. Yêu cầu Bộ Giáo dục, 12 tỉnh nộp lại các khoản chi không đúng quy định
Báo Tiền Phong: Quốc hội đã ra Nghị quyết giao Chính phủ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu, các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lập, chấp hành dự toán. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc các bộ, cơ quan trung ương, UBND các cấp và các đơn vị quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách.
2. Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7/2024
Báo CAND: Trước việc lương cơ sở đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tương ứng tăng 30%), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc tăng lương hưu nhằm giảm tác động của việc điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội. Các đối tượng có mức lương thấp là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trước 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm bằng 3,5 triệu đồng mỗi tháng.
3. Không để hàng hóa tăng giá theo lương
Báo Kinh tế & Đô thị: Từ ngày 1/7/2024, Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng. Tuy nhiên, nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nối gót” tăng theo tiền lương.
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để kiểm soát việc hàng hóa sẽ tăng theo lương, Sở Công Thương Hà Nội tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, qua đó chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu. “Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, UBND TP Hà Nội mở rộng đối tượng tham gia là DN ở các tỉnh, thành trên cả nước, qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài TP Hà Nội. Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được TP Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin, điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối, từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất”.
4. Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp
Báo Lao Động: Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp là bài bình luận của tác giả Lê Thanh Phong trên báo Lao Động.
Theo tác giả Lê Thanh Phong, nhìn vào đời sống vật chất, tinh thần của công nhân trong một doanh nghiệp, cũng thấy được trí tuệ, tấm lòng của ông chủ doanh nghiệp đó. Khi đối xử với người lao động không được tốt, thì các hình thức “văn hóa doanh nghiệp” chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng. Trong một xã hội, việc ứng xử giữa người sử dụng lao động với người lao động có sự tôn trọng và chia sẻ, có trách nhiệm chăm sóc về vật chất và tinh thần, đó là thể hiện trình độ dân trí cao.
Một ông chủ chỉ toàn tâm, toàn ý lo tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân, quan tâm đến sức khỏe, đời sống tinh thần cho họ, thì người lao động của doanh nghiệp sẽ làm việc tốt hơn, có trách nhiệm hơn.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội thông tin, thực hiện mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy, Công an xã Đa Phúc tăng cường tuần tra, kiểm soát và kịp thời phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực đông học sinh.
(ANTV) - Sáng nay (02/4), TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Tuấn (63 tuổi) trú tại phường Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk về tội “Làm, phát tán, tuyên truyền thông tin nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 1/4, đã công bố dự thảo Nghị định về miễn phí sách giáo khoa. Theo đó, danh mục sách được miễn phí dùng thống nhất cả nước, từ năm học 2029-2030 theo hình thức mượn từ thư viện trường, phải trả khi dùng xong, đền nếu làm hỏng.
(ANTV) - Theo Quyết định 01/2026/QĐ-UBND (có hiệu lực từ ngày 15/1), Hà Nội đã cấm xe tải dưới 2 tấn hoạt động trong nội đô vào giờ cao điểm, từ 6h–9h và 16h–19h30 hằng ngày.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan, trong công tác phòng, chống dịch. Vậy người dân cần chủ động phòng ngừa như thế nào để bảo vệ bản thân và gia đình?
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Nguyễn Bá Hoan (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũ) do có hành vi nhận hối lộ của nhóm doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.
(ANTV) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thành phố Hong Kong ở Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) hợp tác với một số viện và trường đại học ở Trung Quốc đại lục mới đây đã phát triển thành công một loại miếng dán điện tử sinh học siêu linh hoạt có khả năng thích ứng với hình dạng các cơ quan phức tạp của con người để đưa thuốc điều trị bệnh trực tiếp vào cơ quan đích.
(ANTV) - Do không có tiền tiêu xài, 2 đối tượng Kiều Thanh Dương, quê An Giang và Nguyễn Quốc Huy, quê Lâm Đồng và cùng 2 đối tượng khác đã rủ nhau đến xã An Phước tìm sơ hở để trộm cắp.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án liên quan sàn tiền ảo Wedex, Công an TPHCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam thêm 3 người có vai trò quan trọng để lừa đảo
(ANTV) - Tại Concertgebouw – một trong những phòng hòa nhạc danh tiếng nhất thế giới, một mô hình học tập đặc biệt đang thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên: học bài giữa không gian âm nhạc cổ điển trực tiếp. Không chỉ mang lại trải nghiệm mới mẻ, nhiều ý kiến cho rằng, âm nhạc còn có thể giúp tăng khả năng tập trung và hiệu quả học tập.