(ANTV) - Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND nhiều tỉnh khẩn trương thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với niên độ ngân sách nhà nước năm 2022, thu nộp ngân sách nhà nước các khoản chi không đúng quy định theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong số ra ngày hôm nay.
1. Yêu cầu Bộ Giáo dục, 12 tỉnh nộp lại các khoản chi không đúng quy định
Báo Tiền Phong: Quốc hội đã ra Nghị quyết giao Chính phủ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu, các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lập, chấp hành dự toán. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc các bộ, cơ quan trung ương, UBND các cấp và các đơn vị quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách.
2. Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7/2024
Báo CAND: Trước việc lương cơ sở đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tương ứng tăng 30%), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc tăng lương hưu nhằm giảm tác động của việc điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội. Các đối tượng có mức lương thấp là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trước 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm bằng 3,5 triệu đồng mỗi tháng.
3. Không để hàng hóa tăng giá theo lương
Báo Kinh tế & Đô thị: Từ ngày 1/7/2024, Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng. Tuy nhiên, nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nối gót” tăng theo tiền lương.
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để kiểm soát việc hàng hóa sẽ tăng theo lương, Sở Công Thương Hà Nội tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, qua đó chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu. “Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, UBND TP Hà Nội mở rộng đối tượng tham gia là DN ở các tỉnh, thành trên cả nước, qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài TP Hà Nội. Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được TP Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin, điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối, từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất”.
4. Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp
Báo Lao Động: Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp là bài bình luận của tác giả Lê Thanh Phong trên báo Lao Động.
Theo tác giả Lê Thanh Phong, nhìn vào đời sống vật chất, tinh thần của công nhân trong một doanh nghiệp, cũng thấy được trí tuệ, tấm lòng của ông chủ doanh nghiệp đó. Khi đối xử với người lao động không được tốt, thì các hình thức “văn hóa doanh nghiệp” chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng. Trong một xã hội, việc ứng xử giữa người sử dụng lao động với người lao động có sự tôn trọng và chia sẻ, có trách nhiệm chăm sóc về vật chất và tinh thần, đó là thể hiện trình độ dân trí cao.
Một ông chủ chỉ toàn tâm, toàn ý lo tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân, quan tâm đến sức khỏe, đời sống tinh thần cho họ, thì người lao động của doanh nghiệp sẽ làm việc tốt hơn, có trách nhiệm hơn.
(ANTV) - Sáng nay 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia, Bộ Công Thương, ngày 7/4, công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ của hệ thống điện quốc gia đã đồng loạt xác lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4/2026.
(ANTV) - Sáng nay (09/4), Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
(ANTV) - Chiều nay (09/4), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời nhiều nội dung mà phóng viên báo chí quan tâm.
(ANTV) - Hôm nay (09/4), Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị tổng kết, rà soát, đánh giá công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong CAND giai đoạn 2021 - 2025; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Thông tin về việc bỏ phiếu hạn chế quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với chiến tranh Iran đã được Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đưa ra hôm 8/4, vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn 2 tuần.
(ANTV) -Liên hợp quốc một lần nữa cảnh báo về cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng ở Cuba, khi hàng triệu người dân đang phải đối mặt với các đợt mất điện kéo dài, thiếu nước, các bệnh viện thiếu nguồn lực và hệ thống giao thông gần như tê liệt.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ án mạng làm 1 người tử vong tại xã Tân Thới.
(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự đã khẳng định vai trò là quả đấm thép trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những vụ án hình sự đơn lẻ, đến các chuyên án lớn triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, mỗi chiến công đều là dấu ấn của bản lĩnh, trí tuệ và sự hy sinh thầm lặng. Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, hoạt động không biên giới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục thể hiện vai trò là tuyến đầu, là lực lượng chủ công làm tan rã hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.