Chủ Nhật, 15/02/2026 08:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND nhiều tỉnh khẩn trương thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với niên độ ngân sách nhà nước năm 2022, thu nộp ngân sách nhà nước các khoản chi không đúng quy định theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong số ra ngày hôm nay.

1. Yêu cầu Bộ Giáo dục, 12 tỉnh nộp lại các khoản chi không đúng quy định

Báo Tiền Phong: Quốc hội đã ra Nghị quyết giao Chính phủ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu, các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lập, chấp hành dự toán. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc các bộ, cơ quan trung ương, UBND các cấp và các đơn vị quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách.

2. Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7/2024

Báo CAND: Trước việc lương cơ sở đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tương ứng tăng 30%), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc tăng lương hưu nhằm giảm tác động của việc điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội. Các đối tượng có mức lương thấp là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trước 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm bằng 3,5 triệu đồng mỗi tháng.

3. Không để hàng hóa tăng giá theo lương

Báo Kinh tế & Đô thị: Từ ngày 1/7/2024, Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng. Tuy nhiên, nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nối gót” tăng theo tiền lương.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để kiểm soát việc hàng hóa sẽ tăng theo lương, Sở Công Thương Hà Nội tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, qua đó chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu. “Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, UBND TP Hà Nội mở rộng đối tượng tham gia là DN ở các tỉnh, thành trên cả nước, qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài TP Hà Nội. Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được TP Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin, điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối, từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất”.

4. Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp

Báo Lao Động: Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp là bài bình luận của tác giả Lê Thanh Phong trên báo Lao Động.

Theo tác giả Lê Thanh Phong, nhìn vào đời sống vật chất, tinh thần của công nhân trong một doanh nghiệp, cũng thấy được trí tuệ, tấm lòng của ông chủ doanh nghiệp đó. Khi đối xử với người lao động không được tốt, thì các hình thức “văn hóa doanh nghiệp” chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng. Trong một xã hội, việc ứng xử giữa người sử dụng lao động với người lao động có sự tôn trọng và chia sẻ, có trách nhiệm chăm sóc về vật chất và tinh thần, đó là thể hiện trình độ dân trí cao.

Một ông chủ chỉ toàn tâm, toàn ý lo tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân, quan tâm đến sức khỏe, đời sống tinh thần cho họ, thì người lao động của doanh nghiệp sẽ làm việc tốt hơn, có trách nhiệm hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mộc Châu sẵn sàng chào đón du khách dịp Tết Nguyên Đán 2026

Mộc Châu sẵn sàng chào đón du khách dịp Tết Nguyên Đán 2026

Kinh tế 15/02/2026

(ANTV) - Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La là 1 trong những nơi luôn thu hút nhiều du khách đến nghỉ ngơi, tham quan, du lịch. Dịp Tết Nguyên đán sắp tới dự báo lượng khách đến với Mộc Châu sẽ cao hơn các năm trước và để phục vụ tốt nhất cho du khách thì tất cả các điểm du lịch đã có sự chuẩn bị chu đáo và săn sàng phục vụ du khách.

Tổ chức hơn 70 điểm chợ hoa xuân phục vụ người dân

Tổ chức hơn 70 điểm chợ hoa xuân phục vụ người dân

Kinh tế 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, không khí xuân đã tràn ngập khắp các tuyến phố Thủ đô. Năm nay, Hà Nội tổ chức hơn 70 điểm chợ hoa xuân, phân bố đều tại các phường nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, thưởng hoa của người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương kinh doanh, buôn bán dịp cuối năm.

Làm rõ hành vi “chạy án”, thu giữ 300 triệu đồng

Làm rõ hành vi “chạy án”, thu giữ 300 triệu đồng

Pháp luật 15/02/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng liên quan đến hành vi đưa, nhận tiền nhằm mục đích tác động để không bị xử lý hình sự trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra trên địa bàn.

Hy vọng từ những chậu hoa Tết

Hy vọng từ những chậu hoa Tết

Kinh tế 15/02/2026

(ANTV) - Sau những trận thiên tai khốc liệt của năm 2025 làm tan hoang bao vườn tược, nông dân miền Trung tưởng chừng trắng tay. Thế nhưng, từ trong bùn lầy và đổ nát, những mầm xanh vẫn được chắt chiu, để rồi hôm nay, những mầm xanh ấy đã rạng rỡ khoe sắc để phục vụ mọi nhà vui xuân đón Tết. Mời quý vị cùng chúng tôi đến với một phiên chợ hoa tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - nơi không chỉ có mua bán, mà còn có cả những niềm hy vọng hồi sinh sau bão.

Tình hình giao thông ngày đầu kỳ nghỉ Tết

Tình hình giao thông ngày đầu kỳ nghỉ Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Bước vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày (từ 14/2 đến hết ngày 22/2/2026), lưu lượng phương tiện tiếp tục duy trì ở mức cao, tập trung chủ yếu tại các tuyến vành đai, trục hướng tâm, khu vực bến xe, nhà ga và các cửa ngõ ra vào Thủ đô. Tại TPHCM, giao thông thông thoáng.

Nồi bánh chưng xanh giữa biển trời Tổ quốc

Nồi bánh chưng xanh giữa biển trời Tổ quốc

Văn hóa 15/02/2026

(ANTV) - Giữa trùng khơi, nơi những nhà giàn DK1 ngày đêm canh giữ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Tết đến theo một cách rất riêng. Trong hành trình mang mùa xuân ra biển đảo, Các đại biểu đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân không chỉ mang theo quà Tết và lời chúc, mà còn cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn gói bánh chưng, gói trọn hương vị Tết đất liền giữa biển khơi. Một câu chuyện nhỏ, nhưng đủ làm ấm lòng những người lính nơi đầu sóng.

Tết ấm áp tình người

Tết ấm áp tình người

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Sắc Xuân đã về trên mọi nẻo đường, đối với các phạm nhân, Tết không chỉ là khoảnh khắc chuyển giao của đất trời, mà còn là quãng thời gian khiến họ lặng lẽ “đếm ngược” từng ngày với khát vọng được trở về. Giữa không gian trại giam khép kín, khi sắc xuân bắt đầu len lỏi qua từng ô cửa, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương lại càng trở nên da diết hơn bao giờ hết.

Bình yên xuân biên cương

Bình yên xuân biên cương

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tết nơi vùng phên giậu của Tổ quốc mang một nét đặc trưng riêng biệt. Từ màu đỏ rực rỡ của sắc cờ tung bay, màu xanh của núi đồi, rừng cây tất cả đã tạo nên một gam màu bình yên hiện diện trên khắp các buôn làng. Để một mùa Xuân biên cương nữa trôi qua trong bình yên, vui tươi, ấm áp, sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an ở cơ sở là rất lớn nhưng cũng rất lặng thầm.

Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây vận chuyển tiền trái phép

Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây vận chuyển tiền trái phép

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Ngày 14/2, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa vì thành tích triệt phá thành công đường dây vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới với quy mô đặc biệt lớn.

Xem thêm