(ANTV) - Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND nhiều tỉnh khẩn trương thực hiện các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đối với niên độ ngân sách nhà nước năm 2022, thu nộp ngân sách nhà nước các khoản chi không đúng quy định theo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong số ra ngày hôm nay.
1. Yêu cầu Bộ Giáo dục, 12 tỉnh nộp lại các khoản chi không đúng quy định
Báo Tiền Phong: Quốc hội đã ra Nghị quyết giao Chính phủ làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm người đứng đầu, các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lập, chấp hành dự toán. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiểm điểm các tập thể, cá nhân thuộc các bộ, cơ quan trung ương, UBND các cấp và các đơn vị quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước có vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách.
2. Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp từ ngày 1/7/2024
Báo CAND: Trước việc lương cơ sở đang được dự kiến sẽ tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tương ứng tăng 30%), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc tăng lương hưu nhằm giảm tác động của việc điều chỉnh tiền lương cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội. Các đối tượng có mức lương thấp là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng trước 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng 15% mà có mức hưởng thấp hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng thêm bằng 3,5 triệu đồng mỗi tháng.
3. Không để hàng hóa tăng giá theo lương
Báo Kinh tế & Đô thị: Từ ngày 1/7/2024, Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng. Tuy nhiên, nhiều người lao động lo lắng giá cả hàng hóa cũng sẽ “nối gót” tăng theo tiền lương.
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, để kiểm soát việc hàng hóa sẽ tăng theo lương, Sở Công Thương Hà Nội tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa TP Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, qua đó chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu. “Nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, UBND TP Hà Nội mở rộng đối tượng tham gia là DN ở các tỉnh, thành trên cả nước, qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài TP Hà Nội. Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được TP Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin, điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối, từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất”.
4. Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp
Báo Lao Động: Nhìn vào đời sống công nhân, thấy được trí tuệ và tấm lòng của chủ doanh nghiệp là bài bình luận của tác giả Lê Thanh Phong trên báo Lao Động.
Theo tác giả Lê Thanh Phong, nhìn vào đời sống vật chất, tinh thần của công nhân trong một doanh nghiệp, cũng thấy được trí tuệ, tấm lòng của ông chủ doanh nghiệp đó. Khi đối xử với người lao động không được tốt, thì các hình thức “văn hóa doanh nghiệp” chỉ là những câu khẩu hiệu sáo rỗng. Trong một xã hội, việc ứng xử giữa người sử dụng lao động với người lao động có sự tôn trọng và chia sẻ, có trách nhiệm chăm sóc về vật chất và tinh thần, đó là thể hiện trình độ dân trí cao.
Một ông chủ chỉ toàn tâm, toàn ý lo tạo ra việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân, quan tâm đến sức khỏe, đời sống tinh thần cho họ, thì người lao động của doanh nghiệp sẽ làm việc tốt hơn, có trách nhiệm hơn.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, xử lý một nhóm hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép với khoảng 50 người tham gia, tổ chức sinh hoạt kín tại nhiều địa bàn như các phường Đồng Hới, Đồng Thuận, Đồng Sơn và xã Quảng Ninh, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phó Đức Nam (tức Mr Pips) cầm đầu, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô bán tải cố tình vượt qua đường sắt tại Km 10+400 tuyến đường sắt Bắc-Nam khi có tín hiệu cảnh báo và rào chắn bắt đầu hạ, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt tài xế xe bán tải.
(ANTV) - Sáng nay, trong quá trình TTKS giao thông tại phường Long Khánh, tổ tuần tra thuộc Trạm CSGT Suối Tre (Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) đã kịp thời hỗ trợ đưa một sản phụ chuyển dạ nguy cấp đến bệnh viện, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.
(ANTV) - Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Văn Lợi và Phạm Trọng Nghĩa, cùng sinh năm 1986, cả 2 đều trú tại TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Thấm nhuần tinh thần thi đua: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất, trong lực lượng Công an đã, đang xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tận tụy vì sự bình yên của nhân dân. Một trong số đó là Đại úy Đặng Văn Cẩn, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai. Không chỉ là hạt nhân trong công cuộc chuyển đổi số, anh còn xung kích đi đầu, bám trụ địa bàn, xây dựng nhà ở cho bà con sau thiên tai.
(ANTV) - Công an phường Bình Hưng Hòa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích xảy ra sau va chạm giao thông trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều 19/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở huyện Virudhunagar thuộc bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.
(ANTV) - Ngày 19/4, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran ra tuyên bố coi việc Mỹ phong tỏa các cảng nước này và eo biển Hormuz là hành động vi phạm ngừng bắn, khẳng định sẽ ngăn chặn “bất kỳ việc mở lại eo biển có điều kiện hoặc hạn chế nào”.
(ANTV) - Tại xã Đại Xuyên, TP. Hà Nội, mô hình “Ngày thứ Năm không hẹn” đang trở thành điểm nhấn trong cải cách hành chính. Mô hình giúp giải quyết thủ tục hành chính nhanh hơn, gọn hơn và gần dân hơn.