(ANTV) - Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đang khiến dư luận xôn xao. Đặc biệt là nội dung dự kiến các môn thi vào lớp 10 gồm: toán, ngữ văn và một môn do sở GD-ĐT tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên.
Thi tuyển sinh có nên bốc thăm môn thi
Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, nhiều phụ huynh cho biết, việc bốc thăm chọn môn thi và công bố trước tháng 3 hằng năm sẽ gây thêm áp lực, khiến học sinh, phụ huynh lớp 9 căng thẳng hơn nữa khi phải chờ đợi trong cảm giác hồi hộp. Trong khi đó, đại diện một số trường cho rằng, ngoài hai môn bắt buộc là văn, toán thì một môn chọn ngẫu nhiên là hợp lý. Việc này tránh được tâm lý coi trọng môn chính, coi nhẹ môn phụ, như trước đây ba môn toán, văn, Anh chiếm vị trí độc tôn. Khi môn nào cũng có thể là môn thi thì sẽ khiến các nhà trường và học sinh không thể cắt xén chương trình, học lệch.
Rốt ráo thu hồi nợ thuế cuối năm
Trong 8 tháng đầu năm phát sinh hơn 30 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế, tăng gần 24% so với cùng kỳ. Liên quan đến vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài “Rốt ráo thu hồi nợ thuế cuối năm”.
Về nguyên nhân nợ thuế tăng, có nhiều lý do như phát sinh tiền chậm nộp, người nộp thuế gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, các lý do khách quan chỉ chiếm một phần, còn lại là do chủ quan từ người nộp thuế, trong đó có việc doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chiếm dụng thuế để lấy vốn sản xuất kinh doanh diễn ra khá phổ biến. Để thu hồi nợ, ngành Thuế đã đề ra 11 nhóm giải pháp để thu hồi. Biện pháp đang áp dụng nhiều nhất là dừng sử dụng hóa đơn. Ngoài ra, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các địa phương tăng cường các biện pháp cưỡng chế và tạm hoãn xuất cảnh gần 18 nghìn trường hợp.
Dư địa lớn, Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư ngoại
Vốn đầu tư nước ngoài tăng 11,6%, tiệm cận mốc 25 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2024, Việt Nam tiếp tục là "thỏi nam châm" hút các nhà đầu tư ngoại. Thông tin đăng tải trên báo Lao động.
Nhiều chuyên gia đánh giá, tiềm năng phát triển các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn rất lớn, đặc biệt với các ngành bán dẫn, công nghiệp sinh thái. Trong 9 tháng qua, nhiều dự án lớn ở các lĩnh vực bán dẫn, năng lượng như: Sản xuất pin, tế bào quang điện, thanh silic, sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, sản phẩm nhiều giá trị gia tăng được đầu tư mới và mở rộng vốn. Thực tế cho thấy, các các nhà đầu tư đến với Việt Nam không phải vì giá cho thuê đất rẻ nhất, chính cơ sở hạ tầng có tiềm năng cho tăng trưởng xanh mới thu hút các nhà đầu tư rót vốn và có ý định ở lại lâu dài.
Thận trọng khi gỡ "rào tín dụng"
Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu lộ trình dỡ bỏ dần việc áp dụng room (hạn mức) tín dụng. Thông tin này nhận sự quan tâm không chỉ trong hệ thống ngân hàng mà cả từ doanh nghiệp và thị trường.
Theo các chuyên gia kinh tế thì room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã lỗi thời, đang thể hiện sự áp đặt chủ quan mà không cân nhắc đến các kế hoạch phát triển của từng ngân hàng thương mại, từ đó phát sinh những rủi ro “xin - cho” và không theo cơ chế thị trường. Xét về mặt lợi ích thì quyết định bỏ room tín dụng sẽ giúp ngân hàng mở rộng khả năng cung cấp tín dụng nhanh hơn, trong khi các doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Dù vậy, khi room tín dụng được bỏ thì có thể đẩy hoạt động cho vay của toàn ngành đến những lĩnh vực có rủi ro cao. Vì vậy, bên cạnh lộ trình bỏ room tín dụng, cần đặt chất lượng tín dụng, kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích...
(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.
(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.
(ANTV) - Chiều 27/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban, đồng thời cho biết các cuộc tấn công đã đánh trúng các bãi phóng rocket, kho vũ khí và các tiền đồn quân sự của nhóm vũ trang này.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sắp ban hành án phạt đầu tiên đối với X, mạng xã hội thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, sau gần hai năm điều tra theo quy định Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Quyết định này được dự báo sẽ được công bố trong những tuần cuối cùng của năm 2025, trừ khi xuất hiện các biến động chính trị lớn hoặc những ưu tiên khẩn cấp khác.
(ANTV) - Chiều 27/11, đoàn công tác của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà động viên Công an tỉnh Khánh Hòa khắc phục thiệt hại sau trận lũ lụt lịch sử vừa qua.
(ANTV) - Phòng Nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp Đồn Biên phòng Si Pa Phìn và Sen Thượng vừa bắt giữ đối tượng Thào A Pháng, 43 tuổi, trú tại bản Đề Pua, xã Si Pa Phìn, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Tối 27/11, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại doanh nghiệp sản xuất tã và khăn giấy trong Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(ANTV) - Miền Trung đang từng bước khắc phục hậu quả sau đợt lũ lớn, nhiều địa bàn cần thêm nguồn lực để dọn dẹp, phục hồi sản xuất và ổn định sinh hoạt. Với tinh thần hướng về đồng bào vùng thiên tai, những chuyến xe nghĩa tình từ TP.HCM tiếp tục lăn bánh, mang theo nhu yếu phẩm cùng lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ các tỉnh miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn.
(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.
(ANTV) - Một trong những điểm mới được quy định tại Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 đó là bổ sung các quy định cụ thể về bảo đảm an ninh dữ liệu và phòng, chống xâm hại người yếu thế, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em. Từ đó, tạo ra một khung pháp lý toàn diện và vững chắc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mỗi công dân.