Thứ Sáu, 09/01/2026 08:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố điều chỉnh giá điện từ ngày 11.10. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân là hơn 2.103 đồng/kWh, tăng 4,8% so với giá hiện hành. Tin tức được đăng trên Báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Báo Tuổi trẻ: Từ 11/10/2024 Giá điện tăng 4,8%, vượt mức 2.100 đồng/kWh

Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố điều chỉnh giá điện từ ngày 11.10. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân là hơn 2.103 đồng/kWh, tăng 4,8% so với giá hiện hành.

Theo Quyết định số 1046/QĐ-EVN ngày 11.10 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, giá bán lẻ điện bình quân là 2.103,1159 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) từ ngày 11.10. Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 4,8% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Cũng theo EVN, về cơ bản, việc điều chỉnh giá điện lần này sẽ bảo đảm các hộ nghèo, các gia đình chính sách bị ảnh hưởng ở mức không đáng kể.

Báo CAND: Hà Nội mở rộng quy hoạch thêm 5 tuyến đường sắt đô thị 

Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho hay, đơn vị vừa trình thành phố Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) Thủ đô. Như vậy, ngoài 10 tuyến đường sắt đô thị đã được phê duyệt tại Quy hoạch giao thông vận tải (GTVT) Thủ đô, Đề án đề xuất bổ sung đầu tư xây dựng thêm 5 tuyến mới.

Năm tuyến ĐSĐT mới dự kiến sẽ được đầu tư vào giai đoạn từ sau năm 2035 - 2045. Dự kiến thành phố sẽ chỉ phải vay chưa đến 10% vốn đầu tư cho cả 5 tuyến mới. Tổng mức đầu tư cho các tuyến ĐSĐT giai đoạn sau 2035 - 2045 khoảng trên 18,6 tỷ USD.

Một trong những điểm đáng chú ý là hai trong số các tuyến sẽ liên kết với sân bay thứ hai đang được quy hoạch tại phía Nam Thủ đô.

Các tuyến này sẽ giúp giảm áp lực giao thông cho các khu vực như Lê Văn Lương - Tố Hữu - Yên Nghĩa, đồng thời kết nối với các tỉnh lân cận như Hòa Bình.

Báo Kinh tế & đô thị: Đề xuất miễn học phí cho con giáo viên: băn khoăn về tính công bằng

Trong những ngày vừa qua, đề xuất miễn học phí cho con giáo viên đã gây ra những băn khoăn sâu sắc về tính công bằng trong xã hội. Một số đại biểu Quốc hội và độc giả cho rằng, mặc dù nghề giáo có vai trò quan trọng và đã nhận được nhiều ưu đãi, nhưng việc miễn học phí cho con em giáo viên có thể tạo ra sự bất công giữa các ngành nghề.

Một số ý kiến cho rằng giáo viên đã được hưởng nhiều chế độ ưu đãi, như lương cao hơn trong hệ thống viên chức và các phụ cấp nghề nghiệp. Nếu áp dụng thêm chính sách miễn học phí, sẽ tạo ra sự bất công so với các ngành nghề khác.

Nhiều người lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến sự bất bình trong xã hội, khi các ngành khác như y tế hay điện lực cũng đòi hỏi những ưu đãi tương tự cho con em của họ.

Tuy nhiên, có quan điểm ủng hộ chính sách này vì nghề giáo có những đặc thù riêng, yêu cầu sự tận tâm và cống hiến lâu dài. Điều này cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo không gây ra sự bất công giữa các nhóm lao động.

Báo Lao động: Nguy cơ "đóng băng" thị trường khi đánh thuế lũy tiến bất động sản

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang trải qua nhiều biến động, đề xuất của Bộ Xây dựng về đánh thuế lũy tiến đối với cá nhân sở hữu nhiều nhà và đất đang nhận nhiều sự quan tâm trong đó không ít ý kiến lo ngại về nguy cơ thị trường bị "đóng băng".

Theo các chuyên gia, điều này có thể gây ra các vấn đề lớn về thanh khoản, đặc biệt khi thị trường bất động sản đã đang đối mặt với nhiều khó khăn do khung pháp lý phức tạp và tín dụng bị hạn chế. Những thay đổi trong chính sách thuế có thể làm tăng chi phí cho các nhà đầu tư và đẩy giá nhà lên cao, từ đó làm giảm sức mua của người dân.

Để tránh nguy cơ đóng băng thị trường, các chuyên gia kiến nghị cần tập trung vào việc cải thiện khung pháp lý và hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội và thương mại thay vì chỉ điều chỉnh thuế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 lần đầu ghi nhận tỉ lệ nạn nhân lừa đảo trực tuyến giảm còn 0,18%, so với 0,45% năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên chủ quan, bởi các hình thức tấn công mạng đang biến đổi ngày càng tinh vi.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm