Thứ Ba, 21/10/2025 13:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Những tin tức nổi bật trên báo tuần qua

BT

(ANTV) - Trả giá hàng chục tỉ đồng rồi bỏ cọc, các đại gia kín tiếng đang khiến cho nhiều người lắc đầu ngán ngẩm vì trò đấu giá ảo. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Bỏ cọc đấu giá: Cần chế tài đủ sức răn đe”.

1. Bỏ cọc đấu giá: Cần chế tài đủ sức răn đe

Trả giá hàng chục tỉ đồng rồi bỏ cọc, các đại gia kín tiếng đang khiến cho nhiều người lắc đầu ngán ngẩm vì trò đấu giá ảo. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Bỏ cọc đấu giá: Cần chế tài đủ sức răn đe”

Theo đó, bên cạnh những người thực sự có nhu cầu đấu giá biển số xe, lại có không ít kẻ tận dụng các cuộc đấu giá này làm trò giải trí, đánh bóng tên tuổi. Trong phiên đấu giá ngày 15/9/2023, một đại gia đã trả giá biển số 51K - 888.88 với giá cao nhất 32,34 tỉ đồng và biển số 30K-567.89 giá 13,075 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, người trúng đã bỏ không thanh toán tiền đấu giá. Nhiều ý kiến đề nghị, để ngăn chặn tình trạng bỏ cọc, chỉ trông chờ vào ý thức của người tham gia đấu giá là chưa đủ, mà cần có những biện pháp mang tính cứng rắn hơn, bổ sung thêm các chế tài xử phạt mạnh hơn, răn đe hơn.

2. Sẽ trả lại quyền chọn sách giáo khoa cho giáo viên

Sau 3 năm giao quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các tỉnh, thành phố vấp nhiều ý kiến trái chiều, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa mới, trong đó có nội dung trả lại quyền chọn sách cho các nhà trường, giáo viên, nếu được thông qua sẽ áp dụng trong năm học tới.

Theo dự thảo, mỗi trường học sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa; cho toàn bộ giáo viên môn học tham gia lựa chọn sách của các môn học, và đưa cả đại diện cha mẹ học sinh vào việc lựa chọn sách. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu, việc lựa chọn sách bảo đảm thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.

Dựa trên kết quả này, nhà trường sẽ lập hồ sơ lựa chọn sách giáo khoa về cấp quản lý trực tiếp cao hơn. Căn cứ vào kết quả của các trường do Sở Giáo dục và Đào tạo trình, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh mục lựa chọn sách giáo khoa của các trường tại địa phương.

3. Vá lỗ hổng trong quản lý quỹ bình ổn giá xăng dầu

Quỹ bình ổn giá nhưng "chưa ổn" là điều mà nhiều doanh nghiệp cũng như chuyên gia đưa ra khi nhận định về quỹ bình ổn xăng dầu thời gian qua khi mà nhiều doanh nghiệp đã có dấu hiệu chiếm dụng quỹ và việc quản lý cũng như sử dụng quỹ đang làm bộc lộ nhiều lỗ hổng cần "vá gấp". Ghi nhận của báo Lao động.

Theo quy định, toàn bộ nguồn trích lập, chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng chỉ thực hiện khi có "hiệu lệnh" của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính. Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm công bố công khai về tình hình trích lập, chi sử dụng, lãi phát sinh và số dư quỹ bình ổn giá. Tuy nhiên, hiện rất khó tìm thấy thông tin công khai của quỹ bình ổn tại các doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, việc sử dụng quỹ tại 1 số doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm quy định. Để giải quyết vấn đề này Bộ Tài Chính đã đề xuất một số giải pháp giám sát đối với hoạt động trích, chi và kết chuyển số dư quỹ bình ổn giá; kiến nghị ngân hàng thực hiện phong tỏa tài khoản quỹ bình ổn giá xăng dầu của doanh nghiệp để kiểm soát đồng thời cần tăng cường quy định về xử lý sai phạm.

4. Câu chuyện hôm nay: Cần thiết phải siết chặt

Từ ngày 15/8 đến 15/10, Bộ Công an đã tổ chức tổng kiểm soát phương tiện kinh doanh trên cả nước. Việc này sẽ tiếp tục được kéo dài đến hết 30 nhằm siết chặt, xử lý tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

Kết quả sau hai tháng thực hiện, lực lượng Công an trên cả nước đã xử lý gần 66.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 80 tỷ đồng. Gần 5.500 tài xế bị tước giấy phép lái xe, gần 600 phương tiện bị tạm giữ. Riêng với ô tô chở khách, hơn 48.000 trường hợp bị xử lý với số tiền phạt hơn 50 tỷ đồng, tước hơn 3.600 giấy phép lái xe, tạm giữ 340 phương tiện.

Trong các vi phạm, lỗi về tốc độ chiếm nhiều nhất với hơn 3.400 trường hợp, tiếp theo là chở quá số người quy định hơn 1.300 người. Các vi phạm tiếp tục được tập trung xử lý gồm: điều kiện của tài xế; nồng độ cồn, ma túy; xe hết hạn sử dụng, kiểm định, xe quá khổ, quá tải; quá tốc độ, lấn đường; chạy vào làn khẩn cấp; chở quá số người; dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

"Không một mình" - Lá chắn đầu tiên bảo vệ trẻ em khỏi hiểm họa mạng

"Không một mình" - Lá chắn đầu tiên bảo vệ trẻ em khỏi hiểm họa mạng

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, Internet mở ra thế giới học tập, sáng tạo và kết nối không giới hạn. Nhưng song song với cơ hội ấy, tội phạm mạng cũng len lỏi tinh vi hơn – đặc biệt nhắm vào nhóm yếu thế là trẻ em và thanh thiếu niên. Nhiều vụ dụ dỗ, thao túng, thậm chí bắt cóc trực tuyến thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn mạng cho giới trẻ.

Bão số 12 duy trì cường độ nhưng đổi hướng, cảnh báo mưa lớn

Bão số 12 duy trì cường độ nhưng đổi hướng, cảnh báo mưa lớn

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, bão số 12 vẫn duy trì cường độ, tuy nhiên lại tiếp tục đổi hướng. Hồi 07h ngày 21/10, tâm bão ở khoảng 18,0 độ vĩ Bắc – 112,6° độ kinh Đông, cách Hoàng Sa khoảng 130km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 9–10 (75–102 km/h), giật cấp 12, di chuyển hướng Tây 20 km/h.

Điểm tựa bình yên cho "Thành phố đáng sống"

Điểm tựa bình yên cho "Thành phố đáng sống"

Chính trị 21/10/2025

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị là một chủ trương lớn, trọng tâm, có ý nghĩa chiến lược đối với việc xây dựng, phát triển của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng, Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã tập trung trí tuệ, chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố ban hành các chương trình, kế hoạch hành động nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cụ thể hóa các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ của Nghị quyết 12 vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố các nhiệm kỳ 2020–2025, 2025–2030.

Chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Chủ động ứng phó bão số 12 và mưa lũ

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Đây là cơn bão diễn biến phức tạp, nguy cơ cao sẽ xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, gây lũ lớn, ngập sâu, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương. Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chiều tối 20/10 có công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương từ Hà Tĩnh đến Đắk Lắk khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó.

Bão số 12 dự kiến đổ bộ từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn diện rộng

Bão số 12 dự kiến đổ bộ từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, hoàn lưu bão gây mưa lũ lớn diện rộng

Xã hội 21/10/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19h ngày 20/10, vị trí tâm bão cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20km/h.

Hàn Quốc mở rộng điều tra công dân bị trục xuất từ Campuchia

Hàn Quốc mở rộng điều tra công dân bị trục xuất từ Campuchia

Thế giới 21/10/2025

(ANTV) - Cảnh sát Hàn Quốc đang đề nghị tòa án phát lệnh bắt giữ 58 trong tổng số 64 công dân vừa bị Campuchia trục xuất, do nghi ngờ họ tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến tại nước này. Một người đã bị tạm giam từ trước, trong khi số còn lại đang bị điều tra liên quan đến các hành vi lừa đảo qua điện thoại và trực tuyến để chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm