Thứ Năm, 29/02/2024 08:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Thông tin nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (6/11)

(ANTV) - Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCC; Phòng, chống cháy nổ tại các chung cư mini- Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp; Hệ lụy của tín dụng đen nhìn từ các vụ án bắt cóc; Thị trường bất động sản bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới - là thông tin nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (6/11).

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCC

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng phân công Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật PCCC và CNCH, các nghị định liên quan; phối hợp các bộ, ngành rà soát, sửa đổi quy định về PCCC, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật bảo đảm thống nhất trong thực hiện. Chỉ đạo thực hiện nghiêm quy trình, quy chế thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; quản lý, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên tinh thần chặt chẽ, nghiêm minh, công khai, minh bạch, không gây phiền hà cho người dân, không để xảy ra tiêu cực. Các tỉnh, thành phố hoàn thành tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC, đánh giá, phân loại, đưa ra giải pháp trước mắt và lâu dài bảo đảm hạn chế cháy, nổ và giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra (hoàn thành trong tháng 12/2023).

Phòng, chống cháy nổ tại các chung cư mini- Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp

Cũng liên quan đến công tác PCCC, Trên trang nhất báo KTĐT số ra sáng nay có đăng tải bài viết: Phòng, chống cháy nổ tại các chung cư mini- Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp

Từ vụ cháy chung cư mini gây gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể thấy, nguyên nhân sâu xa của vấn đề là hệ quả của cả một thời gian dài sản phẩm chung cư mini bị buông lỏng từ cơ quan Nhà nước về thẩm định thiết kế và quản lý cấp phép xây dựng không tuân thủ đúng theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; đồng thời những quy định của pháp luật hiện hành đối với sản phẩm chung cư mini vẫn còn nhiều lỗ hổng. Để kiểm soát chặt chẽ hơn công tác quy hoạch xây dựng và quản lý nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng đã và đang tiếp tục hoàn thiện xây dựng thể chế liên quan. Pháp luật cần quy định chặt chẽ, chi tiết hơn về việc đầu tư xây dựng chung cư mini. Tuyệt đối không cấp phép cho dự án nằm trong ngõ sâu, khó tiếp cận, chung cư mini cũng cần phải tuân thủ quy định tối thiểu về hạ tầng xung quanh; đồng thời quá trình vận hành cũng cần phải được thực hiện thường xuyên, bảo đảm đúng quy định. Giải pháp lâu dài hơn, Nhà nước nên có chính sách khuyến khích phát triển nhà ở giá rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo Nhân dân.

Hệ lụy của tín dụng đen nhìn từ các vụ án bắt cóc

Nêu rõ tín dụng đen kéo theo nhiều hệ lụy với một loạt các tội phạm nảy sinh, trong đó có hành vi bắt cóc, cưỡng đoạt tài sản, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đấu tranh, triệt phá hình thức cho vay trái pháp luật này. Chi tiết trên báo Lao động số ra sáng nay.

Nhìn từ một số vụ bắt cóc xảy ra thời gian gần đây co thể thấy xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, vì nợ nần mà các đối tượng sẵn sàng bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi phạm tội. Mặc dù không đề cập và chưa làm rõ, song việc vay tiền của các đối tượng bắt cóc này có dáng dấp của tín dụng đen. Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, tín dụng đen gây ra nhiều hệ lụy, là một trong những nguyên nhân phát sinh một số loại tội phạm như: Chiếm đoạt tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật, Bắt cóc tống tiền…Để hạn chế tội phạm tín dụng đen, Cục Cảnh sát Hình sự sẽ tiếp tục tăng cường đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm tín dụng đen.

Thị trường bất động sản bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án quy mô lớn trải dài từ Bắc vào Nam đa dạng phân khúc khởi động chiến dịch bán hàng; lãi suất vay mua nhà giảm, người dân rục rịch xuống tiền, chấp nhận mức giá “cắt lỗ”... là những tín hiệu tích cực thúc đẩy tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản. 

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn, bởi thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm