(ANTV) - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thanh tra thị trường vàng; Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VneID trong thực hiện dịch vụ công; 5 sân bay lớn thu phí không dừng từ 5/5...là những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thanh tra thị trường vàng
Tại Chỉ thị số 14 về việc triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo vỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô do Thủ tướng vừa ký ban hành, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo dõi sát tình hình thế giới, trong nước để dự báo và điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, nhất là điều hành hài hòa, hợp lý giữa lãi suất và tỷ giá.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng; đồng thời thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.
Từ 1/7 dùng tài khoản duy nhất là VneID trong thực hiện dịch vụ công
Theo báo cáo của Bộ Công an, tổng số lượt sử dụng tài khoản định danh điện tử trên các Cổng dịch vụ công đến nay là trên 29,37 triệu, số lượt đăng nhập trên ứng dụng Etax của Tổng cục Thuế là gần 2,1 triệu lượt, số lượt đăng nhập trên ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là hơn 10,4 triệu lượt. Tổng số tiền tiết kiệm được cho nhà nước ước tính 469 tỷ đồng. 100% công dân đã được cấp số định danh cá nhân. Bộ Công an đã cấp trên 86 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho 100% công dân đủ điều kiện, 47 địa phương đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử.
Tại phiên họp Hội nghị chuyên đề về giải pháp chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh tắc, từ 1/7/2024 phải chạy trên một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến, “không có cách khác, không có phương án khác và không có thời hạn khác”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương cố gắng, quyết tâm thực hiện cho được. Phải tuyên truyền tốt, tới tận người dân, để người dân phải thấy bằng những ví dụ cụ thể.
5 sân bay lớn thu phí không dừng từ 5/5
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dự kiến sẽ đồng loạt triển khai thu phí không dừng từ ngày 5/5 tại 5 sân bay lớn gồm: Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.
Hiện quá trình lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật phục vụ thu phí không dừng và thu tự động không dùng tiền mặt đã gần hoàn tất. Ngoài phương thức thu phí tự động không dừng, hệ thống thu phí tại 5 sân bay còn dự kiến áp dụng thêm phương thức Tap & Go. ACV đã phối hợp với các đơn vị có thế mạnh về thanh toán điện tử để ứng dụng thu phí tự động. Những xe không dán thẻ ETC, tài xế chỉ cần quét QR Code khi qua trạm, thiết bị sẽ tự động trừ tiền phí, thời gian qua trạm thu phí chỉ mất vài giây./.
(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 19 bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ và rửa tiền quy mô đặc biệt lớn giữa Việt Nam – Campuchia với tổng dòng tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng và hàng chục triệu USD.
(ANTV) - Ngày 9-3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 12 bị cáo thuộc đội bảo vệ Ban quản lý Khu công nghệ cao về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang đề xuất cơ chế trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá bán lẻ trong nước tăng liên tiếp trong một tháng với mức cộng dồn từ 20% trở lên.
(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành 3 Thông tư, đặc biệt là Thông tư số 11 "quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý".
(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.
(ANTV) - Trong không khí cả nước đang tích cực chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, ngày hội lớn của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2026, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã hoàn thành việc tuyển chọn chiến sỹ mới. Ngày 9/3, gần 17.000 chiến sỹ mới tại 20 địa điểm huấn luyện trên cả nước đã chính thức bước vào khóa huấn luyện. Với nhiều nội dung rèn luyện về bản lĩnh, kỹ năng và kỷ luật, đây sẽ là giai đoạn quan trọng giúp các tân binh làm quen với môi trường công tác trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo; đồng thời giới thiệu Chiến dịch “Mắc bẫy tội phạm lừa đảo” của UNODC tại Việt Nam.