Thứ Sáu, 09/01/2026 11:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 11/9

BT

(ANTV) - Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; Được phép vay ngân hàng để trả nợ ngân hàng Tăng trưởng tín dụng sẽ đột biến?; Không để cụm công nghiệp bị lãng phí, biến tướng; Đại lý vẫn bán SIM rác, nhiều người không biết phải dừng bán từ 10/9....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chiều ngày 10/9, ngay sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Slide: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng, đánh giá cao Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhất trí rằng thực tế đã qua cho thấy những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Được phép vay ngân hàng để trả nợ ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sẽ đột biến?

Thông tin có thể vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác đang được rất nhiều người quan tâm những ngày gần đây. Theo các chuyên gia, chính sách mới từ ngày 1/9 sẽ thúc đẩy các ngân hàng hạ lãi suất cho vay để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường nhưng sẽ không có tác động quá đáng đến tăng trưởng tín dụng của hệ thống.

Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Được phép vay ngân hàng để trả nợ ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sẽ đột biến?”

Slide: Sau khi Thông tư 06 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực, nhiều ngân hàng đã tích cực quảng bá chương trình này với mức lãi suất khá thấp. Theo các chuyên gia kinh tế, quy định mới sẽ làm mặt bằng lãi suất giảm hơn nhưng sẽ không có tác động quá đáng đến tăng trưởng tín dụng của hệ thống.

Bản chất của vay đảo nợ vẫn là chuyển dư nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. Khi vay đảo nợ, khách hàng có thể được hưởng lãi suất thấp hơn nhưng sẽ đối diện với nhiều chi phí để thực hiện dịch vụ này.

Đặc biệt, phía ngân hàng mới cũng vẫn thẩm định, đánh giá khoản vay mới theo thủ tục, quy định thông thường, chứ không mặc nhiên chấp nhận cho khách hàng "đảo nợ". Bên cạnh đó, ý nghĩa của sự nới lỏng này là cho phép lựa chọn ngân hàng có lãi vay tốt hơn còn thời hạn trả khoản vay vẫn không đổi.

Không để cụm công nghiệp bị lãng phí, biến tướng

Mới đây Hà Nội tiếp tục khởi công 4 cụm công nghiệp ở huyện Đông Anh. Người dân kỳ vọng, 4 cụm công nghiệp này sẽ không đi vào “vết xe đổ” như các cụm công nghiệp trước đó.

Chia sẻ với Lao động, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, phát triển cụm công nghiệp là rất cần, tuy nhiên còn nhiều vấn đề phải quan tâm, trong đó có hạ tầng, môi trường… Theo ông Thành, để giải quyết vấn đề này Hà Nội và các địa phương phải làm tốt quy hoạch, sau đó triển khai tốt thì mới phát huy hiệu quả.

Còn theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, để các cụm công nghiệp có hiệu quả, chủ đầu tư cần chủ động triển khai nhanh việc đầu tư xây dựng, hoàn thành, duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng.

Nếu để kéo dài thời gian hoàn thiện cụm công nghiệp chắc chắn sẽ bị thay đổi và biến tướng. Nếu coi dự án cụm công nghiệp là dự án bất động sản để làm thương mại, kiếm lời là hoàn toàn sai mục tiêu.

Kiên quyết từ chối thu mua các sản phẩm thủy sản từ khai thác IUU

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 370 ngày 9/9/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trong đó nêu rõ: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp thủy sản kiên quyết từ chối thu mua, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác IUU.

Phối hợp với các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin, xử lý nghiêm các doanh nghiệp thủy sản vi phạm, hợp thức hóa hồ sơ, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU.

Dự thảo Doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải đăng ký hộ kinh doanh

Theo dự thảo nghị định về hộ kinh doanh mà Bộ KH-ĐT đang xây dựng, Bộ này đưa ra hai phương án sửa đổi, bổ sung. Theo phương án 1, sẽ giữ nguyên quy định về các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh theo khoản 2 Điều 79 Nghị định số 01/2021, nhưng làm rõ các đối tượng không phải đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, bổ sung quy định về căn cứ xác định mức thu nhập thấp, trong đó đối tượng làm dịch vụ có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Còn phương án 2, là bỏ quy định về đối tượng không phải đăng ký hộ kinh doanh tại khoản 2 Điều 79 và sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan để làm rõ quyền thành lập và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh.

Chính thức dừng bán SIM qua đại lý

Để ngăn chặn tình trạng SIM không chính chủ, SIM rác, các nhà mạng sẽ ngừng phát hành SIM di động tại các đại lý từ ngày 10/9/2023. Như vậy, kể từ ngày 10/9, người dân chỉ có thể mua SIM di động qua hai kênh là tại các cửa hàng của các nhà mạng và các chuỗi cửa hàng điện thoại uy tín.

Ngoài các nhà mạng lớn đều đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối soát trực tiếp thông tin thuê bao, các nhà mạng còn lại: Vietnamobile, Wintel, iTel.. chưa kết nối được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sau quá trình đối soát, nếu thuê bao mới không đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm