Thứ Hai, 17/06/2024 21:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 11/9

BT

(ANTV) - Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững; Được phép vay ngân hàng để trả nợ ngân hàng Tăng trưởng tín dụng sẽ đột biến?; Không để cụm công nghiệp bị lãng phí, biến tướng; Đại lý vẫn bán SIM rác, nhiều người không biết phải dừng bán từ 10/9....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chiều ngày 10/9, ngay sau Lễ đón chính thức, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Slide: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng, đánh giá cao Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhất trí rằng thực tế đã qua cho thấy những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Được phép vay ngân hàng để trả nợ ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sẽ đột biến?

Thông tin có thể vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác đang được rất nhiều người quan tâm những ngày gần đây. Theo các chuyên gia, chính sách mới từ ngày 1/9 sẽ thúc đẩy các ngân hàng hạ lãi suất cho vay để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường nhưng sẽ không có tác động quá đáng đến tăng trưởng tín dụng của hệ thống.

Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Được phép vay ngân hàng để trả nợ ngân hàng: Tăng trưởng tín dụng sẽ đột biến?”

Slide: Sau khi Thông tư 06 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực, nhiều ngân hàng đã tích cực quảng bá chương trình này với mức lãi suất khá thấp. Theo các chuyên gia kinh tế, quy định mới sẽ làm mặt bằng lãi suất giảm hơn nhưng sẽ không có tác động quá đáng đến tăng trưởng tín dụng của hệ thống.

Bản chất của vay đảo nợ vẫn là chuyển dư nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. Khi vay đảo nợ, khách hàng có thể được hưởng lãi suất thấp hơn nhưng sẽ đối diện với nhiều chi phí để thực hiện dịch vụ này.

Đặc biệt, phía ngân hàng mới cũng vẫn thẩm định, đánh giá khoản vay mới theo thủ tục, quy định thông thường, chứ không mặc nhiên chấp nhận cho khách hàng "đảo nợ". Bên cạnh đó, ý nghĩa của sự nới lỏng này là cho phép lựa chọn ngân hàng có lãi vay tốt hơn còn thời hạn trả khoản vay vẫn không đổi.

Không để cụm công nghiệp bị lãng phí, biến tướng

Mới đây Hà Nội tiếp tục khởi công 4 cụm công nghiệp ở huyện Đông Anh. Người dân kỳ vọng, 4 cụm công nghiệp này sẽ không đi vào “vết xe đổ” như các cụm công nghiệp trước đó.

Chia sẻ với Lao động, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, phát triển cụm công nghiệp là rất cần, tuy nhiên còn nhiều vấn đề phải quan tâm, trong đó có hạ tầng, môi trường… Theo ông Thành, để giải quyết vấn đề này Hà Nội và các địa phương phải làm tốt quy hoạch, sau đó triển khai tốt thì mới phát huy hiệu quả.

Còn theo chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, để các cụm công nghiệp có hiệu quả, chủ đầu tư cần chủ động triển khai nhanh việc đầu tư xây dựng, hoàn thành, duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng.

Nếu để kéo dài thời gian hoàn thiện cụm công nghiệp chắc chắn sẽ bị thay đổi và biến tướng. Nếu coi dự án cụm công nghiệp là dự án bất động sản để làm thương mại, kiếm lời là hoàn toàn sai mục tiêu.

Kiên quyết từ chối thu mua các sản phẩm thủy sản từ khai thác IUU

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 370 ngày 9/9/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trong đó nêu rõ: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp thủy sản kiên quyết từ chối thu mua, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác IUU.

Phối hợp với các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin, xử lý nghiêm các doanh nghiệp thủy sản vi phạm, hợp thức hóa hồ sơ, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU.

Dự thảo Doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải đăng ký hộ kinh doanh

Theo dự thảo nghị định về hộ kinh doanh mà Bộ KH-ĐT đang xây dựng, Bộ này đưa ra hai phương án sửa đổi, bổ sung. Theo phương án 1, sẽ giữ nguyên quy định về các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh theo khoản 2 Điều 79 Nghị định số 01/2021, nhưng làm rõ các đối tượng không phải đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, bổ sung quy định về căn cứ xác định mức thu nhập thấp, trong đó đối tượng làm dịch vụ có doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống sẽ không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Còn phương án 2, là bỏ quy định về đối tượng không phải đăng ký hộ kinh doanh tại khoản 2 Điều 79 và sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan để làm rõ quyền thành lập và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh.

Chính thức dừng bán SIM qua đại lý

Để ngăn chặn tình trạng SIM không chính chủ, SIM rác, các nhà mạng sẽ ngừng phát hành SIM di động tại các đại lý từ ngày 10/9/2023. Như vậy, kể từ ngày 10/9, người dân chỉ có thể mua SIM di động qua hai kênh là tại các cửa hàng của các nhà mạng và các chuỗi cửa hàng điện thoại uy tín.

Ngoài các nhà mạng lớn đều đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối soát trực tiếp thông tin thuê bao, các nhà mạng còn lại: Vietnamobile, Wintel, iTel.. chưa kết nối được với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sau quá trình đối soát, nếu thuê bao mới không đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm