(ANTV) - Thủ đô Hà Nội khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới; Vui xuân nhớ tuân thủ pháp luật; Tết văn minh là một lựa chọn; Nỗi niềm hoa tết ở TP.HCM: Không hét giá, mong về miền Tây kịp đêm giao thừa...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Thủ đô Hà Nội khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tầm vóc trong kỷ nguyên mới
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026.
Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên báo điện tử CAND, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã khẳng định: Đón chào năm mới Bính Ngọ 2026, với truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô; sự quan tâm sâu sắc của Trung ương và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm; với quyết tâm chính trị cao và tinh thần “Hà Nội đã nói là làm - Làm nhanh, làm đúng, làm hiệu quả, làm đến cùng”, TP sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2026, tạo nền tảng và động lực vững chắc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVIII và Nghị quyết lần thứ XIV của Đảng, góp phần đưa đất nước vững bước trong kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, thịnh vượng. Bản lĩnh, trí tuệ và tầm vóc của Thủ đô văn hiến và anh hùng mãi là điểm tựa vững chắc để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô viết tiếp những trang sử hào hùng, tạo những giá trị mới trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước.
Vui xuân nhớ tuân thủ pháp luật
Những ngày qua, lực lượng CSGT trên cả nước đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp có nồng độ cồn cao khi tham gia giao thông, thậm chí có người vượt ngưỡng “kịch khung”. Nhiều người giải thích do tham gia tiệc tất niên sớm, vì vui nên có “hơi” quá chén. Báo điện tử Đại đoàn kết có bài nhắc nhở “Vui xuân nhớ tuân thủ pháp luật”.
Bài viết cho rằng, tuy không ai có quyền phán xét hay can thiệp vào chuyện một người tham gia vào bao nhiêu bữa tiệc tất niên, uống bao nhiêu rượu bia, song có một điều mà mỗi người cần phải tuân thủ, đó là đã rượu bia thì không lái xe, vừa để bảo đảm an toàn giao thông, không gây tai nạn cho người và phương tiện khác, cũng là để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính người tham gia giao thông. Và cho dù không gây TNGT, nhưng việc uống rượu bia rồi tham gia giao thông là hành vi vi phạm luật sẽ bị xử lý nghiêm, nhẹ thì phạt hành chính, trừ điểm bằng lái xe, nặng thì tịch thu phương tiện, xử lý hình sự (nếu gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội). Vậy nên, vui xuân vẫn phải nhớ tuân thủ pháp luật, nếu không muốn gặp rắc rối.
Tết văn minh là một lựa chọn
Chỉ thị số 55 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 36 của Thủ tướng Chính phủ đều nhấn mạnh việc tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 "vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm". Trong đó yêu cầu tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn TTATGT, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp tại các khu vực công cộng. Nhưng để những chỉ thị này không chỉ là văn bản trên giấy, mỗi người dân mới là chủ thể thực sự tạo nên một cái Tết văn minh.
Bài đăng trên báo Tuổi trẻ Online như một lời nhắn nhủ, tại sao chúng ta lại cần Tết văn minh? - bởi môi trường công cộng là của tất cả mọi người. Tết văn minh không phải là hy sinh niềm vui của bản thân, mà là tôn trọng niềm vui của người khác. Tết năm nay, nếu mỗi người trong chúng ta chọn bỏ rác đúng nơi, kiên nhẫn hơn trong giao thông, tỉnh táo khi cầm lái thì chúng ta sẽ tự tay tạo nên một cái Tết mà không cần chờ đợi chính sách nào, không cần lệnh cấm nào. Bởi Tết văn minh không phải do ai ban tặng mà do chính từng người dân cùng nhau xây dựng qua những lựa chọn hằng ngày.
Nỗi niềm hoa tết ở TP.HCM: Không hét giá, mong về miền Tây kịp đêm giao thừa
Nhiều người bán hoa Tết ở TP. HCM cho biết Tết Bính Ngọ 2026, họ mong 'thuận mua vừa bán' để ai cũng được vui. Thời điểm này họ chỉ mong nhanh bán hết hàng, về quê ăn Tết cùng gia đình trước thời khắc giao thừa.
Bài đăng trên báo Thanh niên Online ghi nhận thực tế tình hình chợ hoa Tết Bình Đông tại TP. HCM qua chia sẻ của những người bán hàng ở đây. Ai cũng hy vọng năm nay việc buôn bán sẽ tốt hơn, sớm hết hàng để có thể về quê ăn tết cùng gia đình trước thời khắc giao thừa. Kinh tế khó khăn nên người dân chuộng mua hoa rẻ mà đẹp. Người bán cũng không hét giá, bán ở mức hợp lý và người mua cũng trả giá sao cho thuận mua vừa bán, đôi bên cùng vui vẻ.
Xuất cấp hơn 14.660 tấn gạo dự trữ hỗ trợ tết và giáp hạt năm 2026
Cục Dự trữ Nhà nước cho biết, từ ngày 7/2 đến 13h ngày 12/2/2026, đã khẩn trương triển khai xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và giáp hạt đầu năm 2026. Và tính đến 13h ngày 12/2, Bộ Tài chính đã ban hành 10 quyết định giao Cục Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp tổng cộng hơn 14.660 tấn gạo (trong đó hơn 9000 tấn hỗ trợ dịp Tết, hơn 5.593 tấn hỗ trợ giáp hạt đầu năm) cho 13 địa phương. Cục Cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành 15 quyết định giao nhiệm vụ cho các Chi cục Cục Dự trữ Nhà nước khu vực tổ chức thực hiện với số lượng đúng theo quyết định của Bộ.
Chính thức sổ đỏ điện tử thay thế sổ giấy
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 441 về việc kết nối, khai thác dữ liệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ điện tử) nhằm thay thế bản giấy trong hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính. Đây được xem là bước tiến lớn nhằm giảm thủ tục hành chính, hạn chế giấy tờ, tăng tính minh bạch và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đất đai. Cơ quan chức năng sẽ xác thực thông tin của chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; rà soát, cập nhật, chỉnh lý, nhập bổ sung thông tin còn thiếu.
Giảm 50% dự trữ bắt buộc đối với 4 ngân hàng
Cục Quản lý, giám sát tổ chức tín dụng - Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện quyền giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng nhận chuyển giao bắt buộc, gồm Vietcombank, MB, VPBank và HDBank. Cụ thể, Vietcombank nhận chuyển giao CBBank và đổi tên thành ngân hàng số VCBNeo; HDBank nhận DongABank, chuyển đổi thành ngân hàng số Vikki Bank; MB nhận OceanBank và đổi tên thành ngân hàng số MBV; trong khi đó, GPBank được chuyển giao về VPBank.Việc giảm dự trữ bắt buộc giúp các ngân hàng được giải phóng một phần nguồn vốn đang gửi tại Ngân hàng Nhà nước, từ đó gia tăng nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, cho vay và đầu tư.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai vừa xử lý một trường hợp thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm sau khi video vi phạm lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, chủ phương tiện là bố của thiếu niên bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.
(ANTV) - Tối ngày 13/7, đã xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH một thành viên Tự động hóa máy giầy Toàn Thịnh Việt Nam, trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa. Đám cháy bùng phát tại tầng 2 nhà kho, nơi chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên nhanh chóng lan rộng.
(ANTV) - Các thí sinh trên cả nước chỉ còn thời gian đến 17 giờ hôm nay, ngày 14/7, để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến chiều 13/7, đã có gần 798 nghìn thí sinh đăng ký với hơn 6,3 triệu nguyện vọng, trong đó hơn 2 triệu nguyện vọng vào các ngành thuộc khối STEM.
(ANTV) - Nga đã triệu Đại sứ Đức tại Moskva Alexander Graf Lambsdorff để phản đối việc Berlin tiếp tục tăng cường hỗ trợ Ukraine, trong bối cảnh Kiev gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.
(ANTV) - Ngày 13/7, chuyên trang theo dõi thị trường tài chính MarketWatch đăng bài phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất ngay cả trong trường hợp lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt về ngưỡng mục tiêu, qua đó kéo theo nguy cơ thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong ngắn hạn.
(ANTV) - Ngày 06/5/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 17 về việc tổ chức khám sức khoẻ định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho toàn dân. Đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là sự đặc biệt quan tâm của đồng chí Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đối với chính sách an sinh xã hội của đất nước.
(ANTV) - Theo Cục Viễn thông, các doanh nghiệp viễn thông đã đối soát dữ liệu của hơn 114 triệu thuê bao đang hoạt động với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong số này, hơn 96 triệu thuê bao đã được xác nhận, xác thực thành công, bảo đảm người đứng tên đăng ký cũng là người đang sử dụng.
(ANTV) - Ngày 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra hành vi “Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.
(ANTV) - Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó
(ANTV) - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng; đồng thời phát huy hiệu quả ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong công tác chính sách, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Công an TPHCM tổ chức phục dựng ảnh các anh hùng liệt sĩ dành cho thân nhân liệt sĩ và gia đình chính sách trên địa bàn Thành phố.