(ANTV) - Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới; Đề xuất các mức xử phạt mới trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Không để nợ lương, thưởng Tết; Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc ung thư phổ biến: Giảm gánh nặng cho người bệnh...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới
Những năm gần đây, chuyển đổi số của Việt Nam đã có những bước tiến lớn, nằm trong top phát triển nhanh trong khu vực, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ. Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ , đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã đánh dấu bước đột phá về tư duy của Đảng trong việc tháo gỡ các nút thắt, tìm hướng phát triển cho đất nước. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Gỡ nút thắt, tạo động lực phát triển kinh tế số trong kỷ nguyên mới”
Sự ra đời Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, cùng với việc lần đầu tiên Tổng Bí thư Tô Lâm trực tiếp làm Trưởng ban Chỉ đạo về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cho thấy quyết tâm chính trị cao nhất trong việc định hướng lại nguồn lực quốc gia, để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển đột phá. Nghị quyết 57 không chỉ gióng lên hồi trống thúc giục toàn hệ thống chính trị vào cuộc, mà còn mở ra một viễn cảnh đầy hứa hẹn cho việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển. Những nút thắt về cơ chế, nguồn nhân lực và môi trường pháp lý đều được đề cập rõ ràng. Trong đó, thể chế được xem là điều kiện tiên quyết, đi trước một bước, bảo đảm “tư duy quản lý phải theo kịp sự phát triển”. Bên cạnh yếu tố thể chế, con người là trung tâm của mọi đột phá.
Đề xuất các mức xử phạt mới trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ
Nhằm bảo đảm việc xử phạt nghiêm minh, có tính khả thi, phù hợp với thực tế, góp phần bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Dự thảo nghị định gồm 4 chương, 41 điều, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH, bao gồm: Hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Dự thảo nghị định cũng quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực PCCC và CNCH đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức là 100.000.000 đồng. Hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể đăng ký kinh doanh theo quy định vi phạm các quy định của nghị định này bị xử phạt như đối với cá nhân. Toàn văn dự thảo nghị định được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến của nhân dân trong thời gian 60 ngày từ ngày 10/1/2025.
Không để nợ lương, thưởng Tết
Báo Đại Đoàn kết số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Không để nợ lương, thưởng Tết” đề cập đến việc lãnh đạo Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết sẽ có kế hoạch giám sát nhằm phát hiện, ngăn ngừa, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật lao động, nợ tiền lương, tiền thưởng của người lao động.
Dựa trên thực tế chi thưởng Tết cho người lao động, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết các đơn vị công đoàn cơ sở đã có kế hoạch giám sát, nắm bắt tình hình thực hiện pháp luật lao động, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, áp dụng lương tối thiểu vùng, tình hình trả lương, trả thưởng tại các DN. Việc này cũng nhằm phát hiện, ngăn ngừa, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật lao động, nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cũng sẽ phối hợp với các quận, huyện tổ chức các đoàn giám sát trực tiếp tại một số DN. Trong đó, ưu tiên chọn DN gặp khó khăn trong việc trả lương, thưởng Tết; DN cắt giảm lao động; DN có nguy cơ nợ lương, nợ thưởng, nợ bảo hiểm xã hội hoặc đã xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công trong năm 2024.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc ung thư phổ biến: Giảm gánh nặng cho người bệnh
Mới đây, cử tri TP Hà Nội kiến nghị bổ sung một số bệnh ung thư phổ biến như: ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung... vào danh mục sàng lọc được chi trả bảo hiểm y tế. Với một số bệnh ung thư nguy hiểm này, nếu sàng lọc và phát hiện sớm sẽ giảm được chi phí điều trị rất lớn. Đây là kiến nghị liên quan đến sức khỏe của đa số người dân, ngành Y tế cần quan tâm ưu tiên xem xét. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.
Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đã ghi nhận ý kiến cử tri để tổng hợp, nghiên cứu bổ sung danh mục dịch vụ y tế được BHYT thanh toán, trong đó có sàng lọc các bệnh ung thư nhằm mở rộng quyền lợi BHYT. Việc bổ sung này đòi hỏi nghiên cứu các khía cạnh liên quan như mức đóng, mức hưởng, quản lý dịch vụ để chống lạm dụng trục lợi cũng như hài hòa giữa quan điểm các dịch vụ dự phòng do ngân sách Nhà nước bảo đảm chi phí khám, chữa bệnh do quỹ BHYT chi trả. Theo Bộ Y tế, hiện đã có các chương trình tầm soát ung thư trong cộng đồng như tầm soát ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tầm soát miễn phí hoặc chi phí thấp dành cho nhóm có nguy cơ cao. Mặt khác, trong các thông tư ban hành, Bộ Y tế đã bổ sung một số dịch vụ kỹ thuật để chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, góp phần tăng tiếp cận và hiệu quả điều trị đối với một số bệnh lý ung thư, tăng quyền lợi BHYT cho người không may mắc bệnh.
Từ 20/1, xe ô tô chở học sinh được lưu thông qua cầu Chương Dương
Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội và từ kiến nghị, đề xuất của các trường học trên địa bàn Thành phố, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông cho phép một số phương tiện lưu thông trên Cầu Chương Dương. Cụ thể, các phương tiện ô tô chở học sinh được phép lưu thông qua Cầu Chương Dương theo cả hai chiều. Các phương tiện còn lại tiếp tục hoạt động theo Thông báo số 955 ngày 9/9/2024 của Sở Giao thông vận tải. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 6 giờ ngày 20/1/2025 đến khi có thông báo thay thế.
Hà Nội: Tổ chức giao thông 1 chiều trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông 1 chiều trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (đoạn từ Vành đai 3 – Hòa Lạc và từ Hòa Lạc – Vành đai 3) cụ thể như sau:
Tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông một chiều trên đường gom Đại lộ Thăng Long hướng Vành đai 3 đi Hòa Lạc từ nút giao Đại lộ Thăng Long - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến đến nút giao Hòa Lạc.
Lưu thông một chiều trên đường gom Đại lộ Thăng Long hướng Hòa Lạc đi Vành đai 3 từ nút giao Hòa Lạc đến nút giao Đại lộ Thăng Long - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến. Thời gian thực hiện từ ngày 15/1/2025.
Đề xuất mới về lương hưu từ 1/7/2025
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo thông tư hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, với nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến chế độ hưu trí, dự kiến áp dụng từ ngày 1-7 năm nay. Theo đó, người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, hoặc làm việc tại vùng có hệ số phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên, sẽ được tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội phù hợp để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Dự thảo cũng đề xuất cho phép người lao động đóng bổ sung tối đa 6 tháng BHXH bắt buộc nếu thiếu thời gian để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Ngoài ra, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu sẽ được tính dựa trên số năm đóng BHXH vượt mức quy định: 35 năm đối với nam và 30 năm đối với nữ, với mức trợ cấp tối đa lên tới 2 lần bình quân tiền lương cho mỗi năm đóng vượt.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa, trú xã Tân Kỳ, Nghệ An về hành vi Gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Cát Hải, Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đã kịp thời cứu nạn thành công 3 thuyền viên trên tàu cá QN 3324 TS bị chìm đắm hoàn toàn trên khu vực kênh Cái Tráp, đặc khu Cát Hải, Hải Phòng vào rạng sáng cùng ngày.
(ANTV) - Các lực lượng vũ trang Sudan (SAF) ngày 12/10 cho biết hơn 100 tay súng thuộc Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) bán quân sự đã thiệt mạng trong các trận giao tranh tại thành phố El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur ở miền Tây Sudan.
(ANTV) - Tòa án Tối cao London đã bắt đầu phiên tòa xét xử 5 nhà sản xuất ôtô lớn, đánh dấu diễn biến mới nhất liên quan vụ bê bối khí thải “Dieselgate” đã làm rung chuyển ngành công nghiệp ôtô trong thập kỷ qua.
(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ Mùa A Chà, sinh năm 1976, trú tại xã Nà Bủng, về hành vi mua bán trái phép ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Chiều 13/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra cùng ngày tại xã Việt Hồng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.
(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.