Chủ Nhật, 14/07/2024 01:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 19/6

BT

(ANTV) - Cần kiểm soát chặt chẽ quảng cáo thuốc, không để người dân "tiền mất tật mang"; Kinh phí công đoàn mang lại lợi ích cho người lao động và người sử dụng lao động; Ngân hàng “rủ nhau” tăng lãi suất huy động; Hà Nội: Tạm hoãn xuất cảnh hơn 4.000 đối tượng nợ thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Cần kiểm soát chặt chẽ quảng cáo thuốc, không để người dân "tiền mất tật mang"

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cần quan tâm đến việc :Kiểm soát chặt chẽ quảng cáo thuốc, không để người dân "tiền mất tật mang".

Đề cập một số vấn đề lớn của dự luật, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan điểm cần có các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi phù hợp để phát triển công nghiệp dược trong nước. “Bây giờ chúng ta thấy rất nhiều người mắc bệnh ung thư, mà thuốc điều trị ung thư thì rất đắt tiền và hầu hết là thuốc nhập từ nước ngoài. Do đó, việc phát triển công nghiệp dược trong nước cần được ủng hộ”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, qua thực tiễn phòng, chống dịch COVID – 19 vừa qua càng cho thấy những ưu, nhược trong ngành dược của nước ta, nhất là vaccine phòng, chống dịch, thuốc điều trị..

.Do đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần thu hút đầu tư nước ngoài đối với những lĩnh vực mà Việt Nam còn thiếu và yếu như: đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ…

Kinh phí công đoàn mang lại lợi ích cho người lao động và người sử dụng lao động

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ thống nhất việc duy trì mức đóng kinh phí công đoàn 2% để chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Theo Đại biểu Hà Phước Thắng (Đoàn ĐBQH TPHCM) “Về bản chất, nguồn thu kinh phí 2% là đóng góp của đơn vị sử dụng lao động cho tổ chức và hoạt động của công đoàn nhằm đảm bảo cho hoạt động công đoàn thực hiện tốt việc chăm lo cho người lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đại biểu Mai Văn Hải (Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa) cũng bày tỏ thống nhất kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Đại biểu đề nghị cần có chế tài đủ mạnh để thực hiện nghiêm túc việc đóng kinh phí công đoàn, tránh tình trạng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nợ.

Ngân hàng “rủ nhau” tăng lãi suất huy động

Tính đến ngày 18/6, lãi suất huy động của các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh, xu hướng tăng lãi suất đang tiếp tục lan rộng.

Theo dữ liệu từ NHNN, tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng giảm 4,66%, xuống còn 6,523 triệu tỷ đồng; cá nhân tăng nhẹ 1,6%, lên 6,637 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, tín dụng có dấu hiệu khởi sắc trở lại và đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng mạnh trong quý II.

TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích “thời gian qua, mặt bằng lãi suất thấp nên các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng đã hút một lượng tiền nhàn rỗi trên thị trường. Do đó, các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất để giữ chân khách hàng gửi tiết kiệm”. Giới chuyên môn đánh giá, lãi suất huy động tăng phù hợp với diễn biến khi nền kinh tế bước qua giai đoạn khó khăn và cầu tín dụng tăng trở lại, đồng thời giúp giải tỏa áp lực lên tỷ giá, góp phần thu hút tiền gửi vào ngân hàng, tránh tình trạng đầu cơ vàng...

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024. Đối tượng được gia hạn gồm: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế đã được quy định cụ thể. Nghị định cũng quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với từng trường hợp cụ thể. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 17/6/2024 đến hết ngày 31/12/2024. Sau thời gian gia hạn theo Nghị định này, thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được thực hiện theo quy định hiện hành.

Trình chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 1-7-2024

Bộ LĐ-TB-XH vừa có tờ trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Tại tờ trình gửi Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng bình quân 6% so với mức hiện hành để áp dụng từ ngày 1-7-2024 (như phương án Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất khuyến nghị Chính phủ tại báo cáo số 02 ngày 12-2-2024). Cụ thể: Mức lương tối thiểu theo tháng tại vùng I là 4.960.000 đồng/tháng; vùng II là 4.410.000 đồng/tháng; vùng III là 3.860.000 đồng/tháng; vùng IV là 3.450.000 đồng/tháng.

BHXH Hà Nội trực tiếp chi trả lương hưu qua tài khoản từ 1/7

Từ tháng 7/2024, BHXH TP Hà Nội sẽ trực tiếp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng qua tài khoản cá nhân. Trên cơ sở dữ liệu quản lý thông tin, người hưởng được phân theo nhóm (nhóm có tài khoản và đã đăng ký nhận qua tài khoản; nhóm có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận qua tài khoản; nhóm chưa có tài khoản ngân hàng). Người hưởng khi mở tài khoản tại ngân hàng được miễn phí một số chính sách: Miễn phí khi mở tài khoản; miễn phí quản lý tài khoản; miễn phí phát hành thẻ, quản lý thẻ và rút tiền tại ATM; miễn phí chuyển tiền trong cùng hệ thống…Trường hợp người hưởng có mong muốn ủy quyền cho người khác nhận thay qua hình thức tài khoản thì có thể ủy quyền và được Tổ công tác hỗ trợ làm thủ tục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm