(ANTV) - Sửa đổi, bổ sụng 10 luật có liên quan đến ANTT phù hợp với tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; Đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi: Cần thận trọng và đồng bộ; Ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác IUU: Chính thức áp dụng Hệ thống truy xuất nguồn gốc khai thác thủy sản điện tử; Xây dựng mô hình “lớp học hạnh phúc” để phòng ngừa bạo lực học đường....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Sửa đổi, bổ sụng 10 luật có liên quan đến ANTT phù hợp với tổ chức bộ máy, đáp ứng yêu cầu thực tiễn
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự do Bộ Công an chủ trì xây dựng dự kiến trình Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Dự án luật được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy cũng như tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của thực tiễn và các quy định của pháp luật. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
Qua rà soát, Bộ Công an thấy rằng có 10 luật về quản lý hành chính liên quan đến hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND cần sửa đổi, bổ sung. Theo Bộ Công an, dự thảo luật tập trung sửa đổi, bổ sung các nội dung chịu ảnh hưởng bởi kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp quy định tại 10 luật. Đồng thời, dự thảo luật cũng đã sửa đổi, bổ sung các nội dung của các luật bảo đảm phù hợp với yêu cầu cấp bách của thực tiễn, chủ trương phân cấp, phân quyền và thống nhất với hệ thống pháp luật. Về nội dung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung một số quy định trong đó chủ yếu bổ sung hình thức tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính trên Ứng dụng định danh điện tử quốc gia để thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.
Đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi: Cần thận trọng và đồng bộ
Đề xuất của Bộ Xây dựng về việc siết hạn mức vay mua nhà từ căn thứ hai trở đi nhằm kiềm chế đà tăng giá bất động sản đang gây tranh cãi. Dư luận lo ngại chính sách có thể “siết nhầm” nhu cầu ở thực, ảnh hưởng thanh khoản thị trường nếu không đi kèm giải pháp đồng bộ về nguồn cung và minh bạch dữ liệu. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Cần thận trọng và đồng bộ.”
Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, đề xuất của Bộ Xây dựng cũng đang vấp phải luồng ý kiến phản biện mạnh mẽ khi mặc định người sở hữu nhà thứ hai là nhà đầu cơ. Dư luận xã hội cho rằng, Nhiều gia đình mua thêm nhà vì những nhu cầu thiết yếu như cho con cái, đón cha mẹ già, hoặc kinh doanh tạo dòng tiền bền vững. Việc siết hạn mức quá chặt có thể vô tình “siết nhầm” những nhu cầu chính đáng này, gây khó khăn lớn cho người dân. Trong khi đó nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh siết tín dụng, cần tăng cường minh bạch thông tin giao dịch bất động sản và quản lý chặt chẽ việc các dự án bị bỏ hoang, không đưa vào sử dụng gây lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường. Việc điều chỉnh để đưa giá nhà về mức hợp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở và hạn chế đầu cơ là cần thiết, song phải có phương án can thiệp đúng cách, tuân thủ nguyên tắc thị trường và pháp luật.
Ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác IUU: Chính thức áp dụng Hệ thống truy xuất nguồn gốc khai thác thủy sản điện tử
Từ ngày 1/1/2026, chính thức áp dụng Hệ thống truy xuất nguồn gốc khai thác thủy sản điện tử; bắt buộc áp dụng Nhật ký khai thác điện tử đối với tàu đánh bắt nguồn lợi thuỷ sản có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên... Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn kết.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường giải thích, quy định trên nhằm khoanh vùng, thu hẹp phạm vi hoạt động của các tàu dịch vụ hậu cần, ngăn chặn trung chuyển trái phép trong vùng ven bờ, vùng lộng và vùng khơi, giảm áp lực khai thác ven bờ, vùng lộng, giúp phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, giảm dần hoạt động chuyển tải các sản phẩm khai thác trên biển, đáp ứng kiểm soát theo chuỗi và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việc quy định bắt buộc này là cần thiết, đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Châu Âu, phù hợp với chủ trương áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực thuỷ sản.
Xây dựng mô hình “lớp học hạnh phúc” để phòng ngừa bạo lực học đường
Thời gian qua, liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra, khiến dư luận bàng hoàng và lo ngại. Từ góc nhìn của phụ huynh, giáo viên đến các chuyên gia giáo dục, tất cả đều chung một nỗi trăn trở: Làm thế nào để trường học thực sự trở thành môi trường an toàn và lành mạnh cho học sinh. Báo Lao Động đề cập qua bài viết “Xây dựng mô hình “lớp học hạnh phúc” để phòng ngừa bạo lực học đường”
Lứa tuổi học sinh là giai đoạn đang trưởng thành, dễ va vấp và nảy sinh những hành vi lệch chuẩn. Mặc dù ngành Giáo dục và toàn xã hội đã rất nỗ lực để ngăn chặn, nhưng các vụ việc bạo lực học đường vẫn liên tiếp xảy ra, chưa thể chấm dứt. Đây là thực tế buộc chúng ta phải nhìn lại. Đòi hỏi giáo viên cần chú trọng giáo dục văn hóa học đường theo phong cách riêng của nhà trường. Qua đó, giúp các em hiểu được những giá trị của sự tôn trọng, yêu thương và tinh thần đoàn kết. Cùng với đó, giáo viên cần đặc biệt quan tâm, xây dựng tập thể lớp theo mô hình “lớp học hạnh phúc”, nơi học sinh có thể chia sẻ, hỗ trợ và cùng nhau phát triển.
Người dân có thể kiểm tra thông tin chủ sử dụng đất ở, nhà ở trên VneID
Bộ Công an đang phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các địa phương trên toàn quốc triển khai "Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai".Bộ Công an đặt ra mục tiêu và yêu cầu của chiến dịch là phải hoàn thiện được cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai đảm bảo "đúng-đủ - sạch-sống-thống nhất-dùng chung" để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước minh bạch, hiệu quả, rõ trách nhiệm. Ngoài ra, Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường xây dựng tiện ích trên ứng dụng VneID để người dân tự cung cấp thông tin và kiểm tra, xác thực thông tin chủ sử dụng đất ở, nhà ở qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua tiện ích trên ứng dụng VNeID.
Hà Nội dẫn đầu, thành phố Huế xếp thứ 2 toàn quốc về chuyển đổi số cấp tỉnh
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố kết quả Chỉ số Chuyển đổi số (DTI). Theo bảng xếp hạng DTI cấp tỉnh năm 2024, Hà Nội xếp thứ nhất. Địa phương này đứng đầu về 4 chỉ số chính gồm nhận thức số, thể chế số, hoạt động kinh tế số và hoạt động xã hội số. Thành phố Huế đứng thứ hai, đạt điểm tối đa ở 3 chỉ số chính (nhận thức số, thể chế số, an toàn thông tin mạng) và đứng top 2 về hoạt động chính quyền số. Hải Phòng giữ vị trí thứ ba, nổi bật với điểm tối đa ở nhận thức số, thể chế số, đồng thời nằm trong top 3 về hạ tầng số và hoạt động kinh tế số. TP HCM xếp thứ tư, đạt điểm tối đa ở hai chỉ số (nhận thức số, thể chế số), đứng top 4 về hoạt động tinh tế số và top 3 về hoạt động xã hội số.
TP Hồ Chí Minh: Xử lý 336 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông
TP Hồ Chí Minh hiện có 336 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông, trong đó 186 điểm ở mức cao. Mục tiêu của TP là giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tình trạng ùn tắc cục bộ trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 bằng các giải pháp đồng bộ: hoàn thiện hạ tầng, tổ chức lại giao thông, ứng dụng công nghệ và nâng cao ý thức người dân.Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm nguyên tắc "5 Rõ": Rõ đơn vị, rõ nhiệm vụ, rõ sản phẩm, rõ thời hạn và rõ trách nhiệm phối hợp. Công an TP Hồ Chí Minh được giao bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên, xử lý nghiêm hành vi dừng đỗ sai quy định, đi vào đường cấm, không tuân thủ đèn tín hiệu.
(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội khóa XVI diễn ra mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu rất cao về đổi mới, về trách nhiệm và hiệu quả hoạt động. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức đan xen, với mỗi quyết sách của Quốc hội không chỉ mang ý nghĩa định hướng mà còn tác động trực tiếp đến đời sống của người dân và của tương lai nền kinh tế. Vậy Quốc hội khóa XVI sẽ mang đến những kỳ vọng gì, trách nhiệm sẽ được thể hiện ra sao và làm thế nào để các quyết sách thực sự đi vào cuộc sống?
(ANTV) - Từ đầu năm 2026 đến nay, lực lượng công an đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo với quy mô lớn. Các đối tượng lợi dụng danh nghĩa đầu tư tài chính, đưa ra những cam kết lợi nhuận cao để thu hút người tham gia, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.
(ANTV) - Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 23, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH , Công an TP.HCM cho biết vừa giải cứu thành công một nữ du khách nước ngoài gặp nạn khi leo Núi Dinh.
(ANTV) - Một nhiệm kỳ Quốc hội hành động; Tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất cho vận hành sàn dữ liệu; Qua vụ kẹo Kera, Bộ Công an chỉ ra việc định danh người bán gặp khó khăn; Miễn phí xe buýt tại TP. HCM: Chính sách lớn, bài toán khó;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 6/4.
(ANTV) - Sáng nay, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4) với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, thu hút đông đảo cán bộ y tế và nhân dân tham gia, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Bộ Dầu mỏ Ấn Độ xác nhận các nhà máy lọc dầu của nước này đã nối lại việc nhập khẩu dầu thô từ Iran sau gần 7 năm gián đoạn, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột khu vực.
(ANTV) - Một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ rằng thành viên thứ hai trong tổ bay của chiếc F-15E Strike Eagle bị bắn rơi tại Iran đã được tìm thấy sau một “cuộc giao tranh dữ dội”.
(ANTV) - Một tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Thủ đô, ngụy trang tinh vi, hoạt động công khai nhưng lại che giấu một “dịch vụ cấm”. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng những 'ám hiệu' riêng biệt mà nếu chỉ nhìn qua hóa đơn, ít ai có thể ngờ tới. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá tụ điểm này tại quán Sành Lounge, số 1 phố Thái Hà.
(ANTV) - Công an phải là lực lượng chủ công, nòng cốt thực hiện các chủ trương chiến lược của Đảng; Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026; Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; Tạo sự chuyển biến về chất, xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.
(ANTV) - Hôm nay (5/4), mạng xã hội lan truyền clip một tài xế xe tải đã nhanh trí cứu bé gái đứng giữa quốc lộ, thoát khỏi tình huống nguy hiểm, khiến nhiều người cảm kích.