(ANTV) - Chăm lo người có công với tất cả trách nhiệm và nghĩa tình; Thu mẫu gen cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính; Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng; Tuyển sinh năm 2024: Điểm cao vẫn chọn học nghề...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
Chăm lo người có công với tất cả trách nhiệm và nghĩa tình
Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến thế hệ cha anh đi trước, chiến sĩ, đồng bào, gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và người có công trên toàn quốc đã cống hiến, hy sinh cho đất nước “nở hoa độc lập”.
Tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành Chủ tịch nước Tô Lâm đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến thế hệ cha anh đi trước.
Chủ tịch nước đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục chủ động, tham mưu hoàn thiện chính sách pháp luật để giải quyết ngày càng tốt hơn chế độ, chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, thể hiện được bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.
Báo Lao Động cũng thông tin: 20 năm qua, với 15 lần điều chỉnh, mức trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng luôn được quan tâm, điều chỉnh cao hơn mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Thu mẫu Gen cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính
Mẫu Gen của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính sẽ được thực hiện thu mẫu để sau này có thể tìm được con em và người thân của mình là thông tin đáng chú ý trên báo CAND số ra sáng nay.
Chia sẻ tại buổi thu nhận mẫu Gen, Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hồ Chí Minh) cho biết, đây là chương trình rất có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nghĩa tình của Đảng và Nhà nước, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.
Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã độc lập, thống nhất, nhưng vẫn còn đó biết bao nỗi đau thương, gần 200.000 liệt sĩ vẫn nằm lại các chiến trường xưa, gần 300.000 liệt sĩ chưa xác định được thông tin.
Đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
Góp ý cho dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính xem xét nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng .
Trong ý kiến gửi Bộ Tài chính, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, xăng đang phải chịu cùng lúc hai loại thuế có tính chất hạn chế tiêu dùng là Thuế Tiêu thụ đặc biệt và Thuế Bảo vệ môi trường.
Theo VCCI, xăng không phải mặt hàng xa xỉ, nên việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cũng nhằm bảo vệ môi trường.
Do đó, cơ quan này đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Trong trường hợp cần thiết, sẽ điều chỉnh Thuế Bảo vệ môi trường cho phù hợp với mục tiêu của loại thuế này.
Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Theo quy định giá đất tính tiền sử dụng đất khi bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi cho hộ gia đình, cá nhân, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng đất ở, đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam là giá đất được xác định theo bảng giá đất tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Nghị định cũng quy định cụ thể cho từng trường hợp bồi thường, trong đó Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quỹ đất, quỹ nhà và tình hình thực tế tại địa phương quy định tỷ lệ quy đổi, điều kiện bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở để bồi thường cho người có đất thu hồi quy định.Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.
Quy định mới khi mua bán đất từ 1/8
Từ 1/8 tới đây, Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là có nhiều quy định mới đảm bảo quyền lợi cho những người mua nhà tại các dự án, tức là các loại nhà ở do các chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng.
Các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, giúp khách hàng được chọn căn hộ hay nhà đất ngay từ khi dự án mới bắt đầu triển khai, tùy theo nhu cầu và túi tiền.
Cụ thể, theo luật mới khi đặt cọc mua nhà không quá 5%, khi kí hợp đồng mua bán không quá 30% và trước khi giao nhà thì cần thanh toán đến 50%. Theo luật cũ thanh toán đến 70%. Đây là thuận lợi với người mua nhà, giảm áp lực với số tiền cần chuẩn bị.
Lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp trong nhiều năm
Liên quan đến gói tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, hiện Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu để chỉnh sửa gói tín dụng này, không chỉ là hạ lãi suất mà thời gian vay cũng như điều kiện vay cũng sẽ được nới và hạ xuống so với quy định hiện hành.
Theo đề xuất, người mua nhà thuộc gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng sẽ được vay với mức lãi suất thấp hơn 3% mức vay thông thường.
Thời gian điều chỉnh lãi suất sẽ thay đổi 3 tháng/lần thay vì 6 tháng/lần, thời hạn vay ưu đãi kéo dài từ 3 năm lên thành 5 năm.
Bên cạnh đó, quy mô của gói tín dụng này có thể lên tới 140.000 tỷ đồng khi thêm 4 ngân hàng thương mại cổ phần khác được tham gia gói này với quy mô vốn là 5.000 tỷ đồng/ngân hàng.
(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.
(ANTV) - Theo báo “Times of Israel”, phong trào Hamas tuyên bố đã chỉ thị các cơ quan của họ chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho ủy ban độc lập gồm các chuyên gia kỹ trị người Palestine.
(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.
(ANTV) - Một nhóm quốc gia châu Âu, đứng đầu là Anh và Đức, đang thảo luận các kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Greenland, nhằm phát đi tín hiệu rằng châu Âu coi trọng an ninh Bắc Cực, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép.
(ANTV) - Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành tấn công nước này, đồng thời tuyên bố các căn cứ quân sự và tàu chiến của Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu.
(ANTV) - Công an xã An Ninh, TP Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt 46/47 chỉ tiêu công tác Công an năm 2025, vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2025”.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.
(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố sẵn sàng tiếp tục lãnh đạo liên minh đảng cầm quyền Fidesz–KDNP trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, trong bối cảnh chính trường nước này đang chứng kiến sự chia rẽ ngày càng sâu sắc.