Chủ Nhật, 14/06/2026 05:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

(ANTV) - Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ.

Tới dự và phát biểu tại Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương và hơn 400 đại biểu là người có công với cách mạng qua các thời kỳ; cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa, người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày; đại diện thân nhân liệt sĩ có nhiều đóng góp trong sự nghiệp cách mạng, chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Về phía Bộ Công an có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Trước khi diễn ra Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ sự hy sinh, công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, 77 năm qua, công tác chăm sóc các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng luôn là tình cảm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng chính sách với người có công với cách mạng luôn được ưu tiên và dành nhiều nguồn lực.

Từ năm 2013 đến nay, cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng để hỗ trợ hộ gia đình người có công. Thời gian qua, công tác xem xét, giải quyết hồ sơ tồn đọng là một trong những kết quả nổi bật trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng với việc xem xét, giải quyết dứt điểm hơn 7.000 hồ sơ tồn đọng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với hơn 2.400 liệt sĩ, hơn 2.700 thương binh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng, lòng tri ân sâu sắc nhất.

Thủ tướng cho biết, sau gần 40 năm đổi mới với sự phát triển của đất nước, được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc, càng tự hào về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây", và mãi mãi ghi nhớ, tri ân công lao to lớn của gần 1,2 triệu người con ưu tú đã anh dũng chiến đấu và hy sinh quên mình vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cũng cho biết, hiện vẫn có những day dứt, trăn trở khi đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn.

Công tác tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin ngày càng khó khăn; còn khoảng 180.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập; khoảng 600.000 mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc còn thiếu thông tin, cần bổ sung, xác định danh tính.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp đẩy mạnh hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa với tinh thần "không để người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước ta".

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để xoa dịu nỗi đau, thấm giọt nước mắt, làm vơi đi nỗi nhớ; để đời sống vật chất, tinh thần của người có công tốt đẹp hơn.

Thủ tướng cũng kêu gọi tất cả mọi người hãy luôn luôn ghi nhớ, tri ân và tâm niệm "Hãy sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc sao cho xứng đáng với những người đã khuất đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân!", như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện người có công đã thực hiện nghi thức ra mắt ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ.

Đây được xác định là giải pháp căn cơ để giải quyết, xác định danh tính, trả lại tên cho 300.000 liệt sĩ nhằm triển khai Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin - Đề án 150, thực hiện với phương pháp giám định ADN và thực chứng, ứng dụng trên nền tảng chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Ngăn chặn di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Di cư trái phép bằng tàu thuyền sang Úc từng là lựa chọn đầy rủi ro của nhiều người với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không có "miền đất hứa" nào dành cho những hành trình bất hợp pháp. Nhiều người đã phải đối mặt với nguy hiểm trên biển, bị bắt giữ, trục xuất về nước và gánh chịu những hậu quả nặng nề. Tại Quảng Trị, công tác tuyên truyền, phòng ngừa đang được lực lượng chức năng đẩy mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học

Kinh tế 13/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (13/6) Lễ phát động bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học năm 2026 đã diễn ra tại Đặc khu Cát Hải, TP Hải Phòng. Đây là hoạt động ý nghĩa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Hải Phòng và UBND Đặc khu Cát Hải tổ chức nhằm khẳng định sự quyết tâm chính trị, thống nhất nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, vì một môi trường sống xanh hơn, sạch hơn và bền vững hơn.

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Làm rõ vụ tài xế tông CSGT rồi bỏ chạy

Pháp luật 13/06/2026

(ANTV) - Công an phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, điều khiển xe bỏ chạy và kéo lê một cán bộ Cảnh sát giao thông trên đường phố.

Va chạm giao thông, 2 người tử vong

Va chạm giao thông, 2 người tử vong

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và xe ô tô 16 chỗ vừa xảy ra vào sáng nay (13/6), tại khu vực dốc chân cầu Đồng Tu (thuộc địa phận xã Tiên La, tỉnh Hưng Yên) khiến 2 người tử vong.

 WORLD CUP: Trắng đêm hay trắng “ví”

WORLD CUP: Trắng đêm hay trắng “ví”

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Một mùa World Cup lại chính thức bắt đầu, đây cũng là kỳ world cup lớn nhất trong lịch sử, với 48 đội tuyển quốc gia và 104 trận đấu. Thế nhưng, cứ mỗi mùa bóng đá lớn, bên cạnh không khí sôi động của ngày hội thể thao, lại xuất hiện những câu chuyện không mong muốn diễn ra ngoài sân đấu.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long làm việc với Công an tỉnh Quảng Trị

Chính trị 13/06/2026

(ANTV) - Vào chiều ngày 12/6, tại Công an tỉnh Quảng Trị, Đoàn công tác Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra các mặt công tác Công an 6 tháng đầu năm 2026 và 1 năm thực hiện mô hình Công an địa phương 2 cấp tại Công an tỉnh Quảng Trị.

Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”

Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”

Chính trị 13/06/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày hôm nay, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an tổ chức Tọa đàm “80 năm truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại anh hùng”. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Tọa đàm.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài

Nâng cao hiệu quả quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài

Xã hội 13/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 13/6, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Trung tâm Chỉ huy Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố và Công an các phường, xã, đặc khu trên toàn quốc.

Nhiều hình ảnh, hiện vật quý tại triển lãm 80 năm An ninh nhân dân

Nhiều hình ảnh, hiện vật quý tại triển lãm 80 năm An ninh nhân dân

Văn hóa 13/06/2026

(ANTV) - Hàng trăm hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý cùng nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại đang được giới thiệu tại triển lãm chuyên đề "80 năm An ninh nhân dân - Lá chắn thầm lặng". Không chỉ tái hiện chặng đường 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng An ninh nhân dân, triển lãm còn mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm tương tác sinh động, góp phần lan tỏa giá trị lịch sử, truyền thống và nâng cao nhận thức về an ninh trong thời đại số.

Xem thêm