(ANTV) - Thủ tướng bấm nút thí điểm Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc; Chặn chiêu trò bỏ cọc, thổi giá đất nền qua đấu giá; Xuất khẩu 3 tháng cuối năm - nhiều tín hiệu lạc quan; 1.974 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng bão lũ...là một số tin tức nổi bật ngày 03/10.
Thủ tướng bấm nút thí điểm Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID trên toàn quốc
Chiều 2/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Tư pháp đã bấm nút kích hoạt triển khai Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID trên toàn quốc.
Thủ tướng nêu rõ: Việc triển khai thí điểm 2 ứng dụng trên mang lại 3 phù hợp và tiện ích lớn cho người dân. Cụ thể, phù hợp với chủ trương đường lối, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, làm chủ thể; phù hợp với lợi ích, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp; phù hợp với điều kiện đất nước chúng ta.
Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong triển khai Đề án 06, Sổ sức khỏe điện tử và cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Thủ tướng nêu rõ bài học kinh nghiệm để thực hiện. Theo đó, phải lấy chất lượng dịch vụ, sự hạnh phúc, ấm no, hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách; mạnh dạn thí điểm những mô hình mới sáng tạo, phù hợp với điều kiện hiện nay; có mục tiêu kế hoạch cụ thể, phân công rõ người, rõ việc.
Chặn chiêu trò bỏ cọc, thổi giá đất nền qua đấu giá
Nhiều môi giới lợi dụng giá đất trúng đấu giá cao để tung "bánh vẽ", thổi giá đất các khu vực lân cận. Trong khi đó, những người đấu giá đất thành công với giá cao cũng liên tục bỏ cọc. Bài viết đáng chú ý được đăng tải trên báo Lao động số ra sáng nay.
Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đang phối hợp với cơ quan Công an xác minh nhóm đối tượng “kích sóng” đất nền qua các phiên đấu giá. Lý do bởi tình trạng giá trúng đấu giá đất qua các phiên liên tục bị đẩy lên sẽ có tác động khiến đất nền vùng ven ngoại thành Hà Nội bị đẩy giá lên, tiềm ẩn bất ổn định cho thị trường bất động sản.
Để ngăn chặn tình trạng này, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá Bộ Tài chính - đề xuất, cần có chế tài riêng với những nhà đầu tư bỏ cọc. Có thể bổ sung thêm phần thiệt hại, chi phí phải bồi thường khi bỏ cọc, gồm chi phí tổ chức đấu giá lại, để tăng tính răn đe với nhóm nhà đầu tư này.
Xuất khẩu 3 tháng cuối năm - nhiều tín hiệu lạc quan
Với những kết quả đạt được trong 9 tháng qua và những nỗ lực của DN, dự báo xuất khẩu (XK) hàng hóa tháng còn lại của năm 2024 tiếp tục khởi sắc.
Nhiều thông tin cho thấy, mặc dù chưa chính thức công bố, nhưng ước tính 9 tháng năm 2024 xuất khẩu (XK) hàng hóa đạt 300 tỉ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Bộ NNPTNT và toàn ngành đang tiếp tục hỗ trợ DN nâng cao năng lực để chủ động, ứng phó, giải quyết các vụ việc cạnh tranh thương mại, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu do các vụ kiện gây ra. Tổ chức các hội chợ triển lãm, xúc tiến đầu tư để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm gỗ và lâm sản.
1.974 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng bão lũ
Thông tin từ UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, tính đến 17h00 ngày 2/10/2024, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận tổng số tiền là 1.974 tỷ đồng (Một nghìn chín trăm bảy mươi bốn tỷ đồng) - Chênh lệch tăng so với ngày 1/10/2024 là 33 tỷ đồng.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương.
Tính đến 17h00 ngày 2/10/2024, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã tiếp nhận tổng số tiền là 1.974 tỷ đồng (Một nghìn chín trăm bảy mươi bốn tỷ đồng) - Chênh lệch tăng so với ngày 1/10/2024 là 33 tỷ đồng.
Từ nguồn lực tiếp nhận được, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương đã hỗ trợ đến các địa phương hai đợt với tổng số tiền là 1.035 tỷ đồng.
Năm 2025 chưa xem xét việc điều chỉnh tăng tiền lương khu vực công, lương hưu
Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí với kiến nghị của Chính phủ về việc cho phép sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để đầu tư cho các dự án đầu tư phát triển theo đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2025 chưa xem xét việc tiếp tục điều chỉnh tăng tiền lương khu vực công, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp người có công.
Nợ thuế tiếp tục tăng, Tổng cục Thuế yêu cầu kiên quyết cưỡng chế
Tính đến thời điểm 31/8/2024, tổng nợ thuế toàn ngành quản lý tăng 21,1% so với thời điểm cuối năm 2023 và tăng 23,6% so với cùng kỳ thực hiện.
Trước tình hình nợ thuế trên cả nước còn ở mức cao, Tổng cục Thuế vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phân công, giao nhiệm vụ và gắn trách nhiệm thu hồi nợ thuế, xử lý nợ đọng thuế cho từng lãnh đạo cục thuế, lãnh đạo các phòng, chi cục thuế và từng công chức quản lý.
Đồng thời, tổ chức giám sát, kiểm tra chặt chẽ tiến độ thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế để đảm bảo việc thực hiện các chỉ tiêu thu nợ và hạn chế phát sinh thêm nợ mới.
Trạm dừng nghỉ phải có nơi sạc điện ô tô
Từ ngày 5/10/2024, Thông tư 09 của Bộ Giao thông vận tải về quy chuẩn kỹ thuật trạm dừng nghỉ trên cao tốc chính thức có hiệu lực. Thông tư quy định Hệ thống điện, nước, chiếu sáng, thông tin liên lạc của trạm dừng nghỉ phải bảo đảm đồng bộ, hoàn chỉnh, tuân thủ theo các quy định để có thể cung cấp an toàn, liên tục, ổn định các dịch vụ cho người, phương tiện giao thông. Hệ thống điện phục vụ cho các trụ, thiết bị sạc điện cho xe ô tô điện phải bảo đảm đồng bộ, hoàn chỉnh theo nhu cầu sử dụng và từng giai đoạn đầu tư.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.
(ANTV) - Lực lượng CAND đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia; Những “lá chắn thầm lặng” ngày đêm căng mình trên những điểm cao trọng yếu; Báo cáo chính trị của Đại hội XIV truyền cảm hứng mạnh mẽ...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tại nơi cực Tây Tổ quốc, lực lượng Công an Điện Biên đang ngày đêm bám địa bàn, sát dân, lấy “gần dân nhất” làm nền tảng để giữ vững bình yên từ cơ sở.
(ANTV) - Biên phòng - Trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trên mọi miền Tổ quốc đang ra sức lập nhiều thành tích thiết thực, cụ thể hóa niềm tin son sắt với Đảng bằng những việc làm hiệu quả, trách nhiệm và sáng tạo nơi tuyến đầu Tổ quốc.