Thứ Tư, 22/05/2024 21:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 31/1

BT

(ANTV) - Nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn tà đạo Bà Cô Dợ; Không cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Người dân, doanh nghiệp đều lo; Doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh gấp 3 lần thành lập mới, vì sao?; Tết đến cảnh giác với chiêu trò đổi tiền cũ lấy tiền mới...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn tà đạo Bà Cô Dợ

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với “tham vọng” đẩy nhanh hoạt động phá hoại, đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động vẫn ngày đêm lợi dụng các nhóm tà đạo như: “Bà Cô Dợ”, “Hội thánh Đức chúa trời”, “Dương Văn Mình”… gây xáo trộn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc và gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn với các tổ chức trái phép này nhằm làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, tập hợp lực lượng lập “Nhà nước riêng” trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Qua đó, 7 hộ với 47 nhân khẩu cuối cùng trên địa bàn huyện Bảo Yên, Bắc Hà đã từ bỏ tổ chức “Bà Cô Dợ”, quay trở lại phong tục tập quán truyền thống của dân tộc.

Không cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Người dân, doanh nghiệp đều lo

“Không cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Người dân, doanh nghiệp đều lo” là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay.

Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2024, quy định người dân không được vay tiền ngân hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai và thế chấp bằng chính căn nhà đó đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng quy định này có thể dẫn đến hệ quả xấu, gây khó khăn, cản trở hoạt động bình thường của thị trường bất động sản (BĐS). Thậm chí, tác động tiêu cực đến tiến trình phục hồi và phát triển của thị trường BĐS trong trước mắt và cả về lâu dài.

Nhiều chuyên gia kinh tế kiến nghị NHNH xem xét cho phép người mua nhà được quyền thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai, được công chứng thế chấp và được vay vốn theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh gấp 3 lần thành lập mới, vì sao?

Trong tháng 1-2024, cả nước có 13.500 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi có tới 43.900 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh có thời hạn và khoảng 2.100 doanh nghiệp giải thể.

Phân tích các nguyên nhân dẫn tới doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng vọt trong tháng 1-2024, TS Nguyễn Quốc Việt, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cho rằng trước hết là do suy thoái kinh tế thế giới ảnh hưởng tới nền kinh tế, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Hơn nữa, xu hướng doanh nghiệp chuyển sang kinh doanh qua mạng online, trả cửa hàng, trả trụ sở để kinh doanh trên nền tảng trực tuyến. Các doanh nghiệp đứng đầu chuỗi thu hẹp sản xuất dẫn tới các doanh nghiệp tham gia chuỗi bị cắt đơn hàng, không có việc làm, không trụ được nên phải đóng cửa tạm thời.

Tết đến cảnh giác với chiêu trò đổi tiền cũ lấy tiền mới

Càng gần thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân lại càng tăng cao. Nắm bắt được tâm lý này, trên không gian mạng, nhiều hội nhóm hoặc cá nhân đã đăng bài quảng cáo rầm rộ cho dịch vụ đổi tiền. Trong đó, không ít trường hợp nhẹ dạ bị kẻ gian lợi dụng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo nhiều chủ shop online, đối với các loại tiền mới với mệnh giá cao như 100.000 đồng, 200.000 đồng, mức phí đổi từ 4-6%. Đối với các loại tiền lẻ như 1.000 đồng, 2.000 đồng, mức phí cao hơn, từ 13-14%. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với dịch vụ đổi tiền lấy phí đang diễn ra trên mạng vì không những vi phạm pháp luật mà còn có nguy cơ gặp phải tiền giả, hoặc bị "bùng" tiền đặt cọc.

Thông xe đèo Prenn Đà Lạt từ 8h ngày 31/1

UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho thông xe toàn tuyến và phân luồng giao thông trên đèo Prenn từ 8h ngày hôm nay (31/1).

Theo đó, tất cả các phương tiện giao thông (trừ xe tải, đi đường đèo Mimosa), lưu thông hai chiều trên tuyến đèo Prenn với tốc độ lưu thông tối đa không quá 60km/h.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Công an tỉnh chỉ đạo lập các chốt giao thông trên đèo Prenn để hướng dẫn giao thông, trực đảm bảo an toàn và điều tiết giao thông từ ngày 31/1 đến 3/2 và từ ngày 10/2 đến 12/2.

Đèo Prenn có chiều dài hơn 7,4km, được khởi công nâng cấp từ tháng 2/2023 với tổng vốn đầu tư khoảng 553 tỉ đồng.

Bến phà Gót ra đảo Cát Bà dừng hoạt động từ 1/3

Để thực hiện dự án khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế, Thành phố Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến phà Gót chở khách từ đất liền ra đảo Cát Bà từ ngày 01/3 tới đây.

Mọi hoạt động liên quan đến vận chuyển hành khách tại bến phà Gót ra đảo Cát Bà sẽ chuyển qua bến Đồng Bài, do Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà đang xây dựng, cách bến cũ khoảng 4 km.

Hiện TP Hải Phòng đang tổ chức chạy phà thử tại bến phà Đồng Bài; nghiên cứu thuê thêm phương tiện để đảm bảo năng lực vận tải hành khách, không bị tắc nghẽn vào dịp cao điểm.

Dự kiến 9 tuyến cao tốc được nâng tốc độ lên 90 km/h

Sau 4 tuyến đường cao tốc triển khai thí điểm nâng tốc độ lên 90 km/h, Cục Đường bộ tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) triển khai mở rộng ở các dự án khác. Đơn vị này cho rằng, việc nâng tốc độ cho phép tối đa lên 90 km/h là phù hợp và giúp nâng cao hiệu quả khai thác các tuyến cao tốc.

Tuy nhiên, trước mắt chỉ nên áp dụng đối với xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn, các phương tiện còn lại giữ nguyên tốc độ tối đa cho phép 80 km/h.

Theo đó, Cục Đường bộ đề nghị 9 tuyến cao tốc được nâng tốc độ lên 90 km/h gồm: Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - quốc lộ 45, Nha Trang - Cam Lâm, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Mỹ Thuận - Cần Thơ và một số đoạn tuyến cao tốc khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm