Thứ Tư, 29/05/2024 18:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật ngày 9/4

BT

(ANTV) - Tạo động lực tăng trưởng mới cho hợp tác Việt Nam và Trung Quốc; Đề xuất sửa đổi toàn diện, thay thế Luật Điện lực hiện hành; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả; Công đoàn lên tiếng về đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Tạo động lực tăng trưởng mới cho hợp tác Việt Nam và Trung Quốc

Hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên nâng tầm kết nối chiến lược, tạo động lực tăng trưởng mới cho hợp tác hai nước. Thông tin trên báo CAND.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhấn mạnh hai Đảng, hai nước có nhiều điểm tương đồng về nền tảng tư tưởng, mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội, đều phấn đấu vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh phát triển quan hệ với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Đồng thời, hai bên củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, tăng cường tiếp xúc cấp cao, triển khai tốt giao lưu, hợp tác các lĩnh vực quan trọng khác.

Đề xuất sửa đổi toàn diện, thay thế Luật Điện lực hiện hành

Chính phủ đề nghị trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua theo quy trình 1 kỳ họp đối với dự án Luật Điện lực (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Báo laodong thông tin chi tiết về vấn đề này.

Về dự án Luật Điện lực (sửa đổi), các ý kiến cơ bản nhất trí với đề nghị bổ sung dự án Luật này vào Chương trình năm 2024. Tuy nhiên, có ý kiến chỉ rõ, phạm vi sửa đổi theo đề nghị của Chính phủ là sửa đổi toàn diện, thay thế Luật Điện lực hiện hành nên đề nghị chưa khẳng định ngay việc áp dụng quy trình xem xét, thông qua tại một kỳ họp mà vẫn theo quy trình tại hai kỳ họp, tức là trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả

Thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã thực hiện hiệu quả công tác xử lý vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình, camera giao thông.V iệc tăng cường xử lý vi phạm qua hình thức phạt nguội sẽ nâng cao ý thức người dân, góp phần xây dựng văn hóa giao thông. Thông tin trên báo kinh tế đô thị.

Tại các địa phương khác trên cả nước, nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông cũng bị lực lượng chức năng xử lý qua giám sát dữ liệu, trích xuất camera hay tin báo của người dân. Không chỉ các phương tiện oto, các phương tiện xe máy cũng bị xử lý nguội. Các chuyên gia đánh giá đây một trong những biện pháp rất hữu hiệu nhằm kéo giảm vi phạm, nâng cao ý thức của người dân, qua đó giảm ùn tắc, tai nạn giao thông. Do đó, cần mở rộng hệ thống camera giám sát, thu thập thông tin, tăng cường các nguồn lực vật chất và nhân sự cho công tác xử phạt nguội trên cả nước trong những năm tới.

Công đoàn lên tiếng về đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có ý kiến trả lời Bộ LĐ-TB-XH về đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5.

Lý giải về vấn đề này Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết việc hoán đổi ngày nghỉ lễ sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 - 5 ngày liên tục, từ đó có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn. Đồng thời, việc này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của người lao động. Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến người dân trên mạng xã hội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ nhất trí với dự thảo của Bộ LĐ-TB-XH gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an sẽ diễn ra vào ngày 7/7

Theo Hướng dẫn tuyển sinh năm 2024 do Bộ Công an vừa mới ban hành, Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 7/7. Thí sinh làm bài dự thi trong thời gian 180 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm (lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngôn ngữ Anh) và phần tự luận (Toán hoặc Ngữ văn). Hình thức là thi viết. Thí sinh chọn 1 trong 2 mã bài thi để dự thi, gồm:

+ CA1: Phần thi trắc nghiệm và tự luận Toán;

+ CA2: Phần thi trắc nghiệm và tự luận Ngữ văn

Quy định mới về tiêu chuẩn đăng kiểm viên đường sắt

Bộ Giao thông vận tải mới ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về tiêu chuẩn đăng kiểm viên đường sắt. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2024. Điểm mới của thông tư này là thay vì quy định chi tiết ngành và chuyên ngành đào tạo, thông tư mới chỉ quy định có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm. Đồng thời, hoàn thành khóa tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên đường sắt; có thời gian thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên đường sắt tối thiểu 12 tháng.

Các trạm BOT tại Quảng Ninh sắp đồng loạt tăng giá

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý với đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ sử dụng đường bộ qua một số trạm BOT trên địa bàn tăng 18% so với mức hiện nay, gồm: cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, BOT Biên Cương, TP.Cẩm Phả. Theo đó, thời gian thực hiện là sau 30 ngày kể từ khi các đơn vị quản lý các trạm BOT tiến hành thông báo, niêm yết công khai để người dân nắm được thông tin. Dự kiến thực hiện giá mới vào 4/5 tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, Nguyễn Danh Hoà (sinh năm 1995) trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã bị công an huyện Nghi Lộc khởi tố, bắt tạm giam.

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ luôn gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi hậu quả thực tế gây ra thường rất đau lòng bởi vũ khí mà các đối tượng sử dụng thường là dao nhọn, sắc, có tính sát thương cao ( như dao bầu, dao phay, dao quắm…). Chính vì vậy, để kịp thời quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với loại tội phạm này, việc bổ sung quy định “Dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ là thực sự cần thiết.

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, hiện cơ quan này đang xác minh thông tin trước khi đưa ra những bước xử lý tiếp theo liên quan đến vụ việc của vợ chồng nghệ sĩ Quốc Nghiệp - O Sen Ngọc Mai. Trước đó, trong 1 clip được chia sẻ trên mạng xã hội, xuất hiện trong video của những người nghệ sỹ này có lá cờ có hình ảnh giống lá cờ của chế độ cũ.

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao tính an toàn cho xe buýt, các phương tiện khác và người đi bộ cùng tham gia giao thông trên đường, là một dự án đang được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Singapore. Phương pháp này được tin rằng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người dân và du khách vừa có dịp chứng kiến một màn trình diễn đẹp mắt với sự thắp sáng của hơn 3000 bóng đèn năng lượng mặt trời. Màn trình diễn này đã được kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận.

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Với nhiều biện pháp quyết liệt, thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên hiện nay, đã bước vào kỳ nghỉ hè, học sinh không phải đến trường, dự báo tình hình TTATGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đối với học sinh, thanh thiếu niên đã được lực lượng Công an tăng cường đồng bộ.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Sau gần một tuần nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thành, trú tỉnh Hậu Giang tù chung thân về tội giết người.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tập trung thời gian xem xét thấu đáo nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, một nội dung được các đại biểu thảo luận và nêu các kiến nghị làm như thế nào khơi thông nguồn lực về thể chế, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó tạo đột phá, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay và thời gian tới.

Xem thêm