Thứ Tư, 25/03/2026 14:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.; Chuyển đổi số - chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới; Lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy chiếm tỷ lệ lớn; Điều chỉnh giá điện: Làm sao để hài hòa lợi ích? - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Báo Nhân dân)

 Chiều 15/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là cơ sở dữ liệu quý, rất quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu, học tập và vận dụng có hiệu quả trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới. Thông tin được đăng tải trên báo Nhân Dân.

Việc xây dựng Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm hệ thống hóa, lưu giữ và tiếp tục lan tỏa những giá trị tư tưởng, lý luận quan trọng mà đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại, đồng thời đưa những giá trị tư tưởng, lý luận này đến với đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và bạn bè quốc tế một cách thuận tiện nhất thông qua phương thức xuất bản hiện đại.

Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gồm 66 ấn phẩm, trong đó có 46 cuốn sách được xuất bản tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và 20 cuốn sách được xuất bản tại các nhà xuất bản khác.

Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kết tinh trí tuệ của toàn Đảng và toàn dân trong công cuộc đổi mới, thể hiện những tầm cao của tư duy lý luận về những vấn đề chiến lược của đất nước, vừa phản ánh sinh động thực tiễn phong phú đang diễn ra. 

Chuyển đổi số - chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới. (Báo Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chuyển đổi số - chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới”

Bài viết đề cập đến việc, Chuyển đổi số đã trở thành yếu tố then chốt giúp các quốc gia tăng cường năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam với vị thế là một trong những quốc gia đang phát triển năng động tại khu vực Đông Nam Á, đang bước vào kỷ nguyên mới với kỳ vọng vươn mình mạnh mẽ thông qua quá trình chuyển đổi số.

Thông điệp kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam được Tổng Bí thư, Chủ tịch Tô Lâm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhắc tới và nhấn mạnh nhiều lần trong thời gian gần đây. Đặc biệt nhấn mạnh và coi phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số thực sự là quốc sách hàng đầu.

Lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy chiếm tỷ lệ lớn. (Báo CAND)

Theo thống kê, hiện cả nước có 226.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người đang bị quản lý sau cai nghiện có hồ sơ quản lý. Độ tuổi sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa, khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 - 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi 13 - 15 tuổi. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy chiếm tỷ lệ lớn.”

Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra  tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, do chịu ảnh hưởng từ tình hình ma túy trên thế giới và khu vực, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Đáng chú ý là tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang diễn ra tại nhiều địa phương, nhất là ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục… trong đó, lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn.

Trong tổng số 95% người sử dụng ma túy tổng hợp thì có tới 70 - 75% người trong độ tuổi 17 - 35 tuổi, chiếm tỷ lệ lớn là thanh niên, học sinh, sinh viên. Điều này cho thấy học sinh, sinh viên là những đối tượng  đang trở thành mục tiêu mà tội phạm ma túy hướng tới.

Điều chỉnh giá điện: Làm sao để hài hòa lợi ích? ( Báo Kinh tế & Đô thị)

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Điều chỉnh giá Điện: Làm sao để hài hòa lợi ích?

 Nội dung bài viết đề cập đến việc Tính đúng, tính đủ, bảo đảm giá điện hợp lý, bù đắp được chi phí, hài hòa lợi ích người dân và DN đang là bài toán chưa có lời giải thích đáng hiện nay.

Theo các chuyên gia, đối với giá điện, phải tách bạch các nhóm chính sách. Để hài hòa hóa lợi ích giữa ba bên - nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng phải phối hợp các nhóm chính sách về ưu đãi thúc đẩy cạnh tranh, cắt giảm thủ tục hành chính, thuế... chi phí giảm tối thiểu mới có thể giảm giá sản xuất và giá bán. Tương tự, để thúc đẩy cạnh tranh trong phân phối điện như là thúc đẩy cắt giảm chi phí ở mức hợp lý có giá bán điện phù hợp cho các bên.

Còn nhóm chính sách đối với người tiêu dùng theo nguyên tắc đặt bài toán giá bán điện trung bình ít nhất bằng, hoặc lớn hơn giá mua vào thông qua người phân phối. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Công an nhân dân

Các hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Công an nhân dân

Xã hội 25/03/2026

(ANTV) - Công an thành phố Cần Thơ vừa tổ chức cho 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc về nguồn, báo công dâng Bác tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Lương Tâm, Khu di tích Đoàn 6 Pháo binh, xã Vĩnh Thuận Đông và Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến thắng Chương Thiện, phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ.

Cháy rừng dữ dội tại Thái Lan

Cháy rừng dữ dội tại Thái Lan

Thế giới 25/03/2026

(ANTV) - Chính quyền tỉnh Mae Hong Son, nằm ở cực Tây Bắc Thái Lan, đang khẩn trương ứng phó với làn sóng cháy rừng dữ dội. Theo dữ liệu vệ tinh của hệ thống Suomi NPP VIIRS thuộc Trung tâm Phòng chống cháy rừng và khói mù tỉnh Mae Hong Son, đến sáng 24/3, toàn tỉnh đã ghi nhận 96 điểm nóng.

Hôm nay, xét xử vụ cháy nhà làm chết 15 người ở phố Trung Kính

Hôm nay, xét xử vụ cháy nhà làm chết 15 người ở phố Trung Kính

Pháp luật 25/03/2026

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 25/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ cháy nghiêm trọng làm chết 15 người ở phố Trung Kính (phường Yên Hòa, Hà Nội). 2 cựu cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Cầu Giấy cũ, gồm Đỗ Tuấn Anh và Lê Quang Hưng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng

Tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng

Xã hội 25/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 24/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học hình sự, Cục Hậu cần và Cục An ninh mạng & PCTP sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tổ chức hoạt động về nguồn nhằm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đồng thời thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã An Nhơn Tây, TP.HCM.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ 19 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Ngãi

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ 19 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Ngãi

Xã hội 25/03/2026

(ANTV) - Ngày 24/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, khiến 19 người phải nhập viện. Đây là vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể thứ 2 liên quan đến bánh mì xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian gần đây.

Xem thêm