(ANTV) - Ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.; Chuyển đổi số - chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới; Lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy chiếm tỷ lệ lớn; Điều chỉnh giá điện: Làm sao để hài hòa lợi ích? - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
Ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Báo Nhân dân)
Chiều 15/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là cơ sở dữ liệu quý, rất quan trọng phục vụ công tác nghiên cứu, học tập và vận dụng có hiệu quả trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới. Thông tin được đăng tải trên báo Nhân Dân.
Việc xây dựng Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm hệ thống hóa, lưu giữ và tiếp tục lan tỏa những giá trị tư tưởng, lý luận quan trọng mà đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại, đồng thời đưa những giá trị tư tưởng, lý luận này đến với đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và bạn bè quốc tế một cách thuận tiện nhất thông qua phương thức xuất bản hiện đại.
Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gồm 66 ấn phẩm, trong đó có 46 cuốn sách được xuất bản tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và 20 cuốn sách được xuất bản tại các nhà xuất bản khác.
Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kết tinh trí tuệ của toàn Đảng và toàn dân trong công cuộc đổi mới, thể hiện những tầm cao của tư duy lý luận về những vấn đề chiến lược của đất nước, vừa phản ánh sinh động thực tiễn phong phú đang diễn ra.
Chuyển đổi số - chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới. (Báo Lao Động)
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chuyển đổi số - chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới”
Bài viết đề cập đến việc, Chuyển đổi số đã trở thành yếu tố then chốt giúp các quốc gia tăng cường năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam với vị thế là một trong những quốc gia đang phát triển năng động tại khu vực Đông Nam Á, đang bước vào kỷ nguyên mới với kỳ vọng vươn mình mạnh mẽ thông qua quá trình chuyển đổi số.
Thông điệp kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam được Tổng Bí thư, Chủ tịch Tô Lâm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhắc tới và nhấn mạnh nhiều lần trong thời gian gần đây. Đặc biệt nhấn mạnh và coi phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số thực sự là quốc sách hàng đầu.
Lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy chiếm tỷ lệ lớn. (Báo CAND)
Theo thống kê, hiện cả nước có 226.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người đang bị quản lý sau cai nghiện có hồ sơ quản lý. Độ tuổi sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa, khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu trong độ tuổi từ 15 - 25, trong đó có nhiều em ở độ tuổi 13 - 15 tuổi. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Lứa tuổi học sinh, sinh viên và thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy chiếm tỷ lệ lớn.”
Lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, do chịu ảnh hưởng từ tình hình ma túy trên thế giới và khu vực, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường.
Đáng chú ý là tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đang diễn ra tại nhiều địa phương, nhất là ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục… trong đó, lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn.
Trong tổng số 95% người sử dụng ma túy tổng hợp thì có tới 70 - 75% người trong độ tuổi 17 - 35 tuổi, chiếm tỷ lệ lớn là thanh niên, học sinh, sinh viên. Điều này cho thấy học sinh, sinh viên là những đối tượng đang trở thành mục tiêu mà tội phạm ma túy hướng tới.
Điều chỉnh giá điện: Làm sao để hài hòa lợi ích? ( Báo Kinh tế & Đô thị)
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Điều chỉnh giá Điện: Làm sao để hài hòa lợi ích?
Nội dung bài viết đề cập đến việc Tính đúng, tính đủ, bảo đảm giá điện hợp lý, bù đắp được chi phí, hài hòa lợi ích người dân và DN đang là bài toán chưa có lời giải thích đáng hiện nay.
Theo các chuyên gia, đối với giá điện, phải tách bạch các nhóm chính sách. Để hài hòa hóa lợi ích giữa ba bên - nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng phải phối hợp các nhóm chính sách về ưu đãi thúc đẩy cạnh tranh, cắt giảm thủ tục hành chính, thuế... chi phí giảm tối thiểu mới có thể giảm giá sản xuất và giá bán. Tương tự, để thúc đẩy cạnh tranh trong phân phối điện như là thúc đẩy cắt giảm chi phí ở mức hợp lý có giá bán điện phù hợp cho các bên.
Còn nhóm chính sách đối với người tiêu dùng theo nguyên tắc đặt bài toán giá bán điện trung bình ít nhất bằng, hoặc lớn hơn giá mua vào thông qua người phân phối.
(ANTV) - Liên quan vụ việc tài xế lái ô tô bán tải tạt đầu xe máy chở trẻ nhỏ khiến các nạn nhân suýt ngã vào gầm ô tô tải cùng chiều gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Công an phường Hoàng Mai (tp Hà Nội) đã tiến hành tạm giữ tài xế này để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, hôm nay ngày 3/3, các hãng hàng không vẫn tiếp tục hủy chuyến bay từ Việt Nam đến khu vực Trung Đông do căng thẳng chiến sự.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Quốc Toại, sinh năm 1990, trú phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
(ANTV) - Lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Tây Nguyên để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, chống phá đảng và nhà nước là chiêu bài quen thuộc của các đối tượng lưu vong, phản động. Song song với công tác đấu tranh chống các thế lực thù địch là công tác tuyên truyền, vận động các tín đồ quay trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy.
(ANTV) - Ngày 2/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận một số vấn đề then chốt đang được thảo luận giữa các bên, song cho biết sẽ không công khai nội dung chi tiết các cuộc đàm phán về Ukraine.
(ANTV) - Mục tiêu Net Zero - Phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 không chỉ là một bản cam kết trên giấy tờ, mà là một bài toán thực trạng mà mọi quốc gia, trong đó có New Zealand, đang nỗ lực tìm lời giải. Cùng theo chân những nhà khoa học tại xứ sở chim Kiwi để giải mã 'dấu chân carbon' của đô thị nhằm mở ra một cái nhìn thực tiễn về vai trò của những mảng xanh trong thành phố.
(ANTV) - Một quyết định chiến lược mang tính bước ngoặt trong phát triển giao thông đô thị vừa được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội công bố: toàn bộ taxi chạy xăng, dầu sẽ phải chuyển sang sử dụng xe điện hoặc năng lượng xanh chậm nhất vào năm 2030. Quy định này nhanh chóng nhận được những luồng ý kiến trái chiều từ ủng hộ mạnh mẽ đến băn khoăn lo ngại.
(ANTV) - Lễ hội Khai ấn Đền Trần là một trong những hoạt động văn hóa tâm linh quan trọng dịp Rằm tháng Giêng, thu hút hàng vạn lượt người mỗi năm. Với đặc thù không gian di tích nằm giữa khu dân cư, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện tăng đột biến trong khung giờ đêm, công tác đảm bảo an toàn giao thông được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm giữ cho mạch lễ hội diễn ra an toàn, văn minh và trật tự.
(ANTV) - Bộ Công an đặc biệt quan tâm tới công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Điểm mới trong công tác tuyển quân năm 2026 là nâng cao chất lượng nguồn quân, tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không chỉ là việc thực hiện quy định pháp luật mà đồng thời còn tạo ra nguồn cán bộ có chất lượng cho lực lượng CAND.
(ANTV) - Tối qua 2/3 ( tức ngày ngày 14 tháng Giêng năm Bính Ngọ) Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương được UBND xã Trần Hưng Đạo tổ chức tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo (Ninh Bình). Năm nay, Ban tổ chức đã phát 17 vạn túi lương tại 12 điểm quanh khu vực đền cho nhân dân và du khách thập phương.