(ANTV) - Chống lãng phí; Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện; Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả; Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
Chống lãng phí
Trong bài viết “Chống lãng phí” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, được đăng trên Báo Công an Nhân dân, nhấn mạnh rằng việc chống tham ô, tham nhũng phải đi đôi với chống lãng phí và thực hành tiết kiệm.
Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đến vấn đề này trong suốt các giai đoạn cách mạng, và hiện nay càng cần phải triển khai bài bản và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm đã đưa ra 4 giải pháp trọng tâm, trong đó quan trọng nhất là nhận thức đấu tranh chống lãng phí là cuộc chiến chống “giặc nội xâm”, tương tự như cuộc chiến chống tham nhũng, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện
Báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề về việc giá điện tăng 4,8%, đưa tổng mức tăng trong gần hai năm qua lên trên 12%. Điều này đã tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khi phải xoay xở với chi phí sản xuất tăng. Đối với nhiều doanh nghiệp, điện chiếm tới 30% giá thành sản phẩm.
Khi giá điện tăng, doanh nghiệp phải đối mặt với việc tăng chi phí đầu vào từ 3-5%, trong khi không thể tăng giá bán sản phẩm. Điều này buộc họ phải tìm cách tiết kiệm tối đa để duy trì hoạt động sản xuất.
Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả
Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng mua bán công khai giấy xuất - nhập viện giả trên mạng xã hội, với giá chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng/tờ.
Những giấy tờ này được làm giả từ các bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện E. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận các giấy tờ mà phóng viên cung cấp đều là giả. Trước tình trạng này, các bệnh viện đã phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra và xử lý.
Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu
Báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh rằng với vị thế là trung tâm sản xuất lớn, Việt Nam đang đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) từ các nước nhằm giảm cạnh tranh của hàng hóa Việt. Trong tổng số 259 vụ việc mà Việt Nam phải đối mặt, có 141 vụ điều tra chống bán phá giá.
Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt xu hướng thị trường, theo dõi sát các cảnh báo và phối hợp cung cấp thông tin khi bị điều tra để tránh bị áp thuế cao.
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.