(ANTV) - Chống lãng phí; Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện; Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả; Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
Chống lãng phí
Trong bài viết “Chống lãng phí” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, được đăng trên Báo Công an Nhân dân, nhấn mạnh rằng việc chống tham ô, tham nhũng phải đi đôi với chống lãng phí và thực hành tiết kiệm.
Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đến vấn đề này trong suốt các giai đoạn cách mạng, và hiện nay càng cần phải triển khai bài bản và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm đã đưa ra 4 giải pháp trọng tâm, trong đó quan trọng nhất là nhận thức đấu tranh chống lãng phí là cuộc chiến chống “giặc nội xâm”, tương tự như cuộc chiến chống tham nhũng, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện
Báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề về việc giá điện tăng 4,8%, đưa tổng mức tăng trong gần hai năm qua lên trên 12%. Điều này đã tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khi phải xoay xở với chi phí sản xuất tăng. Đối với nhiều doanh nghiệp, điện chiếm tới 30% giá thành sản phẩm.
Khi giá điện tăng, doanh nghiệp phải đối mặt với việc tăng chi phí đầu vào từ 3-5%, trong khi không thể tăng giá bán sản phẩm. Điều này buộc họ phải tìm cách tiết kiệm tối đa để duy trì hoạt động sản xuất.
Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả
Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng mua bán công khai giấy xuất - nhập viện giả trên mạng xã hội, với giá chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng/tờ.
Những giấy tờ này được làm giả từ các bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện E. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận các giấy tờ mà phóng viên cung cấp đều là giả. Trước tình trạng này, các bệnh viện đã phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra và xử lý.
Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu
Báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh rằng với vị thế là trung tâm sản xuất lớn, Việt Nam đang đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) từ các nước nhằm giảm cạnh tranh của hàng hóa Việt. Trong tổng số 259 vụ việc mà Việt Nam phải đối mặt, có 141 vụ điều tra chống bán phá giá.
Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt xu hướng thị trường, theo dõi sát các cảnh báo và phối hợp cung cấp thông tin khi bị điều tra để tránh bị áp thuế cao.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.