(ANTV) - Chống lãng phí; Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện; Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả; Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
Chống lãng phí
Trong bài viết “Chống lãng phí” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, được đăng trên Báo Công an Nhân dân, nhấn mạnh rằng việc chống tham ô, tham nhũng phải đi đôi với chống lãng phí và thực hành tiết kiệm.
Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đến vấn đề này trong suốt các giai đoạn cách mạng, và hiện nay càng cần phải triển khai bài bản và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm đã đưa ra 4 giải pháp trọng tâm, trong đó quan trọng nhất là nhận thức đấu tranh chống lãng phí là cuộc chiến chống “giặc nội xâm”, tương tự như cuộc chiến chống tham nhũng, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện
Báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề về việc giá điện tăng 4,8%, đưa tổng mức tăng trong gần hai năm qua lên trên 12%. Điều này đã tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khi phải xoay xở với chi phí sản xuất tăng. Đối với nhiều doanh nghiệp, điện chiếm tới 30% giá thành sản phẩm.
Khi giá điện tăng, doanh nghiệp phải đối mặt với việc tăng chi phí đầu vào từ 3-5%, trong khi không thể tăng giá bán sản phẩm. Điều này buộc họ phải tìm cách tiết kiệm tối đa để duy trì hoạt động sản xuất.
Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả
Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng mua bán công khai giấy xuất - nhập viện giả trên mạng xã hội, với giá chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng/tờ.
Những giấy tờ này được làm giả từ các bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện E. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận các giấy tờ mà phóng viên cung cấp đều là giả. Trước tình trạng này, các bệnh viện đã phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra và xử lý.
Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu
Báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh rằng với vị thế là trung tâm sản xuất lớn, Việt Nam đang đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) từ các nước nhằm giảm cạnh tranh của hàng hóa Việt. Trong tổng số 259 vụ việc mà Việt Nam phải đối mặt, có 141 vụ điều tra chống bán phá giá.
Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt xu hướng thị trường, theo dõi sát các cảnh báo và phối hợp cung cấp thông tin khi bị điều tra để tránh bị áp thuế cao.
(ANTV) - Nhận được tin báo có đối tượng lạ mặt dùng dao đe dọa cướp tài sản, Phòng CSHS, Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã Thăng Bình tiến hành truy xét và bắt giữ được đối tượng.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố 141 bị can trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ tại Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt kiều - chi nhánh Hà Nội (King Club), khách sạn Pullman.
(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã Hội đàm với Đại tướng Songwit Noonpackdee, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan nhân dịp thăm chính thức Việt Nam. Tham dự hội đàm có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2025-2026.
(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia Bộ Công an đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thúc đẩy sáng tạo, chia sẻ và khai thác dữ liệu quốc gia an toàn, hiệu quả và bền vững.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp Bộ Công an điều tra mở rộng vụ hai cơ sở massage, karaoke thuộc một khách sạn ở Nha Trang có biểu hiện hoạt động mại dâm.
(ANTV) - Chính quyền Iran đã quyết định mở lại không phận cho các chuyến bay quá cảnh nội địa, quốc tế và xuyên quốc gia sau gần ba tuần tạm thời đóng cửa. Động thái này đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực khôi phục ổn định và hoạt động hàng không dân dụng trên toàn quốc sau giai đoạn xung đột kéo dài với Israel.
(ANTV) - Tại Hy Lạp, hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu với một đám cháy rừng bùng phát trong ngày 3/7 trên đảo Crete.
(ANTV) - Trong bối cảnh tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)đang được triển khai rầm rộ trên cả nước, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực, không chỉ ở các chợ truyền thống mà còn len lỏi cả trong các nền tảng mua sắm hiện đại như chợ online. Một bữa ăn tưởng như tiện lợi, đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường tới sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Thời gian qua, các thủ đoạn lừa đảo đã diễn ra ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Mới đây, còn xuất hiện lừa đảo nhằm vào tem đăng kiểm xe cơ giới. Thủ đoạn là thực hiện cuộc gọi điện, tự xưng là nhân viên Đăng kiểm, yêu cầu chủ phương tiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân để được đổi tem kiểm định theo mẫu mới. Vậy thực tế, các chủ xe có phải đổi tem kiểm định đang lưu hành hay không,