(ANTV) - Chống lãng phí; Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện; Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả; Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
Chống lãng phí
Trong bài viết “Chống lãng phí” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, được đăng trên Báo Công an Nhân dân, nhấn mạnh rằng việc chống tham ô, tham nhũng phải đi đôi với chống lãng phí và thực hành tiết kiệm.
Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm đến vấn đề này trong suốt các giai đoạn cách mạng, và hiện nay càng cần phải triển khai bài bản và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm đã đưa ra 4 giải pháp trọng tâm, trong đó quan trọng nhất là nhận thức đấu tranh chống lãng phí là cuộc chiến chống “giặc nội xâm”, tương tự như cuộc chiến chống tham nhũng, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lo chi phí tăng "ăn theo" giá điện
Báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề về việc giá điện tăng 4,8%, đưa tổng mức tăng trong gần hai năm qua lên trên 12%. Điều này đã tạo áp lực lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, khi phải xoay xở với chi phí sản xuất tăng. Đối với nhiều doanh nghiệp, điện chiếm tới 30% giá thành sản phẩm.
Khi giá điện tăng, doanh nghiệp phải đối mặt với việc tăng chi phí đầu vào từ 3-5%, trong khi không thể tăng giá bán sản phẩm. Điều này buộc họ phải tìm cách tiết kiệm tối đa để duy trì hoạt động sản xuất.
Công khai mua bán giấy xuất - nhập viện giả
Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng mua bán công khai giấy xuất - nhập viện giả trên mạng xã hội, với giá chỉ từ 200.000 - 300.000 đồng/tờ.
Những giấy tờ này được làm giả từ các bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện E. Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận các giấy tờ mà phóng viên cung cấp đều là giả. Trước tình trạng này, các bệnh viện đã phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra và xử lý.
Tránh rủi ro cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu
Báo Kinh tế & Đô thị nhấn mạnh rằng với vị thế là trung tâm sản xuất lớn, Việt Nam đang đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) từ các nước nhằm giảm cạnh tranh của hàng hóa Việt. Trong tổng số 259 vụ việc mà Việt Nam phải đối mặt, có 141 vụ điều tra chống bán phá giá.
Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt xu hướng thị trường, theo dõi sát các cảnh báo và phối hợp cung cấp thông tin khi bị điều tra để tránh bị áp thuế cao.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM