(ANTV) -Tại TP. Hồ Chí Minh, Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam và Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm toàn cầu ra mắt chiến dịch “Ngừng lãng phí thực phẩm” và giới thiệu cẩm nang khuyến nghị quyên góp thực phẩm tại Việt Nam nhân dịp Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm
Tại lễ phát động chiến dịch, ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam cho biết, lãng phí thực phẩm là vấn đề toàn cầu và Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy này.
Mỗi năm, hàng triệu tấn thực phẩm bị lãng phí trong khi nhiều người vẫn đang cần hỗ trợ. Và chiến dịch không chỉ nhằm giảm lãng phí mà còn tạo ra hành động cụ thể để xây dựng một xã hội công bằng hơn.
Chương trình cũng kêu gọi sự tham gia của mọi gia đình, doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị và các tổ chức để thực hiện những hành động nhỏ như mua sắm thông minh, bảo quản thực phẩm đúng cách và chia sẻ thực phẩm thừa với những người cần thiết. Mỗi hành động nhỏ đều mang lại ý nghĩa lớn lao.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Nhật Thùy, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam chia sẻ, chiến dịch "Stop Food Waste" không chỉ nhằm nâng cao nhận thức mà còn mang lại giải pháp thiết thực để mọi người có thể tham gia vào cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm.
Và việc ra mắt Cẩm nang khuyến nghị quyên góp cũng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc quyên góp thực phẩm và cách thực hiện hiệu quả. Để thực hiện chiến dịch, hiện Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã và đang tích cực thu gom thực phẩm còn sử dụng được từ các nhà vườn, chợ đầu mối và chuỗi cửa hàng để trao tặng cho những người lang thang và khó khăn.
Các sản phẩm như bã trà, bã cà phê và rác thải hữu cơ sẽ được tái chế thành thức ăn cho chăn nuôi hoặc ủ phân hữu cơ để trồng rau. Những nỗ lực này hi vọng sẽ tác động tích cực trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Cũng tại lễ phát động chiến dịch “Ngừng lãng phí thực phẩm” , các đơn vị tổ chức cũng trao các suất quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam (Thaicham) trao tặng nhu yếu phẩm, thực phẩm đến đồng bào các tỉnh miền bắc gặp thiên tai, lũ lụt do bão số 3 gây ra trị giá 200 triệu đồng.
TP. Hồ Chí Minh đang cân đối nguồn lực để đầu tư xây dựng các dự án tăng mảng xanh
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM đại diện Sở Xây dựng cho hay đã tham mưu UBND thành phố về việc đầu tư xây dựng 6 công viên quy mô lớn dể tăng mảng xanh cho thành phố.
Theo đó, Phó trưởng Phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng TP Nguyễn Thị Nhi cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra chỉ tiêu cây xanh hướng tới 2030 không dưới 1m2/người.
Do đó, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP việc đầu tư xây dựng 6 công viên có quy mô lớn, gồm: Công viên Sài Gòn Safari, Khu lâm viên sinh thái, Công viên quảng trường Thủ Thiêm, Công viên Gò Cát, Công viên cây xanh ở khu tái định cư phường 12, quận Bình Thạnh rộng, Công viên Thạnh Xuân.
Các công viên được cho là tạo sự đột phá trong lĩnh vực công viên cây xanh, phân bố đồng đều về hệ thống công viên công cộng trên địa bàn thành phố và cân bằng về tỷ lệ đất hạ tầng xã hội trong đô thị.
Theo bà Nhi, hiện nay thành phố vẫn đang cân đối nguồn lực để đầu tư xây dựng. Ngoài các công viên nêu trên, thành phố đã rà soát và có các giải pháp để tiếp tục phát triển tăng mảng xanh cải thiện môi trường. Trong đó, chú trọng đầu tư công viên, mảng xanh, trồng cây xanh tại các khu đất quy hoạch công viên, các khu đất ô nhiễm, khu đất chưa đầu tư xây dựng; khuyến khích phát triển mảng xanh, cây xanh tại các khu công cộng, khu phố, dân cư, nhà dân, cơ quan công sở, trường học.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.
(ANTV) - Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các vụ phóng tên lửa diễn ra vào sáng nay 4/1 của Triều Tiên và đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.
(ANTV) - Siết kỷ cương để tránh “khởi công rầm rộ, triển khai cầm chừng” là nhan đề đáng chú ý trên báo Kinh tế & Đô thị, trong bối cảnh đầu tư công năm 2025 bùng nổ cả về quy mô lẫn số lượng.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Quốc hội rất phong phú, sâu sắc về nội dung và đa dạng về hình thức thể hiện. Thông qua một số đoạn trích, bài viết, bài phát biểu của Người cho thấy tư tưởng về xây dựng Quốc hội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân và được hiện thực hóa ngay từ ngày đầu thành lập nước.
(ANTV) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”. Các đối tượng cùng cư trú xã Phú Hoà, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trực tuyến với quy mô đặc biệt lớn, tổng số tiền giao dịch ước tính lên tới 350 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhu cầu mua sắm, du lịch tăng cao dịp nghỉ lễ cũng là lúc tội phạm mạng lộng hành. Không chỉ dừng lại ở các tour du lịch giá rẻ, "vòi bạch tuộc" lừa đảo còn vươn sang các mặt hàng thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm với cùng một kịch bản: Lợi dụng lòng tin từ các Fanpage có dấu "tick xanh". Ngay sau đây là bài học đắt giá cho những giao dịch thiếu sự xác thực đa kênh.
(ANTV) - Những ngày đầu năm mới 2026, trên các công trường xây dựng nhà ở cho người dân bị thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Gia Lai, tinh thần “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” đang được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai cụ thể hóa bằng hành động thiết thực. Với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an đang chạy đua với thời gian để sớm về đích "Chiến dịch Quang Trung", mang lại mái ấm vững chắc cho nhân dân.