Thứ Bảy, 07/03/2026 19:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 02/12

(ANTV) - Thay vì tập trung phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng, học sinh lại tập trung vào việc làm thế nào để đạt điểm số cao trong các kỳ thi tuyển sinh. Theo báo Tuổi trẻ, nếu còn quá nhấn mạnh thi cử thì sẽ còn tình trạng dạy thêm.

"Còn vị thi cử thì còn dạy thêm"

Hiện nay, thay vì học vì đam mê và khám phá tri thức, nhiều học sinh cảm thấy phải học vì điểm số, thành tích. Phụ huynh cũng tham gia vào cuộc đua điểm số, buộc con em phải nỗ lực hết sức để có kết quả cao. Điều này khiến các em hầu như không có thời gian cho các hoạt động ngoài học tập, gây ra sự mất cân bằng trong cuộc sống của học sinh.

Hiện tượng học tủ hay dạy thêm, học thêm cũng là hệ quả của cách giáo dục vị thi cử này. Vì vậy, để xây dựng một nền giáo dục toàn diện, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những cải cách mạnh mẽ trong hệ thống giáo dục, bao gồm đa dạng hóa phương pháp đánh giá, mở rộng cơ hội học tập, kiểm soát việc dạy thêm học thêm và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thi cử.

Đào tạo nhân lực, chuẩn bị cho cuộc đua dài hơi của ngành bán dẫn

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành bán dẫn. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động có bài “Đào tạo nhân lực, chuẩn bị cho cuộc đua dài hơi của ngành bán dẫn”.

Theo Thiếu tướng, GS. TS Trần Xuân Nam - Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, hiện Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu sản xuất, cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các công đoạn từ nghiên cứu thiết kế, chế tạo đến kiểm thử và đóng gói.

Trong khi, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn là rất lớn. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, cần phải có mô hình liên kết giữa các trường đại học với các doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là các doanh nghiệp lớn nước ngoài. Việc này sẽ giúp Việt Nam sớm tiếp cận công nghệ tiên tiến phục vụ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển và sản xuất các vi mạch bán dẫn.

Cải cách hành chính vẫn là ưu tiên giúp tăng động lực cho các doanh nghiệp

Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng việc cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn một số tồn tại. Báo Kinh tế và đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Cải cách hành chính vẫn là ưu tiên giúp tăng động lực cho các doanh nghiệp".

Theo báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới vừa công bố, Việt Nam đạt điểm cao trong các lĩnh vực dịch vụ tiện ích, lao động và thương mại quốc tế. Ở chiều ngược lại, Việt Nam phải tiếp tục cải thiện các thủ tục liên quan đến phá sản doanh nghiệp, thuế và dịch vụ tài chính. Thực trạng này khiến hoạt động kinh doanh vẫn còn nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí thực hiện. 

Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ không chỉ rà soát pháp luật mà còn bảo đảm tính nhất quán, đồng thời tăng cường sự tham vấn từ phía các doanh nghiệp để từ đó đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng cần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước

“Từ thiện trá hình” - một thủ đoạn cần lên án

Theo báo Công an nhân dân, thời gian qua đã xuất hiện không ít hoạt động “từ thiện trá hình”, đi từ thiện nhưng để che giấu, làm bình phong cho việc thực hiện các hành vi vi phạm khác.

Tại Tuyên Quang, lực lượng công an đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng hoạt động từ thiện để tán phát tài liệu sách, ảnh, đồ vật in các địa chỉ website, mà khi truy cập vào những địa chỉ này đều có nội dung hướng dẫn người dân tập luyện, tu tập theo một loại hình “đạo lạ”, chưa được pháp luật công nhận.

Bên cạnh thủ đoạn lợi dụng từ thiện, các đối tượng cũng lợi dụng hoạt động xã hội khác (như hội nghị, hội thảo, chữa bệnh, hội nhóm tư vấn, chăm sóc sức khỏe...) để lôi kéo, lừa bịp, ép buộc người dân tham gia. Nhìn chung, các hoạt động này đều mang tính chất tuyên truyền mê tín dị đoan, phản khoa học, gây mất đoàn kết trong cộng đồng, tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội.

Qua đây, cơ quan chức năng khuyến cáo các tổ chức từ thiện chính thống và nhân dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ trước khi tiếp nhận các mặt hàng cứu trợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Giới thiệu cuốn sách của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh, thành ủy, lãnh đạo một số đơn vị Bộ Công an, trường đại học.

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thực hiện phong trào thi đua

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 7/3 tại Hà Nội, 7 đơn vị trong Cụm thi đua số 5 - Khối các đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Viện Khoa học hình sự; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, sơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng và Trung tâm dữ liệu quốc gia đã tổ chức Lễ ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản vẫn được đảm bảo

Kinh tế 07/03/2026

(ANTV) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng thế giới, kéo theo nguy cơ gián đoạn nguồn cung và biến động mạnh của giá xăng dầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Hội đồng lãnh đạo Iran họp bàn kế hoạch bầu Đại giáo chủ

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Hội đồng lãnh đạo lâm thời nước này vừa tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên gia bầu Đại giáo chủ mới, thay thế Đại giáo chủ Ali Khamenei - người đã thiệt mạng trong đòn không kích của Mỹ và Israel vào Tehran.

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Những điểm mới trong tuyển sinh vào các trường Đại học, Học viện CAND mà thí sinh cần lưu ý

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Thời điểm này, công tác tuyển sinh vào các trường đại học, học viện Công an nhân dân cho năm học 2026 - 2027 đang nóng lên từng ngày và thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Năm nay, bên cạnh những nội dung cơ bản vẫn được giữ ổn định ví dụ như giữ nguyên 3 phương thức tuyển sinh thì có thêm một số điều chỉnh mới như: chỉ tiêu đào tạo, cách tính điểm ưu tiên, cộng điểm và quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 07/03/2026

(ANTV) - Khánh Hoà: Truy bắt nhanh 02 đối tượng giết người; Lào Cai: Khởi tố chỉ huy trưởng công trình xây dựng về tội tham ô tài sản; Xử phạt cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật về lễ hội Trò Trám; Sự cố sà lan va chạm cầu Ghềnh: Ngành đường sắt tạm dừng nhiều đoàn tàu; Tài xế tông liên hoàn 5 ô tô và 3 xe máy ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Rộn ràng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Văn hóa 07/03/2026

(ANTV) - Trong những ngày tháng 3 này, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp bầu không khí hối hả, tươi vui chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Từ những cửa hàng hoa rực rỡ trên phố đến những dòng trạng thái đầy cảm xúc trên mạng xã hội, tất cả tạo nên một bản nhạc rộn ràng của yêu thương và sự tôn vinh phụ nữ - một nửa của thế giới.

Xem thêm