Thứ Ba, 31/03/2026 06:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 02/12

(ANTV) - Thay vì tập trung phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng, học sinh lại tập trung vào việc làm thế nào để đạt điểm số cao trong các kỳ thi tuyển sinh. Theo báo Tuổi trẻ, nếu còn quá nhấn mạnh thi cử thì sẽ còn tình trạng dạy thêm.

"Còn vị thi cử thì còn dạy thêm"

Hiện nay, thay vì học vì đam mê và khám phá tri thức, nhiều học sinh cảm thấy phải học vì điểm số, thành tích. Phụ huynh cũng tham gia vào cuộc đua điểm số, buộc con em phải nỗ lực hết sức để có kết quả cao. Điều này khiến các em hầu như không có thời gian cho các hoạt động ngoài học tập, gây ra sự mất cân bằng trong cuộc sống của học sinh.

Hiện tượng học tủ hay dạy thêm, học thêm cũng là hệ quả của cách giáo dục vị thi cử này. Vì vậy, để xây dựng một nền giáo dục toàn diện, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những cải cách mạnh mẽ trong hệ thống giáo dục, bao gồm đa dạng hóa phương pháp đánh giá, mở rộng cơ hội học tập, kiểm soát việc dạy thêm học thêm và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thi cử.

Đào tạo nhân lực, chuẩn bị cho cuộc đua dài hơi của ngành bán dẫn

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành bán dẫn. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động có bài “Đào tạo nhân lực, chuẩn bị cho cuộc đua dài hơi của ngành bán dẫn”.

Theo Thiếu tướng, GS. TS Trần Xuân Nam - Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, hiện Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu sản xuất, cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các công đoạn từ nghiên cứu thiết kế, chế tạo đến kiểm thử và đóng gói.

Trong khi, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn là rất lớn. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, cần phải có mô hình liên kết giữa các trường đại học với các doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là các doanh nghiệp lớn nước ngoài. Việc này sẽ giúp Việt Nam sớm tiếp cận công nghệ tiên tiến phục vụ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển và sản xuất các vi mạch bán dẫn.

Cải cách hành chính vẫn là ưu tiên giúp tăng động lực cho các doanh nghiệp

Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng việc cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn một số tồn tại. Báo Kinh tế và đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Cải cách hành chính vẫn là ưu tiên giúp tăng động lực cho các doanh nghiệp".

Theo báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới vừa công bố, Việt Nam đạt điểm cao trong các lĩnh vực dịch vụ tiện ích, lao động và thương mại quốc tế. Ở chiều ngược lại, Việt Nam phải tiếp tục cải thiện các thủ tục liên quan đến phá sản doanh nghiệp, thuế và dịch vụ tài chính. Thực trạng này khiến hoạt động kinh doanh vẫn còn nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí thực hiện. 

Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ không chỉ rà soát pháp luật mà còn bảo đảm tính nhất quán, đồng thời tăng cường sự tham vấn từ phía các doanh nghiệp để từ đó đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng cần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước

“Từ thiện trá hình” - một thủ đoạn cần lên án

Theo báo Công an nhân dân, thời gian qua đã xuất hiện không ít hoạt động “từ thiện trá hình”, đi từ thiện nhưng để che giấu, làm bình phong cho việc thực hiện các hành vi vi phạm khác.

Tại Tuyên Quang, lực lượng công an đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng hoạt động từ thiện để tán phát tài liệu sách, ảnh, đồ vật in các địa chỉ website, mà khi truy cập vào những địa chỉ này đều có nội dung hướng dẫn người dân tập luyện, tu tập theo một loại hình “đạo lạ”, chưa được pháp luật công nhận.

Bên cạnh thủ đoạn lợi dụng từ thiện, các đối tượng cũng lợi dụng hoạt động xã hội khác (như hội nghị, hội thảo, chữa bệnh, hội nhóm tư vấn, chăm sóc sức khỏe...) để lôi kéo, lừa bịp, ép buộc người dân tham gia. Nhìn chung, các hoạt động này đều mang tính chất tuyên truyền mê tín dị đoan, phản khoa học, gây mất đoàn kết trong cộng đồng, tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội.

Qua đây, cơ quan chức năng khuyến cáo các tổ chức từ thiện chính thống và nhân dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ trước khi tiếp nhận các mặt hàng cứu trợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vượt khó đẩy nhanh tiến độ thi công nút giao Trì Bình - Dung Quất

Vượt khó đẩy nhanh tiến độ thi công nút giao Trì Bình - Dung Quất

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Sau khi tái khởi động thi công trở lại nút giao Trì Bình – Dung Quất, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào tháng 5 năm 2025, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2025. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam đang chỉ đạo nhà thầu vượt khó để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Đắk Lắk, biểu dương thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi giá cước

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi giá cước

Kinh tế 30/03/2026

(ANTV) - Trước biến động giá nhiên liệu do ảnh hưởng từ xung đột tại Trung Đông, nhằm giữ ổn định thị trường vận tải và dịch vụ hàng hải, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành không lợi dụng tình hình để trục lợi.

Kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam

Kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Thông tư số 14 của Bộ Công an quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Khai mạc lớp tập huấn điều lệnh, quân sự trong Công an nhân dân

Khai mạc lớp tập huấn điều lệnh, quân sự trong Công an nhân dân

Chính trị 30/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật đối với lãnh đạo cấp Cục và tương đương trong CAND năm 2026 đợt 1 ở khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy

Chính trị 30/03/2026

(ANTV) - Trường Đại học PCCC là cơ sở đào tạo đặc thù, riêng có nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, vì vậy thời gian tới phải có sự chuyển đổi về chất,xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH. Đây là 1 trong những nội dung quan trọng được Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại buổi làm việc với Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy về các mặt công tác của nhà trường.

Vững bước tiến lên – mở lối hoàn lương

Vững bước tiến lên – mở lối hoàn lương

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Tại phường Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Câu lạc bộ “Vững bước tiến lên” đang âm thầm thắp lên những ngọn lửa niềm tin, giúp những con người từng vấp ngã tìm lại hướng đi và làm lại cuộc đời.

 Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Bà Thu Bồn

Đảm bảo an ninh trật tự lễ hội Bà Thu Bồn

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Từ ngày 28 đến 30/3, tại xã Thu Bồn, thành phố Đà Nẵng, không khí của Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2026 thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia. Để lễ hội diễn ra an ninh, an toàn, công tác bảo đảm an ninh trật tự đã được lực lượng Công an xã Thu Bồn chủ động triển khai với nhiều phương án cụ thể.

Xem thêm