(ANTV) - Thay vì tập trung phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng, học sinh lại tập trung vào việc làm thế nào để đạt điểm số cao trong các kỳ thi tuyển sinh. Theo báo Tuổi trẻ, nếu còn quá nhấn mạnh thi cử thì sẽ còn tình trạng dạy thêm.
"Còn vị thi cử thì còn dạy thêm"
Hiện nay, thay vì học vì đam mê và khám phá tri thức, nhiều học sinh cảm thấy phải học vì điểm số, thành tích. Phụ huynh cũng tham gia vào cuộc đua điểm số, buộc con em phải nỗ lực hết sức để có kết quả cao. Điều này khiến các em hầu như không có thời gian cho các hoạt động ngoài học tập, gây ra sự mất cân bằng trong cuộc sống của học sinh.
Hiện tượng học tủ hay dạy thêm, học thêm cũng là hệ quả của cách giáo dục vị thi cử này. Vì vậy, để xây dựng một nền giáo dục toàn diện, nhiều chuyên gia cho rằng, cần có những cải cách mạnh mẽ trong hệ thống giáo dục, bao gồm đa dạng hóa phương pháp đánh giá, mở rộng cơ hội học tập, kiểm soát việc dạy thêm học thêm và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thi cử.
Đào tạo nhân lực, chuẩn bị cho cuộc đua dài hơi của ngành bán dẫn
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành bán dẫn. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động có bài “Đào tạo nhân lực, chuẩn bị cho cuộc đua dài hơi của ngành bán dẫn”.
Theo Thiếu tướng, GS. TS Trần Xuân Nam - Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, hiện Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu sản xuất, cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các công đoạn từ nghiên cứu thiết kế, chế tạo đến kiểm thử và đóng gói.
Trong khi, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn là rất lớn. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, cần phải có mô hình liên kết giữa các trường đại học với các doanh nghiệp công nghệ cao, nhất là các doanh nghiệp lớn nước ngoài. Việc này sẽ giúp Việt Nam sớm tiếp cận công nghệ tiên tiến phục vụ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển và sản xuất các vi mạch bán dẫn.
Cải cách hành chính vẫn là ưu tiên giúp tăng động lực cho các doanh nghiệp
Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng việc cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn một số tồn tại. Báo Kinh tế và đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Cải cách hành chính vẫn là ưu tiên giúp tăng động lực cho các doanh nghiệp".
Theo báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới vừa công bố, Việt Nam đạt điểm cao trong các lĩnh vực dịch vụ tiện ích, lao động và thương mại quốc tế. Ở chiều ngược lại, Việt Nam phải tiếp tục cải thiện các thủ tục liên quan đến phá sản doanh nghiệp, thuế và dịch vụ tài chính. Thực trạng này khiến hoạt động kinh doanh vẫn còn nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí thực hiện.
Vì vậy, các doanh nghiệp mong muốn Chính phủ không chỉ rà soát pháp luật mà còn bảo đảm tính nhất quán, đồng thời tăng cường sự tham vấn từ phía các doanh nghiệp để từ đó đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng cần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước
“Từ thiện trá hình” - một thủ đoạn cần lên án
Theo báo Công an nhân dân, thời gian qua đã xuất hiện không ít hoạt động “từ thiện trá hình”, đi từ thiện nhưng để che giấu, làm bình phong cho việc thực hiện các hành vi vi phạm khác.
Tại Tuyên Quang, lực lượng công an đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng hoạt động từ thiện để tán phát tài liệu sách, ảnh, đồ vật in các địa chỉ website, mà khi truy cập vào những địa chỉ này đều có nội dung hướng dẫn người dân tập luyện, tu tập theo một loại hình “đạo lạ”, chưa được pháp luật công nhận.
Bên cạnh thủ đoạn lợi dụng từ thiện, các đối tượng cũng lợi dụng hoạt động xã hội khác (như hội nghị, hội thảo, chữa bệnh, hội nhóm tư vấn, chăm sóc sức khỏe...) để lôi kéo, lừa bịp, ép buộc người dân tham gia. Nhìn chung, các hoạt động này đều mang tính chất tuyên truyền mê tín dị đoan, phản khoa học, gây mất đoàn kết trong cộng đồng, tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội.
Qua đây, cơ quan chức năng khuyến cáo các tổ chức từ thiện chính thống và nhân dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ trước khi tiếp nhận các mặt hàng cứu trợ.
(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một ô tô vận chuyển gần 500kg pháo lậu tại xã Thiện Hưng.
(ANTV) - Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc thực hiện trực tuyến toàn trình thủ tục cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố.
(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.
(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ tại Bệnh viện 199, Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Hôm nay (09/12), Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tập huấn các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội sau khi tổ chức, sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.