(ANTV) - Những "trái ngọt" từ EVFTA; Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ; Khám bệnh ca đêm: Chưa nên nhân rộng; Thực tiễn nền kinh tế thị trường ở Việt Nam phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 06/8.
Những "trái ngọt" từ EVFTA
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) đã chính thức bước sang năm thứ 4. Theo báo Đại đoàn kết, Việt Nam đã bắt đầu hưởng những “trái ngọt” từ việc tham gia hiệp định này.
Sau 4 năm thực thi, EVFTA đã thúc đẩy đáng kể xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu, tăng vọt từ 35 tỷ euro vào năm 2019 lên tới hơn 48 tỷ euro vào năm 2023. Sự tăng trưởng được thể hiện rõ trong các lĩnh vực như điện tử, dệt may, giày dép, nông nghiệp và hải sản. Bên cạnh đó, EU đã đầu tư vào Việt Nam 28 tỷ euro và đứng thứ 6 trong số các nhà đầu tư. Một trong những điểm sáng được đánh giá cao chính là quá trình Việt Nam đã chủ động cải cách thể chế để có thể tạo được môi trường kinh doanh mang tính minh bạch, thuận lợi hơn và từ đó có thể thu hút vốn đầu tư của nước ngoài, trong đó có vốn đầu tư từ các nước EU.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ
Luật Nhà ở 2023 và Nghị định 98 hướng dẫn về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (có hiệu lực từ ngày 1-8) được đánh giá sẽ tạo đột phá trong cải tạo chung cư cũ.
Trao đổi với báo Tuổi trẻ, đại diện một số doanh nghiệp cho biết, tinh thần của nghị định 98 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khá hợp lý. Theo đó, Chính phủ cho phép doanh nghiệp thu gom các tòa chung cư cũ nhỏ lẻ, không đủ điều kiện để cải tạo, xây dựng lại do các hạn chế quy hoạch về chiều cao, dân số. Điều này tạo thông thoáng cho nhà đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ. Bên cạnh đó, Luật Nhà ở 2023 đã luật hóa việc các chung cư hết thời hạn sử dụng, không đủ an toàn sẽ buộc phải cưỡng chế phá dỡ, xây dựng lại. Đồng thời, luật cũng bổ sung cơ chế ưu đãi cho chủ đầu tư khi tham gia dự án cải tạo chung cư cũ như: được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, kinh doanh diện tích nhà ở còn lại sau khi bố trí tái định cư.
Khám bệnh ca đêm: Chưa nên nhân rộng
Trước tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương, một số bệnh viện đã tổ chức khám bệnh đến khuya để giảm tải. Tuy nhiên, trao đổi với báo Người Lao Động, lãnh đạo một số bệnh viện cho rằng chưa nên nhân rộng hình thức này.
Lý do là bởi số lượng bệnh nhân đông chỉ xuất hiện cục bộ ở một số thời điểm, khung giờ, và không diễn ra trong cả buổi sáng hoặc ngày làm việc. Do đó, nếu bệnh viện huy động một lực lượng lớn nhân viên, vận hành máy móc, tiêu thụ điện nước chỉ để phục vụ một số đối tượng bệnh nhân không có thời gian khám bệnh ban ngày là lãng phí. Bên cạnh đó, chỉ nên làm việc trong giờ hành chính theo quy định để các y - bác sĩ có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Nếu bệnh viện quá tải thì chỉ cần mở thêm các phòng khám vào giờ cao điểm, tổ chức phân luồng người bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin…, đảm bảo việc khám bệnh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.
Thực tiễn nền kinh tế thị trường ở Việt Nam phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động đưa ra những luận điệu xuyên tạc bản chất, phủ định thành tựu của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở nước ta. Báo Công an nhân dân có bài viết phản bác lại những luận điệu sai trái này.
Thực tế, những thành tựu của gần 40 năm đổi mới đất nước đã chứng minh sự đúng đắn của đường lối phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam. Việt Nam luôn nằm trong nhóm những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao. GDP năm 2023 nước ta đạt khoảng 430 tỷ đôla Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trong ASEAN và thứ 35 trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước có thu nhập thấp từ năm 2008. Từ thực tiễn quá trình đổi mới, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam đã hội đủ các yếu tố của nền kinh tế thị trường hiện đại theo các chuẩn mực quốc tế, như đa dạng các hình thức sở hữu, các thành phần kinh tế, tự do sản xuất, kinh doanh, lưu thông những hàng hóa mà pháp luật không cấm, các chủ thể kinh tế cạnh tranh bình đẳng. Do đó, mỗi chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu sai trái về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của Việt Nam.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.