(ANTV) - TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch hồi sức cho xe buýt; Hàng Việt tìm thị trường mới; Để đạt kết quả cao bài thi đánh giá năng lực: Cần thay đổi cách dạy và học;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 07/4.
TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch hồi sức cho xe buýt
TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2020, vận tải hành khách công cộng đáp ứng khoảng 20% nhu cầu đi lại của người dân. Nhưng sau nhiều năm chật vật, tỉ lệ này không tăng mà còn giảm bất chấp mỗi năm ngân sách thành phố chi hơn 1.000 tỉ đồng trợ giá cho loại hình vận tải này.
Theo báo Lao động, năm 2012 lượng khách đi xe buýt ở TP Hồ Chí Minh khi đạt khoảng 305 triệu lượt khách. Nhưng đến năm 2022 giảm còn 80,2 triệu lượt khách - tức giảm gần 74% so với cách đây 10 năm. Nguyên nhân khiến xe buýt hoạt động chưa hiệu quả được cho là thiếu cơ sở hạ tầng, việc bố trí các tuyến chưa hợp lý để kết nối thu hút người dân sử dụng. Cùng với đó, sự phát triển của xe ứng dụng công nghệ cạnh tranh trực tiếp với xe buýt nhờ sự tiện lợi, cơ động. Theo các chuyên gia, ngoài những giải pháp như tái cấu trúc hệ thống xe buýt, thay mới, tăng số lượng và chất lượng phương tiện, cần giảm khoảng cách từ nhà đến trạm xe buýt dưới 200 m.
Hàng Việt tìm thị trường mới
Thời gian qua, xuất khẩu của doanh nghiệp tại liên tục sụt giảm. Trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh những thị trường xuất khẩu truyền thống, doanh nghiệp cần khai thác thị trường mới, thị trường ngách nhằm gia tăng xuất khẩu.
Thống kê quý I/2023 cho thấy, lượng hàng hóa qua các cảng, nhất là hàng không giảm từ 30 - 40% so với cùng kỳ 2022. Kết quả này chứng tỏ doanh nghiệp đang thật sự gặp khó khăn. Điển hình, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm hơn 8% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đang phải giảm giờ làm để duy trì và giữ chân người lao động. Vì vậy, để hỗ trợ sản xuất công nghiệp phục hồi trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải cách hành chính để tạo điều kiện tốt nhất cho môi trường hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, cần có những hỗ trợ chương trình xúc tiến cho thị trường ngách, thị trường mới.
Để đạt kết quả cao bài thi đánh giá năng lực: Cần thay đổi cách dạy và học
Kết quả thi đánh giá năng lực do các Đại học tổ chức có một khoảng cách nhất định với kết quả học phổ thông. Trong đó, có tình trạng học sinh giỏi nhưng thi đánh giá năng lực lại không giỏi.
Theo báo Tiền phong, thực tế tại kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có những học sinh giỏi nhưng thi chỉ được 70 - 80/150 điểm. Một trong những nguyên nhân được cho là do tình trạng học lệch. Trong khi, bài thi đánh giá năng lực bắt buộc thí sinh phải nắm vững kiến thức tất cả các môn học ở phổ thông. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cách tiếp cận dạy và học ở phổ thông, cách tiếp cận của kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa thực sự giúp thí sinh phát triển toàn diện và phát huy được năng lực thực sự. Do đó, cách dạy và cách học ở phổ thông cần phải thay đổi.
"Đánh" vào tâm lý bị thu phí - thủ đoạn mới lừa đảo chiếm tiền tài khoản
"Đánh" vào tâm lý bị thu phí - thủ đoạn mới lừa đảo chiếm tiền tài khoản. Báo Công an nhân dân đưa ra cảnh báo khi thời gian gần đây, nhiều người dùng chia sẻ màn hình những đoạn tin nhắn (SMS) mạo danh một số ngân hàng thông báo về việc đóng phí quảng cáo trên TikTok.
Nội dung các tin nhắn thường thông báo đến chủ thuê bao đã đăng ký chương trình quảng cáo trên Tiktok. Để không bị mất tiền thì chủ thuê bao cần truy cập vào đường link có sẵn để hủy dịch vụ. Các đường link này dẫn đến một trang web giả mạo có giao diện giống với website của ngân hàng, sau đó các đối tượng sẽ lấy thông tin dịch vụ của khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Trước sự biến tướng tinh vi của những đối tượng lừa đảo, các chuyên gia khuyến cáo giải pháp để tự bảo vệ vẫn là sự cẩn trọng của người tiêu dùng. Theo đó, bất kỳ khi nào nhận được tin nhắn yêu cầu truy cập một đường link nào đó, việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh, kiểm tra lại đường link đó có phải giả mạo hay không.
(ANTV) - Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chính thức được diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội với sự tham gia của 2.025 đại biểu chính thức. Đại hội không chỉ là dịp tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua, mà còn là sự tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu – những con người bình dị nhưng giàu khát vọng cống hiến, đang ngày ngày góp sức dựng xây đất nước.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn khiến 4 người trong một gia đình tử vong.
(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an các tỉnh Đồng Nai, Phú Yên, Đà Nẵng đồng loạt bắt quả tang nhóm đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc, thu giữ 1 khẩu súng ngắn, hơn 10.000 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan.
(ANTV) - Giữa nhịp sống yên bình của thành phố Lai Châu, có những con người âm thầm ngày đêm góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Ở phường Đoàn Kết, chị Lò Thị Bình, Tổ trưởng Tổ An ninh trật tự tổ dân phố số 8, là một trong những cá nhân tiêu biểu, được nhân dân tin yêu, chính quyền địa phương ghi nhận.
(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Chiều ngày 26/12/2025, tại Hà Nội, Cục Đào tạo, Bộ Công an phối hợp với Cục Quân huấn – Nhà trường, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác đào tạo năm 2025 và phương hướng hợp tác đào tạo năm 2026.
(ANTV) - Chiều 26/12/2025, Cục Công tác chính trị đã tổ chức tọa đàm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển văn hóa Công an nhân dân (CAND) trong kỉ nguyên mới”.
(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.