Thứ Bảy, 27/12/2025 14:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 10/02

(ANTV) - "Giật tít "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt 14 triệu" là thiếu trách nhiệm với xã hội" là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên Báo CAND.

Giật tít "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt 14 triệu" là thiếu trách nhiệm với xã hội

Theo đó, Ngày 09/02, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày qua mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài viết có chung nội dung, tiêu đề "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt tới 14 triệu đồng" khiến người dân hoang mang lo lắng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hiểu sai về luật giao thông.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, pháp luật không cấm việc người dân dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Tránh cực đoan trong quản lý dạy thêm, học thêm

Từ ngày 14/02, giáo viên không được dạy thêm có thu tiền với học sinh mình dạy tại trường, dạy ngoài phải đăng ký kinh doanh. Trước quy định này, nhiều giáo viên đã dừng dạy thêm trong khi Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định không cấm dạy thêm, chỉ cấm các hoạt động vi phạm quy định.

Theo ghi nhận của Lao Động, không chỉ giáo viên, hàng loạt các trường phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh thành đều thông báo dừng dạy thêm tại trường. Không chỉ dừng dạy thêm trên trường, thầy cô cũng đồng loạt dừng các lớp dạy thêm ở nhà. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo là không cấm hoạt động dạy thêm, học thêm mà chỉ cấm những điều vi phạm về quy định dạy thêm, học thêm; không đúng quy định.

Nhu cầu lớn, chính sách nhiều nhưng giá nhà ở xã hội vẫn rất cao

Nhà ở xã hội luôn là chủ đề “nóng” trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng tăng cao. Mặc dù có nhu cầu rất lớn và nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, nhưng việc tiếp cận nhà ở xã hội vẫn còn nhiều rào cản, khiến người dân "muốn" nhưng "chưa" thể mua được.

Qua khảo sát thực tế, nhiều doanh nghiệp rất “muốn” làm nhà ở xã hội. Tuy nhiên, các nơi có cầu và sức mua lớn nhất thì doanh nghiệp rất “khó” làm bởi quy trình thủ tục, pháp lý thực tế phức tạp và không “mặn mà” làm khi giá bán, lợi nhuận bị khống chế quá thấp trong khi chi phí phát triển (đất, xây dựng, lãi vay) liên tục tăng.

Trong khi đó, cùng với việc người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay; lãi suất vay tăng cao và thời gian vay ngắn; giá mua nhà ở xã hội thực tế vẫn vượt khả năng chi trả của nhiều người trong khi giá thuê quá cao và người dân không chịu di chuyển xa...đã khiến cho mong muốn hoàn thành Đề án về nhà ở xã hội chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhìn nhận một cách thực tế, để Đề án Xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 thực sự có cơ hội về đích, Nhà nước cần tiến dần hơn về phía “chủ trì” thay vì chỉ là cơ quan ban hành các cơ chế, chính sách và theo dõi, giám sát như hiện tại.

Xuất khẩu rau quả năm 2025: Thích ứng để cán đích 8 tỷ USD

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu xuất khẩu rau quả năm 2025 có thể đạt 8 tỷ USD và tiến đến mốc 10 tỷ USD vào năm 2027 hoàn toàn có thể đạt được, bởi xuất khẩu ngành này còn nhiều dư địa.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sản lượng rau quả tươi của Việt Nam rất lớn, nhưng tỷ lệ chế biến sâu vẫn còn thấp. Đây là một trong những yếu tố hạn chế việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, nơi nhu cầu về sản phẩm chế biến rất cao.

Để đạt được kim ngạch 8 tỷ USD, ngành rau quả Việt Nam cần phát huy tối đa các tiềm năng từ việc chế biến sâu, tăng cường giám sát chất lượng và mở rộng thị trường. Đây là thời điểm then chốt để các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cùng nhau nỗ lực xây dựng một ngành rau quả phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.

Vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Vai trò của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Chính trị 27/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) là thanh bảo kiếm trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, bảo vệ Đảng - Đây là khẳng định, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh”. Hội thảo do Học viện Chính trị CAND phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều ngày 26/12/2025.

Điểm sáng điều hành trong bức tranh kinh tế 2025

Điểm sáng điều hành trong bức tranh kinh tế 2025

Kinh tế 27/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Xem thêm