Thứ Bảy, 22/03/2025 00:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 10/02

(ANTV) - "Giật tít "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt 14 triệu" là thiếu trách nhiệm với xã hội" là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên Báo CAND.

Giật tít "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt 14 triệu" là thiếu trách nhiệm với xã hội

Theo đó, Ngày 09/02, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày qua mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài viết có chung nội dung, tiêu đề "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt tới 14 triệu đồng" khiến người dân hoang mang lo lắng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hiểu sai về luật giao thông.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, pháp luật không cấm việc người dân dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Tránh cực đoan trong quản lý dạy thêm, học thêm

Từ ngày 14/02, giáo viên không được dạy thêm có thu tiền với học sinh mình dạy tại trường, dạy ngoài phải đăng ký kinh doanh. Trước quy định này, nhiều giáo viên đã dừng dạy thêm trong khi Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định không cấm dạy thêm, chỉ cấm các hoạt động vi phạm quy định.

Theo ghi nhận của Lao Động, không chỉ giáo viên, hàng loạt các trường phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh thành đều thông báo dừng dạy thêm tại trường. Không chỉ dừng dạy thêm trên trường, thầy cô cũng đồng loạt dừng các lớp dạy thêm ở nhà. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo là không cấm hoạt động dạy thêm, học thêm mà chỉ cấm những điều vi phạm về quy định dạy thêm, học thêm; không đúng quy định.

Nhu cầu lớn, chính sách nhiều nhưng giá nhà ở xã hội vẫn rất cao

Nhà ở xã hội luôn là chủ đề “nóng” trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng tăng cao. Mặc dù có nhu cầu rất lớn và nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, nhưng việc tiếp cận nhà ở xã hội vẫn còn nhiều rào cản, khiến người dân "muốn" nhưng "chưa" thể mua được.

Qua khảo sát thực tế, nhiều doanh nghiệp rất “muốn” làm nhà ở xã hội. Tuy nhiên, các nơi có cầu và sức mua lớn nhất thì doanh nghiệp rất “khó” làm bởi quy trình thủ tục, pháp lý thực tế phức tạp và không “mặn mà” làm khi giá bán, lợi nhuận bị khống chế quá thấp trong khi chi phí phát triển (đất, xây dựng, lãi vay) liên tục tăng.

Trong khi đó, cùng với việc người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay; lãi suất vay tăng cao và thời gian vay ngắn; giá mua nhà ở xã hội thực tế vẫn vượt khả năng chi trả của nhiều người trong khi giá thuê quá cao và người dân không chịu di chuyển xa...đã khiến cho mong muốn hoàn thành Đề án về nhà ở xã hội chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhìn nhận một cách thực tế, để Đề án Xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 thực sự có cơ hội về đích, Nhà nước cần tiến dần hơn về phía “chủ trì” thay vì chỉ là cơ quan ban hành các cơ chế, chính sách và theo dõi, giám sát như hiện tại.

Xuất khẩu rau quả năm 2025: Thích ứng để cán đích 8 tỷ USD

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu xuất khẩu rau quả năm 2025 có thể đạt 8 tỷ USD và tiến đến mốc 10 tỷ USD vào năm 2027 hoàn toàn có thể đạt được, bởi xuất khẩu ngành này còn nhiều dư địa.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sản lượng rau quả tươi của Việt Nam rất lớn, nhưng tỷ lệ chế biến sâu vẫn còn thấp. Đây là một trong những yếu tố hạn chế việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, nơi nhu cầu về sản phẩm chế biến rất cao.

Để đạt được kim ngạch 8 tỷ USD, ngành rau quả Việt Nam cần phát huy tối đa các tiềm năng từ việc chế biến sâu, tăng cường giám sát chất lượng và mở rộng thị trường. Đây là thời điểm then chốt để các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cùng nhau nỗ lực xây dựng một ngành rau quả phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Chiến dịch Huế - Đà Nẵng

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng

Chính trị 21/03/2025

(ANTV) - Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21/3 – 29/3/1975) là một trong ba chiến dịch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975. Thắng lợi của quân và dân ta ngay trong những ngày đầu của chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng, chính là căn cứ để ngày 25/3, Bộ Chính trị đưa ra quyết định: giải phóng hoàn toàn miền Nam trước mùa mưa năm 1975.

Công an TP. Đà Nẵng gặp mặt cán bộ an ninh Quảng Đà

Công an TP. Đà Nẵng gặp mặt cán bộ an ninh Quảng Đà

Chính trị 21/03/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/03/1975 – 29/03/2025), ngày 21-3 CATP Đà Nẵng phối hợp với Ban liên lạc An ninh Quảng Đà tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ An ninh Quảng Đà trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên cán bộ Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà.

Xây dựng phong trào thi đua tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu

Xây dựng phong trào thi đua tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu

Chính trị 21/03/2025

(ANTV) - Tiếp tục xây dựng phong trào thi đua của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và trở thành động lực để xây dựng lực lượng Cảnh vệ thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại - Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VI giai đoạn 2025-2030 được Bộ tư lệnh Cảnh vệ tổ chức vào sáng ngày 21/3, tại Hà Nội.

Truy tố giám đốc người Trung Quốc liên quan vụ nổ nồi hơi khiến 6 người tử vong

Truy tố giám đốc người Trung Quốc liên quan vụ nổ nồi hơi khiến 6 người tử vong

Pháp luật 21/03/2025

(ANTV) - Ngày 20/3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chính thức truy tố bị can Feng Yong (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, , tạm trú huyện Vĩnh Cửu) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, liên quan vụ nổ nồi hơi nghiêm trọng tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh Việt Nam (gọi tắt là Công ty gỗ Bình Minh), khiến 6 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Israel tiếp tục không kích Gaza

Israel tiếp tục không kích Gaza

Thế giới 21/03/2025

(ANTV) - Xung đột tại dải Gaza tiếp tục leo thang đáng lo ngại khi quân đội Israel​​​​​​​ quyết định đưa xe tăng và bộ binh trở lại tham chiến, cùng với chiến dịch tấn công đường không dữ dội được khởi động 2 ngày trước đó.

Bắt quả tang nhóm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa

Bắt quả tang nhóm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa

Pháp luật 21/03/2025

(ANTV) - Lợi dụng lễ hội, một nhóm đối tượng đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền. Ngay trong khi đang sát phạt, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Giang phối hợp cùng công an xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang tiến hành bắt quả tang. Toàn bộ tang vật vả các đối tượng đã được đưa về trụ sở công an để xác minh làm rõ..

Ukraine tin tưởng khả năng thực hiện lệnh ngừng bắn một phần với Nga

Ukraine tin tưởng khả năng thực hiện lệnh ngừng bắn một phần với Nga

Thế giới 21/03/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, việc tạm dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng trong cuộc chiến với Nga có thể được thiết lập nhanh chóng, và Kiev sẽ đáp trả tương xứng nếu Moskva vi phạm các điều khoản ngừng bắn. Đây là một phần nội dung được đưa ra trong cuộc điện đàm vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Ukraine và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xem thêm