Thứ Sáu, 16/01/2026 22:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 10/02

(ANTV) - "Giật tít "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt 14 triệu" là thiếu trách nhiệm với xã hội" là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên Báo CAND.

Giật tít "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt 14 triệu" là thiếu trách nhiệm với xã hội

Theo đó, Ngày 09/02, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày qua mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài viết có chung nội dung, tiêu đề "dừng xe máy mặc áo mưa bị phạt tới 14 triệu đồng" khiến người dân hoang mang lo lắng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hiểu sai về luật giao thông.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, pháp luật không cấm việc người dân dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Tránh cực đoan trong quản lý dạy thêm, học thêm

Từ ngày 14/02, giáo viên không được dạy thêm có thu tiền với học sinh mình dạy tại trường, dạy ngoài phải đăng ký kinh doanh. Trước quy định này, nhiều giáo viên đã dừng dạy thêm trong khi Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định không cấm dạy thêm, chỉ cấm các hoạt động vi phạm quy định.

Theo ghi nhận của Lao Động, không chỉ giáo viên, hàng loạt các trường phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh thành đều thông báo dừng dạy thêm tại trường. Không chỉ dừng dạy thêm trên trường, thầy cô cũng đồng loạt dừng các lớp dạy thêm ở nhà. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo là không cấm hoạt động dạy thêm, học thêm mà chỉ cấm những điều vi phạm về quy định dạy thêm, học thêm; không đúng quy định.

Nhu cầu lớn, chính sách nhiều nhưng giá nhà ở xã hội vẫn rất cao

Nhà ở xã hội luôn là chủ đề “nóng” trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng tăng cao. Mặc dù có nhu cầu rất lớn và nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, nhưng việc tiếp cận nhà ở xã hội vẫn còn nhiều rào cản, khiến người dân "muốn" nhưng "chưa" thể mua được.

Qua khảo sát thực tế, nhiều doanh nghiệp rất “muốn” làm nhà ở xã hội. Tuy nhiên, các nơi có cầu và sức mua lớn nhất thì doanh nghiệp rất “khó” làm bởi quy trình thủ tục, pháp lý thực tế phức tạp và không “mặn mà” làm khi giá bán, lợi nhuận bị khống chế quá thấp trong khi chi phí phát triển (đất, xây dựng, lãi vay) liên tục tăng.

Trong khi đó, cùng với việc người dân vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay; lãi suất vay tăng cao và thời gian vay ngắn; giá mua nhà ở xã hội thực tế vẫn vượt khả năng chi trả của nhiều người trong khi giá thuê quá cao và người dân không chịu di chuyển xa...đã khiến cho mong muốn hoàn thành Đề án về nhà ở xã hội chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhìn nhận một cách thực tế, để Đề án Xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 thực sự có cơ hội về đích, Nhà nước cần tiến dần hơn về phía “chủ trì” thay vì chỉ là cơ quan ban hành các cơ chế, chính sách và theo dõi, giám sát như hiện tại.

Xuất khẩu rau quả năm 2025: Thích ứng để cán đích 8 tỷ USD

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu xuất khẩu rau quả năm 2025 có thể đạt 8 tỷ USD và tiến đến mốc 10 tỷ USD vào năm 2027 hoàn toàn có thể đạt được, bởi xuất khẩu ngành này còn nhiều dư địa.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, sản lượng rau quả tươi của Việt Nam rất lớn, nhưng tỷ lệ chế biến sâu vẫn còn thấp. Đây là một trong những yếu tố hạn chế việc tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tại các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, nơi nhu cầu về sản phẩm chế biến rất cao.

Để đạt được kim ngạch 8 tỷ USD, ngành rau quả Việt Nam cần phát huy tối đa các tiềm năng từ việc chế biến sâu, tăng cường giám sát chất lượng và mở rộng thị trường. Đây là thời điểm then chốt để các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cùng nhau nỗ lực xây dựng một ngành rau quả phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.

 Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.

Xem thêm