(ANTV) - Đặc sản vùng miền không chỉ là niềm tự hào của mỗi địa phương mà còn mang giá trị văn hóa và kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín sản phẩm và quyền lợi người tiêu dùng. Vì vậy, cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để gìn giữ giá trị thực của đặc sản Việt Nam. Báo CAND có bài viết “Giả mạo đặc sản địa phương: Nguy cơ mất thương hiệu và lòng tin”.
Giả mạo đặc sản địa phương: Nguy cơ mất thương hiệu và lòng tin
Lên mạng xã hội, người tiêu dùng có nhu cầu tìm bất kỳ đặc sản vùng miền nào chỉ cần gõ từ khóa là sẽ cho ra hàng trăm kết quả. Tuy nhiên, sau khi mua hàng nhiều người dân đã nhận phải những hàng kém chất lượng. Thậm chí là không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Các chuyên gia cảnh báo rằng, thực phẩm giả mạo tiềm ẩn nhiều rủi ro do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể chứa chất phụ gia độc hại hoặc không rõ thành phần. Người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm này có nguy cơ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Vì vậy, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, sử dụng công nghệ để xác minh nguồn gốc sản phẩm và thận trọng khi mua hàng. Đặc biệt, tâm lý "ham rẻ" chính là yếu tố khiến hàng giả, hàng kém chất lượng tiếp tục tồn tại.
Nguy cơ bị xử phạt tù do tung tin nhắn "bóc phốt" ngoại tình lên mạng
Hiện có không ít người công khai tin nhắn, hình ảnh riêng tư của vợ (hoặc chồng) mình lên mạng để tố cáo, "bóc phốt" việc ngoại tình. Vậy theo quy định, hành vi này có vi phạm pháp luật? Bài viết “Nguy cơ bị xử phạt tù do tung tin nhắn "bóc phốt" ngoại tình lên mạng” trên báo An ninh thủ đô.
Theo tác giả bài báo gần đây, trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các bài viết, video clip đăng công khai tin nhắn, hình ảnh riêng tư của vợ (hoặc chồng) với người thứ 3 và coi chúng như những chứng cứ ngoại tình. Dù chưa biết thực hư ra sao, nhưng ngay sau khi những thông tin trên được đăng tải lên mạng đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.
Theo các luật sư Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng nêu rõ, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Ngoài bị phạt hành chính, các trường hợp hành vi phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, mức phạt tù có thể lên tới 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm - luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.
Sáp nhập tỉnh xong trước 30/8, có cần đẩy lịch thi tốt nghiệp THPT lên sớm?
Sau thông tin việc sáp nhập các tỉnh sẽ hoàn thành trước 30/8, nhiều ý kiến băn khoăn về việc có cần thiết đẩy lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sớm hơn 3 tuần, thay vì lịch cũ dự kiến ngày 26-27/6. Thông tin trên báo Vietnamnet.
Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo 4 địa phương gồm Hà Nội, TP. HCM, Nghệ An, Ninh Bình đã đề xuất Bộ Giáo dục và đào tạo điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 lên sớm hơn trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp, sáp nhập tỉnh, thành phố và kết thúc nhiệm vụ cấp huyện.
Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng, nên để mọi việc vẫn diễn ra như bình thường. Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, đây là vấn đề rất lớn và phải được nghiên cứu, cân nhắc trước khi có quyết định. Đồng thời, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được phân cấp về địa phương đối với từng tỉnh.
Do đó, nếu có dịch chuyển, thì đây là việc phải được tính toán rất kỹ, trong trường hợp phải dịch chuyển, trên tinh thần, nguyên tắc ít ảnh hưởng nhất tới toàn hệ thống, trong đó có các thí sinh.
Xác định cơ chế đặc thù với nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng vừa công bố dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội, nhằm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện hành lang pháp lý. Dự thảo lấy ý kiến đến 18/4, dự kiến trình Quốc hội tại phiên họp gần nhất. Thông tin trên báo Lao động.
Bộ Xây dựng lý giải trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 655 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 593.428 căn. Như vậy, việc đầu tư, phát triển nhà ở xã hội còn chậm, thiếu nguồn cung. Đây được cho là “điểm nghẽn” khiến cho việc phát triển ồ ạt các khu nhà trọ kém chất lượng sẽ phát sinh nhiều tệ nạn gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến quá trình tham gia sản xuất của người lao động.
Vì vậy, Bộ Xây dựng đề xuất: Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã các tổ chức trong khu công nghiệp được thuê nhà ở xã hội của các chủ đầu tư để cho cá nhân là người lao động của mình để ở. Giải pháp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các tổ chức trong khu công nghiệp chăm lo chỗ ở cho cá nhân là người lao động của mình, đảm bảo an toàn trật tự xã hội, không phát triển các khu nhà trọ kém chất lượng.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.