Thứ Tư, 29/05/2024 18:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 22/4

(ANTV) - Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế; Đấu thầu vàng miếng,kỳ vọng bình ổn thị trường trong ngắn hạn; Gian nan bảo đảm nước sạch mùa Hè; Tái diễn “cò” đăng kiểm, chủ xe cần làm gì để tránh “tiền mất tật mang”;

Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết từ 22/4 đến ngày 22/6 sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế. Thông tin trên báo Công an nhân dân.

Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2-3 phút. Đồng thời, lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử dụng nhiều lần và không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy. Đối với doanh nghiệp ứng dụng phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện các quy trình tuyển dụng điện tử và chuyển đổi các nghiệp vụ khác của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, người lao động.

Đấu thầu vàng miếng,kỳ vọng bình ổn thị trường trong ngắn hạn

Hôm nay 22/4, tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước - Ngân hàng Nhà nước diễn ra phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm. Việc đấu thầu vàng diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới gần đây liên tục "phá đỉnh", kéo theo đà tăng trong nước, người dân đổ xô đi mua bán khiến vàng trở nên khan hiếm cục bộ tại nhiều cơ sở kinh doanh. Thông tin chi tiết trên báo Lao động.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hình thức đấu thầu lần này là đấu thầu theo giá với tổng cộng 16.800 lượng vàng. Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng. Các thành viên tham gia đấu thầu sẽ đặt cọc với tỉ lệ 10%. Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng và gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu tới 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. 1 tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Được biết, tăng nguồn cung vàng miếng thông qua hình thức đấu thầu được kỳ vọng là giải pháp bình ổn thị trường vàng trong ngắn hạn.

Gian nan bảo đảm nước sạch mùa Hè

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự kiến trong tháng 7, 8/2024, tại khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ hiện tượng nắng nóng và nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Diễn biến phức tạp của thời tiết khiến công tác bảo đảm nguồn cung nước sạch trong năm 2024, đặc biệt là cao điểm Hè gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, nhu cầu sử dụng nước mùa Hè năm 2024 là hơn 1,4tr m3 /ngày, đêm, tăng 87.000m3/ngày, đêm. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch trong năm 2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước rà soát nhu cầu, chuẩn bị các giải pháp điều tiết, duy trì, phát huy tối đa công suất nguồn cấp của các nhà máy nước hiện có, phối hợp điều tiết nguồn cấp giữa những đơn vị cấp nước. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội - đơn vị khai thác nước ngầm lớn nhất Thủ đô (chiếm tỷ lệ gần 80%) đang gấp rút khoan các giếng ngầm mới, cải tạo, bảo đảm chất lượng nước để khai thác thêm từ 10.000 – 50.000 m3/ngày đêm.

Tái diễn “cò” đăng kiểm, chủ xe cần làm gì để tránh “tiền mất tật mang”

Lợi dụng nhu cầu đăng kiểm ô tô của người dân tăng cao, trong khi quy trình kiểm định chặt chẽ hơn, những ngày qua “cò” đăng kiểm đã bắt đầu xuất hiện trở lại.

Thực tế ghi nhận, hiện nay lại xuất hiện loại "cò" khác, mời chào các chủ xe có phương tiện không đạt kiểm định sẽ khắc phục lỗi hư hỏng, khiếm khuyết trên xe với lời cam kết "bao đậu". Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, các hành vi “cò” để giải quyết dịch vụ là những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đăng kiểm, đến nỗ lực phục vụ người dân của các đăng kiểm viên, trung tâm đăng kiểm. Cục đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo nếu phát hiện tình trạng trên, người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng kiểm: 024.37684702 hoặc 0985961766 để phản ánh. Từ đó giúp Cục Đăng kiểm nắm bắt thông tin và kịp thời xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, Nguyễn Danh Hoà (sinh năm 1995) trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã bị công an huyện Nghi Lộc khởi tố, bắt tạm giam.

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ luôn gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi hậu quả thực tế gây ra thường rất đau lòng bởi vũ khí mà các đối tượng sử dụng thường là dao nhọn, sắc, có tính sát thương cao ( như dao bầu, dao phay, dao quắm…). Chính vì vậy, để kịp thời quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với loại tội phạm này, việc bổ sung quy định “Dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ là thực sự cần thiết.

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, hiện cơ quan này đang xác minh thông tin trước khi đưa ra những bước xử lý tiếp theo liên quan đến vụ việc của vợ chồng nghệ sĩ Quốc Nghiệp - O Sen Ngọc Mai. Trước đó, trong 1 clip được chia sẻ trên mạng xã hội, xuất hiện trong video của những người nghệ sỹ này có lá cờ có hình ảnh giống lá cờ của chế độ cũ.

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao tính an toàn cho xe buýt, các phương tiện khác và người đi bộ cùng tham gia giao thông trên đường, là một dự án đang được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Singapore. Phương pháp này được tin rằng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người dân và du khách vừa có dịp chứng kiến một màn trình diễn đẹp mắt với sự thắp sáng của hơn 3000 bóng đèn năng lượng mặt trời. Màn trình diễn này đã được kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận.

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Với nhiều biện pháp quyết liệt, thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên hiện nay, đã bước vào kỳ nghỉ hè, học sinh không phải đến trường, dự báo tình hình TTATGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đối với học sinh, thanh thiếu niên đã được lực lượng Công an tăng cường đồng bộ.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Sau gần một tuần nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thành, trú tỉnh Hậu Giang tù chung thân về tội giết người.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tập trung thời gian xem xét thấu đáo nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, một nội dung được các đại biểu thảo luận và nêu các kiến nghị làm như thế nào khơi thông nguồn lực về thể chế, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó tạo đột phá, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay và thời gian tới.

Xem thêm