(ANTV) - Hàng nghìn dịch vụ y tế tăng giá, người bệnh chờ chất lượng cải thiện; Sử dụng kháng sinh bừa bãi rất tai hại; Lãng phí do bất cập trong cấp phép bãi đỗ xe tạm; Giải bài toán nhân lực công nghệ thông tin bỏ "công" sang "tư";,,, là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 23/11.
Hàng nghìn dịch vụ y tế tăng giá, người bệnh chờ chất lượng cải thiện
Sau khi Bộ Y tế phê duyệt giá khám, chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở, hàng nghìn dịch vụ y tế bắt đầu có sự điều chỉnh.
Theo Thông tư 21, từ nay đến 31/12/2024 các cơ sở khám bệnh chữa bệnh phải triển khai phê duyệt giá khám bệnh chữa bệnh theo đúng thẩm quyền quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Được biết, từ tháng 11/2024, 15 bệnh viện đã được phê duyệt giá khám chữa bệnh theo mức lương cơ sở 2,34 triệu. Hàng nghìn dịch vụ kỹ thuật cũng điều chỉnh giá. Việc tăng giá khám chưa bệnh dù được đánh giá là không có tác động quá lớn nhưng người bệnh mong muốn tăng viện phí đồng nghĩa với tăng chất lượng khám chữa bệnh.
Sử dụng kháng sinh bừa bãi rất tai hại
Sử dụng kháng sinh bừa bãi, tự ý mua kháng sinh về điều trị đã gây nên tình trạng kháng thuốc nghiêm trọng tại Việt Nam.
Theo kết quả giám sát kháng thuốc gần đây, tỷ lệ kháng kháng sinh cao đã được ghi nhận ở các vi khuẩn thông thường, đặc biệt trong bệnh viện. Theo thống kê, 1/4 bệnh nhân điều trị nội trú được thống kê sử dụng kháng sinh không hợp lý. Việc sử dụng sai mục đích và lạm dụng kháng sinh trong y tế và nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra kháng thuốc. Tại lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kêu gọi toàn bộ ngành y tế tại tất cả các tỉnh thành triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia và Kế hoạch Hành động phòng, chống kháng thuốc trong y tế nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân hiện tại và sức khỏe của các thế hệ tương lai, bảo vệ nguồn kháng sinh quý giá tại Việt Nam và trên toàn thế giới.
Lãng phí do bất cập trong cấp phép bãi đỗ xe tạm
Hà Nội đang rất thiếu bãi đỗ, điểm gửi xe trong khi các dự án hạ tầng giao thông tĩnh lại tiến triển khá chậm chạp. Ở nhiều địa phương còn hàng trăm vị trí đất dự án chậm triển khai, đất trống nhưng lại chưa thể cấp phép trông giữ xe tạm, gây lãng phí lớn và phát sinh nhiều hệ lụy phức tạp.
Tình trạng thiếu điểm trông giữ xe được cấp phép và quản lý là cơ hội cho các chủ bãi xe “lậu” thu phí vô tội vạ, trục lợi cá nhân trên chính sự lãng phí nguồn lực của xã hội. Chính vì vậy, việc cấp phép cho các ô đất trống đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông vừa là cách để kiểm soát, bảo đảm quyền lợi, sự an toàn cho người dân, vừa là giải pháp hữu hiệu chống lãng phí, tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đô thị Hà Nội. Chuyên gia nhận định việc cần làm ngay lúc này là đưa ra những quy định cụ thể, chi tiết, phân loại rõ những vị trí có thể tận dụng để cấp phép trông giữ xe để làm cơ sở pháp lý chặt chẽ cho việc triển khai vào thực tế.
Giải bài toán nhân lực công nghệ thông tin bỏ "công" sang "tư"
Lương và chế độ chính sách còn thấp là một số lí do khiến một lượng lớn nhân lực ngành công nghệ thông tin sau khi được tuyển dụng xin thôi việc để chuyển ra ngoài khu vực tư nhân. Về vấn đề này Báo Lao động có bài viết: Giải bài toán nhân lực công nghệ thông tin bỏ "công" sang "tư"
Qua báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, việc tuyển dụng người có trình độ công nghệ thông tin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước gặp nhiều khó khăn do: Lương và các chế độ chính sách còn thấp; khả năng thăng tiến và phát triển thấp; môi trường làm việc chưa đáp ứng (thiết bị, cơ sở vật chất) chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút đội ngũ làm công nghệ thông tin có chất lượng cao; có tình trạng công chức, viên chức sau khi được tuyển dụng xin thôi việc để chuyển ra ngoài khu vực tư nhân. Chuyên gia cho rằng nên có chiến lược cả về tài chính, cơ chế tuyển dụng, đặc biệt là phải tạo môi trường làm việc để giữ được nhân tài.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định tạm giữ đối với Lê Hữu Nghị, trú xã Hoà Mỹ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Theo báo cáo của lãnh đạo đặc khu Trường Sa, công tác chuẩn bị bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai tại 21 khu vực bỏ phiếu.
(ANTV) - Từng lĩnh 7 năm tù về tội cướp tài sản, Huỳnh Tấn Mạnh ( trú xã Bảo Lâm 1) tiếp tục bị bắt giữ để điều tra hành vi cướp giật tài sản.
Sáng 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp của Ban Bí thư để cho ý kiến về báo cáo một số tình hình nổi bật triển khai thực hiện Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Lực lượng Không quân Peru thông báo, 15 người đã thiệt mạng khi một máy bay trực thăng quân sự gặp nạn ở vùng Arequipa.
(ANTV) - Vào dịp đầu xuân, các lễ hội truyền thống tưng bừng khai hội. Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo hoạt động vận tải hành khách trở nên sôi động trên khắp các tuyến đường. Để kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân.
(ANTV) - Trong những ngày tới, Hamas sẽ nhận được tối hậu thư yêu cầu giải giáp vũ khí và phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich vừa đưa ra tuyên bố trên, đồng thời cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza nếu Hamas không tuân thủ.
(ANTV) - Hungary sẽ chặn gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, đồng thời phản đối khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ khối ngay trước thềm sự kiện 4 năm bùng phát xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Lợi dụng việc Việt Nam nhận thẻ vàng IUU, các luận điệu xuyên tạc liên tục chống phá, bóp méo, vu cáo Nhà nước yếu kém trong quản lý biển đảo và bảo vệ môi trường, nhằm kích động ngư dân, gây chia rẽ giữa Việt Nam và EU, đồng thời tạo ra ảnh hưởng xấu về kinh tế, xã hội để chống phá chính trị.
(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV đặt văn hóa ngang tầm với kinh tế và chính trị trong chiến lược phát triển quốc gia, phản ánh một bước chuyển rất quan trọng trong tư duy phát triển của Đảng. Nếu trước đây, văn hóa thường được nhấn mạnh chủ yếu như nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay văn hóa được xác lập rõ hơn như nguồn lực nội sinh, trực tiếp tham gia tạo nên sức mạnh và năng lực phát triển đất nước.