Thứ Tư, 15/01/2025 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/8

(ANTV) - Rối loạn tâm thần vì hút thuốc lá điện tử; Vì đâu các bệnh viện lớn xóa sổ bệnh án giấy với tốc độ “rùa bò”?; TP.HCM chi 150 tỉ đồng khám sức khoẻ miễn phí cho 1 triệu người trên 60 tuổi; Lạm thu trong trường học: Đừng cấm trên giấy;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/8.

Rối loạn tâm thần vì hút thuốc lá điện tử

Theo báo Công an nhân dân, nhiều thanh, thiếu niên vào Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai điều trị tâm thần hầu như không dùng thuốc lá điện tử thông thường mà trộn nhiều chất khác, đặc biệt là tinh dầu cần sa. Thuộc lá điện tử pha ma tuý đang huỷ hoại giới trẻ, nhiều người sau một thời gian sử dụng đã phải nhập viện.

Theo các chuyên gia, ngoài tác hại nghiêm trọng về mặt tâm thần, thuốc lá điện tử còn gây ra rất nhiều nguy hại tới sức khoẻ, tính mạng con người. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang thiểu kiến thúc và lầm tưởng rằng, hút thuốc lá điện tử là không sao. Đây đều là quan niệm sai lầm, bằng chứng là rất nhiều thanh, thiếu niên đã nguy kịch tới tính mạng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Đặc biệt, thuốc lá điện tử trộn cần sa có thể giết chết con người chỉ trong tích tắc sau khi sử dụng. Tại Bệnh viện Bạch Mai có đơn vị tư vẫn cai thuốc lá, người dân muốn cai thuốc cũng như gặp khó khăn liên quan đến việc cai thuốc có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc miễn phí theo số 1800.6606.

Vì đâu các bệnh viện lớn xóa sổ bệnh án giấy với tốc độ “rùa bò”?

Theo lộ trình của Bộ Y tế, các bệnh viện hạng I trở lên (135 bệnh viện) hết năm 2023 phải triển khai bệnh án điện tử, nhưng đến nay cả nước mới chỉ có 50 cơ sở y tế thực hiện trong đó chưa có bệnh viện hạng đặc biệt nào thực hiện như: Việt Đức, Bạch Mai, K, Trung ương Quân đội 108, Trung ương Huế... Thông tin trên báo Lao động, .

Theo Bộ Y tế, tốc độ chuyển đổi từ bệnh án, hồ sơ giấy sang dữ liệu điện tử tại các bệnh viện hiện quá chậm. Cả nước hiện có khoảng 1.400 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có khoảng 135 bệnh viện hạng I trở lên. Theo lộ trình, giai đoạn từ năm 2024 - 2028, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Tuy nhiên, đến nay, trong số 50 cơ sở y tế thực hiện bệnh án điện tử, khoảng một nửa là tuyến huyện. Trước việc này, Bộ Y tế hiện đang dự thảo đề xuất sửa đổi lộ trình thực hiện bệnh án điện tử. Theo đó, đến ngày 31.12.2025, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử tại đơn vị.

TP.HCM chi 150 tỉ đồng khám sức khoẻ miễn phí cho 1 triệu người trên 60 tuổi

Trên báo Lao động thông tin, ngày 22/6/2023, UBND TP.HCM ban hành Kế hoạch số 2762/KH-UBND về việc mỗi năm ngân sách thành phố sẽ chi khoảng 150 tỉ đồng để khám sức khỏe cho khoảng một triệu người cao tuổi trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm, kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính và tiết kiệm chi phí điều trị.

Theo thông tin, để đảm bảo mọi người đều tham gia khám đầy đủ, các Trạm Y tế hợp tác với các Hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể trong các phường, khu phố để tổ chức tuyên truyền tại các buổi họp cộng đồng và vận động người trên 60 tuổi tham gia khám miễn phí. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, người cao tuổi có thể khám sức khỏe tại các cơ sở y tế như: Trung tâm y tế, trạm y tế, bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện đa khoa khu vực. Khi khám sức khỏe, người cao tuổi sẽ được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu. Nếu phát hiện dấu hiệu nghi ngờ về các bệnh lý, nhân viên y tế sẽ giới thiệu người cao tuổi đến các bệnh viện chuyên sâu nếu trạm y tế không có đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Lạm thu trong trường học: Đừng cấm trên giấy

Gần đến ngày khai giảng năm học mới, phụ huynh học sinh lại nín thở chờ thông báo các khoản thu đầu năm. Đã có những vụ việc nghiêm trọng bị xử lý trước pháp luật liên quan đến lạm thu; các quy định, văn bản hướng dẫn chi tiết về các khoản thu trong trường học cũng được ban hành nhưng tại sao đến hẹn lại lên, lạm thu vẫn là vấn đề nóng?Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị.

Bài viết trích dẫn rõ Điều 10 Thông tư số 55/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu 7 khoản gồm: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, khi ngành đã có những hướng dẫn, quy định rõ ràng như vậy nhưng vẫn để xảy ra lạm thu, hiệu trưởng các trường học sẽ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền. Khi có thông tin dư luận phản ánh và đơn vị kiểm tra, phát hiện cơ sở vi phạm thu chi không đúng nguyên tắc thì trách nhiệm cũng thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục đó. Nếu sự việc nghiêm trọng thì sẽ chuyển cơ quan điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cơ quan chức năng Hàn Quốc bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol

Cơ quan chức năng Hàn Quốc bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol

Thế giới 15/01/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng Hàn Quốc sáng nay đã chính thức bắt giữ Tổng thống Yoon Suk-yeol và đang tiến hành thẩm vấn ông Yoon về trách nhiệm trong việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái. Với động thái này, ông Yoon Suk-yeol đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị bắt.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chính trị 15/01/2025

(ANTV) - “Làm chủ công nghệ số, làm chủ quá trình chuyển đổi số Việt Nam bằng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam” là chủ đề của Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI được tổ chức sáng nay 15/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn có Tổng Bí thư Tô Lâm.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả Nghị định số 03

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả Nghị định số 03

Chính trị 15/01/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên TW Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ TW, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an đã đồng chủ trì Hội nghị giao ban giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện Nghị định số 03, ngày 5/9/2019 của Chính phủ năm 2024.

Ấn Độ: Hàng triệu người thực hiện nghi thức của lễ hội Kumbh Mela

Ấn Độ: Hàng triệu người thực hiện nghi thức của lễ hội Kumbh Mela

Thế giới 15/01/2025

(ANTV) - Đất nước Ấn Độ với lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới Kumbh Mela 2025 của người theo đạo Hindu. Trong ngày đầu tiên của lễ hội kéo dài 45 ngày, hàng chục nghìn tu sĩ khổ hạnh Hindu và hàng triệu người hành hương đã ngâm mình trong dòng nước đóng băng tại con sông linh thiêng ở miền bắc Ấn Độ.

Chạy Marathon miền cực lạnh

Chạy Marathon miền cực lạnh

Thế giới 15/01/2025

(ANTV) - Bất chấp nhiệt độ dao động quanh mức -50 độ C, hàng chục vận động viên đã chạy marathon qua những khu rừng ngoạn mục ở vùng Yakutia của Nga.

Cuộc đua taxi bay tại Mỹ

Cuộc đua taxi bay tại Mỹ

Thế giới 15/01/2025

(ANTV) - Những người dân tại các thành phố lớn luôn phải đối mặt với một tình trạng nhức nhối, đó là tắc đường, kẹt xe. Từ những chuyến xe kẹt cứng giữa đô thị, giờ đây, người Mỹ đang mơ về một phương tiện mới, đó là taxi bay chạy bằng năng lượng điện. Không còn là viễn cảnh khoa học viễn tưởng, công nghệ này đang tiến gần hơn tới hiện thực khi các công ty công nghệ hàng đầu như tại Mỹ dẫn đầu cuộc đua phát triển eVTOL - tên gọi chung phương tiện bay cất và hạ cánh thẳng đứng - chạy bằng năng lượng điện.

Tiến triển đáng kể trong đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza

Tiến triển đáng kể trong đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza

Thế giới 15/01/2025

(ANTV) - Liên quan đến xung đột tại Gaza, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari cho biết những trở ngại đối với thỏa thuận giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas về lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin đã được giải quyết trong vài tuần qua. Do đó, có thể nói các bên tham gia đàm phán đang bước vào giai đoạn tiến triển, thậm chí có khả năng là giai đoạn cuối và đây là thời điểm gần nhất để đạt được thỏa thuận. Qatar đã chuyển các dự thảo thỏa thuận phù hợp cho cả Hamas và Israel.

Anh điều tra chống độc quyền đối với dịch vụ tìm kiếm của Google

Anh điều tra chống độc quyền đối với dịch vụ tìm kiếm của Google

Thế giới 15/01/2025

(ANTV) - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh (CMA) cho hay sẽ điều tra các dịch vụ tìm kiếm của Google nhằm đánh giá cách thức sự thống trị của hãng này trong lĩnh vực tìm kiếm tác động đến người tiêu dùng, doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh, trong đó có cả các nhà quảng cáo và nhà xuất bản tin tức.

Xem thêm