(ANTV) - Xanh hóa ngành dệt may; Giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm; Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng...Đó là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 24/7.
Xanh hóa ngành dệt may
Đi quá nửa chặng đường của năm 2023, các doanh nghiệp ngành may mặc vẫn chưa hết khó.
Theo báo Đại đoàn kết, một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp vượt khó và bứt phá là phải số hóa và xanh hóa quy trình sản xuất.
Dự báo bức tranh của ngành dệt may vẫn còn nhiều gam màu xám khi liên tiếp đối diện với tình trạng thiếu hụt đơn hàng. Nhiều doanh nghiệp đến nay chưa đủ đơn hàng cho quý III và quý IV, trong khi lẽ ra thời điểm này, đơn hàng về các doanh nghiệp dệt may đã khá dồi dào.
Đứng trước những rào cản, thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp ngành may mặc cần phải có những kế hoạch để thay đổi, thích ứng với những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, đặc biệt là đáp ứng những quy chuẩn hết sức nghiêm ngặt mà thị trường nhập khẩu đưa ra.
Ngoài ra, sự hỗ trợ của số hóa sẽ giúp nâng cao hiệu suất, giảm giá thành sản xuất, tập hợp và minh bạch hóa dữ liệu quản lý.
Giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm
Năm 2023, nhiều trường đại học bị giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành đào tạo giáo viên. Trong đó, có những trường chỉ tiêu bị cắt giảm phân nửa so với năm trước đó. Thông tin đăng tải trên báo Tiền phong.
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xác định số lượng chỉ tiêu tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên do Bộ căn cứ nhu cầu của các địa phương về nhân lực giáo viên. Tuy nhiên, trong 16 trường, có 11 trường trực thuộc tỉnh thành không có nhu cầu đào tạo giáo viên. Vì vậy, Bộ không có căn cứ để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm theo quy định đối với các trường kể trên.
Bên cạnh đó, có tới gần 40 địa phương không đặt hàng đào tạo giáo viên. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc chưa rõ chính sách bồi hoàn kinh phí khi sinh viên ra trường không có việc làm hoặc thôi học.
Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng
Cứ vào dịp tháng 7, trong khi cả nước hướng về Ngày Thương binh, Liệt sĩ thì cũng là lúc những luận điệu chống phá, lời lẽ ngược dòng lại xuất hiện nhiều hơn. Vạch trần chiêu trò xảo trá của các đối tượng phản động, thế lực thù địch, Báo Công an nhân dân có bài “ Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng”.
Lợi dụng những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, các thế lực thù địch tung ra nhiều bài viết, hình ảnh, video với nội dung vu cáo “chính quyền không quan tâm”, “bỏ người có công” để hạ bệ, phủ nhận vai trò, nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong chăm lo người có công.
Thực tế, sự cống hiên, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng là vô giá, không thể quy đổi, càng không thể phủ nhận, xóa mờ. Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
Với sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhiều chương trình, hoạt động thực như: Xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã được tổ chức. Các cấp, các ngành, địa phương không ngừng hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công. Đây là những minh chứng thuyết phục phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của kẻ xấu về chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của toàn xã hội đối với những người đã cống hiến cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.