(ANTV) - Xanh hóa ngành dệt may; Giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm; Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng...Đó là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 24/7.
Xanh hóa ngành dệt may
Đi quá nửa chặng đường của năm 2023, các doanh nghiệp ngành may mặc vẫn chưa hết khó.
Theo báo Đại đoàn kết, một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp vượt khó và bứt phá là phải số hóa và xanh hóa quy trình sản xuất.
Dự báo bức tranh của ngành dệt may vẫn còn nhiều gam màu xám khi liên tiếp đối diện với tình trạng thiếu hụt đơn hàng. Nhiều doanh nghiệp đến nay chưa đủ đơn hàng cho quý III và quý IV, trong khi lẽ ra thời điểm này, đơn hàng về các doanh nghiệp dệt may đã khá dồi dào.
Đứng trước những rào cản, thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp ngành may mặc cần phải có những kế hoạch để thay đổi, thích ứng với những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, đặc biệt là đáp ứng những quy chuẩn hết sức nghiêm ngặt mà thị trường nhập khẩu đưa ra.
Ngoài ra, sự hỗ trợ của số hóa sẽ giúp nâng cao hiệu suất, giảm giá thành sản xuất, tập hợp và minh bạch hóa dữ liệu quản lý.
Giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm
Năm 2023, nhiều trường đại học bị giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành đào tạo giáo viên. Trong đó, có những trường chỉ tiêu bị cắt giảm phân nửa so với năm trước đó. Thông tin đăng tải trên báo Tiền phong.
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xác định số lượng chỉ tiêu tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên do Bộ căn cứ nhu cầu của các địa phương về nhân lực giáo viên. Tuy nhiên, trong 16 trường, có 11 trường trực thuộc tỉnh thành không có nhu cầu đào tạo giáo viên. Vì vậy, Bộ không có căn cứ để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm theo quy định đối với các trường kể trên.
Bên cạnh đó, có tới gần 40 địa phương không đặt hàng đào tạo giáo viên. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc chưa rõ chính sách bồi hoàn kinh phí khi sinh viên ra trường không có việc làm hoặc thôi học.
Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng
Cứ vào dịp tháng 7, trong khi cả nước hướng về Ngày Thương binh, Liệt sĩ thì cũng là lúc những luận điệu chống phá, lời lẽ ngược dòng lại xuất hiện nhiều hơn. Vạch trần chiêu trò xảo trá của các đối tượng phản động, thế lực thù địch, Báo Công an nhân dân có bài “ Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng”.
Lợi dụng những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, các thế lực thù địch tung ra nhiều bài viết, hình ảnh, video với nội dung vu cáo “chính quyền không quan tâm”, “bỏ người có công” để hạ bệ, phủ nhận vai trò, nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong chăm lo người có công.
Thực tế, sự cống hiên, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng là vô giá, không thể quy đổi, càng không thể phủ nhận, xóa mờ. Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
Với sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhiều chương trình, hoạt động thực như: Xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã được tổ chức. Các cấp, các ngành, địa phương không ngừng hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công. Đây là những minh chứng thuyết phục phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của kẻ xấu về chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của toàn xã hội đối với những người đã cống hiến cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Mặt hồ thủy điện Đồng Nai 3 mùa này tĩnh lặng và đẹp xanh biếc, được ví von như một "vịnh Hạ Long thu nhỏ" giữa đại ngàn Tây Nguyên. Thế nhưng, ẩn dưới vẻ đẹp bình yên và lớp nước sâu thẳm ấy là những "tai nạn đuối nước rình rập" của sự chủ quan, nơi lưỡi hái tử thần có thể vung lên bất cứ lúc nào.
(ANTV) - Rạng sáng nay (11/6), một vụ cháy đã xảy ra tại một nhà dân tại phường Phương Liệt, TP. Hà Nội. Lực lượng chức năng đã kịp thời tiếp cận hiện trường, cắt "chuồng cọp" và cứu an toàn 4 người mắc kẹt.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Ban Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xử lý một đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới biển.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển nhà ở xã hội, thời gian qua, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo triển khai các dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tại nhiều địa phương. Đây không chỉ là chính sách an sinh thiết thực, góp phần chăm lo đời sống cho lực lượng vũ trang, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu, đi đầu của Bộ Công an trong việc cụ thể hóa các chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định.
(ANTV) - Theo quy định của Thông tư 08/Bộ khoa học và công nghệ, đến ngày 15/6 nếu thuê bao di động chưa tiến hành việc xác thực chính chủ sẽ chính thức bị khóa sim chiều gọi nhắn tin ra. Sau 60 ngày tiếp theo không hoàn thành xác thực, thuê bao bị khóa hai chiều và cuối cùng sẽ bị thu hồi số. Như vậy chỉ còn 4 ngày nữa để khoảng 20 triệu thuê bao phải hoàn tất việc xác thực.
(ANTV) - Ngành Du lịch vừa đón tin vui khi lượng khách quốc tế tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa năm 2026. Trong tháng 5-2026, Việt Nam đón khoảng 1,78 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tại khu vực chợ Bình Điền theo chiến dịch 45 ngày đêm làm sạch địa bàn, hướng tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030, các chiến sĩ Trạm Cảnh sát giao thông Tân Túc, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma tuý.
(ANTV) - Ngày 11/6, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai đến chào xã giao nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can về tội lừa dối khách hàng liên quan đến đường dây giả danh bác sĩ, chuyên gia y tế, thẩm mỹ để chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 11/, tại TP. HCM, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc tại trường Đại học ANND.