(ANTV) - Xanh hóa ngành dệt may; Giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm; Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng...Đó là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 24/7.
Xanh hóa ngành dệt may
Đi quá nửa chặng đường của năm 2023, các doanh nghiệp ngành may mặc vẫn chưa hết khó.
Theo báo Đại đoàn kết, một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp vượt khó và bứt phá là phải số hóa và xanh hóa quy trình sản xuất.
Dự báo bức tranh của ngành dệt may vẫn còn nhiều gam màu xám khi liên tiếp đối diện với tình trạng thiếu hụt đơn hàng. Nhiều doanh nghiệp đến nay chưa đủ đơn hàng cho quý III và quý IV, trong khi lẽ ra thời điểm này, đơn hàng về các doanh nghiệp dệt may đã khá dồi dào.
Đứng trước những rào cản, thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp ngành may mặc cần phải có những kế hoạch để thay đổi, thích ứng với những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, đặc biệt là đáp ứng những quy chuẩn hết sức nghiêm ngặt mà thị trường nhập khẩu đưa ra.
Ngoài ra, sự hỗ trợ của số hóa sẽ giúp nâng cao hiệu suất, giảm giá thành sản xuất, tập hợp và minh bạch hóa dữ liệu quản lý.
Giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm
Năm 2023, nhiều trường đại học bị giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành đào tạo giáo viên. Trong đó, có những trường chỉ tiêu bị cắt giảm phân nửa so với năm trước đó. Thông tin đăng tải trên báo Tiền phong.
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc xác định số lượng chỉ tiêu tuyển sinh ngành đào tạo giáo viên do Bộ căn cứ nhu cầu của các địa phương về nhân lực giáo viên. Tuy nhiên, trong 16 trường, có 11 trường trực thuộc tỉnh thành không có nhu cầu đào tạo giáo viên. Vì vậy, Bộ không có căn cứ để xây dựng phương án xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm theo quy định đối với các trường kể trên.
Bên cạnh đó, có tới gần 40 địa phương không đặt hàng đào tạo giáo viên. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc chưa rõ chính sách bồi hoàn kinh phí khi sinh viên ra trường không có việc làm hoặc thôi học.
Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng
Cứ vào dịp tháng 7, trong khi cả nước hướng về Ngày Thương binh, Liệt sĩ thì cũng là lúc những luận điệu chống phá, lời lẽ ngược dòng lại xuất hiện nhiều hơn. Vạch trần chiêu trò xảo trá của các đối tượng phản động, thế lực thù địch, Báo Công an nhân dân có bài “ Không thể phủ nhận những nỗ lực trong chăm lo người có công với cách mạng”.
Lợi dụng những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, các thế lực thù địch tung ra nhiều bài viết, hình ảnh, video với nội dung vu cáo “chính quyền không quan tâm”, “bỏ người có công” để hạ bệ, phủ nhận vai trò, nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong chăm lo người có công.
Thực tế, sự cống hiên, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng là vô giá, không thể quy đổi, càng không thể phủ nhận, xóa mờ. Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
Với sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhiều chương trình, hoạt động thực như: Xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã được tổ chức. Các cấp, các ngành, địa phương không ngừng hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công. Đây là những minh chứng thuyết phục phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc của kẻ xấu về chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của toàn xã hội đối với những người đã cống hiến cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.