Thứ Bảy, 06/06/2026 04:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 3/4

(ANTV) - Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học; Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động; Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú; Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 3/4.

Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học

Để tạo thuận lợi cho người dân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thống nhất không yêu cầu phụ huynh học sinh phải xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh theo tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Cụ thể, năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn thành phố vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 ở trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 ở trường trung học cơ sở. Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7.

Theo đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của học sinh (gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú); không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo mã định danh cá nhân của học sinh.

Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động

Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động".

Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý để cân nhắc về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online. Đề xuất cho rằng trò chơi điện tử tạo ra doanh thu, lợi nhuận lớn so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút sự tham gia của mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, cần nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng. Trong khi đó theo ý kiến của các chuyên gia cho rằng, cần có thêm những nghiên cứu và bằng chứng khoa học để thấy game online có thể ảnh hưởng sức khỏe tới mức cần can thiệp, như vậy mới có thể có căn cứ chặt chẽ để áp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú

Thành phố Hà Nội dự kiến quy định công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đối với khu vực nội thành là 15m2; đối với khu vực ngoại thành là 8m2. Việc đưa ra quy định về diện tích tối thiểu để đăng ký thường trú được cho là nhằm hạn chế lượng dân cư đổ vào vùng lõi Hà Nội. Tuy nhiên, đây là vấn đề nan giải. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú”.

Nhìn vào dự thảo đưa ra trong Luật Cư trú thì chênh lệch giữa mức tối thiểu (8m2/người) và 15m2/người là quá cao, không sát với thực tế điều kiện và giá thuê nhà hiện nay tại Hà Nội. Với giá nhà, đất hiện nay, người dân, đặc biệt là người lao động, rất khó sở hữu nhà nên rất nhiều người đã và đang phải thuê nhà ở.

Các chuyên gia cho rằng , chính sách này tác động đến rất nhiều người dân, do vậy, Hà Nội cũng cần phải đánh giá kỹ tác động của quy định là như thế nào. Đặc biệt cần làm rõ căn cứ, cơ sở nào để thành phố đưa ra điều kiện đăng ký thường trú đối với người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ. Quy định cũng phải tính đến việc không làm khó người dân khi muốn đầu tư xây nhà ở cho người dân, người lao động thuê.

Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến ngày 31/12/2024. Thông tin được đăng trên báo Tuổi Trẻ.

Trong số 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này, có 565 thuốc sản xuất trong nước, 195 sản phẩm thuốc nước ngoài. Các thuốc được gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý bao gồm các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng vi rút cũng như các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường khác. Đây là đợt gia hạn thứ ba trong năm 2023 theo nghị quyết số 80 của Quốc hội. Trước đó, trong năm 2022, Cục Quản lý dược cũng đã gia hạn trên 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" và ma trận lừa đảo trực tuyến

Cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" và ma trận lừa đảo trực tuyến

Pháp luật 05/06/2026

(ANTV) - 137 công dân Việt Nam vừa được lực lượng chức năng tiếp nhận tại cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, tỉnh An Giang sau thời gian làm việc tại nước ngoài. Đằng sau những cuộc hồi hương ấy là những câu chuyện đầy ám ảnh về các "ổ lừa đảo trực tuyến" xuyên biên giới. Không ít người từng là nạn nhân của chiêu trò "việc nhẹ lương cao", nhưng cũng có những người đã trở thành mắt xích trong đường dây phạm tội công nghệ cao.

Siết chặt quản lý, ngăn chặn khai thác cát trái phép

Siết chặt quản lý, ngăn chặn khai thác cát trái phép

Kinh tế 05/06/2026

(ANTV) -Tại buổi họp kinh tế - xã hội TP.HCM , đại diện UBND xã Cần Giờ cho biết, địa phương đang đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc cát tại các bãi bồi, tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành và phường xã giáp ranh để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý những trường hợp vi phạm.

Vụ sập lan can đá bờ kè sông Hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Vụ sập lan can đá bờ kè sông Hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Pháp luật 05/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ lan can đá bờ kè sông Hồng tại Lào Cai bị gãy đổ sau bão số 3 Yagi năm 2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can gồm Đào Minh Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San (Nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai trước sáp nhập) và Nguyễn Đức Giang, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Long.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran

Thế giới 05/06/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát đi tín hiệu đáng chú ý về khả năng đối thoại với Iran. Trong phát biểu mới nhất tại Nhà Trắng, ông cho biết sẵn sàng gặp trực tiếp Đại giáo chủ Iran nếu điều đó giúp đạt được một thỏa thuận hòa bình. Đây được xem là một trong những phát biểu cởi mở nhất của Washington kể từ khi xung đột giữa hai bên bùng phát.

EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz

EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz

Thế giới 05/06/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu đang xem xét mở rộng hiện diện quân sự tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng hàng hải tiếp tục leo thang. Theo các tài liệu nội bộ mới được truyền thông quốc tế tiết lộ, EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz nhằm tham gia bảo vệ một trong những tuyến vận tải năng lượng quan trọng nhất thế giới.

Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Xã hội 05/06/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ Đại Hội XIV Công đoàn Việt Nam, sáng nay (5/6), Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tham dự và trao đổi, thảo luận với các Đại biểu dự Đại hội, với chủ đề "Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số".

Bộ Xây dựng cắt giảm thêm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở

Bộ Xây dựng cắt giảm thêm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở

Kinh tế 05/06/2026

(ANTV) - Ngày 4/6, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 853/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.Theo quyết định, thủ tục "Thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư" không còn được áp dụng kể từ ngày 1/7/2026. Trước đây, thủ tục này do Sở Xây dựng các địa phương thực hiện.

Xem thêm