(ANTV) - Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học; Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động; Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú; Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 3/4.
Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học
Để tạo thuận lợi cho người dân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thống nhất không yêu cầu phụ huynh học sinh phải xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh theo tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Cụ thể, năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn thành phố vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 ở trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 ở trường trung học cơ sở. Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7.
Theo đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của học sinh (gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú); không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo mã định danh cá nhân của học sinh.
Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động
Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động".
Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý để cân nhắc về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online. Đề xuất cho rằng trò chơi điện tử tạo ra doanh thu, lợi nhuận lớn so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút sự tham gia của mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, cần nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng. Trong khi đó theo ý kiến của các chuyên gia cho rằng, cần có thêm những nghiên cứu và bằng chứng khoa học để thấy game online có thể ảnh hưởng sức khỏe tới mức cần can thiệp, như vậy mới có thể có căn cứ chặt chẽ để áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú
Thành phố Hà Nội dự kiến quy định công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đối với khu vực nội thành là 15m2; đối với khu vực ngoại thành là 8m2. Việc đưa ra quy định về diện tích tối thiểu để đăng ký thường trú được cho là nhằm hạn chế lượng dân cư đổ vào vùng lõi Hà Nội. Tuy nhiên, đây là vấn đề nan giải. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú”.
Nhìn vào dự thảo đưa ra trong Luật Cư trú thì chênh lệch giữa mức tối thiểu (8m2/người) và 15m2/người là quá cao, không sát với thực tế điều kiện và giá thuê nhà hiện nay tại Hà Nội. Với giá nhà, đất hiện nay, người dân, đặc biệt là người lao động, rất khó sở hữu nhà nên rất nhiều người đã và đang phải thuê nhà ở.
Các chuyên gia cho rằng , chính sách này tác động đến rất nhiều người dân, do vậy, Hà Nội cũng cần phải đánh giá kỹ tác động của quy định là như thế nào. Đặc biệt cần làm rõ căn cứ, cơ sở nào để thành phố đưa ra điều kiện đăng ký thường trú đối với người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ. Quy định cũng phải tính đến việc không làm khó người dân khi muốn đầu tư xây nhà ở cho người dân, người lao động thuê.
Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến ngày 31/12/2024. Thông tin được đăng trên báo Tuổi Trẻ.
Trong số 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này, có 565 thuốc sản xuất trong nước, 195 sản phẩm thuốc nước ngoài. Các thuốc được gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý bao gồm các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng vi rút cũng như các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường khác. Đây là đợt gia hạn thứ ba trong năm 2023 theo nghị quyết số 80 của Quốc hội. Trước đó, trong năm 2022, Cục Quản lý dược cũng đã gia hạn trên 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế.
(ANTV) - Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
(ANTV) - Cảnh sát Đức cho biết một vụ nổ súng xảy ra vào rạng sáng 17/3 tại một quán ăn nhỏ ở thị trấn Raunheim, gần sân bay Frankfurt, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.
(ANTV) - Thông tin cập nhật liên quan đến vụ án tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương. Mới đây, đã có thêm nhiều đối tượng là những mắt xích quan trọng trong đường dây này cũng đã bị bắt giữ, hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi của đường dây này.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đơn vị và Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan - Chi cục Hải quan Khu vực I và Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển ma tuý qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi.
(ANTV) - Ngày 17/3, Công an phường Phú Xuân (TP Huế) cho biết, vừa tiến hành trao trả tài sản cho du khách quốc tịch Mỹ, sau khi bị giật điện thoại trong lúc đang đi tham quan trên địa bàn.
(ANTV) - Iraq cho biết đang đàm phán với Iran nhằm cho phép một số tàu chở dầu quá cảnh qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh tuyến vận tải huyết mạch này gần như bị phong tỏa do xung đột. Việc gián đoạn xuất khẩu khiến Iraq buộc phải cắt giảm sản lượng xuống còn khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, so với mức 4,4 triệu thùng/ngày trước đó, do các kho chứa dầu trên đất liền đã quá tải.
(ANTV) - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu được dự báo có thể kéo dài thêm 4–5 năm, thậm chí đến khoảng năm 2030, do những hạn chế mang tính cấu trúc trong năng lực sản xuất bán dẫn. Đây là nhận định của ông Chey Tae-won, Chủ tịch SK Group tập đoàn đa ngành hàng đầu Hàn Quốc.
(ANTV) - Đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân; Đề xuất đơn hàng dưới 50.000 đồng, hộ kinh doanh sẽ được xuất gộp hóa đơn; Bộ GDĐT: Sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (18/3).
(ANTV) - Ngày 17/3, tại trụ sở Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Daniel Rosen, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosen Partners, Hoa Kỳ. Cùng dự phía doanh nghiệp Hoa Kỳ còn có ông Arik Alcalay, Tổng Giám đốc Công ty R.MOR Hoa Kỳ và đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.