(ANTV) - Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học; Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động; Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú; Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 3/4.
Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học
Để tạo thuận lợi cho người dân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thống nhất không yêu cầu phụ huynh học sinh phải xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh theo tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Cụ thể, năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn thành phố vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 ở trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 ở trường trung học cơ sở. Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7.
Theo đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của học sinh (gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú); không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo mã định danh cá nhân của học sinh.
Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động
Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động".
Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý để cân nhắc về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online. Đề xuất cho rằng trò chơi điện tử tạo ra doanh thu, lợi nhuận lớn so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút sự tham gia của mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, cần nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng. Trong khi đó theo ý kiến của các chuyên gia cho rằng, cần có thêm những nghiên cứu và bằng chứng khoa học để thấy game online có thể ảnh hưởng sức khỏe tới mức cần can thiệp, như vậy mới có thể có căn cứ chặt chẽ để áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú
Thành phố Hà Nội dự kiến quy định công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đối với khu vực nội thành là 15m2; đối với khu vực ngoại thành là 8m2. Việc đưa ra quy định về diện tích tối thiểu để đăng ký thường trú được cho là nhằm hạn chế lượng dân cư đổ vào vùng lõi Hà Nội. Tuy nhiên, đây là vấn đề nan giải. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú”.
Nhìn vào dự thảo đưa ra trong Luật Cư trú thì chênh lệch giữa mức tối thiểu (8m2/người) và 15m2/người là quá cao, không sát với thực tế điều kiện và giá thuê nhà hiện nay tại Hà Nội. Với giá nhà, đất hiện nay, người dân, đặc biệt là người lao động, rất khó sở hữu nhà nên rất nhiều người đã và đang phải thuê nhà ở.
Các chuyên gia cho rằng , chính sách này tác động đến rất nhiều người dân, do vậy, Hà Nội cũng cần phải đánh giá kỹ tác động của quy định là như thế nào. Đặc biệt cần làm rõ căn cứ, cơ sở nào để thành phố đưa ra điều kiện đăng ký thường trú đối với người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ. Quy định cũng phải tính đến việc không làm khó người dân khi muốn đầu tư xây nhà ở cho người dân, người lao động thuê.
Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến ngày 31/12/2024. Thông tin được đăng trên báo Tuổi Trẻ.
Trong số 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này, có 565 thuốc sản xuất trong nước, 195 sản phẩm thuốc nước ngoài. Các thuốc được gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý bao gồm các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng vi rút cũng như các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường khác. Đây là đợt gia hạn thứ ba trong năm 2023 theo nghị quyết số 80 của Quốc hội. Trước đó, trong năm 2022, Cục Quản lý dược cũng đã gia hạn trên 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố 3 đối tượng về hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” và “Trốn thuế”.
(ANTV) - Ngày 23/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Cần Thơ phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an phường Cái Răng, phường Tân An tổ chức bắt, khám xét đối với Phạm Quãng Lâm về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” tại khu vực Thạnh Mỹ A, phường Cái Răng.
(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một đường dây ma túy hoạt động liên tỉnh với quy mô lớn, bắt giữ 30 đối tượng, thu giữ hơn 1 tấn tang vật các loại. Mắt xích đầu tiên được Công an xã Đông Thạnh, TP.HCM phát hiện.
(ANTV) - Công an phường Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang phối hợp với các đơn vị liên quan, xác minh vụ việc một tài xế taxi bị hành khách hành hung khi đang chở khách trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng 23/6, Công an xã Lục Ngạn, tỉnh Bắ Ninh đã kịp thời phát hiện, chăm sóc và hỗ trợ đưa 1 cụ ông đi lạc về với gia đình an toàn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ một xe ô tô có hành vi dùng băng dán màu đen để chỉnh sửa ký tự trên biển kiểm soát nhằm đối phó lực lượng chức năng và tránh bị xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát.
(ANTV) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 66 người bị thương trong vụ nổ nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp khí đốt lớn nhất của Qatar ngày hôm qua.Thông tin được Bộ trưởng Năng lượng Qatar xác nhận.
(ANTV) - Tổng thống Donald Trump ngày 22/6 cho biết, Mỹ đang duy trì quyền kiểm soát eo biển Hormuz và ám chỉ rằng việc phong tỏa tuyến hàng hải có thể được áp đặt trở lại trong vòng 30 phút nếu cần thiết.
(ANTV) - Báo cáo mới của Liên Hợp Quốc cho thấy cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah đã gây thiệt hại khoảng 1,38 tỷ USD đối với nhà cửa ở miền Nam Liban, với hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn và hàng triệu người chịu ảnh hưởng.
(ANTV) - Báo cáo mới công bố của Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC) ghi nhận gần 1 triệu người dân tại Dải Gaza vẫn đang phải sống trong các lều tạm và nơi trú ẩn sơ sài khi mùa Hè năm 2026 bắt đầu. Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh kế hoạch hòa bình do Mỹ và Liên hợp quốc hậu thuẫn đang từng bước được triển khai tại Gaza.