(ANTV) - Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học; Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động; Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú; Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 3/4.
Hà Nội: Không cần xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh mầm non, tiểu học
Để tạo thuận lợi cho người dân, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thống nhất không yêu cầu phụ huynh học sinh phải xác nhận thông tin cư trú khi tuyển sinh theo tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Cụ thể, năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn thành phố vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tuyển sinh trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 ở trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 ở trường trung học cơ sở. Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7.
Theo đó, các Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ cho công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về cư trú của học sinh (gồm mã định danh, nơi thường trú, nơi cư trú); không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo mã định danh cá nhân của học sinh.
Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động
Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt với game online: Cần đánh giá kỹ tác động".
Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến góp ý để cân nhắc về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online. Đề xuất cho rằng trò chơi điện tử tạo ra doanh thu, lợi nhuận lớn so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút sự tham gia của mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ. Do đó, cần nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng. Trong khi đó theo ý kiến của các chuyên gia cho rằng, cần có thêm những nghiên cứu và bằng chứng khoa học để thấy game online có thể ảnh hưởng sức khỏe tới mức cần can thiệp, như vậy mới có thể có căn cứ chặt chẽ để áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú
Thành phố Hà Nội dự kiến quy định công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp đối với khu vực nội thành là 15m2; đối với khu vực ngoại thành là 8m2. Việc đưa ra quy định về diện tích tối thiểu để đăng ký thường trú được cho là nhằm hạn chế lượng dân cư đổ vào vùng lõi Hà Nội. Tuy nhiên, đây là vấn đề nan giải. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Những đề xuất giúp người dân ổn định cư trú”.
Nhìn vào dự thảo đưa ra trong Luật Cư trú thì chênh lệch giữa mức tối thiểu (8m2/người) và 15m2/người là quá cao, không sát với thực tế điều kiện và giá thuê nhà hiện nay tại Hà Nội. Với giá nhà, đất hiện nay, người dân, đặc biệt là người lao động, rất khó sở hữu nhà nên rất nhiều người đã và đang phải thuê nhà ở.
Các chuyên gia cho rằng , chính sách này tác động đến rất nhiều người dân, do vậy, Hà Nội cũng cần phải đánh giá kỹ tác động của quy định là như thế nào. Đặc biệt cần làm rõ căn cứ, cơ sở nào để thành phố đưa ra điều kiện đăng ký thường trú đối với người ở nhà thuê, mượn, ở nhờ. Quy định cũng phải tính đến việc không làm khó người dân khi muốn đầu tư xây nhà ở cho người dân, người lao động thuê.
Bộ Y tế gia hạn thêm 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến ngày 31/12/2024. Thông tin được đăng trên báo Tuổi Trẻ.
Trong số 760 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này, có 565 thuốc sản xuất trong nước, 195 sản phẩm thuốc nước ngoài. Các thuốc được gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý bao gồm các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng vi rút cũng như các thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường khác. Đây là đợt gia hạn thứ ba trong năm 2023 theo nghị quyết số 80 của Quốc hội. Trước đó, trong năm 2022, Cục Quản lý dược cũng đã gia hạn trên 10.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, các công trình đã được thẩm định thiết kế phòng cháy chữa cháy sẽ không còn phải qua bước kiểm tra nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Thông tin này vừa được Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM công bố.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương “lấy Nhân dân làm trung tâm”, gắn công tác bảo đảm an ninh, trật tự với chăm lo đời sống Nhân dân, Công an xã Bản Máy, tỉnh Tuyên Quang vừa chung tay giúp Nhân dân cấy lúa kịp thời vụ, qua đó lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng đồng bào vùng cao.
(ANTV) - Thúc đẩy liên kết FDI; Khi quảng cáo khoác áo trải nghiệm; Ứng dụng AI để phát hiện gian lận thuế; - là một số thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh sẽ chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT 2026. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6 với hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 61.600 em so với năm 2025 và là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, chiều 10/6, thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, kiểm tra thông tin cá nhân và nghe phổ biến quy chế.
(ANTV) - Chiều 10/6, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ông Yaron Mayer, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam.
(ANTV) - Chiều 10/6 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ông Chuê Dơng Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam.
(ANTV) - Sau 2 ngày thảo luận chuyên sâu về những vấn đề quan trọng của ASEAN, từ vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, sáng kiến phòng ngừa xung đột, năng lực quản trị hiện đại của ASEAN đến quản trị công nghệ mới nổi… Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 đã bế mạc chiều 10/6 tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 10/6, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Công an đã kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an, kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2026 và 1 năm thực hiện mô hình công an địa phương 2 cấp đối với Công an TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn ASEAN - New Zealand về hợp tác tiểu vùng và Hội thảo ASEAN – Vương quốc Anh nhân dịp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại. Hai sự kiện góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị điều phối quan hệ ASEAN – New Zealand và ASEAN – Vương quốc Anh giai đoạn 2024 – 2027.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 3, trong phiên làm việc chiều 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng trụ sở làm việc sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức, bộ máy và đơn vị hành chính”.