Thứ Hai, 29/12/2025 04:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhiều khách hàng gặp khó khi muốn mua vàng tại các “kênh chính thống” trong thời gian gần đây khiến một số người chọn mua vàng ở “chợ online”. Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.

Nở rộ vàng "chợ đen"

Theo báo Đại đoàn kết, trên mạng xã hội, dễ dàng tìm thấy những hội nhóm như: “Mua bán, giao dịch vàng miếng SJC”; “Trao đổi giao lưu vàng 999”; trên các ứng dụng Zalo, messenger cũng xuất hiện nhiều nhóm chat giao dịch vàng. Giới chuyên gia cũng cho rằng, việc thiếu sàn giao dịch vàng, trong khi người dân có nhu cầu, dẫn tới nguy cơ lừa đảo xuất hiện.

Trước thực tế này, nhiều chuyên gia khuyến cáo, khi giao dịch trên thị trường “chợ đen”, đặc biệt là vàng nhẫn, người mua cần lưu ý về chất lượng vàng và tính thanh khoản.

Ngoài ra, việc mua vàng tại “chợ đen” sẽ khó tránh khỏi tình trạng vàng bị hao hụt, vàng giả, pha trộn, không đảm bảo tỷ lệ chất lượng. Về phía cơ quan quản lý cần xem xét thành lập sàn vàng, nhằm kết nối với thị trường vàng quốc tế, giảm chênh lệch về giá vàng giữa trong nước và quốc tế.

Môi giới tự do "tạo giá ảo", thao túng thị trường nhà đất

Giá nhà đất ở một số địa phương vẫn có xu hướng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Báo Công an nhân dân đã có bài viết phân tích nguyên nhân của thực trạng này.

Hiện, mặt bằng giá dự án mới đã tăng khoảng (4% đến 6%) theo quý và (22% đến 25%) theo năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá bất động sản là do tác động khi áp dụng phương pháp tính và bảng giá đất mới. Đặc biệt tại một số địa phương, khu vực có hiện tượng đấu giá cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, rồi “bỏ cọc” nhằm mục đích thiết lập mặt bằng giá ảo tại khu vực để kiếm lời.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho rằng, hiện tượng “tạo giá ảo”, “thổi giá” của giới đầu cơ và các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản đã gây thiệt hại cho khách hàng và làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Chi phí logistics tăng cao, hàng việt gặp khó

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho biết, chi phí logistics tại Việt Nam tăng cao khiến hàng Việt khó cạnh tranh về giá với hàng nhập từ Trung Quốc.

Theo đó, chi phí logistics tại Việt Nam chiếm tới 16,8 - 17% giá, trong khi trung bình toàn cầu chỉ là 10,6%. Nguyên nhân là hệ thống logistics tại Việt Nam chưa đạt mức tự động hóa và thiếu chuẩn hóa, dẫn đến chi phí cao và thời gian giao hàng chậm hơn. Chưa hết, hàng hóa Trung Quốc được nhập qua các sàn thương mại điện tử thường được xé lẻ để lách thuế, trong khi hàng Việt phải chịu đầy đủ các loại thuế phí.

Để cạnh tranh với làn sóng hàng giá rẻ từ Trung Quốc, các chuyên gia và doanh nghiệp khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện mạnh mẽ hạ tầng logistics và có chính sách thuế phù hợp. Trong đó, việc xây dựng các kho ngoại quan sẽ giúp giảm chi phí trung gian và thời gian giao hàng, tạo điều kiện để hàng hóa nội địa cạnh tranh tốt hơn.

Nguy cơ cháy nổ rình rập, đề xuất tăng chế tài với các công trình vi phạm

Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc ráo riết nhưng nguy cơ cháy nổ tại nhiều khu nhà trọ, chung cư mini vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC) nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu quốc hội và dư luận.

Theo đó, nhiều đại biểu đã đề xuất tăng chế tài với các công trình vi phạm. Cụ thể, các đại biểu đề nghị nên phân biệt rõ các loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh dễ cháy nổ và đối với các loại hình này cần quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy. Đối với những cơ sở dễ cháy, nếu không có đủ điều kiện để phòng cháy thì cơ sở có thể chuyển hình thức sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực khác.

Trong khi đó, với loại hình nhà ở chung cư cao tầng, các đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm điều chỉnh hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để đáp ứng với sự phát triển nhanh của lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, Chính phủ cần tăng cường biện pháp chế tài đối với công trình vi phạm các yêu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong việc thực hiện những quy định trong công tác quy hoạch, xây dựng, thẩm định và nghiệm thu công trình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm