(ANTV) - Nhiều khách hàng gặp khó khi muốn mua vàng tại các “kênh chính thống” trong thời gian gần đây khiến một số người chọn mua vàng ở “chợ online”. Thông tin được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
Nở rộ vàng "chợ đen"
Theo báo Đại đoàn kết, trên mạng xã hội, dễ dàng tìm thấy những hội nhóm như: “Mua bán, giao dịch vàng miếng SJC”; “Trao đổi giao lưu vàng 999”; trên các ứng dụng Zalo, messenger cũng xuất hiện nhiều nhóm chat giao dịch vàng. Giới chuyên gia cũng cho rằng, việc thiếu sàn giao dịch vàng, trong khi người dân có nhu cầu, dẫn tới nguy cơ lừa đảo xuất hiện.
Trước thực tế này, nhiều chuyên gia khuyến cáo, khi giao dịch trên thị trường “chợ đen”, đặc biệt là vàng nhẫn, người mua cần lưu ý về chất lượng vàng và tính thanh khoản.
Ngoài ra, việc mua vàng tại “chợ đen” sẽ khó tránh khỏi tình trạng vàng bị hao hụt, vàng giả, pha trộn, không đảm bảo tỷ lệ chất lượng. Về phía cơ quan quản lý cần xem xét thành lập sàn vàng, nhằm kết nối với thị trường vàng quốc tế, giảm chênh lệch về giá vàng giữa trong nước và quốc tế.
Môi giới tự do "tạo giá ảo", thao túng thị trường nhà đất
Giá nhà đất ở một số địa phương vẫn có xu hướng tăng, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Báo Công an nhân dân đã có bài viết phân tích nguyên nhân của thực trạng này.
Hiện, mặt bằng giá dự án mới đã tăng khoảng (4% đến 6%) theo quý và (22% đến 25%) theo năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá bất động sản là do tác động khi áp dụng phương pháp tính và bảng giá đất mới. Đặc biệt tại một số địa phương, khu vực có hiện tượng đấu giá cao gấp nhiều lần giá khởi điểm, rồi “bỏ cọc” nhằm mục đích thiết lập mặt bằng giá ảo tại khu vực để kiếm lời.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho rằng, hiện tượng “tạo giá ảo”, “thổi giá” của giới đầu cơ và các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản đã gây thiệt hại cho khách hàng và làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản.
Chi phí logistics tăng cao, hàng việt gặp khó
Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho biết, chi phí logistics tại Việt Nam tăng cao khiến hàng Việt khó cạnh tranh về giá với hàng nhập từ Trung Quốc.
Theo đó, chi phí logistics tại Việt Nam chiếm tới 16,8 - 17% giá, trong khi trung bình toàn cầu chỉ là 10,6%. Nguyên nhân là hệ thống logistics tại Việt Nam chưa đạt mức tự động hóa và thiếu chuẩn hóa, dẫn đến chi phí cao và thời gian giao hàng chậm hơn. Chưa hết, hàng hóa Trung Quốc được nhập qua các sàn thương mại điện tử thường được xé lẻ để lách thuế, trong khi hàng Việt phải chịu đầy đủ các loại thuế phí.
Để cạnh tranh với làn sóng hàng giá rẻ từ Trung Quốc, các chuyên gia và doanh nghiệp khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện mạnh mẽ hạ tầng logistics và có chính sách thuế phù hợp. Trong đó, việc xây dựng các kho ngoại quan sẽ giúp giảm chi phí trung gian và thời gian giao hàng, tạo điều kiện để hàng hóa nội địa cạnh tranh tốt hơn.
Nguy cơ cháy nổ rình rập, đề xuất tăng chế tài với các công trình vi phạm
Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc ráo riết nhưng nguy cơ cháy nổ tại nhiều khu nhà trọ, chung cư mini vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC) nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu quốc hội và dư luận.
Theo đó, nhiều đại biểu đã đề xuất tăng chế tài với các công trình vi phạm. Cụ thể, các đại biểu đề nghị nên phân biệt rõ các loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh dễ cháy nổ và đối với các loại hình này cần quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy. Đối với những cơ sở dễ cháy, nếu không có đủ điều kiện để phòng cháy thì cơ sở có thể chuyển hình thức sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực khác.
Trong khi đó, với loại hình nhà ở chung cư cao tầng, các đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm điều chỉnh hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để đáp ứng với sự phát triển nhanh của lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, Chính phủ cần tăng cường biện pháp chế tài đối với công trình vi phạm các yêu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong việc thực hiện những quy định trong công tác quy hoạch, xây dựng, thẩm định và nghiệm thu công trình.
(ANTV) - Năm nay, quả cầu đón Giao thừa tại Quảng trường Thời Đại, Mỹ được trang trí mới hoàn toàn, với tổng cộng 5.280 đĩa pha lê Waterford.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?