Thứ Tư, 11/02/2026 11:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhân dịp chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết quan trọng. Báo CAND đã giới thiệu cùng bạn đọc bài viết mang tính chỉ đạo chiến lược của đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Tô Lâm: "Tổ chức tốt Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030"

Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra ba nhiệm vụ trọng tâm: Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp; lựa chọn nhân sự vào cấp ủy và hoàn thiện bộ máy lãnh đạo.

Tổng Bí thư kêu gọi các cấp ủy khắc phục hạn chế, phát huy tự phê bình, phê bình và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo. Tổng Bí thư yêu cầu tuân thủ Chỉ thị của Bộ Chính trị, đảm bảo công tác nhân sự được thực hiện bài bản, khoa học và minh bạch. Đại hội đảng bộ không chỉ là dịp tổng kết thành tựu mà còn là bước đệm quan trọng để chuẩn bị nhân sự, lãnh đạo tương lai và góp phần đạt mục tiêu chiến lược của đất nước.

 Ngân hàng cần hy sinh một phần lợi nhuận vì nền kinh tế

Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết trích dẫn ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ nền kinh tế, đồng thời kêu gọi các ngân hàng thương mại “hy sinh một phần lợi nhuận vì nền kinh tế” nhằm thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

Phát biểu tại Hội nghị ngành ngân hàng, Thủ tướng đề xuất ba động lực tăng trưởng: tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu. Thủ tướng nhấn mạnh: “Ngành ngân hàng cần tiếp tục giảm lãi suất, đẩy mạnh tín dụng có trọng tâm, trọng điểm.” Đồng thời, khẳng định việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn là yếu tố quan trọng để phục hồi kinh tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu mở rộng tín dụng cho các ngành then chốt như hạ tầng, công nghệ cao và nông nghiệp. Trong đó “Cần tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh.” Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại đồng hành với doanh nghiệp, góp phần phát triển bền vững và ổn định kinh tế vĩ mô.

Dịch cúm gia tăng: Liệu có lây lan, đột biến?

Trước tình trạng số ca nhập viện vì cúm đang gia tăng tại nhiều bệnh viện lớn như Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Nhi Hà Nội, báo Đại Đoàn Kết có bài viết "Dịch cúm gia tăng: Liệu có lây lan, đột biến?".

PGS. TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), cảnh báo bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí phải can thiệp ECMO. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ Quốc phòng), hiện chưa ghi nhận sự xuất hiện của chủng cúm mới hay đột biến nguy hiểm.

Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất vẫn là giữ vệ sinh, ăn uống lành mạnh và tiêm vaccine định kỳ. Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh, người dân cần cảnh giác nhưng không hoang mang, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và không tự ý dùng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ.

Cần sự chung tay để giữ gìn, phát huy lễ hội truyền thống

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam có gần 9.000 lễ hội, trong đó hơn 7.000 là lễ hội truyền thống. Nhiều lễ hội được tổ chức trang nghiêm, loại bỏ hủ tục mê tín, nhưng vẫn tồn tại hiện tượng thương mại hóa, nâng giá dịch vụ, làm mờ đi giá trị tâm linh.

Theo Báo Lao Động, hiện nay ý thức của một số người tham gia lễ hội còn hạn chế, gây cảnh chen lấn, tranh giành lộc, rác thải tràn ngập sau lễ hội, ảnh hưởng đến môi trường và sự tôn nghiêm. Để khắc phục, chính quyền cần tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm như nâng giá dịch vụ, bán hàng rong chèo kéo du khách.

Việc áp dụng công nghệ như lắp camera, triển khai ứng dụng hỗ trợ cũng giúp quản lý tốt hơn, giữ gìn nét đẹp lễ hội không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà còn cần sự ý thức từ mỗi người dân. Khi tổ chức đúng đắn, lễ hội sẽ trở thành niềm tự hào và điểm sáng văn hóa dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đắk Lắk: Công an xã Xuân Cảnh chủ động quản lý lưu trú cao điểm mùa du lịch

Đắk Lắk: Công an xã Xuân Cảnh chủ động quản lý lưu trú cao điểm mùa du lịch

(ANTV) - Khi mùa xuân đang đến rất gần, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cũng rộn ràng hơn tại xã Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk – địa phương ven biển giàu tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với phát triển kinh tế biển. Những ngày giáp Tết cũng là thời điểm Xuân Cảnh bước vào cao điểm đón khách du lịch trong và ngoài nước. Trước yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã Xuân Cảnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là quản lý lưu trú bằng phần mềm ASM, sẵn sàng cho một mùa du lịch Tết an toàn, ổn định.

Công an TP.HCM đột kích loạt sới gà

Công an TP.HCM đột kích loạt sới gà

Pháp luật 11/02/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM vừa triệt phá gần 10 tụ điểm đá gà quy mô lớn tại các địa bàn giáp ranh, ngoại thành, bắt hàng chục đối tượng trong cao điểm trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Cháy nhà tình thương ở Bắc Ninh

Cháy nhà tình thương ở Bắc Ninh

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Sáng 10.2, hỏa hoạn bùng phát tại nhà tình thương Hương La (xã Lương Tài, Bắc Ninh), may mắn các nữ tu cùng nhiều trẻ em được nuôi dưỡng tại đây đã được di tản an toàn.

Thụy Sĩ điều tra sữa công thức nghi nhiễm độc tố

Thụy Sĩ điều tra sữa công thức nghi nhiễm độc tố

Thế giới 11/02/2026

(ANTV) - Cơ quan An toàn Thực phẩm Thụy Sĩ cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định mối liên hệ giữa các sản phẩm bị thu hồi và những trường hợp trên, đồng thời truy tìm nguồn nguyên liệu nhiễm độc trong chuỗi cung ứng quốc tế. Kết quả ban đầu dự kiến công bố vào cuối tuần.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “sưởi ấm biên cương"

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “sưởi ấm biên cương"

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đồng Nai, cùng các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Sưởi ấm biên cương” với chuỗi hoạt động giàu tính nhân văn, hướng về cộng đồng tại xã Lộc Thạnh.

 Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen Công an tỉnh Quảng Trị

Phó Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen Công an tỉnh Quảng Trị

Xã hội 11/02/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Quảng Trị, biểu dương thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá đường dây buôn bán hàng giả trên không gian mạng với quy mô lớn, liên quan đến nhiều địa phương trên cả nước; thu giữ hơn 25 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Xem thêm