(ANTV) - Mắc cúm gia cầm A/H9N2 nguy hiểm thế nào?; Nền kinh tế đang hấp thụ vốn, ngân hàng đẩy mạnh kích cầu; Phá băng loạt dự án trọng điểm đang "đứng hình" ở TPHCM... là tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (08/4).
Mắc cúm gia cầm A/H9N2 nguy hiểm thế nào?
Việt Nam vừa ghi nhận ca mắc cúm gia cầm A(H9N2) đầu tiên là nam bệnh nhân 37 tuổi, trú tỉnh Tiền Giang. Vậy mắc cúm gia cầm A/H9N2 nguy hiểm thế nào? Thông tin đáng chú ý trên báo CAND.
Hiện bệnh nhân này đang điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cúm A(H9N2) mới chỉ có ca bệnh đầu tiên vừa công bố. Tuy vậy, cần phải đề phòng vì các chủng virus rất dễ biến đổi thành chủng nặng hơn hoặc có độc lực cao hơn, lây lan nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn…Để phòng bệnh cúm gia cầm lây lan cho người, cần làm tốt công tác phòng bệnh cho đàn gia cầm. Người dân cần tuyệt đối không được chủ quan, khi có dấu hiệu sốt, bị viêm nhiễm đường hô hấp khi có lịch sử tiếp xúc với gia cầm cần đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Nền kinh tế đang hấp thụ vốn, ngân hàng đẩy mạnh kích cầu
Hai tháng đầu năm tín dụng trong nền kinh tế tăng trưởng âm nhưng đến hết quý I/2024, con số này ước tăng 1% so với cuối năm 2023, tương đương 13,76 triệu tỉ đồng. Thông tin trên báo Lao động số ra sáng nay.
Tín hiệu vui là Chính phủ và trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ vững chỉ đạo kích cầu tín dụng cho nền kinh tế, với mục tiêu năm nay tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 15% và giao toàn bộ chỉ tiêu cho các tổ chức tín dụng ngay từ đầu năm. Hiện các ngân hàng vẫn đang tích cực kích cầu tín dụng bằng các gói tín dụng ưu đãi. Nhóm ngân hàng Big4 đang tung ra các gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi từ 5-6%/năm trong thời gan 6-12 tháng đầu. Ngoài ra, các lĩnh vực ưu tiên cũng được các ngân hàng ưu tiên đẩy mạnh cấp tín dụng, như tại Agribank, ngân hàng này đang tiếp tục triển khai chương trình tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản với tổng quy mô 8.000 tỉ đồng đến hết ngày 30.6.2024.
Phá băng loạt dự án trọng điểm đang "đứng hình" ở TPHCM
Nhiều dự án "đứng hình" ở TPHCM đang khiến chi phí phát sinh, đội vốn, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính đồng bộ hạ tầng, môi trường và đời sống người dân. Do vậy, những giải pháp cấp thiết để "phá băng" cho các dự án cần triển khai sớm ngày nào sẽ giảm thiệt hại ngày đó.
Trao đổi với Lao Động, Tiến sĩ Trần Quang Thắng – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM, đại biểu HĐND TPHCM cho rằng, nhiều dự án hạ tầng ở thành phố tăng tổng vốn đầu tư chủ yếu do kinh phí đền bù tăng. Để khắc phục tình trạng dự án bị tạm dừng, đội vốn, theo ông Trần Quang Thắng, cần chuyên nghiệp hoá công tác giải phóng mặt bằng. Khâu thủ tục cũng cần giảm bớt để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Chỉ có mạnh tay xử lý trách nhiệm, người liên quan mới sợ và tìm mọi cách đảm bảo tiến độ dự án.
Giải quyết tình trạng ùn tắc do đỗ xe
Ô tô dừng đỗ tràn lan đang là nguyên nhân không nhỏ gây nên ùn tắc giao thông. Nhiều chuyên gia cho rằng cần tận dụng những khoảng trống khó tiếp cận trên vỉa hè, cải tạo lại để giải quyết tình trạng này. Thông tin trên báo KTĐT số ra sáng nay.
Thông tin từ Sở GTVT TP Hà Nội, hết năm 2023, tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị mới đạt được khoảng 12,13%. Tốc độ tăng trưởng diện tích đất dành cho giao thông đạt 0,35%/năm, không theo kịp tốc độ gia tăng phương tiện từ 4 - 5%.
Hà Nội cũng có khoảng hơn 1,2 triệu ô tô, gần 7 triệu xe máy và hơn 1 triệu phương tiện từ các tỉnh khác đổ về. Nhiều chuyên gia cho rằng, dừng đỗ phương tiện bừa bãi là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường ở Hà Nội.
Do vậy, cần có những biện pháp tức thời, giải quyết tình trạng này nhằm mở rộng không gian lưu thông cho phương tiện để giảm thiểu ùn tắc. Có thể sử dụng phần vỉa hè nằm giữa các cây xanh, cột đèn khoét thành vịnh để dừng đỗ phương tiện thay vì bỏ không.
(ANTV) - Chôn giấu hêrôin trong vườn nhà để qua mắt lực lượng chức năng, nhưng thủ đoạn tinh vi này đã không thể qua được các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lầu Mí Páo (sinh năm 1977), Sùng Thị Giàng (sinh năm 1997) cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và Hoàng Văn Cao (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Một cú chạm tay trên livestream, “trúng” hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau lại là cái bẫy lừa đảo tinh vi. Công an xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An) vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với chiêu trò “cào vé online trúng thưởng”.
(ANTV) - Không giấu trong vali hay kiện hàng, gần 7kg vàng được các đối tượng liều lĩnh đeo trực tiếp trên người, thậm chí giấu trong giày để “qua mặt” lực lượng chức năng. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã bị phát hiện tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.
(ANTV) - Ngoại trưởng Israel vừa gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi cơ quan này đưa Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố
(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.
(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?
(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.
(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.