(ANTV) - Theo thống kê của các đơn vị chức năng, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố. Trong đó, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số lượt tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam
Kết quả điều tra xử lý các sự cố tấn công mã hóa dữ liệu cho thấy phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này hết sức tinh vi, nguy hiểm, kịch bản tấn công của nhóm tin tặc có nhiều điểm tương đồng. Việc tấn công hệ thống có thể gây ngừng toàn bộ hoạt động, giao dịch và khó có thể thu hồi được dữ liệu nhạy cảm đã rơi vào tay tin tặc.
Mặc dù khi các sự cố xảy ra, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin và an ninh mạng của Việt Nam đều vào cuộc xử lý rất nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, trên bình diện rộng, chúng ta vẫn đang thiếu sự quan tâm đúng mức yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin từ người dùng đến người đứng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, rất cần nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn thông tin cho toàn hệ thống, đặc biệt là người dùng, “mắt xích” yếu nhất trong hệ thống.
Nhà xuất bản Giáo dục giảm trên dưới 10% các bộ sách giáo khoa tái bản
Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, việc giảm giá trên dưới 10% giá bìa được áp dụng với các bộ sách giáo khoa các lớp 1, 2 ,3, 4, 6, 7, 8, 10, 11. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Theo đó, năm học 2024-2025 giá bìa các bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giảm 9,6%, giá bìa các bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo giảm 11,2%. Đây là các bộ sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành.
Năm học tới, lớp 5, 9 và 12 là những lớp còn lại sau cùng sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sách giáo khoa của những lớp này sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của sách giáo khoa tái bản. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đúng quy định.
Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả
Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả”.
Nội dung bài viết đề cập đến việc, để việc thu phí trông giữ phương tiện được thuận lợi, tăng nguồn thu ngân sách, các Sở, ngành của TP Hà Nội đang hoàn thiện ứng dụng thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt. UBND TP Hà Nội đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế xây dựng cơ chế, chính sách về thu phí, lệ phí, thuế khai thác điểm đỗ xe, bãi đỗ.
Dự kiến, từ ngày 01/5 tới sẽ áp dụng tại các điểm trông xe do Công TNHH MTV khai thác điểm đỗ Thành phố quản lý, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng toàn Thành phố.
Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè
Cao điểm hè sắp tới, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cận kề và có thể được kéo dài tới 5 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp du lịch bước vào giai đoạn nước rút sau thời gian khá dài chuẩn bị. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè”.
Ghi nhận tại Ngày hội Du lịch TP. HCM năm 2024, qua thống kê, có gần 400 sản phẩm, dịch vụ du lịch của các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan đăng ký tham gia chương trình với nhiều chính sách khuyến mãi, giá ưu đãi lên đến 50% khi khách đến tham quan sự kiện và đăng kí tour du lịch như du lịch nội đô, du lịch liên vùng…
Đặc biệt, có khoảng 100 chương trình du lịch nội địa đến các địa phương trên cả nước với giá vé khuyến mại đến 50%. Về vấn đề giá vé máy bay tăng cao tác động đến thị trường du lịch nội địa, hiện nay, ngành du lịch TP. HCM phối hợp với các doanh nghiệp đưa ra giải pháp đa dạng hóa phương tiện vận chuyển trong sản phẩm như ôtô, tàu hỏa…Đồng thời, khuyến khích du khách đặt tour sớm, có kế hoạch du lịch xa hơn.
(ANTV) - Ở các xã vùng cao, biên giới – nơi địa hình phức tạp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn – thì công tác bảo đảm an ninh trật tự luôn đặt ra những yêu cầu đặc thù. Không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, việc giữ gìn bình yên nơi đây còn cần sự chung tay, nâng cao ý thức của mỗi người dân.
(ANTV) - Khoảng 5,2 tấn lạp xưởng đông lạnh không hóa đơn, không nguồn gốc, không kiểm định vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang tạm giữ ngay trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
(ANTV) - Sáng 24/3, TAND khu vực 1 (Hà Nội) mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bình (cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình) và bị cáo Phạm Thị Minh Nguyệt (cựu Kế toán trưởng Trường THCS Ba Đình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo Bình và Nguyệt bị cáo buộc đã thu tiền học thêm trái quy định hơn 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Ngày 23/3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã phối hợp tổ chức cấp cứu, đưa 2 hành khách lớn tuổi bị bệnh nặng từ tàu du lịch nước ngoài vào bờ an toàn để điều trị kịp thời.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị điều tra, xác minh trong giai đoạn truy tố đối với vụ án “Cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng, Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, xảy ra tại tỉnh Quảng Bình (cũ) (nay là tỉnh Quảng Trị), các địa phương khác ở trong nước và nước ngoài.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: "Thanh niên với tương lai đất nước". Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư:
(ANTV) - Hàng ngàn người đã đổ về thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội Nowruz. Với lịch sử hơn 3.000 năm, Nowruz không chỉ đơn thuần là dịp mừng năm mới của người Ba Tư và người Kurd, mà còn là biểu tượng của sự khởi đầu đầy hy vọng.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 250 năm quốc khánh Mỹ, ba bức tượng đồng bò rừng bison khổng lồ đã được khánh thành bên ngoài Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian tại Washington.
(ANTV) - Thời trang vốn thường gắn liền với những tiêu chuẩn khắt khe về hình thể. Thế nhưng, tại thủ đô Bucharest của Rumani, một sàn catwalk đặc biệt đã phá vỡ mọi quy chuẩn đó. Ở đó, vẻ đẹp không được định nghĩa bằng số đo, mà bằng sự tự tin của những tâm hồn thuần khiết nhất.
(ANTV) - Bắc Ninh: Khởi tố 04 bị can làm giả con dấu, tài liệu để trục lợi; TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây dùng giấy tờ giả thuê ô tô tự lái rồi cầm cố; Cần Thơ: Bắt thêm 7 người trong vụ dàn cảnh cướp dây chuyền tại Liên Hoa Bảo Tháp; Tuyên Quang triệt phá đường dây buôn bán hàng cấm xuyên biên giới thu giữ gần 710 kg pháo hoa nổ... là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.