Thứ Bảy, 22/06/2024 17:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 06/4

(ANTV) - Theo thống kê của các đơn vị chức năng, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố. Trong đó, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số lượt tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

Kết quả điều tra xử lý các sự cố tấn công mã hóa dữ liệu cho thấy phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này hết sức tinh vi, nguy hiểm, kịch bản tấn công của nhóm tin tặc có nhiều điểm tương đồng. Việc tấn công hệ thống có thể gây ngừng toàn bộ hoạt động, giao dịch và khó có thể thu hồi được dữ liệu nhạy cảm đã rơi vào tay tin tặc.

Mặc dù khi các sự cố xảy ra, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin và an ninh mạng của Việt Nam đều vào cuộc xử lý rất nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, trên bình diện rộng, chúng ta vẫn đang thiếu sự quan tâm đúng mức yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin từ người dùng đến người đứng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, rất cần nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn thông tin cho toàn hệ thống, đặc biệt là người dùng, “mắt xích” yếu nhất trong hệ thống.

 Nhà xuất bản Giáo dục giảm trên dưới 10% các bộ sách giáo khoa tái bản

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, việc giảm giá trên dưới 10% giá bìa được áp dụng với các bộ sách giáo khoa các lớp 1, 2 ,3, 4, 6, 7, 8, 10, 11. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, năm học 2024-2025 giá bìa các bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giảm 9,6%, giá bìa các bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo giảm 11,2%. Đây là các bộ sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành.

Năm học tới, lớp 5, 9 và 12 là những lớp còn lại sau cùng sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sách giáo khoa của những lớp này sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của sách giáo khoa tái bản. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đúng quy định.

Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả”. 

Nội dung bài viết đề cập đến việc, để việc thu phí trông giữ phương tiện được thuận lợi, tăng nguồn thu ngân sách, các Sở, ngành của TP Hà Nội đang hoàn thiện ứng dụng thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt. UBND TP Hà Nội đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế xây dựng cơ chế, chính sách về thu phí, lệ phí, thuế khai thác điểm đỗ xe, bãi đỗ.

Dự kiến, từ ngày 01/5 tới sẽ áp dụng tại các điểm trông xe do Công TNHH MTV khai thác điểm đỗ Thành phố quản lý, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng toàn Thành phố.

Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè 

Cao điểm hè sắp tới, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cận kề và có thể được kéo dài tới 5 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp du lịch bước vào giai đoạn nước rút sau thời gian khá dài chuẩn bị. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè”. 

Ghi nhận tại Ngày hội Du lịch TP. HCM năm 2024, qua thống kê, có gần 400 sản phẩm, dịch vụ du lịch của các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan đăng ký tham gia chương trình với nhiều chính sách khuyến mãi, giá ưu đãi lên đến 50% khi khách đến tham quan sự kiện và đăng kí tour du lịch như du lịch nội đô, du lịch liên vùng…

Đặc biệt, có khoảng 100 chương trình du lịch nội địa đến các địa phương trên cả nước với giá vé khuyến mại đến 50%. Về vấn đề giá vé máy bay tăng cao tác động đến thị trường du lịch nội địa, hiện nay, ngành du lịch TP. HCM phối hợp với các doanh nghiệp đưa ra giải pháp đa dạng hóa phương tiện vận chuyển trong sản phẩm như ôtô, tàu hỏa…Đồng thời, khuyến khích du khách đặt tour sớm, có kế hoạch du lịch xa hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm