(ANTV) - Theo thống kê của các đơn vị chức năng, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố. Trong đó, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số lượt tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam
Kết quả điều tra xử lý các sự cố tấn công mã hóa dữ liệu cho thấy phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này hết sức tinh vi, nguy hiểm, kịch bản tấn công của nhóm tin tặc có nhiều điểm tương đồng. Việc tấn công hệ thống có thể gây ngừng toàn bộ hoạt động, giao dịch và khó có thể thu hồi được dữ liệu nhạy cảm đã rơi vào tay tin tặc.
Mặc dù khi các sự cố xảy ra, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin và an ninh mạng của Việt Nam đều vào cuộc xử lý rất nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, trên bình diện rộng, chúng ta vẫn đang thiếu sự quan tâm đúng mức yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin từ người dùng đến người đứng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, rất cần nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn thông tin cho toàn hệ thống, đặc biệt là người dùng, “mắt xích” yếu nhất trong hệ thống.
Nhà xuất bản Giáo dục giảm trên dưới 10% các bộ sách giáo khoa tái bản
Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, việc giảm giá trên dưới 10% giá bìa được áp dụng với các bộ sách giáo khoa các lớp 1, 2 ,3, 4, 6, 7, 8, 10, 11. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Theo đó, năm học 2024-2025 giá bìa các bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giảm 9,6%, giá bìa các bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo giảm 11,2%. Đây là các bộ sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành.
Năm học tới, lớp 5, 9 và 12 là những lớp còn lại sau cùng sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sách giáo khoa của những lớp này sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của sách giáo khoa tái bản. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đúng quy định.
Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả
Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả”.
Nội dung bài viết đề cập đến việc, để việc thu phí trông giữ phương tiện được thuận lợi, tăng nguồn thu ngân sách, các Sở, ngành của TP Hà Nội đang hoàn thiện ứng dụng thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt. UBND TP Hà Nội đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế xây dựng cơ chế, chính sách về thu phí, lệ phí, thuế khai thác điểm đỗ xe, bãi đỗ.
Dự kiến, từ ngày 01/5 tới sẽ áp dụng tại các điểm trông xe do Công TNHH MTV khai thác điểm đỗ Thành phố quản lý, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng toàn Thành phố.
Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè
Cao điểm hè sắp tới, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cận kề và có thể được kéo dài tới 5 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp du lịch bước vào giai đoạn nước rút sau thời gian khá dài chuẩn bị. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè”.
Ghi nhận tại Ngày hội Du lịch TP. HCM năm 2024, qua thống kê, có gần 400 sản phẩm, dịch vụ du lịch của các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan đăng ký tham gia chương trình với nhiều chính sách khuyến mãi, giá ưu đãi lên đến 50% khi khách đến tham quan sự kiện và đăng kí tour du lịch như du lịch nội đô, du lịch liên vùng…
Đặc biệt, có khoảng 100 chương trình du lịch nội địa đến các địa phương trên cả nước với giá vé khuyến mại đến 50%. Về vấn đề giá vé máy bay tăng cao tác động đến thị trường du lịch nội địa, hiện nay, ngành du lịch TP. HCM phối hợp với các doanh nghiệp đưa ra giải pháp đa dạng hóa phương tiện vận chuyển trong sản phẩm như ôtô, tàu hỏa…Đồng thời, khuyến khích du khách đặt tour sớm, có kế hoạch du lịch xa hơn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ triệt phá băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Hồ Minh Đạt (54 tuổi, Giám đốc Công ty Mua bán nợ Nhất Tín) và 8 đối tượng khác. Đồng thời làm rõ hành vi, vai trò của các đối tượng trong vụ đòi nợ thuê 70 tỷ đồng.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Toàn Thắng, sinh năm 1985, trú tại phường Tam Chúc, tỉnh Ninh Bình để điều tra về hành vi Giết người và Hủy hoại tài sản.
(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp Công an tỉnh Điện Biên và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình nhà lớp học Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Huổi Lếch, xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên.
(ANTV) - Hướng tới mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số, Công an TP.HCM đang triển khai cấp căn cước cho học sinh ngay tại trường học. Tại Trường THCS Hoa Lư, hoạt động được thực hiện với sự phối hợp của Công an phường Tăng Nhơn Phú, góp phần rút ngắn thời gian, giảm áp lực thủ tục và không làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh.
(ANTV) - Trong bối cảnh lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran có hiệu lực, cánh cửa dẫn vào huyết mạch năng lượng thế giới là eo biển Hormuz đang mở ra song vẫn theo cách khá dè dặt. Các tàu thuyền bắt đầu chuyển động trở lại dưới sự giám sát chặt chẽ từ phía Iran.
(ANTV) - Trung Quốc vừa ban hành các quy định mới nhằm siết chặt quản lý các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tác giống người. Động thái này cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh trong việc bảo vệ người dùng trẻ tuổi trước những hệ lụy từ thế giới ảo.
(ANTV) - Thi cử là một phần trong hành trình trưởng thành, nhưng không phải là “cánh cửa duy nhất” quyết định tương lai. Khi áp lực được chia sẻ đúng cách, nó có thể trở thành động lực. Nhưng nếu bị đẩy quá giới hạn, hệ lụy sẽ đến bởi chính một kỳ thi. Câu chuyện không chỉ của riêng học sinh, mà là trách nhiệm chung của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
(ANTV) - Kiện toàn tổ chức bộ máy và kỳ vọng chương mới rực rỡ của đất nước; Những doanh nghiệp nghìn tỷ liên tục báo lỗ: Hãy coi chừng; An toàn không gian mạng và những thách thức; Cẩn thận bẫy “online form” để không “tự bán” dữ liệu cá nhân của chính mình;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra tuần qua.
(ANTV) - Ngày 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Triền, sinh năm 1970, ngụ xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp về tội "giết người".
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai, sáng nay, lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai cho biết: bước đầu xác định được 4 người tử vong trong vụ cháy, cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.