Thứ Năm, 23/04/2026 21:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 06/4

(ANTV) - Theo thống kê của các đơn vị chức năng, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố. Trong đó, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số lượt tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

Kết quả điều tra xử lý các sự cố tấn công mã hóa dữ liệu cho thấy phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này hết sức tinh vi, nguy hiểm, kịch bản tấn công của nhóm tin tặc có nhiều điểm tương đồng. Việc tấn công hệ thống có thể gây ngừng toàn bộ hoạt động, giao dịch và khó có thể thu hồi được dữ liệu nhạy cảm đã rơi vào tay tin tặc.

Mặc dù khi các sự cố xảy ra, đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin và an ninh mạng của Việt Nam đều vào cuộc xử lý rất nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, trên bình diện rộng, chúng ta vẫn đang thiếu sự quan tâm đúng mức yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin từ người dùng đến người đứng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, rất cần nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn thông tin cho toàn hệ thống, đặc biệt là người dùng, “mắt xích” yếu nhất trong hệ thống.

 Nhà xuất bản Giáo dục giảm trên dưới 10% các bộ sách giáo khoa tái bản

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, việc giảm giá trên dưới 10% giá bìa được áp dụng với các bộ sách giáo khoa các lớp 1, 2 ,3, 4, 6, 7, 8, 10, 11. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, năm học 2024-2025 giá bìa các bộ sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giảm 9,6%, giá bìa các bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo giảm 11,2%. Đây là các bộ sách giáo khoa do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành.

Năm học tới, lớp 5, 9 và 12 là những lớp còn lại sau cùng sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Sách giáo khoa của những lớp này sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng giá theo cơ cấu giá đã giảm của sách giáo khoa tái bản. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành thủ tục kê khai với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đúng quy định.

Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thu phí trông giữ xe không tiền mặt: Sẽ chống thất thu thuế hiệu quả”. 

Nội dung bài viết đề cập đến việc, để việc thu phí trông giữ phương tiện được thuận lợi, tăng nguồn thu ngân sách, các Sở, ngành của TP Hà Nội đang hoàn thiện ứng dụng thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không dùng tiền mặt. UBND TP Hà Nội đã giao Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế xây dựng cơ chế, chính sách về thu phí, lệ phí, thuế khai thác điểm đỗ xe, bãi đỗ.

Dự kiến, từ ngày 01/5 tới sẽ áp dụng tại các điểm trông xe do Công TNHH MTV khai thác điểm đỗ Thành phố quản lý, sau đó sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng toàn Thành phố.

Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè 

Cao điểm hè sắp tới, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cận kề và có thể được kéo dài tới 5 ngày theo đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp du lịch bước vào giai đoạn nước rút sau thời gian khá dài chuẩn bị. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Kích cầu thị trường du lịch nội địa, rục rịch khởi động cao điểm hè”. 

Ghi nhận tại Ngày hội Du lịch TP. HCM năm 2024, qua thống kê, có gần 400 sản phẩm, dịch vụ du lịch của các công ty lữ hành, các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan đăng ký tham gia chương trình với nhiều chính sách khuyến mãi, giá ưu đãi lên đến 50% khi khách đến tham quan sự kiện và đăng kí tour du lịch như du lịch nội đô, du lịch liên vùng…

Đặc biệt, có khoảng 100 chương trình du lịch nội địa đến các địa phương trên cả nước với giá vé khuyến mại đến 50%. Về vấn đề giá vé máy bay tăng cao tác động đến thị trường du lịch nội địa, hiện nay, ngành du lịch TP. HCM phối hợp với các doanh nghiệp đưa ra giải pháp đa dạng hóa phương tiện vận chuyển trong sản phẩm như ôtô, tàu hỏa…Đồng thời, khuyến khích du khách đặt tour sớm, có kế hoạch du lịch xa hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Tạo dựng sự nổi tiếng bằng chiêu trò phản cảm trên mạng xã hội có thể đổi lại bằng tiền phạt và đánh mất hình ảnh cá nhân. Tại Lào Cai, một “tiktoker” sở hữu lượng người theo dõi lớn vừa bị Công an xử phạt vì đăng tải nội dung lệch chuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng.

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Những lời quảng cáo trên không gian mạng về việc có thể “giải nghiệp”, “trừ tà”, xử lý chuyện tâm linh chỉ sau vài cú nhấp chuột đã khiến không ít người sập bẫy. Tin vào “quyền năng” của một TikToker nổi tiếng, nhiều nạn nhân mất tiền oan. Và phía sau tài khoản mang tên “Master Dũng Văn” là hành vi lừa đảo vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh vạch trần.

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Chỉ vì lời hứa “việc nhẹ, tiền nhanh”, nhiều người đã trở thành công cụ cho các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép. Có người nghĩ chỉ là dẫn đường, chở khách thuê để kiếm tiền công, nhưng không ngờ đó là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho tội phạm và phải trả giá bằng chính tự do của mình. Phóng sự sau của chúng tôi thực hiện tại Lạng Sơn, nơi thời gian gần đây, tình trạng đưa người xuất nhập cảnh trái phép dù đã được lực lượng chức năng tăng cường ngăn chặn, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/04/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân khu vực 12 tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Thạch Thị Hoa Ri 3 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng và tiếp tục mở rộng điều tra; Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Lê Hữu Hiếu 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng; Công an TP.HCM đang điều tra vụ ô tô cán tử vong bé gái 2 tuổi tại cây xăng trong khu công nghiệp Bàu Bàng; … là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại gia tăng, trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình và toàn xã hội. Từ ao hồ, sông suối trong khu dân cư đến các điểm du lịch, bãi tắm tự phát – nhiều khu vực tiềm ẩn rủi ro vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay người dân cả nước được nghỉ 3 ngày, do đó, lượng người dân và du khách đổ về Đền Hùng dâng hương ngày càng đông, kéo theo nguy cơ cháy, nổ từ việc sử dụng hương, nến và hóa vàng mã. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các phương án Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ( PCCC&CNCH ) ngay từ sớm, với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng trực, quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa lễ hội.

Xem thêm