Thứ Tư, 17/12/2025 00:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Từ đầu tháng 1 đến nay, Hà Nội liên tục ghi nhận ô nhiễm không khí, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trên 200 đến dưới 300, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Liên quan đến thực trạng này, báo Công an nhân dân có bài viết: Giải pháp nào để Hà Nội thoát cảnh ô nhiễm không khí “nhất thế giới”?

Giải pháp nào để Hà Nội thoát cảnh ô nhiễm không khí “nhất thế giới”?

Theo hệ thống quan trắc không khí, chỉ số ô nhiễm không khí của Hà Nội xếp thứ 2 thế giới, sau Kolkata của Ấn Độ. Đáng chú ý, mặc dù ô nhiễm nghiêm trọng nhưng Hà Nội chưa tiến hành kiểm kê tổng thể các nguồn phát thải vào không khí.

Theo các chuyên gia, với những đô thị phát triển nóng như Hà Nội sẽ phát sinh bụi xây dựng.

Bên cạnh đó, nồng độ bụi sơ cấp PM2.5 tại địa bàn Thủ đô còn từ nguồn giao thông, nguồn công nghiệp, nguồn nông nghiệp, nguồn dân sinh và nguồn đốt rác. Vì thế để giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội, các cơ quan quản lý cần sớm có biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn phát thải ô nhiễm.

Nguy hiểm trào lưu Anti vaccine

“Anti vaccine” (chống tiêm chủng) là trào lưu trên mạng ảo, nhưng đang ảnh hưởng đến cuộc sống thật, nhất là khi thời gian gần đây, không ít dịch bệnh nguy hiểm đã bắt đầu xuất hiện trở lại.

Trên nhiều hội nhóm, những người phản đối vaccine cho rằng vaccine có thể gây hại cho cơ thể, làm suy giảm khả năng miễn dịch tự nhiên. Những quan điểm này ngày càng lan rộng, không chỉ từ những nguồn thông tin không chính thống mà còn từ những người có ảnh hưởng trong xã hội.

Theo các chuyên gia, bệnh sởi và bạch hầu bùng phát thời gian qua tại một số địa phương một phần là do tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Việc tiêm vaccine giúp duy trì hiệu ứng miễn dịch cộng đồng.

Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp và khó lường, tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi cá nhân, mà còn là nghĩa vụ đối với xã hội.

Thuốc lá điện tử đang trêu ngươi

Dù đã có quy định cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhưng tình trạng mua bán mặt hàng này vẫn diễn ra.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến thời điểm này đa số cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử đều đã tháo biển, trả mặt bằng. Tuy nhiên, một số cửa hàng kinh doanh thuốc lá điện tử vẫn âm thầm hoạt động, bán rẻ để xả hàng. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu mua thuốc lá điện tử và các phụ kiện vẫn có thể mua tại các hội nhóm trên mạng xã hội.

Theo quy định hiện nay, chỉ có hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm mới bị phạt tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn hành vi sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa có chế tài cụ thể xử phạt.

Do vậy, nhiều chuyên gia đề nghị cơ quan chức năng cần sớm có quy định, chế tài với hoạt động sử dụng, từ đó mới mong ngăn chặn triệt để thuốc lá điện tử.

Chỉ số niềm tin doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam 'chạm đỉnh' hai năm

Sau hai năm dao động quanh mức trung lập là 50, chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi “chạm đỉnh” hai năm lên 61,8.

Kết quả này đã phản ánh tinh thần lạc quan của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về triển vọng kinh tế của Việt Nam, và minh chứng cho khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của Việt Nam trước những biến động toàn cầu.

Sự gia tăng niềm tin kinh doanh có thể được lý giải nhờ vào yếu tố cải cách kinh tế đang diễn ra tại Việt Nam, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Xu hướng bền vững, được thúc đẩy bởi cả chính sách của Chính phủ Việt Nam phù hợp các quy chuẩn của quốc tế. Niềm tin ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam là minh chứng cho nền tảng vững chắc của đất nước trong cả thương mại và chính sách kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm