(ANTV) - Đem tới những thông điệp lớn, quan trọng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương; Quy định thiếu đột phá, doanh nghiệp vẫn đau đầu vì giá đất; Bộ Xây dựng: Nhiều chung cư cũ không đảm bảo an toàn sau bão số 3; Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025 - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (20/9).
Đem tới những thông điệp lớn, quan trọng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo CAND về ý nghĩa chuyến công tác của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tương lai, Phiên họp cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 79 và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 22-24/9/2024.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tại Liên hợp quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ đem tới những thông điệp lớn, quan trọng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương, với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc đối với hoà bình, hợp tác, phát triển trên thế giới. Đây cũng là dịp Việt Nam một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn đóng góp tích cực vào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Quy định thiếu đột phá, doanh nghiệp vẫn đau đầu vì giá đất
Quy định mới về giá đất có hiệu lực cùng với Luật Đất đai 2024 được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi trong xác định giá đất, tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản, quy định này chưa mang tính đột phá.
Ông Phạm Đức Toản - CEO Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ Property - cho biết, trước năm 2022, với dự án 10ha doanh nghiệp nộp thuế khoảng tầm 100 tỉ đồng nhưng thời điểm hiện tại mức giá đã lên khoảng 350 tỉ đồng, thậm chí là 500 tỉ đồng. Địa phương định giá dựa trên dữ liệu là các giao dịch ở thời điểm thị trường “sốt”. Luật sư Phạm Thanh Tuấn - Chuyên gia Pháp lý BĐS cho biết, các quy định mới được ban hành chưa có sự thay đổi “đột phá”. Các phương pháp xác định giá đất cụ thể vẫn dựa trên quy định trước đây. Nghĩa là vẫn chịu ảnh hưởng nhiều từ nhận định chủ quan của người thực hiện định giá.
Bộ Xây dựng: Nhiều chung cư cũ không đảm bảo an toàn sau bão số 3
Báo Tiền Phong thông tin hiện Bộ Xây dựng rà soát và phát hiện nhiều chung cư cũ không đảm bảo an toàn sau bão số 3.
Theo ghi nhận của một số tỉnh thành, nhiều nhà chung cư cũ thuộc diện cải tạo, xây dựng lại đã có hiện tượng nứt, nghiêng, không còn đảm bảo an toàn để tiếp tục sử dụng do ảnh hưởng của cơn bão. Một số địa phương đã phải di dời người dân ra khỏi nhà chung cư để đảm bảo an toàn. Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân sinh sống trong các nhà chung cư cũ trước mùa mưa bão năm 2024, đồng thời thúc đẩy các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn; Bộ Xây dựng đề nghị UBND các địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao quy định tại Luật Nhà ở năm 2023, Nghị định số 98 năm 2024.
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025
Báo Pháp luật PTHCM sáng nay đăng tải bài viết với những thông tin về “Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025”.
Một trong những điểm mới đáng chú ý cho kỳ tuyển sinh ĐH từ năm 2025 là nhiều cơ sở sẽ tiếp tục hoặc mở mới kỳ thi tuyển sinh riêng. Kỳ thi này có nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều với mục đích chính là đánh giá năng lực của thí sinh làm căn cứ xét tuyển đầu vào. Cụ thể, với kỳ thi riêng có quy mô lớn nhất hiện nay tại phía Nam là kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, cấu trúc đề thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy, gồm ba phần: Sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; giải quyết vấn đề, trong đó sự điều chỉnh tập trung chủ yếu vào phần giải quyết vấn đề. Thí sinh sẽ được lựa chọn ba trong số sáu nhóm vấn đề để làm bài. Ở phía Bắc, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi đánh giá năng lực học sinh phổ thông năm 2025. Theo đó, thí sinh dự thi sẽ làm bài trên máy tính. Cấu trúc đề thi gồm hai phần bắt buộc là toán học và xử lý số liệu; văn học - ngôn ngữ. Phần thứ ba thí sinh chọn khoa học hoặc tiếng Anh.
(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.
(ANTV) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, hòa nhập cộng đồng” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, xã Đức Trọng.
(ANTV) -Nhân kỉ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), những chiến sĩ đặc công – biệt động TP Đà Nẵng đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
(ANTV) - Đoàn công tác Công an tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ chính quyền và nhân dân một số xã thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk và Gia Lai bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.
(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.
(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Hôm nay (20/10), Công an tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 1.000 viên ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.