(ANTV) - Xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá năm 2024; Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam bổ sung 18 triệu bản sách giáo khoa cho vùng bão lũ; Nhiều địa phương thiếu hóa chất khử khuẩn sau bão lũ; Hạ lãi suất để người nghèo được an cư....là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
Xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá năm 2024
Chiều 18/9, Hội đồng tư vấn đặc xá (HĐTVĐX) năm 2024 đã họp xét, duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá nhân dịp 79 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, các Tổ thẩm định liên ngành của Hội đồng tư vấn đặc xá và các tổ Chuyên viên giúp việc cho thành viên HĐTV đặc xá thuộc các bộ, ban, ngành đã tiến hành kiểm tra, thẩm định hàng nghìn hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công ạn cấp huyện thuộc Bộ Công an và các trại giam do Bộ Quốc phòng quản lý.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc xét đề nghị đặc xá năm 2024 cho những người đủ điều kiện được tiến hành theo quy trình hết sức chặt chẽ, công khai, dân chủ, khách quan, công bằng, minh bạch, đúng đối tượng, điều kiện theo quy định. Hồ sơ đề nghị đặc xá được kiểm tra, thẩm định qua nhiều cấp với sự tham gia của nhiều cơ quan ban, ngành chức năng và đặc biệt là sự giám sát của các tố chức xã hội và nhân dân. Ngay Sau cuộc họp ngày này, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ tổng hợp, trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá để xem xét, quyết định.
Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam bổ sung 18 triệu bản sách giáo khoa cho vùng bão lũ
Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho biết sẽ cung ứng bổ sung 18 triệu bản sách giáo khoa cho vùng bị bão lũ. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam dồn toàn lực, tổ chức in thêm 10 triệu bản sách giáo khoa. Cùng với số lượng sách hiện còn trong kho, đơn vị có thể cung ứng 18 triệu bản sách giáo khoa. Tuy nhiên phải 1-2 tuần tới mới có con số chính xác nhu cầu của các địa phương về sách giáo khoa bổ sung. Khi đó nếu còn thiếu sẽ in thêm. Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam cho biết chi phí in gia công theo đơn giá bình quân cho 10 triệu bản sách ước dưới 30 tỉ đồng. Toàn bộ số sách giáo khoa in bổ sung cung cấp cho học sinh bị ảnh hưởng bởi bão lũ sẽ được triển khai với tinh thần phục vụ. Cụ thể, số lượng sách giáo khoa được nhà xuất bản này in bổ sung để cung ứng cho vùng lũ sẽ được giảm 10% giá bìa (tương đương khoảng 50% chi phí phát hành)
Nhiều địa phương thiếu hóa chất khử khuẩn sau bão lũ
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “. Nhiều địa phương thiếu hóa chất khử khuẩn sau bão lũ.”
Nội dung bài viết đề cập đến việc, sau khi lũ rút, người dân các tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung dọn dẹp sớm khôi phục lại sinh hoạt, sản xuất, trong đó, việc phòng, chống một số dịch bệnh có thể bùng phát sau lũ là nhiệm vụ quan trọng.
Tuy nhiên ở các địa phương đều trong tình trạng thiếu hóa chất khử khuẩn và làm sạch nguồn nước. Đơn cử như ở Tuyên Quang Sở Y tế đã có công văn đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ hơn 2 tấn hóa chất Cloramin B và 2.900 viên Aquatab để hỗ trợ các địa phương. Tương tự, tại Thái Nguyên, các huyện đều đã đề nghị hỗ trợ hóa chất để thực hiện khử khuẩn./.
(ANTV) - Mới đây, tại tỉnh Thái Nguyên và Cà Mau Công an đã diễn ra cuộc diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ứng phó thảm họa cháy lớn.
(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố và bắt tạm giam hai mẹ con trú tại phường Quang Trung, tỉnh Thanh Hóa, trong vụ án giả chết nhằm trục lợi hơn 1,28 tỷ đồng tiền bảo hiểm.
(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.
(ANTV) - Sau vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện ở Lào Cai ngày 27/12 khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.
(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà điều chỉnh tăng 1-2%/năm khiến nhiều người mua nhà thận trọng ra quyết định hoặc thay đổi phương án tài chính.
(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM