(ANTV) - Hoàn thành xử lý trụ sở làm việc, cơ sở vật chất trong 3 tháng; Miễn viện phí - cần nguồn lực tài chính bền vững; Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động; Trợ cấp thất nghiệp cần thực chất - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (22/5).
Hoàn thành xử lý trụ sở làm việc, cơ sở vật chất trong 3 tháng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kể từ ngày đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính được phê duyệt, các bộ ngành, địa phương phải thực hiện sắp xếp, điều hòa các cơ sở nhà, đất, bảo đảm trụ sở làm việc cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; hoàn thành trong thời hạn 3 tháng. Thông tin được đăng tải trên báo CAND
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Căn cứ thực tế biên chế, số lượng thực tế cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy và tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp để tổ chức rà soát, đánh giá các công trình trụ sở hiện hữu thuộc phạm vi quản lý để sắp xếp lại, bố trí, sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng đảm bảo hiệu quả; ưu tiên sắp xếp, bố trí cho y tế, giáo dục, văn hóa cộng đồng; có phương án, kế hoạch quản lý, xử lý sắp xếp ngay các trụ sở làm việc không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích theo quy định pháp luật về ngân sách nhà nước và tài sản công, không để thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước. Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá những công trình, dự án trụ sở đang thi công để xem xét, có biện pháp xử lý đối với từng trường hợp cụ thể theo thẩm quyền và quy định pháp luật; hoàn thành trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính được phê duyệt.
Miễn viện phí - cần nguồn lực tài chính bền vững
Miễn viện phí toàn dân là một bước tiến lớn về an sinh xã hội mang ý nghĩa tích cực lâu dài cho xã hội, giúp mọi người dân tiếp cận y tế, không lo gánh nặng tài chính. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có những giải pháp cụ thể, lộ trình rõ ràng cùng sự chung tay, đồng thuận của xã hội, đặc biệt là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn tài chính bền vững, mới có thể duy trì chất lượng dịch vụ y tế toàn dân. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Miễn viện phí - cần nguồn lực tài chính bền vững”
Đề cập đến yếu tố nguồn lực tài chính, các chuyên gia cho rằng cần huy động từ ngân sách Nhà nước, xã hội hóa; có nhiều lựa chọn khác nhau để tài trợ cho việc này, bao gồm cả việc dành riêng doanh thu từ thuế thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường. Một số nước đã dùng doanh thu từ các mặt hàng này để bù đắp ngân sách chi cho y tế. Theo Bộ Y tế, dự kiến thời gian tới đây, nhiều mặt hàng có hại cho sức khỏe (rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có đường) sẽ phải áp mức thuế cao hơn (thuế tiêu thụ đặc biệt) để vừa giảm những yếu tố gây hại cho sức khỏe và có nguồn lực tái đầu tư cho các hoạt động an sinh xã hội, trong đó có y tế. Nguồn lực này được kỳ vọng sẽ bổ sung đáng kể cho Quỹ BHYT và các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần giảm gánh nặng chi tiêu từ ngân sách Nhà nước và chính người dân. Theo tính toán của Bộ Y tế, với 100 triệu dân và chi phí trung bình 250.000 đồng/lần khám, ngân sách cần thiết để bảo đảm mỗi người được khám ít nhất một lần mỗi năm là 25.000 tỷ đồng.
Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động
Xuất khẩu lao động vẫn là cơ hội đổi đời với nhiều người. Tuy nhiên, giữa “ma trận” lời mời trên mạng xã hội, không ít người nhẹ dạ cả tin, trở thành nạn nhân của các chiêu lừa đảo tinh vi, mất trắng trước khi ra nước ngoài. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động”
Lợi dụng mong muốn tìm việc, đổi đời của người dân, nhiều đối tượng đã lập các hội nhóm trên Facebook, Zalo để chiêu dụ, lừa đảo. Theo quy định, người lao động là học sinh, sinh viên từ 18-39 tuổi khi đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc chỉ phải nộp chi phí khoảng 17 triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo đã thu trái quy định lên đến 80 triệu đồng/người. Bộ Công an cho biết, các đối tượng lừa đảo thường chú ý đến lao động ở vùng sâu, vùng xa đang có nhu cầu về tìm kiếm việc làm lao động thời vụ ở nước ngoài với mức lương cao, thủ tục nhanh, chi phí thấp. Khi tiếp cận, các đối tượng đưa ra lời chào mời hấp dẫn và hứa hẹn “nếu không đi được sẽ hoàn lại tiền cọc, khách hàng không mất tiền”, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người lao động để dẫn dụ khiến họ “sập bẫy”.
Trợ cấp thất nghiệp cần thực chất
Bảo hiểm thất nghiệp được đánh giá là “phao cứu sinh” của người lao động, tuy nhiên theo phản ánh, khoản trợ cấp này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu hiện nay cho người lao động. Báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Trợ cấp thất nghiệp cần thực chất.”
Theo quy định mức hưởng thất nghiệp lên tới 60% nhưng thực tế số tiền doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động chỉ theo mức lương tối thiểu vùng. Chính vì vậy, khi bị mất việc số tiền người lao động nhận được rất thấp chỉ từ 3 đến 4 triệu đồng. Trước thực tế này có nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp để đảm bảo cho người lao động có thể đủ trang trải cuộc sống sau khi thất nghiệp. Trước đó, Công đoàn Việt Nam đã kiến nghị nâng mức trợ cấp hàng tháng lên 75% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi nghỉ việc. Đồng thời, đề xuất điều chỉnh thời gian hưởng theo số năm đóng thay vì quy định cứng tối đa 12 tháng. Điều này nhằm đảm bảo những người đã tham gia nhiều năm được hỗ trợ tương xứng, có điều kiện duy trì cuộc sống và tìm kiếm việc làm mới.
(ANTV) - Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã họp ngày 14/6 để đưa ra biện pháp phòng ngừa và ứng phó với bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1), cơn bão đầu tiên trong năm nay, với dự báo sẽ gây ra mưa lớn và gió mạnh tại khu vực phía Nam nước này.
(ANTV) - Theo thông báo từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ vào ngày 14/6. Kênh RT dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, cho biết cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước là “có ý nghĩa, thẳng thắn, và quan trọng nhất là rất hữu ích”.
(ANTV) - Ngoại trưởng Oman, ông Badr Albusaidi, ngày 14/6 thông báo vòng đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran, dự kiến diễn ra ngày 15/6 tại thủ đô Muscat, sẽ không được tổ chức. Oman là nước trung gian trong tiến trình này.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước trên các nền tảng mạng xã hội.
(ANTV) - Những ngày vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến cơn bão Wutip, hay còn gọi là bão số 1 với quỹ đạo khác thường, chưa từng có tiền lệ, gây mưa lũ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng tại khu vực miền Trung. Thực tế này cho thấy ngày càng có những bất thường trong hướng di chuyển của các cơn bão dưới tác động của biến đổi khí hậu.
(ANTV) - Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI phục vụ trong công việc đang ngày càng phổ biến, hầu như lĩnh vực nào AI cũng hỗ trợ được. Tuy nhiên, nếu sử dụng các AI thiếu kiểm soát, còn gọi là Shadow AI, có thể bị đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân. Đặc biệt là các công cụ AI đang phát triển trong các tổ chức, doanh nghiệp. Không được giám sát, không có cơ chế kiểm duyệt, Shadow AI đang âm thầm tạo ra những lỗ hổng nguy hiểm về an ninh mạng và nhiều rủi ro cho người dùng.
(ANTV) - Sáng ngày 14/6, một vụ sạt lở đã xảy ra tại tuyến đê sông Sài Gòn, đoạn qua ấp 3, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), đe dọa trực tiếp đến an toàn của 4 hộ dân sinh sống ven sông và gây gián đoạn tạm thời tuyến giao thông đường bộ khu vực.
(ANTV) - Chiều 14/6, đồng chí Hoàng Văn Bé - Trưởng Công an thị trấn Lộc Hà và đồng đội đã kịp thời cứu thành công 1 thiếu niên sắp bị đuối nước ở bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) -Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị đã làm việc với những người liên quan, trong vụ tài xế phóng xe bỏ đi sau va chạm giao thông bất chấp người đàn ông đang bám trên nắp capo.