(ANTV) - Hoàn thành xử lý trụ sở làm việc, cơ sở vật chất trong 3 tháng; Miễn viện phí - cần nguồn lực tài chính bền vững; Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động; Trợ cấp thất nghiệp cần thực chất - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (22/5).
Hoàn thành xử lý trụ sở làm việc, cơ sở vật chất trong 3 tháng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kể từ ngày đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính được phê duyệt, các bộ ngành, địa phương phải thực hiện sắp xếp, điều hòa các cơ sở nhà, đất, bảo đảm trụ sở làm việc cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; hoàn thành trong thời hạn 3 tháng. Thông tin được đăng tải trên báo CAND
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Căn cứ thực tế biên chế, số lượng thực tế cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy và tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp để tổ chức rà soát, đánh giá các công trình trụ sở hiện hữu thuộc phạm vi quản lý để sắp xếp lại, bố trí, sử dụng đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng đảm bảo hiệu quả; ưu tiên sắp xếp, bố trí cho y tế, giáo dục, văn hóa cộng đồng; có phương án, kế hoạch quản lý, xử lý sắp xếp ngay các trụ sở làm việc không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích theo quy định pháp luật về ngân sách nhà nước và tài sản công, không để thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước. Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá những công trình, dự án trụ sở đang thi công để xem xét, có biện pháp xử lý đối với từng trường hợp cụ thể theo thẩm quyền và quy định pháp luật; hoàn thành trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính được phê duyệt.
Miễn viện phí - cần nguồn lực tài chính bền vững
Miễn viện phí toàn dân là một bước tiến lớn về an sinh xã hội mang ý nghĩa tích cực lâu dài cho xã hội, giúp mọi người dân tiếp cận y tế, không lo gánh nặng tài chính. Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có những giải pháp cụ thể, lộ trình rõ ràng cùng sự chung tay, đồng thuận của xã hội, đặc biệt là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn tài chính bền vững, mới có thể duy trì chất lượng dịch vụ y tế toàn dân. Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Miễn viện phí - cần nguồn lực tài chính bền vững”
Đề cập đến yếu tố nguồn lực tài chính, các chuyên gia cho rằng cần huy động từ ngân sách Nhà nước, xã hội hóa; có nhiều lựa chọn khác nhau để tài trợ cho việc này, bao gồm cả việc dành riêng doanh thu từ thuế thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường. Một số nước đã dùng doanh thu từ các mặt hàng này để bù đắp ngân sách chi cho y tế. Theo Bộ Y tế, dự kiến thời gian tới đây, nhiều mặt hàng có hại cho sức khỏe (rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có đường) sẽ phải áp mức thuế cao hơn (thuế tiêu thụ đặc biệt) để vừa giảm những yếu tố gây hại cho sức khỏe và có nguồn lực tái đầu tư cho các hoạt động an sinh xã hội, trong đó có y tế. Nguồn lực này được kỳ vọng sẽ bổ sung đáng kể cho Quỹ BHYT và các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần giảm gánh nặng chi tiêu từ ngân sách Nhà nước và chính người dân. Theo tính toán của Bộ Y tế, với 100 triệu dân và chi phí trung bình 250.000 đồng/lần khám, ngân sách cần thiết để bảo đảm mỗi người được khám ít nhất một lần mỗi năm là 25.000 tỷ đồng.
Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động
Xuất khẩu lao động vẫn là cơ hội đổi đời với nhiều người. Tuy nhiên, giữa “ma trận” lời mời trên mạng xã hội, không ít người nhẹ dạ cả tin, trở thành nạn nhân của các chiêu lừa đảo tinh vi, mất trắng trước khi ra nước ngoài. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động”
Lợi dụng mong muốn tìm việc, đổi đời của người dân, nhiều đối tượng đã lập các hội nhóm trên Facebook, Zalo để chiêu dụ, lừa đảo. Theo quy định, người lao động là học sinh, sinh viên từ 18-39 tuổi khi đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc chỉ phải nộp chi phí khoảng 17 triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo đã thu trái quy định lên đến 80 triệu đồng/người. Bộ Công an cho biết, các đối tượng lừa đảo thường chú ý đến lao động ở vùng sâu, vùng xa đang có nhu cầu về tìm kiếm việc làm lao động thời vụ ở nước ngoài với mức lương cao, thủ tục nhanh, chi phí thấp. Khi tiếp cận, các đối tượng đưa ra lời chào mời hấp dẫn và hứa hẹn “nếu không đi được sẽ hoàn lại tiền cọc, khách hàng không mất tiền”, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người lao động để dẫn dụ khiến họ “sập bẫy”.
Trợ cấp thất nghiệp cần thực chất
Bảo hiểm thất nghiệp được đánh giá là “phao cứu sinh” của người lao động, tuy nhiên theo phản ánh, khoản trợ cấp này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu hiện nay cho người lao động. Báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Trợ cấp thất nghiệp cần thực chất.”
Theo quy định mức hưởng thất nghiệp lên tới 60% nhưng thực tế số tiền doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động chỉ theo mức lương tối thiểu vùng. Chính vì vậy, khi bị mất việc số tiền người lao động nhận được rất thấp chỉ từ 3 đến 4 triệu đồng. Trước thực tế này có nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp để đảm bảo cho người lao động có thể đủ trang trải cuộc sống sau khi thất nghiệp. Trước đó, Công đoàn Việt Nam đã kiến nghị nâng mức trợ cấp hàng tháng lên 75% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi nghỉ việc. Đồng thời, đề xuất điều chỉnh thời gian hưởng theo số năm đóng thay vì quy định cứng tối đa 12 tháng. Điều này nhằm đảm bảo những người đã tham gia nhiều năm được hỗ trợ tương xứng, có điều kiện duy trì cuộc sống và tìm kiếm việc làm mới.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn vừa xảy ra tại nút giao Trung Kính - Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa, Hà Nội vào khoảng 23h40 đêm ngày 25/3, khiến 2 người bị thương.
(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.
(ANTV) - Truyền thông Mỹ ngày 25/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Iran đang đưa ra hàng loạt điều kiện cứng rắn nhằm chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel.
(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.
(ANTV) - Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 10-17/4, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập trên cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trên cổng tuyển sinh trước 24 giờ ngày 17/4.
(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.