(ANTV) - Kinh phí thực hiện chính sách với người lao động trong sắp xếp bộ máy; Bơm’ bao nhiêu tiền ra nền kinh tế trong năm nay?; Cơn sóng ngầm về vi phạm đất đai tại nông thôn; Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông là cần thiết - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (4/1).
Kinh phí thực hiện chính sách với người lao động trong sắp xếp bộ máy
Việc sắp xếp và tinh gọn bộ máy hành chính đang gây ra tình trạng dôi dư nhân sự, đặc biệt là cán bộ, công chức. Báo CAND đề cập đến dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn xác định nguồn kinh phí và quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng.
Theo Dự thảo, Ngân sách Nhà nước, bao gồm Ngân sách Trung ương và địa phương sẽ được sử dụng để chi trả các chế độ như trợ cấp thôi việc, hỗ trợ đào tạo nghề và chi phí sắp xếp lại nhân sự. Tại Hà Nội, kế hoạch giải quyết hơn 800 cán bộ dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sẽ được triển khai trong vòng 5 năm, đảm bảo quyền lợi người lao động. Quá trình này không chỉ nâng cao hiệu quả bộ máy mà còn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các nguồn lực tài chính.
'Bơm’ bao nhiêu tiền ra nền kinh tế trong năm nay?
Năm 2025, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng 16%, đạt hơn 18 triệu tỷ đồng. Điều này có nghĩa là hơn 2,5 triệu tỷ đồng sẽ được "bơm" thêm vào nền kinh tế. Đây là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong 8 năm qua.
Để đạt được mục tiêu, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn, ưu tiên vốn cho sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực trọng điểm, đồng thời kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro. Chia sẻ trên báo Tiền phong, một số chuyên gia cho rằng: bất động sản, năng lượng, bán lẻ, tiêu dùng và đầu tư công sẽ hấp thụ vốn mạnh. Giải ngân đầu tư công cao cùng mặt bằng lãi suất thấp sẽ thúc đẩy tín dụng bán lẻ và vay mua nhà, dự báo tăng trưởng khoảng 15%, góp phần phục hồi kinh tế và phát triển bền vững.
Cơn sóng ngầm về vi phạm đất đai tại nông thôn
Tình trạng vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại nông thôn đang diễn ra phức tạp, bao gồm lấn chiếm, chuyển đổi mục đích trái phép và xây dựng trên đất nông nghiệp. Báo Lao Động ghi nhận các vi phạm này xuất hiện từ Hà Nội lan đến nhiều tỉnh thành, gây ra lãng phí tài nguyên, ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực đến kinh tế.
Trong bài viết “Cơn sóng ngầm về vi phạm đất đai tại nông thôn”, tác giả đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường phát hiện và xử lý vi phạm. Đồng thời khuyến nghị chính quyền phối hợp chặt chẽ với cộng đồng để ngăn chặn tái diễn. Những vi phạm đất đai không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về sự quyết tâm của các cấp chính quyền trong xử lý triệt để.
Tăng mức xử phạt vi phạm giao thông là cần thiết
Nghị định 168 năm 2024 đã tăng mạnh mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt là những lỗi cố ý và có nguy cơ cao gây tai nạn. Báo VietNamNet dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường, khẳng định rằng biện pháp này là cần thiết để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.
Dù có ý kiến lo ngại về mức phạt cao, luật sư Cường nhấn mạnh rằng các chế tài nghiêm khắc là biện pháp răn đe hiệu quả. Đồng thời, ông đề xuất cơ quan chức năng cần chứng minh lỗi vi phạm để đảm bảo không xảy ra xử phạt oan, tạo niềm tin trong xã hội.
(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Trong những chiến công ấy có sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của biết bao CBCS trên khắp các chiến trường. Với Anh hùng LLVTND Trần Công Dũng - nguyên chiến sĩ An ninh Quảng Đà, ký ức về những năm tháng chiến đấu cùng đồng đội vẫn còn nguyên vẹn như mới hôm qua.
(ANTV) - Bão số 1 đang hướng thẳng vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 11. Toàn bộ hệ thống phòng chống thiên tai phía Bắc đã kích hoạt ở mức cao nhất. Để ứng phó với cơn bão này, chiều 3/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã họp khẩn với các địa phương chủ động lên phương án.
(ANTV) - Với thủ đoạn tinh vi và có hệ thống, nhóm đối tượng do Đặng Ngọc Minh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hải Đăng) cầm đầu đã chỉ đạo làm giả hàng loạt tài liệu, "phù phép" các thiết bị điện nhập khẩu từ Trung Quốc thành hàng có xuất xứ Canada.
(ANTV) - Vào đêm qua (03/7) bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 1, ở đặc khu Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.
(ANTV) - Thông tin từ cuộc họp ứng phó bão số 1 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cường độ bão dự không quá mạnh khoảng cấp 7-8 nhưng nguy cơ về mưa lớn, sạt lở, ngập lụt rất cao. Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ để đảm bảo xử lý mọi tình huống. Rà soát khoanh vùng các khu vực nguy hiểm để có thể di dời người dân. Tuyệt đối không để người dân ở lại trên thuyền và các lồng bè nuôi thuỷ sản.
(ANTV) - Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.
(ANTV) - Sáng 03/7, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt thực hiện Chương trình hành động số 13 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố về thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, phấn đấu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030
(ANTV) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt 9,52%. Đây là mức tăng trưởng được đánh giá là tích cực, đảm bảo cơ sở để cả năm 2026 đạt mức tăng trưởng 2 con số như mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Ngày 03/7, Cảnh sát quốc gia Iran thông báo sẽ triển khai 265.000 nhân viên an ninh bảo vệ lễ tang Đại giáo chủ Ali Khamenei - chuỗi sự kiện kéo dài trong nhiều ngày tại nhiều địa điểm và có sự tham dự của hàng triệu tín đồ Hồi giáo.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đang đẩy mạnh chiến dịch tại Konstantinovka và sắp hoàn tất việc đánh bật các đơn vị Ukraine còn lại ở thành phố chiến lược này.