(ANTV) - Hiện công tác cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID tại Hà Nội đang được đẩy mạnh, góp phần tạo đà, cổ vũ cho các địa phương khác trên cả nước thực hiện hiệu quả theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Báo CAND số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Gần 75% người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID”.
Gần 75% người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID
Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: Tỷ lệ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNelD chiếm tỷ lệ 74,68% tổng số hồ sơ tiếp nhận; Số tiền TP Hà Nội đã hỗ trợ miễn phí cho người dân thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNelD kể từ ngày 1/6 là hơn 10 tỷ đồng.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNelD đến hết ngày 30/6/2025, Hiện thành phố đang giao Sở Tư pháp chủ trì triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNelD theo Quy trinh số 570 ngày 20/9/2024 của Bộ Tư pháp và phối hợp với Công an TP Hà Nội trong nâng cao tỷ lệ làm sạch dữ liệu án tích, xóa án tích để phục vụ kết nối, đảm bảo 100% các yêu cầu tra cứu phải có thông tin “đúng, đủ, sạch”.
Bộ Công an nghiêm cấm giữ xe nếu tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn
“Nghiêm cấm giữ xe nếu tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn”. Đây là nội dung đáng chú ý trong thông tư số 72/2024, quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông vừa được Bộ Công an ban hành. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Tại điều 10, thông tư nêu rõ: Sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, nếu xác định người lái xe không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật, thì xe phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người lái xe. Nghiêm cấm việc giữ xe của các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại.
Về các nội dung điều tra, xác minh tình tiết của vụ tai nạn giao thông đường bộ, cán bộ cảnh sát giao thông có trách nhiệm làm rõ có hay không có dấu hiệu tội phạm; có hay không có hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; diễn biến, nguyên nhân dẫn đến tai nạn; cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm; lỗi, nhân thân của cá nhân vi phạm và các tình tiết khác.
Theo điều 18, thông tư quy định cán bộ cảnh sát giao thông hướng dẫn cho các bên liên quan đến vụ tai nạn đường bộ tự giải quyết bồi thường thiệt hại dân sự tại trụ sở cơ quan, đơn vị.
Tìm nguồn tín dụng cho nhà ở xã hội
Báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tìm nguồn tín dụng cho nhà ở xã hội.” Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Xây dựng đang dự thảo nghị quyết về nguồn vốn tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua, thuê mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội.
Theo thông tin bài báo, lãi vay của gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho vay, mua nhà ở xã hội bằng lãi vay đối với hộ nghèo do Thủ tướng quyết định trong từng thời kỳ. Thời gian giải ngân gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho đến khi giải ngân hết gói tín dụng này, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2030.
Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng phát hành trái phiếu Chính phủ để có vốn cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua, thuê mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội.
Tuyển sinh năm 2025: Các kỳ thi riêng tiếp tục tăng sức hút
Năm 2025, các kỳ thi riêng lấy kết quả để tuyển sinh đại học tiếp tục tăng cả quy mô và số lượng. Nhìn ở góc độ tích cực thì đây là tín hiệu đáng mừng giúp tăng chất lượng đầu vào, thể hiện sự chủ động của thí sinh trong việc tạo nhiều cơ hội xét tuyển. Nội dung được đăng tải trên Báo Kinh tế & Đô thị với nhan đề “Tuyển sinh năm 2025: Các kỳ thi riêng tiếp tục tăng sức hút”.
Tác giả bài báo phân tích: Đơn cử như Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an cũng được tổ chức 3 năm qua, làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường Công an Nhân dân. Với phương thức này, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 40%; kết quả bài thi đánh giá do Bộ Công an tổ chức chiếm 60% tổng điểm xét tuyển.
Năm 2024 có khoảng 18.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá, tăng 20% so với năm 2023. Điều này cho thấy, thí sinh có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các kỳ thi riêng. Việc các trường đại học mở nhiều kỳ thi riêng vừa cho thấy tính tự chủ trong tuyển sinh của các nhà trường, vừa đáp ứng nhu cầu của thí sinh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.