(ANTV) - Hiện công tác cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID tại Hà Nội đang được đẩy mạnh, góp phần tạo đà, cổ vũ cho các địa phương khác trên cả nước thực hiện hiệu quả theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Báo CAND số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Gần 75% người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID”.
Gần 75% người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID
Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: Tỷ lệ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNelD chiếm tỷ lệ 74,68% tổng số hồ sơ tiếp nhận; Số tiền TP Hà Nội đã hỗ trợ miễn phí cho người dân thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNelD kể từ ngày 1/6 là hơn 10 tỷ đồng.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNelD đến hết ngày 30/6/2025, Hiện thành phố đang giao Sở Tư pháp chủ trì triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNelD theo Quy trinh số 570 ngày 20/9/2024 của Bộ Tư pháp và phối hợp với Công an TP Hà Nội trong nâng cao tỷ lệ làm sạch dữ liệu án tích, xóa án tích để phục vụ kết nối, đảm bảo 100% các yêu cầu tra cứu phải có thông tin “đúng, đủ, sạch”.
Bộ Công an nghiêm cấm giữ xe nếu tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn
“Nghiêm cấm giữ xe nếu tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn”. Đây là nội dung đáng chú ý trong thông tư số 72/2024, quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông vừa được Bộ Công an ban hành. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Tại điều 10, thông tư nêu rõ: Sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, nếu xác định người lái xe không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật, thì xe phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người lái xe. Nghiêm cấm việc giữ xe của các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại.
Về các nội dung điều tra, xác minh tình tiết của vụ tai nạn giao thông đường bộ, cán bộ cảnh sát giao thông có trách nhiệm làm rõ có hay không có dấu hiệu tội phạm; có hay không có hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; diễn biến, nguyên nhân dẫn đến tai nạn; cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm; lỗi, nhân thân của cá nhân vi phạm và các tình tiết khác.
Theo điều 18, thông tư quy định cán bộ cảnh sát giao thông hướng dẫn cho các bên liên quan đến vụ tai nạn đường bộ tự giải quyết bồi thường thiệt hại dân sự tại trụ sở cơ quan, đơn vị.
Tìm nguồn tín dụng cho nhà ở xã hội
Báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tìm nguồn tín dụng cho nhà ở xã hội.” Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Xây dựng đang dự thảo nghị quyết về nguồn vốn tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua, thuê mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội.
Theo thông tin bài báo, lãi vay của gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho vay, mua nhà ở xã hội bằng lãi vay đối với hộ nghèo do Thủ tướng quyết định trong từng thời kỳ. Thời gian giải ngân gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho đến khi giải ngân hết gói tín dụng này, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2030.
Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng phát hành trái phiếu Chính phủ để có vốn cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua, thuê mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội.
Tuyển sinh năm 2025: Các kỳ thi riêng tiếp tục tăng sức hút
Năm 2025, các kỳ thi riêng lấy kết quả để tuyển sinh đại học tiếp tục tăng cả quy mô và số lượng. Nhìn ở góc độ tích cực thì đây là tín hiệu đáng mừng giúp tăng chất lượng đầu vào, thể hiện sự chủ động của thí sinh trong việc tạo nhiều cơ hội xét tuyển. Nội dung được đăng tải trên Báo Kinh tế & Đô thị với nhan đề “Tuyển sinh năm 2025: Các kỳ thi riêng tiếp tục tăng sức hút”.
Tác giả bài báo phân tích: Đơn cử như Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an cũng được tổ chức 3 năm qua, làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường Công an Nhân dân. Với phương thức này, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 40%; kết quả bài thi đánh giá do Bộ Công an tổ chức chiếm 60% tổng điểm xét tuyển.
Năm 2024 có khoảng 18.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá, tăng 20% so với năm 2023. Điều này cho thấy, thí sinh có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các kỳ thi riêng. Việc các trường đại học mở nhiều kỳ thi riêng vừa cho thấy tính tự chủ trong tuyển sinh của các nhà trường, vừa đáp ứng nhu cầu của thí sinh.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?