Thứ Hai, 29/12/2025 22:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hiện công tác cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID tại Hà Nội đang được đẩy mạnh, góp phần tạo đà, cổ vũ cho các địa phương khác trên cả nước thực hiện hiệu quả theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Báo CAND số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Gần 75% người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID”.

Gần 75% người dân đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID

Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: Tỷ lệ đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNelD chiếm tỷ lệ 74,68% tổng số hồ sơ tiếp nhận; Số tiền TP Hà Nội đã hỗ trợ miễn phí cho người dân thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNelD kể từ ngày 1/6 là hơn 10 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNelD đến hết ngày 30/6/2025, Hiện thành phố đang giao Sở Tư pháp chủ trì triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNelD theo Quy trinh số 570 ngày 20/9/2024 của Bộ Tư pháp và phối hợp với Công an TP Hà Nội trong nâng cao tỷ lệ làm sạch dữ liệu án tích, xóa án tích để phục vụ kết nối, đảm bảo 100% các yêu cầu tra cứu phải có thông tin “đúng, đủ, sạch”.

Bộ Công an nghiêm cấm giữ xe nếu tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn

“Nghiêm cấm giữ xe nếu tài xế không có lỗi trong vụ tai nạn”. Đây là nội dung đáng chú ý trong thông tư số 72/2024, quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông vừa được Bộ Công an ban hành. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Tại điều 10, thông tư nêu rõ: Sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, nếu xác định người lái xe không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật, thì xe phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người lái xe. Nghiêm cấm việc giữ xe của các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại.

Về các nội dung điều tra, xác minh tình tiết của vụ tai nạn giao thông đường bộ, cán bộ cảnh sát giao thông có trách nhiệm làm rõ có hay không có dấu hiệu tội phạm; có hay không có hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; diễn biến, nguyên nhân dẫn đến tai nạn; cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm; lỗi, nhân thân của cá nhân vi phạm và các tình tiết khác.

Theo điều 18, thông tư quy định cán bộ cảnh sát giao thông hướng dẫn cho các bên liên quan đến vụ tai nạn đường bộ tự giải quyết bồi thường thiệt hại dân sự tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Tìm nguồn tín dụng cho nhà ở xã hội

Báo Đại đoàn kết số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tìm nguồn tín dụng cho nhà ở xã hội.” Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Xây dựng đang dự thảo nghị quyết về nguồn vốn tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua, thuê mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội.

Theo thông tin bài báo, lãi vay của gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho vay, mua nhà ở xã hội bằng lãi vay đối với hộ nghèo do Thủ tướng quyết định trong từng thời kỳ. Thời gian giải ngân gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cho đến khi giải ngân hết gói tín dụng này, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2030.

Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng phát hành trái phiếu Chính phủ để có vốn cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua, thuê mua, xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội.

Tuyển sinh năm 2025: Các kỳ thi riêng tiếp tục tăng sức hút

Năm 2025, các kỳ thi riêng lấy kết quả để tuyển sinh đại học tiếp tục tăng cả quy mô và số lượng. Nhìn ở góc độ tích cực thì đây là tín hiệu đáng mừng giúp tăng chất lượng đầu vào, thể hiện sự chủ động của thí sinh trong việc tạo nhiều cơ hội xét tuyển. Nội dung được đăng tải trên Báo Kinh tế & Đô thị với nhan đề “Tuyển sinh năm 2025: Các kỳ thi riêng tiếp tục tăng sức hút”.

Tác giả bài báo phân tích: Đơn cử như Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an cũng được tổ chức 3 năm qua, làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường Công an Nhân dân. Với phương thức này, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 40%; kết quả bài thi đánh giá do Bộ Công an tổ chức chiếm 60% tổng điểm xét tuyển.

Năm 2024 có khoảng 18.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá, tăng 20% so với năm 2023. Điều này cho thấy, thí sinh có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các kỳ thi riêng. Việc các trường đại học mở nhiều kỳ thi riêng vừa cho thấy tính tự chủ trong tuyển sinh của các nhà trường, vừa đáp ứng nhu cầu của thí sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Công bố kết quả điều tra đối với cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Công bố kết quả điều tra đối với cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 29/12, cơ quan công tố Hàn Quốc công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 180 ngày cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước, liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Thông tin trên được công bố tại cuộc họp báo của nhóm công tố đặc biệt, đứng đầu là ông Min Joong Ki, tại thủ đô Seoul.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chính trị 29/12/2025

(ANTV) - Sáng 29/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị "Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sáng 29/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng". Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực cho sự phát triển

Bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực cho sự phát triển

Chính trị 29/12/2025

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng 29/12, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học lý luận và thực tiễn bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới”. Thượng tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội thảo.

Xem thêm