(ANTV) - Bóc gỡ bắng nhóm đòi nợ thuê liên tỉnh núp dưới vỏ bọc công ty; Gỡ "nút thắt" thiếu trang thiết bị y tế; Bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển nơi khác: Thanh toán chi phí thế nào?; Góc nhìn pháp lý vụ bạo hành gây cái chết cho bé 17 tháng của 2 bảo mẫu;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 05/3.
Bóc gỡ bắng nhóm đòi nợ thuê liên tỉnh núp dưới vỏ bọc công ty
Báo Công an nhân dân thông tin, chỉ trong vòng 7 ngày, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp Công an Hà Nội, TP.HCM, Tiền Giang và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã triệt phá 2 băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp hoạt động đòi nợ thuê cho ngân hàng, công ty tài chính.
Thông tin cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động, cấu trúc của các ổ nhóm tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc là các công ty kinh doanh, phương thức kết nối với các tổ chức tài chính, doanh nghiệp với người bị hại… Việc đấu trang khám phá chuyên án trên đã thể hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm tín dụng đen.
Gỡ "nút thắt" thiếu trang thiết bị y tế
Nghị định 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành được cho là giải quyết các tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc thiếu trang thiết bị y tế thời gian vừa qua. Thông tin trên báo Báo Công an nhân dân.
Nghị định số 07/2023/NĐ-CP quy định Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đã được cấp từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2021 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024 thay vì hết hạn vào ngày 31/12/2022. Các tổ chức đã được cấp giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng, số lượng, chủng loại, mục đích sử dụng của trang thiết bị y tế. Bộ Y tế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra và thu hồi giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế đối với các trường hợp vi phạm quy định về quản lý trang thiết bị y tế.
Bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển nơi khác: Thanh toán chi phí thế nào?
Thông tin trên báo Tuổi trẻ, liên quan đến việc Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế để chụp MRI, CT-Scan... nhiều người băn khoăn việc chi phí phải thanh toán như thế nào, liệu có sự chênh lệch chi phí khiến người bệnh thiệt thòi hay không?
Theo thông tin, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế đều cho hay, chi phí bệnh nhân đưa đi chụp MRI, CT-Scan được thanh toán tại Bệnh viện Chợ Rẫy và chi phí này là giá của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, trước phản ánh về chi phí điều trị nội trú của Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế quá cao sau khi mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển sang, bác sĩ Phạm Thanh Việt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay với những bệnh nhân sau khi điều trị ổn định, nếu có yêu cầu chuyển viện vào những bệnh viện có hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện này sẽ ký giấy xác nhận.
Góc nhìn pháp lý vụ bạo hành gây cái chết cho bé 17 tháng của 2 bảo mẫu
Thông tin trên báo Lao động, các chuyên gia luật cho rằng, hành vi bạo hành của hai bảo mẫu ở huyện Thường Tín gây nên cái chết cho bé 17 tháng tuổi, nếu bị cáo buộc tội giết người có thể đối diện mức án tới tử hình.
Theo báo Lao động, ngày 4.3, liên quan đến vụ án hai bảo mẫu Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành bạo hành khiến bé trai 17 tháng tuổi tử vong, luật sư Hà Thị Khuyên - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của họ đáng lên án. Dù xuất phát vì lý do gì đi chăng nữa thì hành vi bạo hành của họ không thể chấp nhận được và cần phải bị xử lý theo quy định pháp luật. Kết quả sơ bộ xác định nguyên nhân tử vong của cháu P.T.Đ là chấn thương sọ não, chảy máu và phù não. Qua đấu tranh, hai đối tượng này còn khai nhận đã nhiều lần bạo hành cháu Đ. để rèn vào quy củ của lớp vì cháu là học sinh mới.
(ANTV) - Quyết định sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lược. Đáp lại lời hiệu triệu của toàn dân tộc, lực lượng công an cũng sắp xếp lại tổ chức bộ máy lực lượng công an theo hướng tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, gần dân và sát dân hơn.
(ANTV) - Tại địa bàn các tỉnh khu vực miền núi, biên giới nơi địa hình phức tạp, đặc thù dân cư đa dạng, lực lượng Công an đã chủ động chuẩn bị từ sớm đảm bảo cho ngày làm việc đầu tiên của mô hình mới được vận hành thông suốt.
(ANTV) - Trong không khí lịch sử của cả nước ngày 1/7/2025, ngày các địa phương chính thức hoạt động theo mô hình 2 cấp, rất nhiều người dân đã chọn thời điểm này để đến các điểm phục vụ hành chính công, trụ sở các đơn vị công an để làm thủ tục hành chính. Kết quả người dân nhận được đó là thủ tục nhanh chóng, thuận tiện và họ được hòa mình vào thời điểm được coi là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.
(ANTV) - Ngày 01/7, kỳ tuyển sinh đầu cấp năm học 2025-2026 đối với bậc học mầm non, lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn Thành phố Hà Nội chính thức bắt đầu.
(ANTV) - Như truyền hình ANTV đã thông tin vụ án hình sự Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương thành phố Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa, do Công an thành phố Hà Nội khởi tố. Mở rộng điều tra vụ án, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam thêm 3 cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc và một Phó trưởng khoa cận lâm sàng, giám định viên Trung tâm pháp y tâm thần khu vực phía Bắc để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ.
(ANTV) - Giảm 50% gần 50 khoản phí và lệ phí từ 1/7; Hà Nội công bố lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 7/2025; Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi chính thức có hiệu lực từ 1/7...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 102/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Cấp ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện một số nội dung sau:
(ANTV) - Tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình quá khích và cảnh sát liên quan đến cáo buộc một tạp chí châm biếm đã đăng tải bức biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.
(ANTV) - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Trần Tiến Đạt (Phó Trưởng Văn phòng đại diện Bắc Trung bộ, Tạp chí Luật sư Việt Nam) và Nguyễn Doãn Long (trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh) về tội cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chính quyền địa phương chuyển mình theo mô hình 2 cấp, từng phường, xã càng trở thành mắt xích quan trọng trong guồng máy phục vụ nhân dân. Trong đó, lực lượng công an cấp xã tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, gắn bó chặt chẽ với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả các nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Sự phối hợp đồng bộ, sát sao ấy chính là nền tảng để bộ máy mới vận hành thông suốt, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước tại địa bàn cơ sở. Chúng ta cùng đến với dải đất miền Trung. Ghi nhận trong buổi sáng ngày đầu tiên chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tại phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.