(ANTV) - Bóc gỡ bắng nhóm đòi nợ thuê liên tỉnh núp dưới vỏ bọc công ty; Gỡ "nút thắt" thiếu trang thiết bị y tế; Bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển nơi khác: Thanh toán chi phí thế nào?; Góc nhìn pháp lý vụ bạo hành gây cái chết cho bé 17 tháng của 2 bảo mẫu;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 05/3.
Bóc gỡ bắng nhóm đòi nợ thuê liên tỉnh núp dưới vỏ bọc công ty
Báo Công an nhân dân thông tin, chỉ trong vòng 7 ngày, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp Công an Hà Nội, TP.HCM, Tiền Giang và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã triệt phá 2 băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp hoạt động đòi nợ thuê cho ngân hàng, công ty tài chính.
Thông tin cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động, cấu trúc của các ổ nhóm tội phạm hoạt động dưới vỏ bọc là các công ty kinh doanh, phương thức kết nối với các tổ chức tài chính, doanh nghiệp với người bị hại… Việc đấu trang khám phá chuyên án trên đã thể hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và chuyên đề đấu tranh, phòng chống tội phạm tín dụng đen.
Gỡ "nút thắt" thiếu trang thiết bị y tế
Nghị định 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành được cho là giải quyết các tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc thiếu trang thiết bị y tế thời gian vừa qua. Thông tin trên báo Báo Công an nhân dân.
Nghị định số 07/2023/NĐ-CP quy định Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đã được cấp từ ngày 1/1/2018 đến 31/12/2021 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024 thay vì hết hạn vào ngày 31/12/2022. Các tổ chức đã được cấp giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng, số lượng, chủng loại, mục đích sử dụng của trang thiết bị y tế. Bộ Y tế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra và thu hồi giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế đối với các trường hợp vi phạm quy định về quản lý trang thiết bị y tế.
Bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển nơi khác: Thanh toán chi phí thế nào?
Thông tin trên báo Tuổi trẻ, liên quan đến việc Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế để chụp MRI, CT-Scan... nhiều người băn khoăn việc chi phí phải thanh toán như thế nào, liệu có sự chênh lệch chi phí khiến người bệnh thiệt thòi hay không?
Theo thông tin, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế đều cho hay, chi phí bệnh nhân đưa đi chụp MRI, CT-Scan được thanh toán tại Bệnh viện Chợ Rẫy và chi phí này là giá của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, trước phản ánh về chi phí điều trị nội trú của Bệnh viện Chuyên khoa ngoại thần kinh quốc tế quá cao sau khi mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển sang, bác sĩ Phạm Thanh Việt - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay với những bệnh nhân sau khi điều trị ổn định, nếu có yêu cầu chuyển viện vào những bệnh viện có hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện này sẽ ký giấy xác nhận.
Góc nhìn pháp lý vụ bạo hành gây cái chết cho bé 17 tháng của 2 bảo mẫu
Thông tin trên báo Lao động, các chuyên gia luật cho rằng, hành vi bạo hành của hai bảo mẫu ở huyện Thường Tín gây nên cái chết cho bé 17 tháng tuổi, nếu bị cáo buộc tội giết người có thể đối diện mức án tới tử hình.
Theo báo Lao động, ngày 4.3, liên quan đến vụ án hai bảo mẫu Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành bạo hành khiến bé trai 17 tháng tuổi tử vong, luật sư Hà Thị Khuyên - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của họ đáng lên án. Dù xuất phát vì lý do gì đi chăng nữa thì hành vi bạo hành của họ không thể chấp nhận được và cần phải bị xử lý theo quy định pháp luật. Kết quả sơ bộ xác định nguyên nhân tử vong của cháu P.T.Đ là chấn thương sọ não, chảy máu và phù não. Qua đấu tranh, hai đối tượng này còn khai nhận đã nhiều lần bạo hành cháu Đ. để rèn vào quy củ của lớp vì cháu là học sinh mới.
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.