Thứ Hai, 08/12/2025 22:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

37 thủ tục chưa được các bộ, ngành thay đổi, công bố phục vụ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy; Tại sao nhiều bệnh viện ở TP.HCM thiếu vật tư y tế?; Tăng thuế rượu, bia, thuốc lá, hướng đến chuyển dịch năng lượng xanh; Ồ ạt trồng sầu riêng bất chấp khuyến cáo: Luẩn quẩn trồng chặt - trồng chặt;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 03/3.

37 thủ tục chưa được các bộ, ngành thay đổi, công bố phục vụ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy

Nghị định 104/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ có hiệu lực đã gần 3 tháng, song đến nay trong 39 thủ tục có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy mới chỉ có 2 thủ tục hành chính được các bộ, ngành thay đổi và công bố. Sự chậm trễ của các bộ, ngành có liên quan đã khiến cho người dân vất vả, khó khăn trong việc làm các thủ tục hành chính. Thông tin đươc đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Qua theo dõi, Bộ Công an thống kê việc triển khai của các đơn vị như: Bảo hiểm xã hội Việt Nam có 3 thủ tục hành chính; Bộ Giáo dục và Đào tạo có 4 thủ tục hành chính; Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội có 1 thủ tục hành chính; Bộ Tài nguyên và Môi trường có 9 thủ tục hành chính; Bộ Xây dựng hiện có 19 thủ tục hành chính; Bộ Y tế có 1 thủ tục hành chính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 1 thủ tục hành chính có liên quan đến việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú sau ngày 1/7/2021.

Đến thời điểm này, các bộ, ngành trên vẫn chưa công bố, công khai các thủ tục hành chính theo quy định Nghị định 104 phục vụ cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Trước tình trạng trên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà quyết liệt yêu cầu: Trước ngày 15/3/2023, các bộ, ngành có liên quan khẩn trương hoàn thành việc rà soát sửa đổi các thông tư có liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tại sao nhiều bệnh viện ở TP.HCM thiếu vật tư y tế?

Không xác định được giá dự toán của gói thầu; nhiều trang thiết bị đã hết hạn giấy phép nhập khẩu... là những nguyên nhân khiến nhiều bệnh viện thiếu vật tư y tế. Đó là thông tin đượcChánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM đưa ra trong buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM vào chiều 02/3. Thông tin được đăng tải trên báo Thanh Niên.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay rất nhiều trang thiết bị (hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế kỹ thuật cao) theo quy định phải có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp, nhưng đến nay các giấy trên đã hết hạn từ ngày 1.1.2023 và chưa được Bộ Y tế cấp mới gia hạn nên các sản phẩm hàng hóa dự thầu không thể trúng thầu. Vì vậy, cơ sở y tế không thực hiện được việc mua sắm trang thiết bị. Cùng với đó, hiện nay tất cả các gói thầu mua sắm hàng hóa của các cơ sở y tế đều phải thực hiện đấu thầu qua mạng. Trong khi đó, hạ tầng của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chưa đáp ứng được khi đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu; thông báo mời thầu và phát hành hồ sơ mời thầu.

Tăng thuế rượu, bia, thuốc lá, hướng đến chuyển dịch năng lượng xanh

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi. Dự án Luật được xây dựng nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải, hạn chế sản phẩm có hại cho sức khỏe và môi trường. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hóa có hại cho sức khỏe như thuốc lá, bia rượu, đồng thời điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng thân thiện với môi trường. Mặt khác, nghiên cứu đánh thuế bổ sung đối với các sản phẩm có hại cho sức khỏe như đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn, thuốc lá dạng mới, kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng internet… Theo Bộ Tài chính, mục tiêu của dự Luật này nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí có hại cho sức khỏe và môi trường.

Ồ ạt trồng sầu riêng bất chấp khuyến cáo: Luẩn quẩn trồng chặt - trồng chặt

Cục Trồng trọt tiếp tục cảnh báo cây sầu riêng đang phát triển nóng tại đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, kể cả trên vùng đất không phù hợp. Ấy thế mà cơn sốt trồng sầu riêng vẫn chưa có dấu hiệu ngưng lại với hy vọng làm giàu. Báo Tuổi Trẻ đề cập qua bài viết có nhan đề “Ồ ạt trồng sầu riêng bất chấp khuyến cáo: Luẩn quẩn trồng chặt - trồng chặt”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Hàng chục ngàn ha sầu riêng đang được trồng vội vã hôm nay sẽ cho thu hoạch ổn định vào 6 - 7 năm tới là khoảng thời gian quá xa để có thể đoán trước thị trường sẽ ra sao. Nếu chỉ nhìn vào giá hôm nay để đầu tư và hái quả sau 6 - 7 năm tới là quá phiêu lưu. Nhưng dù có cảnh báo, khuyến cáo, cây sầu riêng vẫn ồ ạt mọc lên. Sau khi cho nhập khẩu sầu riêng Thái Lan và Việt Nam, Trung Quốc cũng cho sầu riêng Philippines xuất sang nước này. Và nông dân Đông Nam Á sẽ bước vào cuộc chạy đua trồng sầu riêng để tranh giành một thị trường xuất khẩu gần như là duy nhất: Trung Quốc. Nhìn tương lai, cạnh tranh thật là khốc liệt. Sự vội vàng trong trồng trọt, sai sót về chất lượng hay không đảm bảo quy trình có nguy cơ dẫn đến sụp đổ cả một ngành xuất khẩu khi phụ thuộc vào một thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng lĩnh vực nông nghiệp

Tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng lĩnh vực nông nghiệp

Kinh tế 08/12/2025

(ANTV) - “Việc ban hành dự án Luật nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nông sản, thức ăn chăn nuôi, điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng để tháo gỡ “điểm nghẽn”, giải quyết ngay vấn đề cấp bách, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn”.

 TPHCM đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử

TPHCM đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử

Kinh tế 08/12/2025

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua cũng đang đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử bằng cách làm mới các di tích, phát triển sản phẩm du lịch chủ lực, kết hợp di sản với sáng tạo, sự kiện văn hóa để tạo chiều sâu cho đô thị.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật

Tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 08/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Đấu tranh làm rõ nhóm đối tượng bắt giữ người trái pháp luật; Bắt tài xế tàng trữ súng và nhiều loại ma túy trên ô tô ở hà nội; Một buổi tối phát hiện 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn; Chiến sĩ cảnh sát pccc tp.hcm lao vào mũi xe container cứu học sinh; TP.HCM yêu cầu kiểm tra từng nhà, xử lý ‘chuồng cọp’... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Hiệu ứng tích cực từ cách giáo dục thanh thiếu niên "chưa ngoan"

Hiệu ứng tích cực từ cách giáo dục thanh thiếu niên "chưa ngoan"

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, câu chuyện nhiều đơn vị công an xã áp dụng biện pháp giáo dục mềm đối với thanh thiếu niên có hành vi vi phạm bằng cách cho các em tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ và một số điểm công cộng đã trở thành chủ đề được thảo luận sôi nổi trên không gian mạng.

Xử lý nhiều học sinh không đủ điều kiện đi xe máy

Xử lý nhiều học sinh không đủ điều kiện đi xe máy

Xã hội 08/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vẫn đang tập trung đẩy mạnh tuyên tuyên truyền kết hợp với xử lý nghiêm các vi phạm khi tham gia giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh. Một trong những lỗi vi phạm khá phổ biến đó là chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Xem thêm