(ANTV) - Bộ trưởng Tô Lâm: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược; Xe ôtô trượt kiểm định lần đầu sẽ bị cảnh báo liên thông đăng kiểm; Công nghệ AI trong xử lý vi phạm giao thông và ngăn chặn tội phạm; Kích cầu tiêu dùng nội địa để tăng trưởng kinh tế là những tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần qua.
Bộ trưởng Tô Lâm: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công tác rất trọng tâm của lực lượng Công an là khẳng định của Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Trả lời trước nghị trường, Đại tướng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an triển khai gương mẫu, đi đầu trong khâu tổ chức thực hiện trên cả 3 phương diện. Thứ nhất, công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực được ngành Công an tích cực đẩy mạnh. Thứ hai, tập trung chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ. Để làm được điều đó thì phải sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức, làm trong sạch nội bộ. Thứ ba, cải cách thủ tục hành chính, quản lý quản trị xã hội bằng pháp luật, đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, chứ không phải gây khó khăn, nhũng nhiễu, khó dễ.
Xe ôtô trượt kiểm định lần đầu sẽ bị cảnh báo liên thông đăng kiểm
Thông tin được đăng tải trên báo CAND: Xe ôtô trượt kiểm định lần đầu sẽ bị cảnh báo liên thông đăng kiểm.
Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã xây dựng chương trình cảnh báo phương tiện để các trung tâm đăng kiểm, Phòng Kiểm định xe cơ giới thực hiện cảnh báo các xe khiếm khuyết, xe vi phạm giao thông... và không thực hiện cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định cho các phương tiện bị cảnh báo. Trong quá trình kiểm định phương tiện, các trung tâm đăng kiểm phát hiện xe có khiếm khuyết kỹ thuật sẽ thực hiện nhập nội dung khiếm khuyết, thông tin phương tiện trên mục cảnh báo phương tiện thuộc phần mềm hệ thống kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm. Việc cảnh báo này sẽ được liên thông giữa các trung tâm đăng kiểm, khi chủ xe cố tình không khắc phục.
Công nghệ AI trong xử lý vi phạm giao thông và ngăn chặn tội phạm
Chỉ vài tháng sau khi được áp dụng rộng rãi, hệ thống camera giám sát tích hợp trí tuệ nhân tạo - AI đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm giao thông tại các tỉnh Yên Bái và Vĩnh Phúc. Thông tin trên báo Lao động số ra trong tuần.
Ghi nhận thực tế công tác xử lý vi phạm giao thông thông qua camera giám sát, hệ thống AI tích hợp trong các camera đã tự phát hiện và báo về hệ thống nhiều lỗi vi phạm giao thông. Các con số thống kê đã cho thấy tính hiệu quả của hệ thống camera tích hợp AI, nhất là sự tác động đến ý thức người dân. Qua đó góp phần giảm thiểu các lỗi vi phạm và tai nạn giao thông, đặc biệt là các loại tội phạm...
Kích cầu tiêu dùng nội địa để tăng trưởng kinh tế
Thị trường nội địa vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác, ưu tiên kích cầu tiêu dùng trong nước được coi là giải pháp quan trọng để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm. Vì vậy, trước mắt, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung đẩy mạnh tiêu dùng hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024 bằng nhiều hoạt động kích cầu đi đôi với bình ổn thị trường. Thông tin trên trang nhất báo KTĐT số ra cuối tuần.
Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, thị trường hàng hóa trong nước tháng 10/2023 đã sôi động hơn. Để chuẩn bị nguồn cung hàng hóa trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2024 khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, Bộ Công Thương đang xây dựng Chỉ thị về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Giáp Thìn 2024. Hiện nay, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm và dịp Tết Giáp Thìn 2024 nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa cho người dân tốt nhất với giá cả bình ổn.
(ANTV) - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo đang tấn công các mục tiêu của lực lượng Hamas trên khắp Dải Gaza. Hành động đáp trả này diễn ra sau khi các chiến binh Hamas nổ súng vào khu vực có quân đội Israel hoạt động, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn hiện tại.
(ANTV) - Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc hôm 20/11, tất cả 267 hành khách và thủy thủ đoàn đã được giải cứu an toàn vài giờ sau khi một chiếc phà mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc vào đêm hôm trước, trong khi các nhà điều tra cho rằng lỗi điều hướng có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.
(ANTV) - Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường , tính đến 11 giờ ngày hôm nay 19/11, mưa lũ đã làm 85 nhà hư hỏng, 20.454 nhà ngập, tăng 6.695 nhà ngập so với sáng 18/11. Hiện các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã di dời, sơ tán 5.634 hộ/15.798 người.
(ANTV) - Chủ tịch UBND phường Quy Nhơn (Gia Lai), cho biết lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm, giải cứu một cụ bà bị sạt lở đất vùi lấp xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều 19/11, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân 1 - Bộ Công an, tổ chức Lễ Khai giảng các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho 79 cán bộ, sĩ quan của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.
(ANTV) - 20/11 là ngày Hiến chương các nhà giáo. Nhân dịp này, chuyên mục VĐ&CS hôm nay chúng tôi dành thời lượng để nói về một môi trường giáo dục đặc biệt với những “người thầy không bục giảng”, ngày ngày gieo mầm thiện lương cho những mảnh đời đã từng lầm lỡ.
(ANTV) - Quân đội Myanmar, phối hợp với cảnh sát Myawaddy và Lực lượng Biên phòng Karen, đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát khu phức hợp lừa đảo Shwe Kokko ở thị trấn Myawaddy, giáp tỉnh Tak của Thái Lan.
(ANTV) - Trung Quốc vừa thông báo với Nhật Bản về việc sẽ cấm toàn bộ hàng hải sản nhập khẩu từ nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Á đang ngày càng leo thang.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, chiều 19/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
(ANTV) - Ngày 18/11, tại cuộc gặp với các lãnh đạo Hội đồng Bộ trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi nâng cao uy tín và ảnh hưởng của SCO - một trong những tổ chức khu vực lớn nhất trên lục địa Á-Âu và trên toàn cầu.