Thứ Năm, 25/07/2024 11:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Đề án cải cách tiền lương không chỉ khiến cán bộ, công chức mong chờ mà còn có nhiều người dân kỳ vọng. Tuy nhiên, trao đổi với báo Lao động, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều điểm mới cần bàn bạc cụ thể.

Kỳ vọng vào cải cách tiền lương từ ngày 1/7

Đề án cải cách tiền lương không chỉ khiến cán bộ, công chức mong chờ mà còn có nhiều người dân kỳ vọng. Tuy nhiên, trao đổi với báo Lao động, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều điểm mới cần bàn bạc cụ thể.

Ví dụ như là tính thang bảng lương, việc trả lương theo công việc, hay đơn cử như thực hiện giao quyền tự chủ trả lương cho người đứng đầu cơ quan đơn vị.

Bên cạnh đó, danh mục vị trí việc làm còn chưa bao quát đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp, một số thông tư của bộ chuyên ngành quy định thiếu các vị trí lãnh đạo, quản lý tại đơn vị sự nghiệp thuộc địa phương.

Để áp dụng hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, thay thế hệ thống bảng lương hiện hành từ 1.7.2024, các Bộ, Ngành phải hoàn thành việc xây dựng vị trí việc làm trong nửa đầu tháng 5 để làm cơ sở cải cách tiền lương.

Gỡ điểm nghẽn nguồn cung bất động sản

Để tránh tình trạng thổi giá, tạo sóng ảo mua bán chung cư, cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội. Đây là nội dung đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết.

Mặc dù mục tiêu đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 đã được đề ra, tuy nhiên đến nay mới chỉ hoàn thành một phần rất nhỏ. Nguyên nhân là do quá trình triển khai đề án còn gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt, thủ tục làm nhà ở xã hội còn rất phức tạp, thường mất từ 3 - 5 năm mới hoàn thành cấp phép. Ngoài ra, còn có khó khăn về thủ tục, đất đai, giải phóng mặt bằng và khả năng bán hàng của chủ đầu tư.

Theo nhiều chuyên gia, để tháo gỡ khó khăn thì chính quyền địa phương phải là người tích cực chủ động trong việc xác định dự án nào là dự án nhà ở xã hội để ưu tiên giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn và giảm thêm lãi cho người vay mua nhà.

Đã tích hợp 20 triệu bằng lái xe, 8 triệu đăng ký xe lên VNEID để sử dụng

Các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7. Báo giao thông có bài viết về nội dung này.

Thông tin từ Bộ Công an, tính đến hết tháng 4, cơ quan chức năng đã cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân với trên 104 triệu dữ liệu. Hơn 86 triệu thẻ căn cước công dân cũng được cấp cho 100% công dân đủ điều kiện trên toàn quốc. Ngoài ra, cấp hơn 75 triệu hồ sơ định danh điện tử và kích hoạt gần 54 triệu tài khoản định danh điện tử.

Bên cạnh đó, Bộ Công an và các bộ, ngành đã đồng bộ, tích hợp thành công 20 triệu giấy tờ bảo hiểm y tế, 20 triệu giấy phép lái xe các loại cùng 8 triệu đăng ký xe. Giấy phép lái xe trên VNeID được coi là hợp lệ kể từ thời điểm Thông tư 05 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 1/6.

Người dân có thể sử dụng thông tin giấy phép lái xe được tích hợp trên VNeID để xuất trình khi lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra.

Hà Nội ghi nhận ca mắc viêm não mô cầu đầu tiên trong năm 2024

Theo Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc viêm não mô cầu đầu tiên trong năm 2024.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não mô cầu ở Việt Nam lên đến khoảng 2,3/100.000 dân. Đây là một trong 6 căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất nước. Bệnh tiến triển rất nhanh, gây tử vong cho trẻ trong vòng 24h nếu không được điều trị kịp thời. Khoảng 50% – 70% trẻ nhập viện do viêm não mô cầu có nguy cơ tử vong.

Theo khuyến cáo của BS, các vaccine não mô cầu không có miễn dịch phòng ngừa chéo nên trẻ em và người lớn cần tiêm sớm và đầy đủ các vaccine phòng 5 nhóm huyết thanh gây bệnh kể trên mà không nên trì hoãn hoặc chỉ tiêm 1 loại này mà bỏ qua loại khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm