Thứ Ba, 25/11/2025 12:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

(ANTV) - Không để việc triển khai chính quyền địa phương 2 cấp ảnh hưởng đến các công việc khác; Tính thuế hộ kinh doanh- Trên doanh thu hay lợi nhuận?; Phân làn giao thông: Kỳ vọng giải pháp căn cơ ngăn thói xấu; Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề - Càng sớm càng tốt là những bài viết nổi bật trên các báo.

Không để việc triển khai chính quyền địa phương 2 cấp ảnh hưởng đến các công việc khác

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, không để và không vì việc sắp xếp chính quyền địa phương, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp ảnh hưởng tới các công việc còn lại. Đây là nội dung quan trọng được đăng tải trên báo Lao động.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải quán triệt tinh thần không vì triển khai cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mà để ảnh hưởng tới các công việc đang thực hiện. Một số bộ, địa phương có số vốn kế hoạch năm 2025 chiếm tỷ trọng lớn, nhưng giải ngân thấp. Thủ tướng Chính phủ phê bình và yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương này kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, từ đó đề ra giải pháp phù hợp đẩy mạnh giải ngân trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, các cấp, các ngành, các địa phương và cả hệ thống chính trị quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra, tập trung hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 31.8.2025.

Tính thuế hộ kinh doanh trên doanh thu hay lợi nhuận?

Một số hộ kinh doanh cho rằng việc tính thuế trên doanh thu chứ không phải lợi nhuận sẽ không phản ánh đúng bản chất kinh doanh; nhưng chuyên gia cho rằng đây là phương pháp phù hợp với bối cảnh hiện nay. Về vấn đề này Báo Pháp luật TPHCM có bài: Tính thuế hộ kinh doanh trên doanh thu hay lợi nhuận?

Một số người dân, hộ kinh doanh cho biết hoàn toàn đồng tình với chính sách thuế minh bạch. Tuy nhiên, không ít ý kiến tỏ ra lo ngại khi phải tính thuế trên doanh thu trực tiếp chứ không phải lợi nhuận. Theo các chuyên gia, việc lựa chọn doanh thu làm căn cứ tính thuế là phù hợp với bản chất và quy mô của hộ kinh doanh, tạo ra sự công bằng giữa các loại hình kinh doanh, tránh tình trạng khai khống hoặc né thuế. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh nhỏ quen với việc đóng thuế khoán đơn giản, không sử dụng sổ sách thu chi, do đó để triển khai hiệu quả, cần có thời gian chuyển tiếp tối thiểu một năm. Ngoài ra, cần hạ tầng hỗ trợ như hệ thống hóa đơn điện tử, thanh toán qua ngân hàng để cơ quan thuế dễ dàng nắm bắt.

Phân làn giao thông: Kỳ vọng giải pháp căn cơ ngăn thói xấu

Những ngày qua, hai tuyến đường Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng (Hà Nội) đang được thi công lắp đặt hệ thống rào cứng, biển báo nhằm phân chia phương tiện ô tô với xe máy. Phân tích về vấn đề này, báo CAND có đăng tải bài viết: Phân làn giao thông: Kỳ vọng giải pháp căn cơ ngăn thói xấu.

Cụ thể, trên cả hai tuyến này, các làn dành riêng cho ô tô sẽ được phân tách với làn hỗn hợp bằng dải phân cách cứng (hàng rào thép). Việc chuyển hướng của phương tiện sẽ thực hiện tại các nút giao và điểm quay đầu trên tuyến theo chỉ dẫn. Ngoài ra, hệ thống camera quan sát sẽ được lắp đặt dọc tuyến để phục vụ công tác xử lý vi phạm giao thông. Việc này nhưng lại nhằm đưa tới thông điệp mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả đảm bảo ATGT trên địa bàn Thủ đô, giảm xung đột giữa các phương tiện và hơn hết là ngăn chặn thói xấu của một bộ phận người dân luôn tìm cách vi phạm, qua đó nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông.

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề - Càng sớm càng tốt

Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm áp lực, căng thẳng, được đánh giá là "khó hơn thi vào đại học". Vậy nên, dư luận, phụ huynh, học sinh đều bày tỏ sự đồng tình rất lớn với đề xuất của đại biểu Quốc hội về việc xem xét bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề để sớm chấm dứt kỳ thi vào lớp 10. Thông tin đáng chú ý đăng tải trên báo KTĐT số ra đầu tuần.

Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục, nguyên tắc hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục phải bảo đảm hài hòa giữa nguyện vọng, năng lực của học sinh với xu hướng phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu nhân lực của quốc gia và địa phương trong từng giai đoạn; bảo đảm quyền được định hướng nghề nghiệp và được tôn trọng lựa chọn hướng học tập, nghề nghiệp của học sinh. Đến năm 2025, phấn đấu có ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS vào trường nghề và tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp là mục tiêu được đặt ra tại Quyết định số 522 của Chính phủ phê duyệt Đề án“Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Đại học Cảnh sát nhân dân sát cánh cùng bà con vùng lũ Khánh Hoà

Đại học Cảnh sát nhân dân sát cánh cùng bà con vùng lũ Khánh Hoà

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Sau những ngày mưa lũ dồn dập, nhiều trụ sở cơ quan, trường học trên địa bàn các xã, phường tại tỉnh Khánh Hòa ngổn ngang rác thải, bùn đất, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sáng 24/11, trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã chi viện cho Khánh Hoà 200 học viên, phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng, hỗ trợ nhân dân sau mưa lũ.

Cần chế tài nghiêm khắc hơn với hành vi đưa tin giả về bão lũ

Cần chế tài nghiêm khắc hơn với hành vi đưa tin giả về bão lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Trong khi các lực lượng chức năng và nhân dân cả nước đang dồn sức hướng về miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục hậu quả thiên tai, thì trên không gian mạng lại xuất hiện không ít đối tượng cố tình đăng tải thông tin sai lệch, thậm chí sử dụng công nghệ AI để tạo dựng tin giả. Những nội dung này không chỉ làm nhiễu loạn dư luận, gây hoang mang trong nhân dân mà còn cản trở nỗ lực hỗ trợ đồng bào vùng khó.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 25/11/2025

(ANTV) -Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt; Đi tìm nguyên nhân khiến mưa lũ liên tiếp phá kỷ lục ở Trung bộ … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/11).

Xem thêm