Thứ Ba, 10/02/2026 06:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo cuối tuần

(ANTV) - An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền; Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu; Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài;... là những bài viết nổi bật đăng tải trên các báo cuối tuần này.

An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên

An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên” Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung chỉ đạo trên tại phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo An toàn, an ninh mạng quốc gia. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Phân tích yêu cầu đối với an toàn, an ninh mạng thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, không gian mạng đã trở thành không gian chiến lược; phải chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng, không để bị động, bất ngờ.

Đồng thời, phải có sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân; trong đó, Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban An toàn, An ninh mạng, các lực lượng bảo đảm an toàn, an ninh mạng là nòng cốt, là trực tiếp.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và công dân số, trong đó có nhiệm vụ triển khai Đề án 06. Do đó, an toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, lâu dài nhằm duy trì môi trường mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, song hành với phát triển kinh tế - xã hội.

Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Sắp tới, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ sẽ không thể né tránh việc sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền khi cơ quan thuế sửa quy định. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng - phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - khi trao đổi với báo Tuổi Trẻ.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sẽ trình sửa đổi quy định nhằm bắt buộc người nộp thuế thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền phải thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình "Hóa đơn may mắn" sẽ tập trung vào đối tượng là cá nhân mua hàng lấy hóa đơn.

Song song đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng để đưa vào kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2023.

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu

Việc làm hộ chiếu trực tuyến qua cò mồi dẫn tới thông tin cá nhân của công dân có thể bị lộ lọt, đánh cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Báo Lao Động số ra ngày cuối tuần cảnh báo qua bài viết có nhan đề “Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu”

Hiện nay, Bộ Công an đã cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đối với việc làm hồ sơ, thủ tục hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên một số đối tượng đã lợi dụng một bộ phận người dân không quen sử dụng công nghệ, chưa thao tác được trên cổng dịch vụ công, từ đó tiếp cận mời chào dịch vụ làm hộ chiếu online.

Khi người dân có nhu cầu sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng này để làm hô sơ.

Đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội khuyến cáo nếu người dân cung cấp thông tin cá nhân quan trọng, các đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID... sau đó sử dụng chính các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện hành vi lừa đảo.

Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Giá gạo xuất khẩu củaViệt Nam tăng cao, vượt giá gạoThái Lan và đắt nhất thế giới. Đánh giá về hiện tượng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là tin vui nhưng vẫn có điều đáng lo ngại..

Khi giá gạo quá cao trong khi chất lượng chỉ ở mức trung bình khá thì sẽ làm các DN nhập khẩu chọn nhà cung cấp khác.

Khuyến nghị về giải pháp quản lý thị trường mặt hàng gạo, nhiều chuyên gia kinh tế đồng quan điểm, Việt Nam cần giữ được mức giá ổn định trong nước bằng các công cụ bình ổn giá.

Đây là chương trình Bộ Công Thương đã làm nhiều năm và có kinh nghiệm, còn xuất khẩu thì phải theo giá thế giới. DN xuất khẩu gạo phải thận trọng, linh hoạt trong giao dịch với đối tác để giữ uy tín, bảo vệ thương hiệu gạo Việt trên thị trường quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội “Tết người Việt - Ký ức trăm năm”

Lễ hội “Tết người Việt - Ký ức trăm năm”

Văn hóa 09/02/2026

(ANTV) - Dịp Tết Nguyên đán 2026, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra nhiều hoạt động lễ hội với nội dung đa dạng, phong phú. Trong đó, Lễ hội mùa Xuân Suối Tiên 2026 với chủ đề “Tết người Việt - Ký ức trăm năm” diễn ra từ ngày 17-2 (mồng Một Tết Bính Ngọ) được kỳ vọng mang đến điểm hẹn mùa xuân độc đáo, góp phần khẳng định bản sắc Tết Việt là di sản tinh thần quý giá, luôn sống động và trường tồn cùng thời gian.

Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình

Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Nhân dịp Tết đến, xuân về, với truyền thống tương thân tương ái, là lành đùm lá rách, và thành phố nghĩa tình, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phường Đông Hưng Thuận, thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức chương trình ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình”.

Nhà vườn trồng đào xứ Thanh chịu nhiều tác động

Nhà vườn trồng đào xứ Thanh chịu nhiều tác động

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra trong năm 2025 đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Khởi tố đối tượng dùng mạng xã hội xúc phạm người khác

Khởi tố đối tượng dùng mạng xã hội xúc phạm người khác

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Ngày 9/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Văn Thục Vy (sinh năm 1995, trú tại xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai) về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tác hại khôn lường của rượu bia

Tác hại khôn lường của rượu bia

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm, những bữa tiệc tất niên, gặp mặt đầu xuân được tổ chức liên tục là cơ hội để mọi người trao gửi nhau những lời chúc thân tình, cùng nhau ôn lại chuyện cũ và hướng tới một năm mới tốt đẹp. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu, bia cũng gây ra không ít hệ lụy về sức khỏe, ANTT và đặc biệt là ATGT.

Xem thêm