(ANTV) - Quyết tâm thực hiện thành công đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế; Giải mã cơn sốt tìm mua nhà tập thể cũ ở Hà Nội; Đau đầu vì cuộc gọi, tin nhắn rác;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 25/8.
Quyết tâm thực hiện thành công đột phá về xây dựng, hoàn thiện thể chế
Ngày 24/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8/2023 để thảo luận các dự án: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Tại Phiên họp, Chính phủ đã nghe cơ quan chủ trì trình bày tóm tắt các dự thảo luật; báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến xây dựng các dự án luật. Về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chính phủ rà soát, xem xét phân định phạm vi điều chỉnh, nội dung quản lý nhà nước trong dự án Luật bảo đảm rõ trách nhiệm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, không để chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ trống; giải quyết những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn;
Đặc biệt là phân định rõ trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông, về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của phương tiện và đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.
Người đứng đầu Chính phủ giao các Bộ trưởng chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến thành viên Chính phủ, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các đối tượng chịu tác động, hoàn thiện các dự án luật, đề nghị xây dựng luật, dự thảo nghị quyết theo quy định.
Giải mã cơn sốt tìm mua nhà tập thể cũ ở Hà Nội
Phân khúc nhà tập thể cũ đang được nhiều người gần đây săn lùng khi các dự án chung cư mới tại TP Hà Nội dần trở nên khan hiếm. Điều đáng nói, dù tiện ích thiếu đủ thứ nhưng đa số căn nhà tập thể này đang được bán với mức giá hàng trăm triệu đồng/m2, ngang ngửa phân khúc chung cư cao cấp tại nội đô.
Ghi nhận của PV Lao Động cho thấy, thị trường mua bán nhà tập thể, chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đang diễn ra rất sôi động.
Đáng chú ý, nhiều căn hộ, nhà tập thể cũ đang được chủ rao bán với mức giá từ 100 - 300 triệu đồng/m2. Thậm chí, những căn hộ cũ có tuổi đời vài chục năm, đang xuống cấp nhưng được rao bán với giá hàng trăm triệu đồng/m2.
Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở Hà Nội năm 2023 trong đó với giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Hà Nội sẽ lên kế hoạch cải tạo 10 khu chung cư cũ.
Trước kế hoạch này, thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội cũ bắt đầu ghi nhận làn sóng tăng giá nhà tập thể cũ, chung cư cũ. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng người mua cũng cần chú ý đến diện tích thực, diện tích cơi nới khi mua nhà tập thể cũ.
Trong quá trình sinh sống, có không ít hộ dân đã cơi nới thêm "chuồng cọp", "chuồng chim" rộng hàng chục m2, gây rủi ro lớn và làm giảm giá trị khi mua bán, chuyển nhượng.
Đau đầu vì cuộc gọi, tin nhắn rác
Mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước cùng các nhà mạng liên tục có những biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác nhưng vấn nạn này vẫn liên tục “tấn công” người dùng. Từ đó cũng gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng lộ, lọt dữ liệu cá nhân.
Liên quan đến vấn đề này, báo Kinh tế & đô thị số ra sáng nay có bài viết “Đau đầu vì cuộc gọi, tin nhắn rác”.
Tính đến ngày 15/5, hơn 1 triệu SIM “rác” đã bị khóa, tính đến 19/7, việc xử lý thuê bao đứng tên nhiều SIM (trên 10 SIM) không đúng quy định đã thu được những kết quả tích cực; tuy nhiên, các cuộc gọi, tin nhắn rác vẫn tiếp tục "tấn công" người dùng, thậm chí có những trường hợp phải nhận tới gần chục cuộc gọi rác mỗi ngày.
Ngoài việc phải đối phó với cuộc gọi và tin nhắn rác, người dùng điện thoại còn thêm mối lo nữa là lộ thông tin cá nhân.
Ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia an ninh mạng đưa ra lời khuyên, người dân cần nâng cao cảnh giác khi đã đưa thông tin của mình lên các sàn thương mại điện tử để mua bán, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo.
Khi nhận được các cuộc gọi, người dân cũng hết sức cảnh giác, không chuyển tiền, làm theo những hướng dẫn truy cập những đường link mà các đối tượng giả danh đưa ra nhằm tránh mất thông tin cá nhân hoặc bị hack tài khoản mạng xã hội khiến thông tin bị mất, lộ hoặc lọt ra ngoài.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối qua (24/10, theo giờ Washington) đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á kể từ khi ông quay trở lại Nhà Trắng, với các điểm dừng chân là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến đi diễn ra giữa lúc chính phủ Mỹ phải đóng cửa suốt hơn 3 tuần qua và chưa có dấu hiệu quay trở lại hoạt động.
(ANTV) - Cánh Đông của Nhà Trắng đã biến mất khi công nhân hoàn tất phá dỡ để chuẩn bị cho công trình xây dựng phòng khiêu vũ theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tích cực khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập móng nhà khiến 2 người chết, 3 người bị thương.
(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.
(ANTV) - Tối 24/10, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đã ban hành mệnh lệnh đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn tại 34 tỉnh, thành phố trong cùng một khung giờ, qua đó phát hiện và xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Bộ Công an Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) trong việc triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đó là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp bà Ghada Waly, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành UNODC, diễn ra vào chiều ngày hôm nay, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra các Phiên thảo luận lãnh đạo cấp cao về chủ đề “Bảo vệ công dân trong kỷ nguyên chuyển đổi số” và "Triển khai Công ước Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng: Nâng cao năng lực là trụ cột của hợp tác toàn cầu".
(ANTV) - Ngày 25/10, nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã tìm thấy các hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay liên quan vụ tai nạn khiến 2 người thiệt mạng tại Sân bay Quốc tế Hong Kong hồi đầu tuần này.
(ANTV) - Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã được triển khai tới vùng biển Mỹ Latinh nhằm triệt phá các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.
(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Từ Hội đồng Nhân quyền LHQ đến Công ước Hà Nội: Minh chứng phản bác các luận điệu sai trái; Vì sao nhiều người vẫn sập bẫy, mất tiền tỉ vào các dự án tiền ảo “ma”?; Không thể “sống chung với lũ” trong các thành phố lớn; Đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi: Cần thận trọng và đồng bộ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.