(ANTV) - Điểm chuẩn đại học năm 2023 giảm sâu ở nhiều ngành; Khi nào các trường CAND công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023?; Bùng phát lừa đảo trên môi trường số; Thông tin cá nhân bị lộ từ... trong thùng rác;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 24/8.
Điểm chuẩn đại học năm 2023 giảm sâu ở nhiều ngành
Hơn 150 trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn năm 2023. Bức tranh điểm chuẩn năm nay có nhiều biến động, không ít ngành học có điểm chuẩn giảm mạnh so với năm ngoái.
Hầu hết các trường khối Kinh tế đều có điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm 2022. Tại Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), Trường Đại học Ngân hàng TPHCM đều ghi nhận mức điểm chuẩn giảm ở một số ngành.
Tại nhiều trường Đại học Y Dược, mức điểm chuẩn năm nay cũng giảm so với năm ngoái. Mặc dù không còn xảy ra tình trạng điểm chuẩn “chạm trần” như năm 2022, song điểm chuẩn ngành Báo chí, Truyền thông vẫn ở top những ngành có điểm chuẩn cao.
Theo báo Lao động
Khi nào các trường CAND công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023?
Theo kế hoạch dự kiến, các trường CAND sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm 2023 trong ngày 24/8. Thông tin đăng tải trên Báo CAND.
Năm 2023, phương thức xét tuyển vào các học viện, trường CAND vẫn giữ như năm 2022 với 3 phương thức.
Trong đó, phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an. Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT. Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.
Trong đó, điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm trọng số 60% điểm xét tuyển và điểm theo tổ hợp thi của thi THPT chiếm trọng số 40% điểm xét tuyển.
Năm 2023, tổng chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới vào các học viện, trường CAND là 2.000 chỉ tiêu; chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp CAND là gần 1.200 chỉ tiêu.
Bùng phát lừa đảo trên môi trường số
Công nghệ 4.0 mang tới nhiều tiện ích cho người dân trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính, nhưng cũng kéo theo sự bùng phát các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Theo thống kê của Bộ TT&TT, năm 2022 ghi nhận hơn 12.935 trường hợp lừa đảo trực tuyến, trong đó, lừa đảo tài chính chiếm 75,6%. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.
Theo Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng, hiện nay hành lang pháp lý ở Việt Nam chưa theo kịp sự tiến bộ của khoa học công nghệ.
Bên cạnh đó, sự thiếu tương thích giữa các hạ tầng cũng là kẽ hở để kẻ gian thực hiện các hành vi lừa đảo. Gải pháp là Đầu tư nâng cấp công nghệ để bảo đảm an ninh an toàn.
Ngoài ra, cần có sự hợp lực với cơ quan quản lý như Ngân hàng Nhà nước để có cơ sở pháp lý trong trường hợp sự cố xảy ra.
Theo báo Kinh tế và đô thị
Thông tin cá nhân bị lộ từ... trong thùng rác
Theo chuyên gia an ninh mạng, có những nơi mà người dân “không ngờ tới” nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Báo lao động số ra sáng 24/8có bài viết cảnh báo về các thói quen của người dân nhưng lại gây lộ lọt thông tin.
Bài viết đề cập đến thói quen vứt bỏ túi hộp đựng hàng hóa mua online mà không quan tâm đến những thông tin ghi bên ngoài vỏ hộp, trong đó, có những thông tin gồm tên, số điện thoại, email, địa chỉ nhà...
Ngoài ra, người dân còn có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân khi làm thẻ khách hàng tại các khu vui chơi, quán ăn, rạp chiếu phim, trung tâm tiếng Anh...
Khi bị lộ thông tin cá nhân, người dân có thể phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Các đối tượng xấu có thể sử dụng nhiều cách để lừa đảo dựa trên các thông tin cá nhân bị lộ. Khi bị lộ thông tin cá nhân, người dân cần lập tức liên hệ với cơ quan chức năng.
Song song với đó, cần thiết lập lại mật khẩu, bật chế độ bảo mật 2 bước cho các tài khoản online mà bản thân đang sử dụng như Facebook, email...
Trong trường hợp bị lộ thông tin ngân hàng, cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ lại và xin được cấp thẻ mới.
(ANTV) - Ngay sau vụ cháy tại chung cư Độc Lập, phường Phú Thọ Hòa, TP.HCM làm 8 người tử vong, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 105 yêu cầu các địa phương khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.
(ANTV) - Trong ngày giỗ đầu cố Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất đông người dân đã tới thôn Lại Đà và Nghĩa trang Mai Dịch để dâng hương tưởng nhớ ông. Trên các nền tảng mạng xã hội, rất nhiều dòng trạng thái tưởng nhớ, được chia sẻ với lòng thành kính.
(ANTV) - Hàn Quốc vừa phát triển thành công loại vaccine phòng bệnh than đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ tái tổ hợp protein. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tự chủ nguồn cung vaccine, đồng thời mở ra tiềm năng xuất khẩu cho nước này.
(ANTV) - Phổ biến ở châu Âu vào thế kỷ 18 và thế kỷ 19, đàn organ thùng thường xuất hiện tại các hội chợ hoặc trong những buổi biểu diễn của người hát rong. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng có cơ hội nhìn thấy đàn organ thùng khi ngày càng nhiều loại nhạc cụ hiện đại ra đời, thay thế các hình thức chơi nhạc truyền thống.
(ANTV) - Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tối 6/7 tại chung cư Độc Lập, phường Phú Thọ Hòa, TP.HCM khiến 8 người tử vong tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư. Sự việc đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy ngay từ mỗi hộ gia đình.
(ANTV) - Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã bắt đầu ngày đàm phán gián tiếp thứ ba về ngừng bắn ở Gaza. Cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 8/7 tại Doha, Qatar trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang có chuyến thăm Washington để thảo luận với giới chức Mỹ về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 21 tháng qua.
(ANTV) - Tháng 6 vừa qua đã trở thành một cột mốc đáng báo động trong cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, khi hàng loạt quốc gia tại 3 châu lục trên thế giới ghi nhận những mức nhiệt cao nhất từng được thống kê. Vùng Tây và Nam Âu đã hứng chịu một đợt nắng nóng dữ dội.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày tới Anh. Ông dự kiến có bài phát biểu trước quốc hội Anh và có các hoạt động nhằm hâm nóng mối quan hệ hơn giữa hai nước. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Anh của một nguyên thủ quốc gia Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi London rời khỏi khối này vào năm 2020, đồng thời là chuyến thăm Anh đầu tiên của một tổng thống Pháp kể từ sau chuyến thăm ông Nicolas Sarkozy vào năm 2008.
(ANTV) - Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng trải qua những thời điểm chông chênh trong cuộc sống - nơi mà mọi lối đi dường như đều bị che phủ bởi bóng tối của hoài nghi, mất mát và cô đơn. Với ông Andrzej Weber - một người đàn ông Thụy Sĩ đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng cá nhân, ông đã vượt qua con đường tăm tối ấy nhờ vào ánh sáng đến từ âm nhạc và những bước nhảy.
(ANTV) - Chỉ trong thời gian ngắn Công an các xã biên giới Phiêng Khoài và Chiềng Khoong, tỉnh Sơn La đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy tỉnh liên tiếp bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy.