(ANTV) - Điểm chuẩn đại học năm 2023 giảm sâu ở nhiều ngành; Khi nào các trường CAND công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023?; Bùng phát lừa đảo trên môi trường số; Thông tin cá nhân bị lộ từ... trong thùng rác;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 24/8.
Điểm chuẩn đại học năm 2023 giảm sâu ở nhiều ngành
Hơn 150 trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn năm 2023. Bức tranh điểm chuẩn năm nay có nhiều biến động, không ít ngành học có điểm chuẩn giảm mạnh so với năm ngoái.
Hầu hết các trường khối Kinh tế đều có điểm chuẩn giảm nhẹ so với năm 2022. Tại Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), Trường Đại học Ngân hàng TPHCM đều ghi nhận mức điểm chuẩn giảm ở một số ngành.
Tại nhiều trường Đại học Y Dược, mức điểm chuẩn năm nay cũng giảm so với năm ngoái. Mặc dù không còn xảy ra tình trạng điểm chuẩn “chạm trần” như năm 2022, song điểm chuẩn ngành Báo chí, Truyền thông vẫn ở top những ngành có điểm chuẩn cao.
Theo báo Lao động
Khi nào các trường CAND công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023?
Theo kế hoạch dự kiến, các trường CAND sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm 2023 trong ngày 24/8. Thông tin đăng tải trên Báo CAND.
Năm 2023, phương thức xét tuyển vào các học viện, trường CAND vẫn giữ như năm 2022 với 3 phương thức.
Trong đó, phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an. Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT. Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.
Trong đó, điểm bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm trọng số 60% điểm xét tuyển và điểm theo tổ hợp thi của thi THPT chiếm trọng số 40% điểm xét tuyển.
Năm 2023, tổng chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới vào các học viện, trường CAND là 2.000 chỉ tiêu; chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp CAND là gần 1.200 chỉ tiêu.
Bùng phát lừa đảo trên môi trường số
Công nghệ 4.0 mang tới nhiều tiện ích cho người dân trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính, nhưng cũng kéo theo sự bùng phát các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Theo thống kê của Bộ TT&TT, năm 2022 ghi nhận hơn 12.935 trường hợp lừa đảo trực tuyến, trong đó, lừa đảo tài chính chiếm 75,6%. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.
Theo Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng, hiện nay hành lang pháp lý ở Việt Nam chưa theo kịp sự tiến bộ của khoa học công nghệ.
Bên cạnh đó, sự thiếu tương thích giữa các hạ tầng cũng là kẽ hở để kẻ gian thực hiện các hành vi lừa đảo. Gải pháp là Đầu tư nâng cấp công nghệ để bảo đảm an ninh an toàn.
Ngoài ra, cần có sự hợp lực với cơ quan quản lý như Ngân hàng Nhà nước để có cơ sở pháp lý trong trường hợp sự cố xảy ra.
Theo báo Kinh tế và đô thị
Thông tin cá nhân bị lộ từ... trong thùng rác
Theo chuyên gia an ninh mạng, có những nơi mà người dân “không ngờ tới” nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Báo lao động số ra sáng 24/8có bài viết cảnh báo về các thói quen của người dân nhưng lại gây lộ lọt thông tin.
Bài viết đề cập đến thói quen vứt bỏ túi hộp đựng hàng hóa mua online mà không quan tâm đến những thông tin ghi bên ngoài vỏ hộp, trong đó, có những thông tin gồm tên, số điện thoại, email, địa chỉ nhà...
Ngoài ra, người dân còn có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân khi làm thẻ khách hàng tại các khu vui chơi, quán ăn, rạp chiếu phim, trung tâm tiếng Anh...
Khi bị lộ thông tin cá nhân, người dân có thể phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Các đối tượng xấu có thể sử dụng nhiều cách để lừa đảo dựa trên các thông tin cá nhân bị lộ. Khi bị lộ thông tin cá nhân, người dân cần lập tức liên hệ với cơ quan chức năng.
Song song với đó, cần thiết lập lại mật khẩu, bật chế độ bảo mật 2 bước cho các tài khoản online mà bản thân đang sử dụng như Facebook, email...
Trong trường hợp bị lộ thông tin ngân hàng, cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ lại và xin được cấp thẻ mới.
(ANTV) - Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen, biểu dương Công an tỉnh Ninh Bình vì đã lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn tại tỉnh Lai Châu khiến nhiều tuyến quốc lộ bị sạt lở nghiêm trọng, ngập úng diện rộng và làm một người thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi.
(ANTV) - Phía sau những mũi tiến công tinh nhuệ trên hiện trường là một mặt trận thầm lặng nhưng có ý nghĩa sống còn: công tác hậu cần và bảo trì thiết bị. Có thể nói kết quả của Đoàn cứu nạn cứu hộ Việt Nam đạt được trong những ngày qua có sự đóng góp rất lớn từ những chiến sĩ đang thực hiện công tác này.
(ANTV) - Sáng 6/7, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2026. Tại họp báo, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang đã thông tin về tiến độ điều tra vụ việc liên quan đến kết quả thi THPT của tỉnh với hơn hơn 146 điểm 10 môn toán tại điểm thi trường THPT chuyên Tuyên Quang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, vào sáng 6/7, tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc với Trung tâm kỹ thuật nghiệp vụ Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 6/7, UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ TP Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo 515 thành phố) tổ chức Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh).
(ANTV) - Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 173 hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, được tìm kiếm, quy tập và hồi hương trong đợt 2, giai đoạn 25, mùa khô 2025 - 2026.
(ANTV) - Chiều 6/7, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Nagao Yutaka, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Yamato Holdings Nhật Bản.
(ANTV) - Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm Thanh tra Bộ Công an. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an.