(ANTV) - Trình Quốc hội dự án luật để các vấn đề liên quan đến đất đai có hiệu lực sớm 5 tháng; Nhà ở vừa túi tiền - phao cứu sinh của doanh nghiệp địa ốc; Nhiều bệnh viện phải dừng ghép tạng vì không có tạng để ghép … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (20/6).
Trình Quốc hội dự án luật để các vấn đề liên quan đến đất đai có hiệu lực sớm 5 tháng
Chiều 19/6, Chính phủ trình Quốc hội tờ trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.
Theo đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 (riêng khoản 10, điều 255 và khoản 4, điều 260 của Luật Đất đai, đề xuất có hiệu lực từ ngày 1/1/2025).
Chính phủ khẳng định, việc đưa các luật này sớm đi vào cuộc sống sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế, nhất là trong công tác định giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Nội dung các luật này cũng có nhiều quy định đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Nhà ở vừa túi tiền - phao cứu sinh của doanh nghiệp địa ốc
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường còn đối mặt với nhiều khó khăn cùng với tình trạng “thừa nhà cao cấp, thiếu nhà giá rẻ” như hiện nay, nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực được xem là “phao cứu sinh” của các doanh nghiệp địa ốc.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - cho biết, hiện nay nguồn cung thiếu hụt có thể dẫn tới việc giá nhà bị đẩy lên cao, đặc biệt trong bối cảnh nhà ở bình dân, nhà ở xã hội ngày càng khan hiếm. Theo các chuyên gia, trong chiến lược phát triển 2024-2025, nhà ở vừa túi tiền là “phao cứu sinh” được các doanh nghiệp địa ốc tập trung phát triển và xem là chiến lược sống còn.
Nhiều bệnh viện phải dừng ghép tạng vì không có tạng để ghép
Hiện nay, nhiều bệnh viện phải dừng ghép tạng, nguyên nhân không phải do không làm được mà là do không có tạng để ghép.
Chỉ có khoảng 4 bệnh viện ghép trên 100 ca/năm, có nơi 1 tuần ghép 1 - 2 ca. Mỗi ngày vẫn có nhiều người bệnh qua đời vì không có mô, tạng để ghép. Mạng lưới vận động hiến tặng mô, tạng ở Việt Nam đã được xây dựng tại 68 bệnh viện, nhưng hoạt động chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Tại các bệnh viện cần thành lập tổ tư vấn, vận động hiến mô, tạng và phải tập huấn nâng cao nhận thức cho nhân viên y tế về tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của hiến mô, tạng cũng như hiểu đúng về khái niệm chết não, chết tim; có cơ chế chính sách để cho tổ này hoạt động hiệu quả.
Cá cược nở rộ mùa EURO
Mùa EURO đến, nhu cầu xem bóng đá online lại tăng mạnh. Kéo theo đó là hàng loạt dịch vụ cá độ bóng đá trực tuyến và các trò chơi cờ bạc đỏ đen khác.
Theo khảo sát của phóng viên, chỉ cần gõ từ khóa “xem bóng đá Euro” vào ô tìm kiếm của Google, hàng loạt website bóng đá lậu lập tức hiện ra kèm theo đó là hàng loạt quảng cáo liên quan đến cá độ bóng đá, môi giới cờ bạc và các trò chơi trực tuyến vi phạm pháp luật.
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh cho biết, các đối tượng duy trì website bóng đá lậu thường đẩy từ khóa SEO lên top Google nhằm lôi kéo lượng truy cập, sau đó nhận quảng cáo cho kênh cờ bạc, lừa đảo, dịch vụ phạm pháp. Người dân đam mê và yêu thích bóng đá nhưng cần kiên quyết tránh xa hình thức cá độ bóng đá.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.
(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.
(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.
(ANTV) - Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đang truy tìm đối tượng Lương Ngọc Anh, sinh năm 1991, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội, để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 14-1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.