(ANTV) - Trình Quốc hội dự án luật để các vấn đề liên quan đến đất đai có hiệu lực sớm 5 tháng; Nhà ở vừa túi tiền - phao cứu sinh của doanh nghiệp địa ốc; Nhiều bệnh viện phải dừng ghép tạng vì không có tạng để ghép … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (20/6).
Trình Quốc hội dự án luật để các vấn đề liên quan đến đất đai có hiệu lực sớm 5 tháng
Chiều 19/6, Chính phủ trình Quốc hội tờ trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.
Theo đó, Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 (riêng khoản 10, điều 255 và khoản 4, điều 260 của Luật Đất đai, đề xuất có hiệu lực từ ngày 1/1/2025).
Chính phủ khẳng định, việc đưa các luật này sớm đi vào cuộc sống sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế, nhất là trong công tác định giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Nội dung các luật này cũng có nhiều quy định đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Nhà ở vừa túi tiền - phao cứu sinh của doanh nghiệp địa ốc
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường còn đối mặt với nhiều khó khăn cùng với tình trạng “thừa nhà cao cấp, thiếu nhà giá rẻ” như hiện nay, nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực được xem là “phao cứu sinh” của các doanh nghiệp địa ốc.
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - cho biết, hiện nay nguồn cung thiếu hụt có thể dẫn tới việc giá nhà bị đẩy lên cao, đặc biệt trong bối cảnh nhà ở bình dân, nhà ở xã hội ngày càng khan hiếm. Theo các chuyên gia, trong chiến lược phát triển 2024-2025, nhà ở vừa túi tiền là “phao cứu sinh” được các doanh nghiệp địa ốc tập trung phát triển và xem là chiến lược sống còn.
Nhiều bệnh viện phải dừng ghép tạng vì không có tạng để ghép
Hiện nay, nhiều bệnh viện phải dừng ghép tạng, nguyên nhân không phải do không làm được mà là do không có tạng để ghép.
Chỉ có khoảng 4 bệnh viện ghép trên 100 ca/năm, có nơi 1 tuần ghép 1 - 2 ca. Mỗi ngày vẫn có nhiều người bệnh qua đời vì không có mô, tạng để ghép. Mạng lưới vận động hiến tặng mô, tạng ở Việt Nam đã được xây dựng tại 68 bệnh viện, nhưng hoạt động chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Tại các bệnh viện cần thành lập tổ tư vấn, vận động hiến mô, tạng và phải tập huấn nâng cao nhận thức cho nhân viên y tế về tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của hiến mô, tạng cũng như hiểu đúng về khái niệm chết não, chết tim; có cơ chế chính sách để cho tổ này hoạt động hiệu quả.
Cá cược nở rộ mùa EURO
Mùa EURO đến, nhu cầu xem bóng đá online lại tăng mạnh. Kéo theo đó là hàng loạt dịch vụ cá độ bóng đá trực tuyến và các trò chơi cờ bạc đỏ đen khác.
Theo khảo sát của phóng viên, chỉ cần gõ từ khóa “xem bóng đá Euro” vào ô tìm kiếm của Google, hàng loạt website bóng đá lậu lập tức hiện ra kèm theo đó là hàng loạt quảng cáo liên quan đến cá độ bóng đá, môi giới cờ bạc và các trò chơi trực tuyến vi phạm pháp luật.
Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh cho biết, các đối tượng duy trì website bóng đá lậu thường đẩy từ khóa SEO lên top Google nhằm lôi kéo lượng truy cập, sau đó nhận quảng cáo cho kênh cờ bạc, lừa đảo, dịch vụ phạm pháp. Người dân đam mê và yêu thích bóng đá nhưng cần kiên quyết tránh xa hình thức cá độ bóng đá.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
(ANTV) - Việc mua sắm online qua các phiên livestream đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng việc để lại thông tin liên hệ, đặc biệt là bình luận số điện thoại để người bán liên lạc, lại có thể trở thành điểm khởi đầu khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Trên mạng tràn làn tình trạng quảng cáo các loại thuốc không rõ nguồn gốc gắn mác "gia truyền". Không ít người tin vào lời hứa hẹn “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả tức thì” phải trả giá bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Mỗi người cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bởi sức khỏe không phải là thứ có thể đặt cược cho những lời quảng cáo vô căn cứ.
(ANTV) - Chiều 22/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ CAND.
(ANTV) - Với nhiệm vụ kép: vừa tham mưu, phối hợp tổ chức, huy động CBCS và nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic vừa xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, bảo đảm ANTT, ATGT của Công an các địa phương đã góp phần quan trọng để sự kiện Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 diễn ra thành công, an toàn tại 34 tỉnh, thành.
(ANTV) - Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21/3, một nhóm gồm 8 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui. Vụ việc khiến 1 người tử vong, 3 người mất tích, 1 người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện và 3 người được cứu.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/3 cho biết một vụ tấn công vào bệnh viện ở vùng Darfur (Sudan) đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, trong đó có 13 trẻ em.
(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.
(ANTV) - Liên quan đến việc một số ô tô di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị nứt vỡ kính, nghi do bị ném đá, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 4 (Cục CSGT, Bộ Công an) đang phối hợp các đơn vị liên quan xác minh.
(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.