(ANTV) - Doanh nghiệp sẽ cảm nhận được cách làm mới, môi trường kinh doanh mới tại Việt Nam - là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khi làm việc với các tập đoàn kinh tế hàng đầu Thụy Điển. Báo Tuổi trẻ thông tin.
Thủ tướng: Doanh nghiệp sẽ cảm nhận được cách làm mới, môi trường kinh doanh mới tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân và tạo nguồn lực hỗ trợ khu vực này. Trước băn khoăn của doanh nghiệp Thụy Điển về thủ tục hành chính và quá trình ra quyết định đầu tư, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang triển khai đồng bộ các chiến lược lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hướng đến hoàn thiện cơ bản vào năm 2025. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam đã ban hành nhiều nghị quyết thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, chuyển đổi số với định hướng rõ ràng và cơ chế minh bạch, thông thoáng. Đồng thời, Nhà nước cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, đảm bảo quyền tài sản, tự do kinh doanh và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp dân sự, kinh tế.
Phó thủ tướng: Không để người dân phải đi lại nhiều lần sau sáp nhập
Theo báo Thanh Niên, để nâng cao hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Chính phủ sẽ triển khai trợ lý ảo và chatbot nhằm hỗ trợ người dân và cán bộ cấp tỉnh, cấp xã.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã giao VNPT và Viettel phát triển hai hệ thống công nghệ này. Trợ lý ảo của VNPT sẽ cho phép người dân ở nhà đăng ký hơn 1.800 dịch vụ công trực tuyến, từ khai sinh đến thủ tục xây dựng. Trong khi đó, chatbot của Viettel sẽ hỗ trợ cán bộ xã, tỉnh tra cứu văn bản gốc và mẫu giấy tờ trong số khoảng 1.200 nhiệm vụ hành chính. Phó Thủ tướng đề nghị hai tập đoàn hoàn thiện hệ thống, đưa vào sử dụng từ ngày 1/7, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.
Trung tâm tài chính quốc tế không phải là "sân chơi có thể thử rồi sai”
Báo CAND thông tin, hiện nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về việc triển khai Trung tâm tài chính quốc tế, cho rằng đây là dự án tốn kém, không thể là “sân chơi để thử rồi sai” mà phải được hoạch định theo chiến lược lớn và tính toán cẩn trọng.
ĐBQH Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng, đây là "cuộc chơi của người giàu", không phải nơi để "thử rồi sai". Ông đề nghị Chính phủ nên thuê một đơn vị quốc tế uy tín để khảo sát và tư vấn triển khai, tránh đầu tư dàn trải, rủi ro cao. ĐBQH Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) nhấn mạnh Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm tài chính khu vực, nhưng cần lựa chọn địa điểm phù hợp, tránh phân tán nguồn lực. Việc đặt tại hai thành phố là điều cần cân nhắc. ĐBQH Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) đề xuất xây dựng trung tâm trên nền tảng tài chính số và tài chính xanh, dựa theo thế mạnh riêng của Việt Nam. Còn ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cảnh báo nguy cơ thao túng tài chính, khủng hoảng tiền tệ nếu không có cơ chế quản lý hiệu quả. Ông cho rằng TP.HCM, với nền tảng sẵn có, là địa điểm phù hợp để khởi đầu mô hình này, thay vì triển khai cùng lúc tại nhiều nơi.
Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng 'chết không chôn được
Báo Tiền Phong dẫn lời của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thời gian giải quyết thường kéo dài, nhất là với các đơn vị bị xem là có rủi ro về thuế.
Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho biết, thủ tục đăng ký kinh doanh vẫn còn nhiều rào cản như yêu cầu địa chỉ hợp pháp, không chấp nhận đặt trụ sở tại chung cư dù có lối đi riêng. Một số ngành còn đòi hỏi chứng chỉ hành nghề, trong khi tỷ lệ đạt chỉ hơn 20%. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp e ngại thanh tra, kiểm tra mang tính trừng phạt hơn là hỗ trợ. Quy định về thuế cũng là thách thức lớn, đặc biệt khi giao dịch với đối tác bị xếp rủi ro, vì mọi sai sót đều có thể bị xử phạt nặng, thậm chí liên đới hình sự. Thủ tục giải thể doanh nghiệp còn vướng mắc, nhất là khâu quyết toán thuế khiến nhiều DN rơi vào tình trạng “chết mà không chôn được”. Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM kiến nghị tiếp tục cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật công vụ, đẩy mạnh chuyển đổi số và giám sát công chức.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế của thế giới, nhưng với nhiều người, đặc biệt là công chức, nông dân hay tiểu thương công nghệ này vẫn còn là khái niệm xa lạ, khó tiếp cận. Xuất phát từ trăn trở đó, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các cộng sự đã dành nhiều tháng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Bình dân học vụ AI” được in bởi Nhà xuất bản CAND, đây được xem như một cẩm nang đơn giản, gần gũi, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc và cuộc sống.
(ANTV) - Rất nhiều bệnh nhân khi đang giữa làn ranh sinh - tử thì may mắn được cứu sống nhờ hiến tiểu cầu kịp thời. Trong số tiểu cầu được hiến từ các cá nhân thiện nguyện, có lượng lớn của cán bộ, chiến sĩ Công an.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang nóng lên từng ngày. Đây cũng là năm thứ hai học sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với một số điều chỉnh về phương thức, tính cộng điểm trong tuyển sinh…. Năm nay nhiều trường đại học cũng đồng loạt mở thêm các ngành đào tạo mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, trước rất nhiều lựa chọn mới, thí sinh cần cân nhắc ra sao để không chỉ “chọn ngành đang hot”, mà còn chọn đúng con đường cho tương lai?
(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng dao, một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để giải quyết mâu thuẫn vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và khó lường. Trong khi đó, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, một số loại dao có khả năng gây sát thương cao sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026.
(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng 16/3, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an tổ chức Lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026.
(ANTV) - Tối 15/3, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Tổ công tác số 8 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan, năm 2026. Trước giờ máy bay cất cánh, đông đảo thân nhân, đồng đội đã có mặt để tiễn những chiến sĩ mũ nồi xanh của lực lượng Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.
(ANTV) - Ít nhất 10 bệnh nhân đã thiệt mạng và 11 nhân viên bị bỏng trong một vụ hỏa hoạn bùng phát tại khu chăm sóc chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15/3 cho biết ông đã kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia Trung Đông, dù được tiến hành trực tiếp hay thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.